4 cách nấu đậu đen nhanh mềm mà bạn chưa biết

Chè đậu đen là một món ăn vặt dân giã của người Việt Nam. Ly chè ngọt thanh, đậm hương thơm đặc trưng kết hợp với độ chín mềm của đậu đen làm nên tổng thể món ăn hài hoà, giản dị nhưng vô cùng đặc sắc. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách nấu chè ngon, mau chín mà hạt đậu vẫn mềm. Cách nấu đậu đen nhanh mềm sau đây là mẹo nấu ăn hay, giúp bạn làm món ăn trở nên hoàn hảo hơn.

 
Làm đậu đen nhanh chín mềm phải có nhiều bí quyết đặc biệt. 
Làm đậu đen nhanh chín mềm phải có nhiều bí quyết đặc biệt. 

Tại sao nấu đậu đen không mềm? 

Tại sao nấu đậu đen không mềm là một trong những câu hỏi nhiều người thắc mắc nhất khi làm món chè này. Song, việc tìm ra những lý do để khắc phục thì không phải ai cũng làm được. Sau đây là một vài những nguyên nhân chủ yếu khiến nồi chè đậu đen không được ngon và chín mềm: 

 
Một vài nguyên nhân nấu đậu đen không mềm. 
Một vài nguyên nhân nấu đậu đen không mềm. 

– Chưa chọn được loại đậu đen đạt chuẩn, ngon và đảm bảo.

– Mua hạt đậu đen trong một lần và bảo quản trong khoảng thời gian dài khiến chúng bị cứng.

– Hạt đậu bị mốc, bị sâu, không đảm bảo chất dinh dưỡng. 

– Không ngâm đậu đen trước khi nấu chè mà cho vào ninh luôn. 

>> Đừng bỏ lỡ: 5 cách nấu chè đậu xanh ngon bổ và cực dễ làm

Cách nấu đậu đen nhanh nhừ chỉ từ vài lưu ý đơn giản

Cách nấu chè đậu đen nhanh mềm không hề đơn giản mà cần phải có bí kíp. Nếu không muốn đậu lâu nhừ thì bạn hoàn toàn có thể bỏ túi để áp dụng những lưu ý đơn giản sau đây. Không cần nồi áp suất, không tốn thời gian ninh đậu cả buổi, tốn kém tiền ga, tiền điện mà vẫn có nồi chè ngon xuất sắc. 

1. Ngâm đậu đen thật kỹ trước khi nấu chè 

Trước khi chuẩn bị nấu nên ngâm đậu đen thật kỹ để có thể làm đậu nhanh mềm. Ngoài ra, việc ngâm đậu đen còn giúp loại bỏ những độc tố từ những chất bảo quản dư thừa trên đậu đen còn sót lại, nếu có. 

 
Phải ngâm đậu đen trước khi nấu để đậu nhanh chín mềm. 
Phải ngâm đậu đen trước khi nấu để đậu nhanh chín mềm. 

Có một số cách phổ biến để ngâm đậu đen như sau: 

Sử dụng nước lạnh để ngâm đậu đen: Cho đậu vào một tô lớn, đổ nước đầy, cách mặt đậu 1 đốt ngón tay. Ngâm đậu trong thời gian dài, từ 8 – 12 tiếng để đậu có thời gian mềm dần. 

Sử dụng nước ấm để ngâm đậu đen: Nếu không muốn ngâm thời gian quá lâu như phương pháp sử dụng nước lạnh, bạn có thể ngâm đậu đen vào nước ấm từ 2 – 4 tiếng. Việc này sẽ giúp rút thời gian xuống một nửa nhưng hiệu quả vẫn tối ưu. 

Sử dụng nước sôi để ngâm đậu đen: Còn một cách khác để ngâm đậu đen mau mềm và tiết kiệm thời gian nhất đó chính là sử dụng nước nóng. Cách thức áp dụng như sau: rửa sạch đậu rồi sau đó đun trong nồi nước nóng trong vòng 2 phút đến khi sôi thì tắt bếp. Sau đó, tiếp tục ngâm chúng trong nồi trong vòng 2 tiếng để đậu mềm rồi chế biến. Lưu ý khi ngâm không nên mở vung để đậu được ủ tốt hơn. Việc ngâm đậu này sẽ giúp tiết kiệm thời gian tối đa, cực phù hợp cho những người bận rộn nhưng yêu thích món chè đậu đen.  

Tuy rằng, khi nói về cách nấu đậu đen mau mềm , người ta thường thường tranh cãi về việc ngâm chúng có thực sự cần thiết cũng như các mẹo làm mềm khác nhau. Nhưng phần lớn thực tế cho thấy, việc ngâm đậu thực sự có hiệu quả đối với quá trình nấu món ăn, rút ngắn thời gian cũng như đem lại sản phẩm hoàn hảo hơn. 

2. Sử dụng lửa nhỏ để nấu đậu đen 

 
Khi ninh đậu đen thì nên đun lửa nhỏ để đậu nhanh mềm. 
Khi ninh đậu đen thì nên đun lửa nhỏ để đậu nhanh mềm. 

Lưu ý thứ hai trong cách nấu đậu đen nhanh mềm đó chính là sử dụng lửa nhỏ. Sau khi đã đun sôi với lửa to, nên hạ nhỏ lửa xuống và đậy nắp vung để ninh cho đậu nhanh mềm.  Thời gian ninh đậu sẽ giao động từ 45 phút cho đến 1 tiếng. Nên thường xuyên kiểm tra nồi chè đậu đen để đổ thêm nước nếu nước có dấu hiệu sắp cạn để đảm bảo không bị cháy nồi. 

3. Sử dụng nước nóng để thêm nước cho nồi đậu đen

Một lưu ý cũng vô cùng quan trọng trong cách nấu đậu đen nhanh mềm đó chính là sử dụng nước nóng khi phải thêm nước, tránh cho nồi chè bị cạn hoặc khê. Việc làm này sẽ giúp đậu đen luôn trong tình trạng nóng đủ để đẩy nhanh quá trình mềm, cũng như tiết kiệm thời gian nấu.

>> Xem thêm: 3 cách nấu chè đậu trắng dễ làm, ngon và bổ dưỡng ngay tại nhà

4. Không được cho thêm gia vị trong lúc nấu

 
Không nên nêm thêm đường hoặc muối nếu đậu chưa nhừ. 
Không nên nêm thêm đường hoặc muối nếu đậu chưa nhừ. 

Lưu ý cuối cùng và vô cùng quan trong để nấu đậu đen nhanh mềm đó chính là không được thêm gia vị trong lúc nấu. Việc làm này sẽ khiến cho đậu bị thay đổi kết cấu và khiến chúng cứng lại. Chỉ nên nêm thêm đường hoặc muối khi đậu đã chín nhừ và chuẩn bị bắc ra khỏi bếp. 

Trên đây là một vài những lưu ý khi thực hiện cách nấu đậu đen nhanh mềm. Hy vọng rằng những kiến thức mà bài viết cung cấp sẽ giúp bạn thực hiện món ăn này dễ dàng và ngon hơn. Đừng quên theo dõi những bài viết liên quan đến công thức nấu ăn được cập nhật hàng ngày trên YAN để thêm vào menu bữa ăn cho gia đình nhé!

Ảnh: Pinterest. 

CÔNG DỤNG CỦA ĐẬU ĐEN ĐỐI VỚI SỨC KHOẺ


–  Chứa các hợp chất phốt pho, sắt, canxi, magiê, mangan, đồng và kẽm trong đậu đen, giúp củng cố và duy trì cấu trúc xương cũng như sức mạnh của xương.


– Đậu đen có chứa hàm lượng hợp chất natri thấp tự nhiên và chứa thêm các hợp chất kali, canxi và magiê, tất cả đều có tác dụng làm giảm huyết áp một cách tự nhiên.


– Trong đậu đen có chứa các chất xơ, kali, folate, vitamin B6, và dinh dưỡng thực vật, cùng với việc thiếu cholesterol, tất cả đều hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Chất xơ có trong đậu đen giúp giảm tổng lượng cholesterol trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.


– Đậu đen chứa nhiều hợp chất folate. Đây là hợp chất có vai trò tổng hợp và sửa chữa DNA, do đó ngăn chặn sự hình thành các tế bào ung thư do đột biến DNA.



 


Source www.yan.vn

Rate this post
Bạn không thể sao chép nội dung của trang này