Connect with us

Du Lịch

Bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch

Published

on

Chiều 14.4, Bộ VHTTDL đã tổ chức Lễ bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng giữa nguyên Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban cán sự Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện và Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại Lễ bàn giao nhiệm vụ

Cùng dự có các Thứ trưởng:  Trịnh Thị Thuỷ, Tạ Quang Đông, Hoàng Đạo Cương, Đoàn Văn Việt cùng lãnh đạo các Tổng cục, Cục, Vụ, các cơ quan, đơn vị chức năng trực thuộc Bộ VHTTDL. Tại buổi lễ, trước sự chứng kiến của các Thứ trưởng, đại diện Đảng uỷ Bộ, Công đoàn Bộ, Đoàn thanh niên Bộ, nguyên Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện và tân Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đã ký biên bản bàn giao nhiệm vụ.

Nguyên Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu tại Lễ bàn giao nhiệm vụ

Chúc mừng tân Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng vừa được Quốc hội phê chuẩn, Chủ tịch nước bổ nhiệm giữ chức Bộ trưởng Bộ VHTTDL, nguyên Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện bày tỏ tin tưởng, với kinh nghiệm đã kinh qua nhiều vị trí quan trọng, gần đây nhất là vị trí Thứ trưởng Bộ VHTTDL, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng sẽ hoàn thành tốt trọng trách được Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và Nhân dân giao phó.

Lễ ký kết bàn giao nhiệm vụ

Nguyên Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cũng cho biết, trong nhiệm kỳ vừa qua, Bộ VHTTDL đã gặt hái được nhiều thành quả. Tuy nhiên, còn nhiều việc chưa làm được, nhất là sau đại dịch Covid-19, sẽ có một khối lượng lớn các nhiệm vụ cần được thực hiện. Nguyên Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cũng tin rằng với sự lãnh đạo của Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cùng sự chung sức, đồng lòng của tập thể lãnh đạo Bộ, các Tổng cục, vụ, cơ quan, đơn vị chức năng thuộc Bộ… Bộ VHTTDL sẽ hoàn thành tốt các nhiệm vụ trong thời gian tới.

Cảm ơn các Thứ trưởng, các đồng chí trong Ban cán sự, lãnh đạo các đơn vị, Tổng cục, vụ, các đơn vị, doanh nghiệp cùng toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Bộ VHTTDL đã tạo điều kiện, ủng hộ, giúp đỡ ông hoàn thành nhiệm vụ trong nhiệm kỳ 5 năm vừa qua, nguyên Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cũng mong muốn Bộ VHTTDL tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, nhất trí, đồng lòng, cùng vượt qua khó khăn để hoàn thành các nhiệm vụ trong thời gian tới.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng tặng hoa chúc mừng nguyên Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết, chấp hành các Nghị quyết của Quốc hội, Bộ Chính trị, chiều nay Bộ VHTTDL tổ chức Hội nghị bàn giao trách nhiệm của Bộ trưởng Bộ VHTTDL. Lễ Bàn giao diễn ra vào thời điểm hết sức có ý nghĩa vào những ngày tháng 4 lịch sử, giữa thời điểm chuyển giao của đất trời từ mùa xuân sang những ngày đầu mùa hạ, sự trùng hợp ngẫu nhiên giữa quy luật tự nhiên và quy luật xã hội. Chúng ta đang thực hiện các quy định của Đảng và Nhà nước về chuyển giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ VHTTDL. Sự trùng hợp này cũng khiến con người có nhiều cảm xúc. Với tất cả tình cảm trân quý, thay mặt toàn ngành, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng trân trọng gửi đến nguyên Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện lời cảm ơn chân thành và những lời chúc tốt đẹp nhất. Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cũng gửi đến cán bộ toàn ngành lời chúc tốt đẹp với tinh thần nỗ lực vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đoàn kết xây dựng Bộ VHTTDL ngày càng phát triển.

Nguyên Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện tặng hoa chúc mừng Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho rằng, kế thừa những thành quả quan trọng mà nguyên Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện và các thế hệ lãnh đạo Bộ qua các thời kỳ đã dày công xây dựng, vun đắp, Lãnh đạo Bộ VHTTDL sẽ bước vào nhiệm kỳ mới với khí thế quyết tâm triển khai thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ của ngành theo đúng tinh thần, mục tiêu của Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cũng cho biết, trên nguyên tắc kế thừa và phát triển, ông và các lãnh đạo của Bộ sẽ phát huy những thành quả quan trọng mà Bộ trưởng tiền nhiệm và các thế hệ lãnh đạo của Bộ đã dày công xây dựng, vun đắp trong suốt thời gian qua.

“Tôi coi đây là những điều hết sức quan trọng để giúp cho chúng tôi bước vào nhiệm kỳ mới, nhằm triển khai thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch theo đúng tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Chiến lược phát triển kinh tế xã hội 10 năm tới”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng khẳng định.

Bí thư Đảng uỷ Bộ, Thứ trưởng Tạ Quang Đông tặng hoa chúc mừng Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng

Nói về những hoạch định trong thời gian tới, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết đây là một thời kỳ có nhiều công việc, cần phải được giải quyết một cách căn cơ. Trong đó năm 2021, được xác định là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng và Chiến lược phát triển kinh tế xã hội 10 năm giai đoạn 2021-2030. Vì thế hơn lúc nào hết, Bộ VHTTDL cần phải định vị lại vị trí của Bộ trong mối tương quan với các Bộ, ngành khác để phát huy, trân quý, giữ gìn những điều đã làm được và khắc phục những gì còn khó khăn, có chương trình hành động cụ thể, sát thực, có trọng tâm, trọng điểm theo hướng trọn việc, trọn điểm để tổ chức thực hiện.

Các đồng chí lãnh đạo Bộ chứng kiến Lễ ký kết bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng 

Trong thời gian tới, Bộ sẽ ưu tiên việc xây dựng Chiến lược phát triển Văn hoá Việt Nam, theo hướng dễ làm, dễ nhớ, có những chương trình, dự án, có sự phân công, phân nhiệm, giảm bớt tính hàn lâm trong các hoạt động để tổ chức thực hiện. Chiến lược phải mang tính khả thi, thực hiện theo tinh thần của Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, phát triển Văn hoá là nền tảng tinh thần, phát triển con người toàn diện và xây dựng nền văn hoá Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc để văn hoá thực sự trở thành sức mạnh nội sinh, động lực phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc.

Với ngành Du lịch, trong bối cảnh vừa phải chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid – 19, sẽ phải được làm nóng lại, tính toán lại để làm sao cho Du lịch tiếp tục phát triển, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, như mục tiêu đã đặt ra. Trong thời gian tới, ngành Du lịch sẽ phải thực hiện ngay hai nhiệm vụ là số hoá và xây dựng sản phẩm du lịch.

Với lĩnh vực thể thao, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho rằng, đây là lĩnh vực không đơn giản. Nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2021 sẽ là tập trung chuẩn bị tổ chức thành công SEA Games 31 và nhiều đấu trường quan trọng khác…

Đánh giá rằng ngành VHTTDL đang nhận được nhiều kỳ vọng từ xã hội, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng khẳng định vì thế ngành phải làm thế nào để xây dựng Văn hóa đúng với tinh thần Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, như tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ ra: Văn hóa soi đường cho quốc dân đi. Văn hóa là động lực tinh thần của sự phát triển, đặt ngang hàng với kinh tế và chính trị.

Nhắc lại chỉ đạo của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khi còn đảm nhiệm trọng trách Thủ tướng Chính phủ rằng, phải để cho cỗ xe tam mã luôn vận động tốt nhất. Cỗ xe tam mã của Chính phủ là đầu tư, xuất nhập khẩu và tiêu dùng. “Cỗ xe tam mã của Bộ là văn hóa, thể thao và du lịch. Chúng ta phải học hỏi, vận dụng để đưa “cỗ xe tam mã” văn hóa, thể thao, du lịch về đích thành công trong nhiệm kỳ 2021-2026″- người đứng đầu ngành Văn hoá, Thể thao và Du lịch nhấn mạnh.


“Cỗ xe tam mã của Bộ là văn hóa, thể thao và du lịch. Chúng ta phải học hỏi, vận dụng để đưa “cỗ xe tam mã” văn hóa, thể thao, du lịch về đích thành công trong nhiệm kỳ 2021-2026″.


Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng

 

THU SÂM – VŨ MỪNG; ảnh: TRẦN HUẤN

Rate this post
Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Du Lịch

Hà Nội: Linh thiêng đền Sái

Published

on

By

Nằm trên núi Sái – một trong 7 ngọn núi thiêng thuộc dãy Thất Diệu Sơn, đền Sái (thôn Thụy Lôi, xã Thụy Lâm, huyện Đông Anh, Hà Nội) là nơi thờ Đức thánh Huyền Thiên Trấn Vũ – một trong bốn vị thần trấn giữ Thăng Long, người có công giúp vua An Dương Vương diệt trừ Bạch Kê Tinh để xây thành Cổ Loa.

Tương truyền, sau khi dời đô về Thăng Long, vua Lý Công Uẩn đã tới đây xin rước bài vị Đức thánh Huyền Thiên Trấn Vũ và lập đền thờ ngài tại kinh thành Thăng Long, lấy tên là đền Quán Thánh – một trong “Thăng Long tứ trấn”.

Hai bên sân phía trước đền Sái là hai ao hình tròn, được gọi là ao Tiên. Bước qua 15 bậc đá, du khách sẽ tới nghi môn gồm 5 cửa: Ở giữa là 3 cổng chính, rộng, được xây kiểu chồng diêm 2 tầng, 8 mái; hai bên là 4 trụ biểu. Hai cổng phụ hai bên nhỏ, có mái che và 2 trụ biểu nhỏ.

Qua nghi môn là tới gác chuông cao 2 tầng, được xây theo kiểu chồng diêm, 8 mái. Công trình này được phục dựng năm 1989. Trên gác treo quả chuông đúc vào thời vua Thành Thái (triều Nguyễn, trị vì từ năm 1889 đến 1907). Tiếp đó là tòa Kính thiên, chính giữa có tấm bia “Huyền Thiên Đạo Quán” niên đại Chính Hòa thứ 22, năm Tân Tỵ (1701). Bốn mặt bia khắc chữ, ca ngợi cảnh đẹp vùng núi Sái, lịch sử và công đức của Đức thánh Huyền Thiên Trấn Vũ.

Sau tòa Kính thiên là nhà tiền tế và chính điện. Chính điện có mặt bằng kiểu chữ “Công”, gồm tiền đường, thiêu hương và hậu cung. Tiền đường đã được dựng lại theo lối kiến trúc cổ. Hậu cung là công trình được bảo tồn gần như nguyên vẹn với gạch lát nền từ thời Lê, chính giữa là bức tượng Huyền Thiên Trấn Vũ làm bằng đất, sơn son thếp vàng, có chiều cao 2,25m, đường kính 0,9m. Trong đền hiện còn lưu giữ nhiều di vật, đồ thờ có từ thế kỷ XVII – XVIII. Phía sau đền là chùa Sái, tạo thành một quần thể phối thờ theo lối “tiền thần, hậu phật”.

Ngoài những nét đặc sắc về kiến trúc, đền Sái còn được biết đến với Lễ hội rước vua giả (ngày 11 tháng Giêng hằng năm) cùng những phong tục cổ truyền độc đáo được bảo tồn, lưu giữ đến ngày nay.

Có giá trị về nhiều mặt, đền Sái đã được xếp hạng Di tích lịch sử, nghệ thuật, kiến trúc cấp quốc gia năm 1986.

Thủy Hương

Rate this post
Continue Reading

Du Lịch

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đồng Nai

Published

on

By

Cập nhật:

Lượt xem: 13.997


Địa chỉ: 2 Nguyễn Văn Trị, TP. Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai


Tel: (0251) 3822 038; Fax: (0251) 3824 482


Email: svhttdl@dongnai.gov.vn


Website: svhttdl.dongnai.gov.vn


 


Trung tâm Xúc tiến Du lịch Đồng Nai


Địa chỉ: 2 đường 30/4, P. Trung Dũng, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai


Tel: (0251) 8820 844/ 3940 850


Email: ttxtdldongnai@gmail.com


Website: ttxtdldongnai.vn


Rate this post
Continue Reading

Du Lịch

Sơn La: Vân Hồ khai thác lợi thế phát triển du lịch

Published

on

By

Huyện Vân Hồ có khí hậu mát mẻ, cây cối tốt tươi tạo nên những cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, trù phú, cuốn hút du khách thập phương. Các tour du lịch đến với Vân Hồ khám phá, trải nghiệm vùng đất cao nguyên này ngày một nhiều hơn, người dân bắt đầu xây dựng các cơ sở lưu trú, kinh doanh nhà nghỉ, nhà hàng, khách sạn, nhưng đặc sắc nhất ở Vân Hồ là các nhà nghỉ cộng đồng (homestay) gần gũi với thiên nhiên, cho du khách những trải nghiệm thú vị về phong tục tập quán, nét văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc của vùng đất này.

Một góc homestay Vân Hồ Ecolodge tại bản Hua Tạt, xã Vân Hồ.

Huyện Vân Hồ có vị trí thuận lợi, đường giao thông thuận tiện để phát triển các loại hình du lịch sinh thái, cộng đồng. Ở Vân Hồ đang có các khu du lịch cộng đồng được nhiều du khách biết đến, như: Vân Hồ Ecolodge, Homestay A Chu, Khu du lịch rừng thông Hua Tạt, Khu du lịch cộng đồng các bản Nà Bai, Phụ Mẫu (xã Chiềng Yên)… Năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nên lượng khách đến Vân Hồ giảm mạnh hơn 50% so với năm 2019 với khoảng 22.500 lượt khách, trong đó khách quốc tế trên 1.300 lượt, doanh thu đạt hơn 5 tỷ đồng.

Trong hành trình khám phá các điểm du lịch cộng đồng ở Vân Hồ, du khách sẽ được trải nghiệm các tour tự chọn, thưởng thức những vẻ đẹp của núi rừng hoang sơ hùng vĩ, ngắm những bản làng người Mông dưới những thung lũng mơ mận đang khoe sắc, ngắm những chàng trai, cô gái trong trang phục dân tộc sặc sỡ ném pa pao, chơi tâu tí giao duyên tìm bạn tình trong ngày tết. Đêm về, du khách được thưởng thức món thắng cố, nhâm nhi chén rượu ngô bên bếp lửa hồng trong tiết trời se lạnh, xem các tiết mục văn nghệ do chính những người dân bản địa biểu diễn đến tận đêm khuya.

Hòa mình cùng đoàn du khách đến từ Hà Nội, chúng tôi đến Vân Hồ Ecolodge, rộng chừng 1 ha, có 3 nhà sàn nghỉ cộng đồng, 8 căn bungalow sang trọng, có đủ các loại hoa nở bốn mùa. Vân Hồ Ecolodge là một khu nghỉ dưỡng yên bình tại bản Hua Tạt, xã Vân Hồ với thiết kế truyền thống, có bề ngoài giản dị nhưng vẫn toát nên sự sang trọng, đậm bản sắc văn hóa các dân tộc, gần gũi với thiên nhiên với đồi thông xanh mát và những đồi chè trải dài, có thể đón trên 100 du khách nghỉ qua đêm. Nghỉ ở đây, du khách có thể khám phá đời sống, cách làm và dệt vải thổ cẩm truyền thống của đồng bào dân tộc Mông, thưởng thức những đặc sản như thịt nướng, lợn hun khói, lợn bản, gà đen. Chị Tạ Thu Nga, đến từ Thành phố Hồ Chí Minh, cho hay: Tôi thật sự ngỡ ngàng với cách làm du lịch cộng đồng của người dân tộc Mông nơi đây, những ngôi nhà đơn sơ nhưng lại có kiến trúc thân thiện với môi trường, tạo nên không khí trong lành, thư giãn; được ăn món thắng cố, thịt treo gác bếp, bánh dày, cơm nếp gói lá. Tôi thích những điệu múa xòe hoa, kèn lá, đàn môi, tiếng khèn của những chàng trai Mông lúc trầm, lúc bổng, du dương, nghe da diết đến nao lòng. Rồi được mặc bộ trang phục thiếu nữ Mông, được học dệt vải, được lên núi ngắm mây bao phủ khi hoàng hôn buông xuống và được xem, thưởng thức tết của dân tộc Mông… Đây là một nơi trải nghiệm, nghỉ dưỡng lý tưởng.

Trải nghiệm Thác nước Tạt Nàng, tại xã Chiềng Yên, du khách sẽ được tận hưởng khí hậu mát mẻ của các cánh rừng nguyên sinh, lại có thác nước đổ xuống tạo nên một khung cảnh vô cùng thơ mộng, hữu tình. Hiện, Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam đã hỗ trợ huyện Vân Hồ đầu tư xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng diện tích hơn 500m², có kiến trúc rất hiện đại, để du khách đến nghỉ dưỡng, tận hưởng không gian thiên nhiên lý tưởng. Gặp chị Đoàn Thu Minh, du khách đến từ thành phố Hồ Chí Minh đang cùng những người bạn du lịch tại khu thác nước này, chị kể về hành trình 1 ngày  trải nghiệm: Chúng tôi được người dân địa phương đưa vào rừng già, ngắm các loại cây và những thảm thực vật còn nguyên sơ, có nhiều cây to mấy người ôm không hết; hai bên đường, hoa đỗ quyên đang rực rỡ màu đỏ và những cây đào rừng bắt đầu nở hoa, những cánh hoa đỏ tươi thắm quyến rũ, làm chúng tôi thi nhau chụp ảnh làm kỷ niệm. Chiều về lên đồi hái cam quýt ăn thỏa thích, rồi được ra chân thác nước nơi tắm cộng đồng, xua tan hết mệt mỏi của một ngày vào rừng khám phá. Tối đến, chúng tôi lại được quây quần bên mâm cơm, do chính người địa phương nấu với những món ăn đặc sản dân tộc. Không chỉ có vậy, khi ăn xong, chúng tôi lại được xem biểu diễn văn nghệ, do những cô gái dân tộc Thái biểu diễn, cô nào cũng trắng trẻo, xinh xắn, khỏe mạnh trong trang phục sặc sỡ. Những lời hát cất lên như gọi mời du khách, điệu múa uyển chuyển, với những đôi tay mềm mại, cùng tiếng nhạc dân tộc sôi động, cứ cuốn hút mọi người hòa theo. Rồi chúng tôi được hòa mình vào vòng xòe, nhảy theo tiếng hát, tiếng nhạc quanh ngọn lửa hồng. Đêm về yên tĩnh, thi thoảng có tiếng tắc kè kêu tìm bạn và những tiếng gà gáy điểm canh. Cái lạnh về đêm của miền Tây Bắc cùng với tình cảm của người dân nơi đây làm cho chúng tôi thêm yêu quý, tin tưởng nơi đây sẽ là điểm thu hút đông khách du lịch gần xa.  

Hầu hết du khách đến trải nghiệm các homestay ở huyện Vân Hồ đều có chung nhận xét về cách tổ chức khá chuyên nghiệp. Nhà sàn vẫn giữ được kiến trúc riêng biệt, rộng rãi, thoáng mát và sạch sẽ. Các homestay có thể đón cùng một lúc nhiều đoàn khách đông người tạo nên khung cảnh sôi động, nhộn nhịp, nhất là vào dịp cuối tuần. Đến đây, du khách không chỉ được trải nghiệm cuộc sống, sinh hoạt thường ngày của người dân bản địa, mà còn có thể tham gia nhiều hoạt động hấp dẫn tùy theo yêu cầu và sở thích. Đây là cách làm mới của đồng bào các dân tộc nơi đây, nhất là người dân tộc Mông, tất cả đều chung sức làm cộng đồng, những nhà có homestay thì có thu nhập từ du khách đến nghỉ, những nhà không làm homestay thì được hưởng lợi từ cung cấp thực phẩm nấu ăn hoặc làm các sản phẩm của dân tộc bán cho du khách, rồi biểu diễn các tiết mục văn nghệ truyền thống khi du khách yêu cầu. Tất cả các hộ làm dịch vụ đều niêm yết giá chung, nhiều người còn nghe và nói được tiếng Anh, giao tiếp được với khách du lịch nước ngoài, đem đến cho du khách cảm giác bình yên, sự thoải mái và thân thiện.

Chia tay Vân Hồ, khi đêm đã về khuya, đâu đó tại các homestay, ngọn lửa vẫn còn bập bùng sưởi ấm những vòng xòe bất tận, và những du khách đắm mình, say sưa với điệu múa khèn, ngây ngất trong tiếng sáo, đàn môi du dương như níu kéo, mời gọi du khách gần xa…

Minh Tuấn

Rate this post
Continue Reading

Trending

Bạn không thể sao chép nội dung của trang này