Trang chủ » Bộ GD-ĐT nói gì về quy chế tuyển sinh gây khó cho các trường đại học muốn thi riêng?
|

Bộ GD-ĐT nói gì về quy chế tuyển sinh gây khó cho các trường đại học muốn thi riêng?

Ngay trước thềm Hội nghị trực tuyến tuyển sinh bàn về công tác tuyển sinh đại học 2020, Thứ trưởng Bộ GD & ĐT Nguyễn Văn Phúc khẳng định, tinh thần của Quy chế tuyển sinh 2020 là hạn chế tối đa những thay đổi, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho học sinh. các trường và ứng viên trong quá trình tuyển dụng.

Người báo cáo: Nhiều trường đại học cho rằng dự thảo quy chế tuyển sinh 2020 đã làm khó các trường có quy định về điều kiện tự tổ chức kỳ thi. Anh ấy nói gì về điều này?

+ Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc: Luật Giáo dục đại học (GDĐH) quy định cơ sở GDĐH có quyền tự chủ rất lớn trong việc quyết định phương thức tuyển sinh. Tuy nhiên, tự chủ gắn liền với trách nhiệm giải trình và nâng cao chất lượng. Bất kỳ cuộc thi nào cũng phải đảm bảo nguyên tắc chất lượng và công bằng cho mọi đối tượng tham gia. Vì vậy, đơn vị tổ chức kỳ thi phải công khai, minh bạch các điều kiện quy định, quy trình tổ chức kỳ thi để thí sinh chuẩn bị, để xã hội và các cơ quan chức năng giám sát.

    Bộ GD-ĐT nói gì về quy chế tuyển sinh gây khó cho các trường ĐH muốn thi riêng?  - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ GD & ĐT Nguyễn Văn Phúc cho biết, Bộ GD & ĐT đã điều chỉnh một số điều kiện để tổ chức các kỳ thi riêng.

Việc Quy chế tuyển sinh 2020 bổ sung thêm các điều kiện quy định đối với các trường muốn tổ chức thi tuyển riêng nhằm tăng cường công cụ quản lý nhà nước để đảm bảo các kỳ thi riêng diễn ra nghiêm túc, minh bạch và đúng quy trình. quy định và đảm bảo chất lượng. Để tổ chức kỳ thi tuyển sinh, các trường đại học phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về nhân sự (bộ phận khảo thí đủ năng lực, kinh nghiệm), ngân hàng đề thi, quy chế thi, cơ sở hạ tầng (phòng ốc, máy tính, phần mềm…)… đó là những điều kiện cơ bản và tối thiểu để tổ chức tuyển sinh thành công và chất lượng. Đây cũng là những quy định cần thiết khi tổ chức kỳ thi nhằm đảm bảo quyền lợi của thí sinh, đảm bảo tính trung thực, khách quan, công bằng.

Các cơ sở đào tạo chưa chuẩn bị đầy đủ các điều kiện này có thể gộp chung hoặc sử dụng chung kết quả thi với các trường đại học khác có điều kiện tương tự như cùng khối đào tạo, cùng khu vực …

Tuy nhiên, sau khi tiếp thu ý kiến ​​của các chuyên gia và các cơ sở giáo dục đại học, Bộ GD-ĐT đã điều chỉnh một số điều kiện để tổ chức kỳ thi riêng theo hướng thu gọn để phù hợp với năng lực. của các cơ sở đào tạo, phù hợp với điều kiện và mục tiêu của tuyển sinh năm nay, đồng thời đảm bảo tính khả thi của quy chế.

    Bộ GD-ĐT nói gì về quy chế tuyển sinh gây khó cho các trường ĐH muốn thi riêng?  - Ảnh 2.

Đề thi tốt nghiệp THPT năm nay vẫn có tính phân hóa nên các trường ĐH vẫn có thể dùng để xét tuyển.

– Những nội dung này sẽ được điều chỉnh như thế nào, thưa Thứ trưởng?

+ Cụ thể, các cơ sở đào tạo đại học muốn tự tổ chức kỳ thi cần đáp ứng các điều kiện như có bộ phận độc lập chuyên trách thực hiện chức năng tổ chức kỳ thi tuyển sinh; Đảm bảo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu về năng lực quản lý và chuyên môn để tổ chức tốt kỳ thi của cấp mình, bao gồm từ lãnh đạo các phòng chuyên môn, cán bộ xây dựng cấu trúc đề thi, cán bộ xây dựng đề thi. và / hoặc ngân hàng câu hỏi tự luận đã được chuẩn hóa và / hoặc tự luận, cán bộ chấm thi, giám định, người thẩm định các thông số của đề kiểm tra, đề thi để hỗ trợ cho đội ngũ cán bộ, kỹ thuật viên; Có ngân hàng câu hỏi chuẩn hóa và / hoặc tự luận đủ lớn để xây dựng đề thi phục vụ cho việc tổ chức từng bài thi; Phải ban hành quy chế thi tuyển sinh của trường bao gồm quy trình tổ chức và các quy định liên quan; Có đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo số lượng, chất lượng phù hợp với quy mô và hình thức tổ chức kỳ thi.

Với các điều kiện trên, những cơ sở đào tạo có kinh nghiệm tổ chức các kỳ thi đánh giá năng lực, thi văn hóa, năng khiếu… để tuyển sinh hoặc sẵn sàng tuyển sinh riêng trong năm nay là hoàn toàn đủ điều kiện. có thể được đáp ứng.

– Kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay vẫn sẽ được nhiều trường ĐH sử dụng để xét tuyển. Vậy Bộ có biện pháp gì để đảm bảo chất lượng kỳ thi cũng như chất lượng tuyển sinh đại học?

+ Luật Giáo dục đại học đã trao cho các cơ sở giáo dục đại học quyền tự chủ trong tuyển sinh, đồng thời gắn với tự chịu trách nhiệm, tự chịu trách nhiệm trước pháp luật. Cơ sở giáo dục đại học phải thực hiện trách nhiệm công khai, minh bạch (đăng tải kế hoạch tuyển sinh trên trang thông tin điện tử của trường) và chịu trách nhiệm trước xã hội về chất lượng nguồn tuyển, chất lượng đào tạo dù được sử dụng. Phương thức tuyển dụng là gì? Bộ GD & ĐT sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra công tác tuyển sinh, đào tạo; đồng thời đẩy mạnh hoạt động kiểm định chất lượng giáo dục đại học.

Quy chế thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học năm nay ngoài việc điều chỉnh một số nội dung kỹ thuật và giảm số lượng bài thi, về cơ bản vẫn giữ ổn định như năm 2019. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay. vẫn có sự phân biệt, trên cơ sở đó, các trường đại học vẫn có thể sử dụng để xét tuyển. Đây là kết quả của một kỳ thi được tổ chức nghiêm túc, bài bản, có sự chuẩn bị chu đáo, rút ​​kinh nghiệm và điều chỉnh hàng năm với sự giám sát của các lực lượng chức năng và toàn xã hội. Vì vậy, tôi cho rằng chúng ta không nên quá lo lắng về chất lượng nguồn tuyển sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp năm nay.

Vừa rồi, show.vn đã gửi tới các bạn chi tiết về chủ đề “Bộ GD-ĐT nói gì về quy chế tuyển sinh gây khó cho các trường đại học muốn thi riêng?

❤️️”. Hi vọng với thông tin hữu ích mà bài viết “Bộ GD-ĐT nói gì về quy chế tuyển sinh gây khó cho các trường đại học muốn thi riêng?

Xem thêm:  Ngàn năm lịch sử nhận thức về tình dục và giới tính

” mang lại sẽ giúp các bạn trẻ quan tâm hơn về “Bộ GD-ĐT nói gì về quy chế tuyển sinh gây khó cho các trường đại học muốn thi riêng?

[ ❤️️❤️️ ]” hiện nay. Hãy cùng show.vn phát triển thêm nhiều bài viết hay về “Bộ GD-ĐT nói gì về quy chế tuyển sinh gây khó cho các trường đại học muốn thi riêng?

” bạn nhé.

Bài viết “Bộ GD-ĐT nói gì về quy chế tuyển sinh gây khó cho các trường đại học muốn thi riêng?

” được đăng bởi vào ngày 2022-06-21 07:51:35. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại show.vn

Nguồn: kenh14.vn

Xem thêm về Bộ GD-ĐT nói gì về quy chế tuyển sinh gây khó cho các trường đại học muốn thi riêng?

#Bộ #GDĐT #nói #gì #về #quy #chế #tuyển #sinh #gây #khó #cho #các #trường #đại #học #muốn #thi #riêng

Ngay trước hội nghị trực tuyến về tuyển sinh bàn về tuyển sinh ĐH 2020, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Phúc đã khẳng định tinh thần của Quy chế tuyển sinh năm 2020 là hạn chế tối đa thay đổi, tạo thuận lợi nhất cho các trường và thí sinh trong công tác tuyển sinh.

Bộ GD-ĐT nói gì về quy chế tuyển sinh gây khó cho các trường đại học muốn thi riêng?

– Phóng viên: Nhiều trường ĐH cho rằng dự thảo quy chế tuyển sinh năm 2020 đã gây khó cho các trường với các quy định về điều kiện để tổ chức thi riêng. Ông nói gì về điều này?
+ Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc: Luật Giáo dục Đại học (GDĐH) đã quy định cho các cơ sở GDĐH có quyền tự chủ rất lớn trong việc quyết định phương thức tuyển sinh. Tuy nhiên, tự chủ gắn liền với trách nhiệm giải trình và nâng cao chất lượng. Bất kỳ một cuộc thi nào cũng phải đảm bảo nguyên tắc về chất lượng, công bằng đối với tất cả các thí sinh tham dự. Vì thế, đơn vị tổ chức thi phải công khai minh bạch các điều kiện quy định, quy trình tổ chức thi để thí sinh chuẩn bị, để xã hội và cơ quan chức năng giám sát.
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Phúc cho hay Bộ GD-ĐT đã điều chỉnh một số điều kiện để tổ chức thi riêng.
Việc Quy chế tuyển sinh 2020 bổ sung các điều kiện quy định với những trường muốn tổ chức thi để tuyển sinh riêng là nhằm tăng cường công cụ quản lý nhà nước để đảm bảo các kỳ thi riêng diễn ra nghiêm túc, minh bạch, đúng quy định, và đảm bảo chất lượng. Để tổ chức một kỳ thi tuyển sinh, các trường đại học phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về nhân sự (bộ phận chuyên trách khảo thí có trình độ, kinh nghiệm), ngân hàng đề thi, quy chế thi, cơ sở hạ tầng (phòng ốc, máy tính, phần mềm…)… đây là những điều kiện căn bản, tối thiểu để tổ chức tuyển sinh thành công, chất lượng. Đây cũng là những quy định cần thiết khi tổ chức một kỳ thi để đảm bảo quyền lợi của các thí sinh, đảm bảo trung thực, khách quan, công bằng.
Những cơ sở đào tạo chưa kịp chuẩn bị đủ các điều kiện này có thể phối kết hợp hoặc sử dụng chung kết quả thi với các trường đại học khác có các điều kiện tương đồng như cùng khối ngành đào tạo, cùng khu vực…
Tuy nhiên, sau khi tiếp thu ý kiến đóng góp của các chuyên gia, các cơ sở giáo dục đại học, Bộ GD-ĐT đã điều chỉnh một số điều kiện để tổ chức thi riêng theo hướng giảm bớt để phù hợp với năng lực của các cơ sở đào tạo, phù hợp với điều kiện, mục tiêu tuyển sinh năm nay đồng thời đảm bảo tính khả thi của quy chế.

Bài thi tốt nghiệp THPT năm nay vẫn có độ phân hóa nên các trường đại học vẫn có thể sử dụng để xét tuyển
– Các nội dung này sẽ được điều chỉnh như thế nào, thưa Thứ trưởng?
+ Cụ thể, các cơ sở đào tạo đại học muốn tổ chức thi riêng cần đáp ứng các điều kiện như có bộ phận độc lập chuyên trách thực hiện chức năng tổ chức thi tuyển sinh; Bảo đảm nhân lực đáp ứng các yêu cầu về năng lực quản lý và chuyên môn để tổ chức tốt kỳ thi riêng, bao gồm từ lãnh đạo bộ phận chuyên trách, cán bộ xây dựng cấu trúc đề thi, cán bộ phát triển câu hỏi và ngân hàng câu hỏi chuẩn hóa và/hoặc tự luận, cán bộ chấm thi, cán bộ đánh giá, thẩm định các tham số của câu hỏi thi và đề thi, đến các cán bộ hỗ trợ, kỹ thuật viên; Có ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa và/hoặc tự luận đủ lớn để xây dựng đề thi cho việc tổ chức thi trong mỗi lần thi; Phải ban hành quy chế thi tuyển sinh của trường gồm quy trình tổ chức và các quy định liên quan; Có đủ điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị đảm bảo số lượng, chất lượng phù hợp với quy mô, hình thức tổ chức thi.
Với những điều kiện trên, những cơ sở đào tạo đã có kinh nghiệm tổ chức thi đánh giá năng lực, thi văn hóa, năng khiếu… để tuyển sinh hoặc đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc tuyển sinh riêng trong năm nay hoàn toàn có thể đáp ứng được.
– Kết quả Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay vẫn sẽ được nhiều trường đại học dùng để xét tuyển. Vậy Bộ có những biện pháp gì để đảm bảo chất lượng của kỳ thi cũng như chất lượng đầu vào của tuyển sinh đại học ?
+ Luật GDĐH đã trao cho các cơ sở GDĐH quyền tự chủ về tuyển sinh, đồng thời gắn với trách nhiệm tự giải trình và tự chịu trách nhiệm trước pháp luật. Các cơ sở GDĐH phải thực hiện trách nhiệm công khai minh bạch (đăng đề án tuyển sinh lên trang thông tin điện tử của trường), trách nhiệm giải trình với xã hội về chất lượng nguồn tuyển cũng như chất lượng đào tạo dù sử dụng phương thức tuyển sinh nào. Bộ GD-ĐT sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra công tác tuyển sinh, đào tạo; đồng thời đẩy mạnh hoạt động kiểm định chất lượng GDĐH.
Quy chế thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học năm nay, ngoài điều chỉnh một số nội dung về kỹ thuật, giảm bớt số lượng bài thi, thì về cơ bản vẫn giữ ổn định như 2019. Bài thi tốt nghiệp THPT năm nay vẫn có độ phân hóa, trên cơ sở đó, các trường đại học vẫn có thể sử dụng để xét tuyển. Đây là kết quả của một kỳ thi được tổ chức nghiêm túc, bài bản, có sự chuẩn bị kỹ càng, rút kinh nghiệm điều chỉnh từng năm với sự giám sát của lực lượng chức năng và toàn xã hội. Vì thế, tôi cho rằng không nên quá lo lắng với chất lượng nguồn tuyển sử dụng kết quả thi tốt nghiệp năm nay.

Xem thêm:  “Cậu bé đóng băng” khiến cả châu Á đau lòng 4 năm trước: Cuộc sống hiện tại bất ngờ, sự thay đổi trong việc học gây xúc động

#Bộ #GDĐT #nói #gì #về #quy #chế #tuyển #sinh #gây #khó #cho #các #trường #đại #học #muốn #thi #riêng

Ngay trước hội nghị trực tuyến về tuyển sinh bàn về tuyển sinh ĐH 2020, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Phúc đã khẳng định tinh thần của Quy chế tuyển sinh năm 2020 là hạn chế tối đa thay đổi, tạo thuận lợi nhất cho các trường và thí sinh trong công tác tuyển sinh.

Bộ GD-ĐT nói gì về quy chế tuyển sinh gây khó cho các trường đại học muốn thi riêng?

– Phóng viên: Nhiều trường ĐH cho rằng dự thảo quy chế tuyển sinh năm 2020 đã gây khó cho các trường với các quy định về điều kiện để tổ chức thi riêng. Ông nói gì về điều này?
+ Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc: Luật Giáo dục Đại học (GDĐH) đã quy định cho các cơ sở GDĐH có quyền tự chủ rất lớn trong việc quyết định phương thức tuyển sinh. Tuy nhiên, tự chủ gắn liền với trách nhiệm giải trình và nâng cao chất lượng. Bất kỳ một cuộc thi nào cũng phải đảm bảo nguyên tắc về chất lượng, công bằng đối với tất cả các thí sinh tham dự. Vì thế, đơn vị tổ chức thi phải công khai minh bạch các điều kiện quy định, quy trình tổ chức thi để thí sinh chuẩn bị, để xã hội và cơ quan chức năng giám sát.
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Phúc cho hay Bộ GD-ĐT đã điều chỉnh một số điều kiện để tổ chức thi riêng.
Việc Quy chế tuyển sinh 2020 bổ sung các điều kiện quy định với những trường muốn tổ chức thi để tuyển sinh riêng là nhằm tăng cường công cụ quản lý nhà nước để đảm bảo các kỳ thi riêng diễn ra nghiêm túc, minh bạch, đúng quy định, và đảm bảo chất lượng. Để tổ chức một kỳ thi tuyển sinh, các trường đại học phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về nhân sự (bộ phận chuyên trách khảo thí có trình độ, kinh nghiệm), ngân hàng đề thi, quy chế thi, cơ sở hạ tầng (phòng ốc, máy tính, phần mềm…)… đây là những điều kiện căn bản, tối thiểu để tổ chức tuyển sinh thành công, chất lượng. Đây cũng là những quy định cần thiết khi tổ chức một kỳ thi để đảm bảo quyền lợi của các thí sinh, đảm bảo trung thực, khách quan, công bằng.
Những cơ sở đào tạo chưa kịp chuẩn bị đủ các điều kiện này có thể phối kết hợp hoặc sử dụng chung kết quả thi với các trường đại học khác có các điều kiện tương đồng như cùng khối ngành đào tạo, cùng khu vực…
Tuy nhiên, sau khi tiếp thu ý kiến đóng góp của các chuyên gia, các cơ sở giáo dục đại học, Bộ GD-ĐT đã điều chỉnh một số điều kiện để tổ chức thi riêng theo hướng giảm bớt để phù hợp với năng lực của các cơ sở đào tạo, phù hợp với điều kiện, mục tiêu tuyển sinh năm nay đồng thời đảm bảo tính khả thi của quy chế.

Bài thi tốt nghiệp THPT năm nay vẫn có độ phân hóa nên các trường đại học vẫn có thể sử dụng để xét tuyển
– Các nội dung này sẽ được điều chỉnh như thế nào, thưa Thứ trưởng?
+ Cụ thể, các cơ sở đào tạo đại học muốn tổ chức thi riêng cần đáp ứng các điều kiện như có bộ phận độc lập chuyên trách thực hiện chức năng tổ chức thi tuyển sinh; Bảo đảm nhân lực đáp ứng các yêu cầu về năng lực quản lý và chuyên môn để tổ chức tốt kỳ thi riêng, bao gồm từ lãnh đạo bộ phận chuyên trách, cán bộ xây dựng cấu trúc đề thi, cán bộ phát triển câu hỏi và ngân hàng câu hỏi chuẩn hóa và/hoặc tự luận, cán bộ chấm thi, cán bộ đánh giá, thẩm định các tham số của câu hỏi thi và đề thi, đến các cán bộ hỗ trợ, kỹ thuật viên; Có ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa và/hoặc tự luận đủ lớn để xây dựng đề thi cho việc tổ chức thi trong mỗi lần thi; Phải ban hành quy chế thi tuyển sinh của trường gồm quy trình tổ chức và các quy định liên quan; Có đủ điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị đảm bảo số lượng, chất lượng phù hợp với quy mô, hình thức tổ chức thi.
Với những điều kiện trên, những cơ sở đào tạo đã có kinh nghiệm tổ chức thi đánh giá năng lực, thi văn hóa, năng khiếu… để tuyển sinh hoặc đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc tuyển sinh riêng trong năm nay hoàn toàn có thể đáp ứng được.
– Kết quả Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay vẫn sẽ được nhiều trường đại học dùng để xét tuyển. Vậy Bộ có những biện pháp gì để đảm bảo chất lượng của kỳ thi cũng như chất lượng đầu vào của tuyển sinh đại học ?
+ Luật GDĐH đã trao cho các cơ sở GDĐH quyền tự chủ về tuyển sinh, đồng thời gắn với trách nhiệm tự giải trình và tự chịu trách nhiệm trước pháp luật. Các cơ sở GDĐH phải thực hiện trách nhiệm công khai minh bạch (đăng đề án tuyển sinh lên trang thông tin điện tử của trường), trách nhiệm giải trình với xã hội về chất lượng nguồn tuyển cũng như chất lượng đào tạo dù sử dụng phương thức tuyển sinh nào. Bộ GD-ĐT sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra công tác tuyển sinh, đào tạo; đồng thời đẩy mạnh hoạt động kiểm định chất lượng GDĐH.
Quy chế thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học năm nay, ngoài điều chỉnh một số nội dung về kỹ thuật, giảm bớt số lượng bài thi, thì về cơ bản vẫn giữ ổn định như 2019. Bài thi tốt nghiệp THPT năm nay vẫn có độ phân hóa, trên cơ sở đó, các trường đại học vẫn có thể sử dụng để xét tuyển. Đây là kết quả của một kỳ thi được tổ chức nghiêm túc, bài bản, có sự chuẩn bị kỹ càng, rút kinh nghiệm điều chỉnh từng năm với sự giám sát của lực lượng chức năng và toàn xã hội. Vì thế, tôi cho rằng không nên quá lo lắng với chất lượng nguồn tuyển sử dụng kết quả thi tốt nghiệp năm nay.

Xem thêm:  Khám phá phong cách tựu trường cá tính cùng sandal ZX Vietnam

#Bộ #GDĐT #nói #gì #về #quy #chế #tuyển #sinh #gây #khó #cho #các #trường #đại #học #muốn #thi #riêng

Ngay trước hội nghị trực tuyến về tuyển sinh bàn về tuyển sinh ĐH 2020, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Phúc đã khẳng định tinh thần của Quy chế tuyển sinh năm 2020 là hạn chế tối đa thay đổi, tạo thuận lợi nhất cho các trường và thí sinh trong công tác tuyển sinh.

Bộ GD-ĐT nói gì về quy chế tuyển sinh gây khó cho các trường đại học muốn thi riêng?

– Phóng viên: Nhiều trường ĐH cho rằng dự thảo quy chế tuyển sinh năm 2020 đã gây khó cho các trường với các quy định về điều kiện để tổ chức thi riêng. Ông nói gì về điều này?
+ Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc: Luật Giáo dục Đại học (GDĐH) đã quy định cho các cơ sở GDĐH có quyền tự chủ rất lớn trong việc quyết định phương thức tuyển sinh. Tuy nhiên, tự chủ gắn liền với trách nhiệm giải trình và nâng cao chất lượng. Bất kỳ một cuộc thi nào cũng phải đảm bảo nguyên tắc về chất lượng, công bằng đối với tất cả các thí sinh tham dự. Vì thế, đơn vị tổ chức thi phải công khai minh bạch các điều kiện quy định, quy trình tổ chức thi để thí sinh chuẩn bị, để xã hội và cơ quan chức năng giám sát.
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Phúc cho hay Bộ GD-ĐT đã điều chỉnh một số điều kiện để tổ chức thi riêng.
Việc Quy chế tuyển sinh 2020 bổ sung các điều kiện quy định với những trường muốn tổ chức thi để tuyển sinh riêng là nhằm tăng cường công cụ quản lý nhà nước để đảm bảo các kỳ thi riêng diễn ra nghiêm túc, minh bạch, đúng quy định, và đảm bảo chất lượng. Để tổ chức một kỳ thi tuyển sinh, các trường đại học phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về nhân sự (bộ phận chuyên trách khảo thí có trình độ, kinh nghiệm), ngân hàng đề thi, quy chế thi, cơ sở hạ tầng (phòng ốc, máy tính, phần mềm…)… đây là những điều kiện căn bản, tối thiểu để tổ chức tuyển sinh thành công, chất lượng. Đây cũng là những quy định cần thiết khi tổ chức một kỳ thi để đảm bảo quyền lợi của các thí sinh, đảm bảo trung thực, khách quan, công bằng.
Những cơ sở đào tạo chưa kịp chuẩn bị đủ các điều kiện này có thể phối kết hợp hoặc sử dụng chung kết quả thi với các trường đại học khác có các điều kiện tương đồng như cùng khối ngành đào tạo, cùng khu vực…
Tuy nhiên, sau khi tiếp thu ý kiến đóng góp của các chuyên gia, các cơ sở giáo dục đại học, Bộ GD-ĐT đã điều chỉnh một số điều kiện để tổ chức thi riêng theo hướng giảm bớt để phù hợp với năng lực của các cơ sở đào tạo, phù hợp với điều kiện, mục tiêu tuyển sinh năm nay đồng thời đảm bảo tính khả thi của quy chế.

Bài thi tốt nghiệp THPT năm nay vẫn có độ phân hóa nên các trường đại học vẫn có thể sử dụng để xét tuyển
– Các nội dung này sẽ được điều chỉnh như thế nào, thưa Thứ trưởng?
+ Cụ thể, các cơ sở đào tạo đại học muốn tổ chức thi riêng cần đáp ứng các điều kiện như có bộ phận độc lập chuyên trách thực hiện chức năng tổ chức thi tuyển sinh; Bảo đảm nhân lực đáp ứng các yêu cầu về năng lực quản lý và chuyên môn để tổ chức tốt kỳ thi riêng, bao gồm từ lãnh đạo bộ phận chuyên trách, cán bộ xây dựng cấu trúc đề thi, cán bộ phát triển câu hỏi và ngân hàng câu hỏi chuẩn hóa và/hoặc tự luận, cán bộ chấm thi, cán bộ đánh giá, thẩm định các tham số của câu hỏi thi và đề thi, đến các cán bộ hỗ trợ, kỹ thuật viên; Có ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa và/hoặc tự luận đủ lớn để xây dựng đề thi cho việc tổ chức thi trong mỗi lần thi; Phải ban hành quy chế thi tuyển sinh của trường gồm quy trình tổ chức và các quy định liên quan; Có đủ điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị đảm bảo số lượng, chất lượng phù hợp với quy mô, hình thức tổ chức thi.
Với những điều kiện trên, những cơ sở đào tạo đã có kinh nghiệm tổ chức thi đánh giá năng lực, thi văn hóa, năng khiếu… để tuyển sinh hoặc đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc tuyển sinh riêng trong năm nay hoàn toàn có thể đáp ứng được.
– Kết quả Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay vẫn sẽ được nhiều trường đại học dùng để xét tuyển. Vậy Bộ có những biện pháp gì để đảm bảo chất lượng của kỳ thi cũng như chất lượng đầu vào của tuyển sinh đại học ?
+ Luật GDĐH đã trao cho các cơ sở GDĐH quyền tự chủ về tuyển sinh, đồng thời gắn với trách nhiệm tự giải trình và tự chịu trách nhiệm trước pháp luật. Các cơ sở GDĐH phải thực hiện trách nhiệm công khai minh bạch (đăng đề án tuyển sinh lên trang thông tin điện tử của trường), trách nhiệm giải trình với xã hội về chất lượng nguồn tuyển cũng như chất lượng đào tạo dù sử dụng phương thức tuyển sinh nào. Bộ GD-ĐT sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra công tác tuyển sinh, đào tạo; đồng thời đẩy mạnh hoạt động kiểm định chất lượng GDĐH.
Quy chế thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học năm nay, ngoài điều chỉnh một số nội dung về kỹ thuật, giảm bớt số lượng bài thi, thì về cơ bản vẫn giữ ổn định như 2019. Bài thi tốt nghiệp THPT năm nay vẫn có độ phân hóa, trên cơ sở đó, các trường đại học vẫn có thể sử dụng để xét tuyển. Đây là kết quả của một kỳ thi được tổ chức nghiêm túc, bài bản, có sự chuẩn bị kỹ càng, rút kinh nghiệm điều chỉnh từng năm với sự giám sát của lực lượng chức năng và toàn xã hội. Vì thế, tôi cho rằng không nên quá lo lắng với chất lượng nguồn tuyển sử dụng kết quả thi tốt nghiệp năm nay.

Đánh giá bài viết này

Similar Posts