Connect with us

Sống Khỏe

Các tư thế quan hệ khi mang thai, sau sinh mổ và tư thế nguy hiểm nên tránh

Published

on

Các tư thế quan hệ khác nhau giúp cho đời sống tình dục trở nên thăng hoa hơn, cuộc yêu đạt được khoái cảm hơn. Bài viết này tổng hợp các tư thế quan hệ được đánh giá đem lại cuộc yêu lên đỉnh nhất, cùng tham khảo.

Các tư thế quan hệ tình dục khiến nàng đê mê

Có rất nhiều tư thế quan hệ, dưới đây là những tư thế phổ biến, được đánh giá giúp cuộc yêu lên đỉnh, thăng hoa:

Tư thế truyền thống

Tư thế này nam giới sẽ nằm sấp ở trên và nữ giới nằm ngửa ở dưới. Tư thế truyền thống dễ thực hiện và đem lại cảm giác thân mật cho cả hai. Nam giới sẽ hoàn toàn làm chủ cuộc yêu, còn nữ giới sẽ nằm tận hưởng hoặc có thể chuyển động theo nhịp của nam giới, gập chân lại.

Tư thế truyền thống là tư thế đem lại cảm giác thân mật cho cả nam và nữ và là tư thế dễ thực hiện nhất.

Có thể kê gối ở dưới mông của nữ giới để dương vật chạm đến điểm G của người nữ dễ dàng hơn, giúp tăng khoái cảm cho cuộc yêu.

Lưu ý: Khi thực hiện cần chậm rãi và sau khi có màn dạo đầu mới nên đưa dương vật vào âm đạo.

Tư thế cưỡi ngựa

Tư thế cưỡi ngựa nữ giới sẽ giữ vai trò làm chủ. Đây còn được coi là tư thế an toàn giao hợp khi vợ mang thai và giúp cả hai cùng lên đỉnh.

Tư thế cưỡi ngựa nam nằm ngửa, nữ ngồi trên, quỳ gối, đưa ra ở 2 bên hông của nam giới. Tay có thể đặt lên đùi hoặc đặt trên ngực mơn trớn đầu ti của nam giới.

Tư thế này cũng có thể biến tấu được thành nhiều kiểu khác nhau. Nếu như người phụ nữ không có bầu thì có thể thực hiện các biến tấu sau:

 • Người nữ sẽ nằm ngửa, quay hướng về phía sau, chồng lên người nam cùng một chiều
 • Tư thế leo cây: Người nam không nằm mà ngồi dậy cùng với người phụ nữ phối hợp nhịp nhàng, hòa quyện vào nhau. Tư thế này cậu nhỏ xâm nhập rất sâu vào cô bé đem lại cực khoái tột độ cho cả nam và nữ.

Ưu điểu nổi bật của tư thế này là người đàn ông không phải tốn nhiều sức. Nhưng ngược điểm là chỉ phù hợp với người nữ cá tính, không ngại thể hiện động tác yêu.

Tư thế Doggy

Tư thế quan hệ này giúp khoái cảm tình dục dễ dàng hơn, tuy nhiên lại không phù hợp với nam giới bị xuất tinh sớm. Vì thế, nếu dương vật quá nhạy cảm thì cần hạn chế áp dụng tư thế này khi mới bắt đầu.

So với tư thế truyền thống, khi thực hiện tư thế Doggy cậu nhỏ xâm nhập vào cô bé sâu hơn nhiều. Kiểu dương vật xâm nhập từ phía sau còn không tác động quá nhiều đến độ mở của âm đạo. Nhờ vậy mà cô bé sẽ ôm sát cậu nhỏ hơn, đem lại khoái cảm hơn.

Tư thế Doggy

Tư thế nằm nghiêng

Tư thế nằm nghiêng có nhiều kiểu nằm nghiêng nhưng được ưa chuộng hơn cả là kiểu úp thìa. Tư thế này phù hợp với nam giới xuất tinh sớm và phụ nữ đang mang bầu.

Tư thế úp thìa được thực hiện như sau: Cả nam và nữ nằm nghiêng về một phía, cùng chiều nhau. Người đàn ông nằm ở sau người phụ nữ và cho cậu bé tiếp xúc với cô bé từ phía sau. Để cậu bé vào sâu được hơn thì người phụ nữ có thể co nhẹ chân lên.

Biến thể của tư thế úp thìa chính là cả hai nằm nghiêng nhưng đối diện nhau, mặt đối mặt, sau đó, người đàn ông tận dụng đôi bàn tay để tăng sự hưng phấn, kích thích cho đối tác. Ngoài ra, người nam cũng có thể hôn ngực, môi của người nữ khi thực hiện tư thế quan hệ này tăng khoái cảm tình dục lên nhiều lần.

Tư thế 69

Đây là tư thế chỉ dành riêng cho oral sex (quan hệ tình dụng bằng miệng). Thực hiện tư thế 69 nữ hoặc nam ở trên đều được. Người ở trên cần chống tay, quỳ gối nược so với người ở dưới.

Tư thế này dễ thực hiện nhưng cần phải phối hợp nhịp nhàng của cả nam và nữ, đem lại cảm giác thăng hoa dễ dàng do kích thích được cùng một lúc âm đạo và dương vật.

Mặc dù vậy nhưng những chuyên gia hàng đầu về tình dục khuyến cáo là nam giới không nên áp dụng tư thế này khi quan hệ lần đầu tiên. Bởi lẽ tư thế này có thể khiến cho đối tác choáng ngợp, khó chịu.

Tư thế 69

Tư thế báng cầm

Cách thực hiện tư thế này như sau:

Người nữ nằm ở tư thế nằm ngửa và hông nâng lên một chút, người nam đặt mình vào giữa hai chân người nữ, người nữ cần di chuyên xương chậu sang một bên.

Người nam cần thực hiện nhẹ nhàng, nhịp điệu đều đặn, không nên quá mạnh sẽ khiến cho vùng lưng của người phụ nữ bị khó chịu.

Tư thế La Hán Đẩy xe bò

Tư thế này đa phần chị em phụ nữ đều thích thực hiện với người đàn ông của mình nhưng có phần e ngại, nhất là với chị em truyền thống. Do đó, các đáng mày râu nên chủ động chuyển sang tư thế quan hệ này.

Nếu đang ở tư thế Doggy và muốn có cảm giác sướng hơn và hưng phấn hơn thì hãy đứng dậy bế hai chân người nữ lên, hai tay ôm lấy cặp đùi nằng và dạng 2 bên thành tư thế La Hán đang ôm hai càng của xe bò đẩy về phía trước. Sau đó, đưa cậu nhỏ từ từ vào cô bé của nàng với nhịp độ nhẹ nhàng để nàng quen với tư thế sau đó tăng tốc độ lên dần.

Tư thế này sẽ cậu bé sẽ tiến sâu được vào cô bé hết cỡ, lực đẩy của tư thế này cũng mạnh hơn đem lại những cảm xúc sung sướng, đê mê tột đỉnh cho nàng.

Lưu ý: Khi thực hiện tư thế này, nam giới cần phải chọn được vị trí có điểm tựa cho người nữ để quá trình quan hệ được nhịp nhàng, thoải mái cho nàng.

Tư thế La Hán Đẩy xe bò

Tư thế nữ kỵ sỹ

Tư thế này người nữ sẽ kiểm soát toàn bộ cuộc yêu. Người nữ quay mông về phía người nam để cho cậu bé xâm nhập vào cô bé. Tiếp đến, người nữ cúi người về phía trước, giữ thăng bằng trên đầu gối của người nam rồi thực hiện trượt lên xuống. Để kiểm soát được sự xâm nhập thì người nam có thể giữ eo của người nữ. Để tăng sự kích thích thì có thể vỗ tay vào mông của người nữ.

Cặp đôi lười biếng

Tư thế cặp đôi lười biếng thực hiện như sau: Người nam nằm nghiêng, người nữ nằm ngửa vuông góc với người nam. Đưa cô bé vào đúng với vị trí của nam giới và hai chân đưa qua hông để cậu bé có thể xâm nhập và trong dễ dàng.

Tư thế tiên ông bồng tiên nữ

Người nam đứng, người nữ quấn 2 chân quanh eo người đàn ông, người nam đỡ người nữ bằng việc giữ lưng, mông giống như tiên ông đang bồng tiên nữ. Người nữ có thể dựa lưng vào tường để thực hiện cuộc yêu dễ dàng hơn và xâm nhập vào sau hơn.

Tư thế này rất lý tưởng có thể quan hệ ở mọi nơi, mọi lúc nhưng cần phải có sự ham muốn và sức khỏe ở cả hai người.

Tư thế Đại bàng tung cánh

Người nữ nằm ngửa, hai chân để trong không trung giống kiểu đại bàng tung cánh, đầu gối cần hơi công. Để cuộc yêu diễn ra thoải mái thì nên đặt một cái gối ở dưới lưng người nữ. Người nam quỳ giữa hai chân người nữ và nắm chặt mắt cá chân khi đưa dương vật vào âm đạo.

Tư thế này rất dễ thực hiện và xâm nhập sâu hơn so với tư thế truyền thống.

Tư thế Đại bàng tung cánh

Tư thế quả bóng ngồi

Người nữ cúi xuống đùi nam giới. Để có thể kiểm soát được sự thâm nhập, người nữ có thể đá qua lại trên gót chân để cậu nhỏ ra vào nhịp nhàng.

Tư thế quả bóng ngồi yêu cầu phải có nhiều sức mạnh, sự linh hoạt.

Tư thế thiên thần cuộn tròn

Người nữ cuộn người lại đầu gối co lên ngực tròn như 1 quả bóng, người nam hôn người nữ từ phía sau. Tư thế này phù hợp chị em đang có thai hoặc trường hợp đối tác muốn lười biếng tận hưởng.

Tư thế Kimochi Nhật Bản

Người nam quỳ, người nữ nằm ngửa, chân đặt ở trên ngực người nam. Tư thế này người nam kiểm soát hoàn toàn sự xâm nhập có thể đưa vào rất sâu. Tư thế Kimochi Nhật Bản cực kỳ hoàn hảo cho người nam có kích thước của cậu nhỏ ngắn.

Tư thế Glowing Juniper

Khi nàng lười biếng thì tư thế Glowing Juniper là tư thế hoàn hảo. Cách thực hiện tư thế này như sau:

Người nữ nằm ngửa, 2 chân tách ra, đầu gối hơi cong lên. Người nam ngồi ở giữa hai chân người nữ, hai chân duỗi thẳng ra 2 bên rồi nâng hông của người nữ để có thể xâm nhập vào dễ dàng hơn.

Tư thế Glowing Juniper

Tư thế con cóc

Người nữ nằm ngửa, hai chân mở ra còn người nam nằm ở giữa hai chân của người nữ rồi xâm nhập vào từ từ. Để tạo sự thân mật, tăng khoái cảm thì người nữ có thể quấn chân quanh người nam. Đồng thời, dùng chân ấn nhẹ vào mông của người nam để có thể kiểm soát được lực ra vào.

Tư thế quan hệ con cóc là tư thế lý tưởng cho một cuộc yêu nhẹ nhàng, chậm rãi.

Tư thế thánh giá

Người nữ nằm ngửa, 1 chân giơ lên không trung, cúi xuống 1/2, còn 1 chân thì mở rộng. Người nam ngồi trên chân mở rộng của người nữ, giữ chân còn lại của người nữ để có thể kiểm soát được sự thâm nhập.

Tư thế này rất tốt nếu như nàng mệt mỏi sau khi đã trải qua các tư thế quan hệ khác.

Tư thế Doggy kiểu đứng

Người nữ quay lưng lại với người nam, người cúi xuống, hai tay khoanh lại, khuỷu tay đặt ở trên ghế để hỗ trợ. Người nam xâm nhập vào từ phía sau. Tay giữ đỉnh đùi của người nữ để có thể kiểm soát được áp lực, độ sâu.

Tư thế doggy kiểu đứng được coi là tư thé quan hệ tình dục lý tưởng qua đường hậu môn.

Tư thế Doggy kiểu đứng

Tư thế bản lề

Người nam quỳ ở phía sau người nữ, dùng 1 cánh tay để chống đỡ khi nghiêng người về một bên. Người nữ quỳ, chóng mông trước mặt người nam, khuỷu tay chống xuống mặt đệm. Tư thế này cho phép người nữ có thể đẩy người nam trở lại. Người nam dùng tay còn lại vuốt ve cơ thể người nữ, đồng thời thỉnh thoảng vỗ mông để nàng tăng cảm xúc.

Tư thế bản lề cần phải có sự cân bằng tốt, tư nhiên khi đã thực hiện được đều đặn, nhịp nhàng thì sẽ kiểm soát được độ nông sâu và tạo ra khoái cảm tình dục rất tuyệt vời.

Tư thế trượt khiêu gợi

Người nam quỳ xuống, người ngả về phía sau, hai tay để ra sau để chống đỡ cơ thể. Người nữ nằm ngửa, nghiêng hông về phía người nam hỗ trợ cho người nam xâm nập vào dễ dàng hơn, hai chân đặt ở hai bên hông người nam.

Tư thế trượt khiêu gợi đem lại cảm giác hưng phấn, sung sướng tột độ.

Tư thế ốc sên

Người nữ nằm ngửa, đầu gối để lên trên trước ngực. Người nam quỳ xuống, xâm nhập nhẹ nhàng vào. Người nữ có thể đặt chân lên vai người nam, còn người nam đỡ cơ thể nàng bằng hai 2 tay ở 2 bên vai.

Tư thế này xâm nhập vào rất sâu nên người nam thực hiện cần phải cẩn thận, tránh gấp gáp quá nhanh gây đau cho người nữ.

Tư thế ốc sên

Tư thế chó săn mồi

Người nữ hạ thấp mình xuống cẳng tay, người nam xâm nhập vào từ phía sau. Người nam cũng có thể chồm người về phía trước còn 2 hay vuốt ve cơ thể người nữ cùng một lúc.

Tư thế chẻ tre

Người nữ nằm ngửa 1 chân duỗi thẳng, 1 chân gác ở trên vai của người nam. Người nam ngồi ở trên đùi người nữ, chân nâng cao để có thể xâm nhập vào và giữ được thăng bằng. Tư thế chẻ tre cho phép cậu bé tiến vào cô bé sâu nhất, đem lại khoái cảm nhất cho cả nam và nữ.

Tư thế này rất dễ dàng, hai tay của người nữ có thể tự do âu yếm những bộ phận của mình hoặc của người đàn ông.

Tư thế con tàu

Người nam nằm ngửa, còn người nữ ngồi ở trên người nam và dạng chân sang 2 bên. Người nữ sẽ kiểm soát toàn bộ tốc độ ra vào.

Tư thế quất từ phía sau

Người nam đứng sau của người nữ và xâm nhập vào cô bé. Người nam kiểm soát lực đẩy, để giữ cân bằng người nữ nên dựa vào tường.

Tư thế quất từ phía sau khó thực hiện nếu như 2 người chiều cao không tương đương nhau.

Tư thế quất từ phía sau

Tư thế quan hệ cây kéo đứng

Tư thế này được thực hiện như sau: Người nữ nằm ở trên mép giường nhưng chỉ chân chạm vào đệm, dùng cánh tay trái giữ thăng bằng ở trên sàn nhà. Người nam sẽ đứng ở trên chân trái của người nữ và dùng tay giơ chân phải lên.

Tư thế quan hệ cây kéo đứng tốn nhiều sức và cần giữ được thăng bằng.

Tư thế xe cút kít quỳ

Nhược điểm của tư thế này thường khiến cho người nữ bị mệt mỏi. Do đó, lời khuyên được đưa ra không nên quan hệ tư thế này lâu mà cần chuyển sang tư thế khác khi thấy người nữ có sự khó chịu, không thoải mái.

Tư thế quan hệ Doggy trên ghế đẩu

Cần có chiếc ghế đẩu để giữ được cân bằng. Người nữ đứng ở trên ghế, cúi xuống, mông hướng ra sau, người nam sẽ thâm nhập vào từ phía sau. Để người nữ không bị té khỏi ghế và tạo sự nhịp nhàng thì người nam sẽ giữ chặt eo người nữ.

Tư thế con ếch

Người nam ngồi ở trên mép giường, chân đặt thăng bằng ở trên sàn. Người nữ cúi xuống và ngồi ở trên đùi người nam. Tiếp sau đó, người nữ sẽ di chuyển mông lên xuống để có thể kiểm soát được sự thâm nhập. Để được sự hỗ trợ thì người nữ cần ấn vào đùi của người đàn ông.

Tư thế quan hệ này đòi hỏi người nữ phải vừa có sự cân bằng vừa có sức mạnh.

Tư thế khỉ leo cây

Người nam ngồi 1chân uốn cong đầu gối và 1 chân thì duỗi thẳng ra. Người nữ ngồi ở trên đùi của người nam. Người nữ sẽ kiểm soát chuyển động lên và xuống để cậu bé ra vào nhịp nhàng, đều đặn. Người nam có thể đặt 2 tay lên mông người nữ.

Tư thế khỉ leo cây là tư thế khá lý tưởng để người nam vừa hôn và mút núm vú khi thực hiện cuộc yêu.

Tư thế khỉ leo cây

Các tư thế quan hệ nguy hiểm nên tránh

Bên cạnh những tư thế quan hệ mang lại cực khoái khiến nàng đê mê thì có một số tư thế quan hệ dù đem lại cảm giác mới lạ, thăng hoa trong cuộc yêu nhưng khá nguy hiểm nên tránh đó là:

 • Tư thế 69 đứng
 • Tư thế gọng kìm
 • Quan hệ qua đường hậu môn
 • Quan hệ ở trong nhà bếp
 • Quan hệ ở trong phòng tắm
 • Quan hệ vào ngày đèn đỏ
 • Tư thế doggy

Các tư thế quan hệ tình dục khi mang thai

Khi mang thai, các cặp vợ chồng vẫn có thể quan hệ tình dục, nhưng cần phải lựa chọn tư thế quan hệ phù hợp. Những tư thế quan hệ thích hợp khi mang thai gồm có:

 • Tư thế cưỡi ngựa
 • Tư thế úp thìa
 • Tư thế truyền giáo
 • Tư thế doggy
 • Tư thế cây kéo
 • Tư thế đối mặt

Các tư thế quan hệ sau sinh mổ

Sau khi sinh mổ, khi thực hiện quan hệ cần hết sức chú ý và lựa chọn tư thế quan hệ phù hợp. Dưới đây là những tư thế quan hệ được chuyên gia khuyến cáo sau khi sinh mổ:

 • Tư thế úp thìa
 • Tư thế cưỡi ngựa
 • Tư thế truyền thống
 • Tư thế doggy
 • Tư thế đối mặt
 • Tư thế chữ X
 • Tư thế quan hệ đứng

Những điều cần lưu ý khi thực hiện các tư thế quan hệ

 • Tư thế quan hệ nào thì mục đích cũng là đem lại sự thỏa mãn, thăng hoa cho cả nam và nữ. Vì thế tư thế có mới lạ nhưng không đem lại sự thoải mái cho đối tác thì cần dừng lại, không nên thực hiện lại.
 • Màn dạo đầu khi lâm trận cực kỳ quan trọng. Bởi chị e phụ nữ ít nghĩ về tình dục hơn đàn ông và rất dễ bị phân tâm, màn dạo đầu là cách kéo người nữ vào cuộc yêu.
 • Màn dạo đầu còn ảnh hưởng đến khoái cả của cả hai khi bắt đầu cuộc yêu, nàng cũng càm thấy hưng phấn hơn. Bên cạnh đó, màn dạo đầu cũng sẽ giúp bộ phận sinh dục của cả nam và nữ tiết ra dịch nhầy bôi trơn, không bị tổn thương khi quan hệ.
 • Hãy quan tâm đến cảm xúc của đối tác trước, trong và sau khi quan hệ để điều chỉ được cho cuộc yêu sau cũng như cảm thấy được trân trọng, tình cảm càng bền vững, gắn bó hơn.

Bài viết trên đây tổng hợp các tư thế quan hệ tình dục mang lại cực khoái tốt nhất, giúp nàng đê mê, đem lại sự thăng hoa trong mỗi cuộc yêu.

Rate this post
Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sống Khỏe

Đau vùng lưng dưới bả vai trái phải do đâu?

Published

on

By

Đau vùng lưng dưới bả vai gây ra cảm giác khó chịu, mệt mỏi, làm ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý cũng như sức khỏe của mỗi người. Do đó việc chẩn đoán, xác định chính xác nguyên nhân gây đau lưng dưới bả vai sẽ giúp việc điều trị đạt hiệu quả tốt và hạn chế các biến chứng xấu cho sức khỏe.

Nguyên nhân đau vùng lưng dưới bả vai

Đau vùng lưng dưới bả vai thường xuất hiện dạng âm ỉ hoặc đột ngột, đau nhói, đau dữ dội. Điều này khiến không ít người cảm thấy mệt mỏi, khó chịu mà không biết nguyên nhân do đâu.

Theo chia sẻ của các bác sĩ chuyên khoa, tùy thuộc vào vị trí đau lưng ở vùng bả vai mà các nguyên nhân gây ra cũng sẽ khác nhau. Cụ thể như sau:

Đau nhói dưới bả vai phải

Nếu đau nhói dưới bả vai bên phải, mọi người cần cảnh giác với một số nguyên nhân sau:

Vị trí của phổi là nằm ở gần lưng trên. Nếu phổi bị viêm hoặc nhiễm trùng sẽ rất dễ gây ra các cơn đau nhói ở bên phải. Trong nhiều trường hợp, tình trạng này còn có thể do ung thư phổi gây ra.

Túi mật nằm cách khá xa vùng lưng trên. Thế nhưng nếu mắc bệnh sỏi mật thì rất có thể bạn cũng sẽ gặp phải những cơn đau nhói khó chịu ở vùng lưng dưới bả vai bên phải. Nếu không được can thiệp sớm, túi mật có thể bị vỡ ra dẫn đến nhiều biến chứng xấu cho sức khỏe.

 • Bệnh nhiễm trùng cột sống

Nhiễm trùng cột sống xảy ra khi vi khuẩn, virus hoặc nấm ký sinh gây ra. Chúng khiến cho hệ miễn dịch suy yếu và gây ra các tổn thương cho xương, đĩa đệm hoặc tủy sống.

Bên cạnh triệu chứng đau vùng lưng dưới bả vai bên phải, bệnh còn có các triệu chứng đi kèm như: Sốt, ớn lạnh, tê bì, ngứa ran quanh vùng cột sống bị nhiễm trùng.

Đau nhói dưới bả vai trái

Các nguyên nhân nhân thường gặp khiến bạn bị đau nhói dưới bả vai trái có thể là 5 bệnh lý sau:

Triệu chứng bệnh viêm loét dạ dày thường xuất hiện ở phần đầu xương ức và khu vực dưới xương bả vai. Phản ứng viêm loét, tổn thương dạ dày khiến người bệnh thường xuyên có cảm giác đau nhói dưới bả vai trái khó chịu. Có thể kèm theo tình trạng nôn mửa sau bữa ăn.

 • Bệnh vẹo cột sống

Vẹo cột sống cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến các cơn đau nhói vùng lưng dưới bả vai. Lý do là bởi cột sống bị vẹo làm biến dạng xương sườn và lồng ngực. Lúc này khung xương có xu hướng nhô về phía trước gây khó khăn cho việc hít thở kèm theo triệu chứng đau nhói khó chịu.

 • Đau dây thần kinh liên sườn

Đau dây thần kinh liên sườn là cơn đau vòng quanh từ phía lưng lan sang trước ngực theo đường đi của các dây thần kinh liên sườn. Cơn đau thường chỉ xuất hiện ở một bên vai, có thể là bên phải hoặc bên trái. Cơn đau lan tỏa xuống dưới xương bả vai, cạnh cột sống gây ảnh hưởng trực tiếp đến tầm vận động của người bệnh.

 • Viêm phế quản phổi

Viêm phế quản phổi là một trong những bệnh lý về hệ hô hấp rất thường gặp ở nước ta. Triệu chứng điển hình của bệnh là đau nhói vùng lưng dưới bả vai bên trái. Cơn đau tăng nặng hơn khi ho, hắt hơi.

 • Bệnh nhồi máu cơ tim

Triệu chứng rõ ràng nhất của bệnh nhồi máu cơ tim là xuất hiện cơ đau bả vai trái và đau thắt ở ngực. Sau đó đó có thể lan tỏa xuống lưng dưới và lan sang hai chi trên. Bệnh có thể dẫn đến nguy cơ đột quỵ, tử vong nếu không được phát hiện can thiệp sớm.

Đau nhói dưới bả vai trái

Điều trị đau vùng lưng dưới bả vai

Việc điều trị đau vùng lưng dưới bả vai sẽ có sự khác nhau giữa từng loại bệnh và mức độ tổn thương người bệnh đang gặp phải. Hiện nay, các phương pháp điều trị có thể được áp dụng là:

 • Sử dụng thuốc giảm đau

Với các trường hợp đau vùng lưng dưới bả vai bùng phát dữ dội dạng cấp tính sẽ được bác sĩ chỉ định sử dụng một số loại thuốc giảm đau trong thời gian ngắn. Các loại thuốc phổ biến là thuốc giãn cơ, thuốc giảm đau Opioid,…

Thuốc giúp ức chế tín hiệu đau dẫn truyền đến não và giúp giảm áp lực cho dây thần kinh, xoa dịu triệu chứng đau nhức. Người bệnh chỉ nên sử dụng thuốc khi có sự hướng dẫn của bác sĩ để hạn chế các tác dụng phụ nguy hiểm.

 • Tiêm thuốc giảm đau tại chỗ

Nếu người bệnh không đáp ứng được với thuốc giảm đau đường uống sẽ được chỉ định tiêm tại chỗ. Loại thuốc thường được sử dụng là Steroid, giúp giảm đau nhanh chóng nhưng chi có tác dụng giảm đau trong thời gian ngắn. Không được sử dụng lâu dài để tránh gây ra các biến chứng xấu cho người bệnh.

Điều trị đau vùng lưng dưới bả vai

Phương pháp vật lý trị liệu giúp tăng cường sức mạnh cho các bó cơ vùng cổ, lưng, vai gáy. Đồng thời giúp giải phóng sự chèn ép dây thần kinh, thư giãn cơ xương khớp, đem lại tác dụng giảm đau hiệu quả.

Phương pháp phẫu thuật sẽ được chỉ định trong các trường hợp như: Cột sống bị biến dạng, tủy sống, dây thần kinh bị chèn ép nghiêm trọng hoặc việc điều trị bảo tồn không đạt hiệu quả.

Đau vùng lưng dưới bả vai là triệu chứng khá phổ biến cảnh báo nhiều bệnh lý nguy hiểm cho sức khỏe. Do đó mỗi người nên trang bị cho mình những thông tin cơ bản về hiện tượng này để có biện pháp khắc phục kịp thời. Chúc bạn đọc nhiều niềm vui!

Rate this post
Continue Reading

Sống Khỏe

Ăn gì bổ phổi? Top 15 thực phẩm tốt cho phổi

Published

on

By

Phổi là cơ quan đóng vai trò quan trọng quyết định sự sống của cơ thể. Do đó, bạn cần bảo vệ phổi thật khỏe mạnh bằng cách bổ sung các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và tốt nhất. Nhiều người thắc mắc ăn gì bổ phổi và giúp làm sạch phổi? Cùng chuyên gia giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

Ăn gì bổ phổi?

Dinh dưỡng phù hợp không chỉ giúp cải thiện sức khỏe cơ thể toàn diện mà còn bồi bổ cho chức năng hô hấp của lá phổi. Tuy nhiên không phải ai cũng biết nên ăn gì bổ phổi. Các chuyên gia đã nghiên cứu và xác định một số loại thực phẩm sau đây có khả năng bảo vệ lá phổi hiệu quả nhất.

Gừng

Đây là gia vị và cũng là vị thuốc có tác dụng giảm viêm, đào thải độc tố và thúc đẩy cơ thể loại bỏ chất ô nhiễm từ phổi ra ngoài. Gừng cũng giúp giảm tắc nghẽn phổi để cho quá trình hô hấp được lưu thông tốt nhất.

Súp lơ

Các hoạt chất folate, phytochemical, carotenoids và vitamin C có trong súp lơ giúp đẩy lùi các yếu tố gây hại cho dạ dày. Ngoài ra, súp lơ còn có chứa hợp chất có tên L-sulforaphane giúp tế bào phổi chuyển dần sang gen chống viêm nhiễm để ngăn ngừa các bệnh lý hô hấp có thể xảy ra.

Tỏi

Trong tỏi có chứa hoạt chất flavonoid giúp loại bỏ chất gây ung thư và độc tố ra khỏi phổi. Theo nghiên cứu cho thấy, người ăn 6 tép tỏi/ tuần có lá phổi hoạt động tốt hơn và ít nguy cơ mắc ung thư phổi.

Cà phê

Chất caffeine có tác dụng như một loại thuốc giãn phế quản giúp đường khí được lưu thông tốt nhất, cải thiện các triệu chứng hen suyễn. Mỗi tách cà phê vào buổi sáng sẽ giúp bạn cải thiện chức năng hô hấp hiệu quả.

Trà xanh

Trong trà có chất chống oxy hóa rất tốt giúp giảm viêm và làm chậm quá trình giải phóng chất histamin giúp chống lại quá trình dị ứng, viêm nhiễm.

Trái cây và rau củ màu cam

Không chỉ chứa nhiều vitamin C, các loại quả như bí ngô, cam, cà rốt, đu đủ… còn có khả năng giảm viêm và chống nhiễm trùng đường hô hấp rất tốt.

Ngũ cốc nguyên hạt

Các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, lúa mì, óc chó có chứa nhiều chất dinh dưỡng và có khả năng chống oxy hóa cho cơ thể. Tuy nhiên không nên ăn các loại bánh nướng, bánh mì trắng vì chúng làm tăng lượng carbon dioxide và gây áp lực cho phổi.

Các loại hạt

Hạt hướng dương, hạt lanh… có chứa nhiều magie và khoáng chất thiết yếu rất tốt cho người mắc bệnh hen phế quản.

Nghệ

Hoạt chất curcumin trong nghệ có khả năng ngăn ngừa ung thư rất tốt. Người bệnh có thể bổ sung thêm  nghệ vào làm gia vị trong bữa ăn hàng ngày.

Táo

Với câu hỏi ăn gì bổ phổi thì không thể bỏ qua quả táo. Loại quả này có chứa nhiều vitamin B,C, E và hoạt chất flavonoid giúp chống oxy hóa mạnh, ngăn ngừa ung thư phát triển.

Hành

Với những người hút thuốc, ăn hành có thể giúp khử độc tố trong phổi. Do đó, loại thực phẩm này rất tốt để bồi bổ phổi.

Lựu

Trong quả lựu có các hoạt chất chống oxy hóa và ngăn ngừa sự hình thành các khối u tại phổi.

Cá hồi

Đây là loại cá có nhiều acid béo Omega 3 giúp chống lại các vi khuẩn gây bệnh phổi hiệu quả. Ngoài cá hồi thì bạn cũng có thể thêm vào thực đơn các món ăn từ cá mòi, cá trích, cá thu…

ăn cá hồi bổ phổi

Nho

Nho cũng là loại quả có chứa chất flavonoid và nhiều vitamin khoáng chất thiết yếu giúp tăng cường chức năng phổi. Ăn nho thường xuyên cũng là cách giúp làm sạch lá phổi và đào thải độc tố,

Nước tinh khiết

Mỗi ngày uống đủ nước cũng là cách giúp bảo vệ phổi hiệu quả. Cơ thể chúng ta 70% là nước do đó việc cung cấp nước thường xuyên giúp tăng khả năng lưu thông của máu và loại bỏ độc tố cho lá phổi khỏe mạnh.

Các loại thực phẩm không tốt cho phổi

Bên cạnh việc nắm được thông tin ăn gì bổ phổi, bạn cũng cần lưu ý tránh một số loại thực phẩm không nên sử dụng có thể gây hại đến phổi sau đây.

 • Hải sản đông lạnh: Các loại cá, bạch tuộc, tôm, cua đông lạnh không nên được sử dụng nhiều. Vì hải sản vốn là món tanh khi ăn lạnh sẽ sinh ra nhiều đờm. Đờm kết dính lại sẽ khó có thể bài tiết dẫn đến kích thích hệ hô hấp gặp phải các tổn thương đặc biệt là phổi, phế quản.
 • Món ăn cay: Các loại thực phẩm nhiều gia vị khiến cho bạn sẽ bị ho, tức ngực và gặp phải các triệu chứng thở khò khè nếu như thường xuyên sử dụng.
 • Thức ăn nhiều dầu mỡ: Phổi vốn là một chiếc máy lọc khí có chức năng thải ra chất độc hại và hít vào không khí trong lành. Ăn nhiều chất béo sẽ tạo gánh nặng cho khí quản và phế quản. Khi các chất béo bám thực quản hay cổ họng gây cản trở việc đào thải bụi bẩn và vi khuẩn ra ngoài. Điều này sẽ dẫn đến các bệnh hô hấp như ho, viêm loét thực quản, hen suyễn…
 • Rượu bia, thuốc lá: Đây là các thủ phạm lớn nhất gây nên bệnh phổi ở đại đa số mọi người. Các chất kích thích như bia rượu và thuốc là có khả năng làm suy giảm hệ miễn dịch. Thuốc lá còn là cơn ác mộng kinh khủng đối với tim và phổi. Người thường xuyên hút thuốc sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư phổi cao hơn bình thường. Bên cạnh đó, rượu cũng làm tổn thương khí quản, phế quản và cấu trúc mao mạch phế nang.
 • Các thức ăn bổ dưỡng: Những loại thực phẩm bổ dưỡng như đẳng sâm, mạch môn, nhân sâm… cho dù là rất quý và có tác dụng tốt cho cơ thể nhưng lại không hề phù hợp với người mắc bệnh phổi. Những món ăn siêu bổ dưỡng này có khả năng gây ức chế việc bài tiết chất đờm dẫn đến rối loạn chức năng hệ hô hấp. Trong nhiều trường hợp  còn làm tăng sức ảnh hưởng của các triệu chứng tại phổi.

Trên đây là những thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc ăn gì bổ phổi và tăng cường chức năng cho lá phổi. Đồng thời bạn cũng nên hạn chế các thực phẩm gây hại để bảo vệ sức khỏe cho mình và cả gia đình. Cảm ơn bạn đã theo dõi chuyên mục.

Rate this post
Continue Reading

Sống Khỏe

Hướng dẫn lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân viêm phổi cực hiệu quả

Published

on

By

Lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân viêm phổi là việc làm cực kỳ quan trọng giúp quá trình điều trị bệnh hiệu quả hơn. Rất nhiều người gặp khó khăn trong quá trình điều trị vì không có kế hoạch chăm sóc. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân viêm phổi cực hiệu quả

Quy trình chẩn đoán viêm phổi

Trước khi lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân viêm phổi, các bác sĩ cần thực hiện chẩn đoán chính xác tình trạng và giai đoạn bệnh.

Bác sĩ sẽ đặt câu hỏi để lấy thông tin về triệu chứng và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Bao gồm các thông tin như:

 • Biểu hiện bệnh hiện tại: Mức độ sốt, tính chất ho, cơn rét run, đau ngực, mệt mỏi, việc ăn uống, các loại thuốc đã dùng, tiền sử bệnh hô hấp khác…
 • Các triệu chứng của viêm phổi: Tìm dấu hiệu nhiễm khuẩn ở lưỡi, đo thân nhiệt, đếm tần số thở và tính chất khó thở, cơ thể có tím tái không, màu sắc và lượng đờm, đo huyết áp, đo lượng nước tiểu trong 24 giờ, xem bệnh nhân có hecpet quanh môi hay không …
 • Kết quả xét nghiệm: Chụp x-quang phổi, chụp CT phổi, nội soi phế quản, xét nghiệm đờm, xét nghiệm máu…

Lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân viêm phổi

Sau khi có được thông tin về tình trạng hiện tại, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị cũng như dặn dò việc lập kế hoạch chăm sóc cho người bệnh viêm phổi. Các phương pháp sau đây giúp việc điều trị và chăm sóc diễn ra hoàn chỉnh nhất.

Tăng cường lưu thông đường thở

 • Lưu thông đường thở: Bệnh nhân cần được uống nhiều nước mỗi ngày để làm long đờm và loãng đờm giúp loại bỏ dịch tích tụ ở đường thở. Người bị sốt, vã mồ hồi còn cần được bù thêm nước. Loại nước tốt nhất giúp bổ sung vitamin là nước trái cây. Ngoài ra, người bệnh cũng cần đeo khẩu trang, phòng bệnh thoáng mát có hơi ấm… làm nóng không khí hít vào cũng là cách giúp tiêu đờm hiệu quả.
 • Giúp bệnh nhân ho đúng cách đẩy vi khuẩn ra ngoài: Mặc dù ho quá nhiều gây mệt mỏi ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhưng người bệnh cần ho thì các vi khuẩn mới được đẩy ra. Tư thế ho thì đầu cần hơi cúi về phía trước, tư thế thẳng để ho có lực mạnh hơn. Đầu gối và hông, bụng ở tư thế gập không căng cơ khi ho. Hít và chậm và thở ra bằng mồm khép chặt.
 • Dẫn lưu đờm theo tư thế: Ngồi hơi cúi để ho và tống đờm ra ngoài bằng cách kết hợp vỗ rung lồng ngực. Bệnh nhân cần thở sâu và ho mạnh ra ngoài. Đối với các trường hợp người bệnh viêm phổi quá yếu không thể ho được thì cần dùng biện pháp hút đờm và thở oxy, uống thuốc kháng sinh theo chỉ định.

Giảm mất năng lượng cho người bệnh

 • Người bệnh viêm phổi lúc này đang rất mệt mỏi và cần được nghỉ ngơi trên giường bệnh để giảm tiêu hao năng lượng cho cơ thể.
 • Thực hiện đổi cách nằm thường xuyên để cơ thể đỡ mỏi và nên ngồi ở tư thế Fowler.
 • Dùng các loại thuốc chữa ho, giảm ho, giảm đau để cải thiện việc mất sức vì ho và đau quá nhiều.

Chống mất nước

 • Tình trạng sốt và tăng tần số hơi thở khiến cho bệnh nhân viêm phổi mất nước nhiều. Do đó cần thường xuyên bổ sung nước khoảng 2 – 3 lít mỗi ngày.
 • Bổ sung thêm các thực phẩm loãng, sữa, nước trái cây cho người bệnh phổi.
 • Kết hợp truyền dịch nếu có chỉ định từ bác sĩ.

Chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân tại nhà

Việc lập kế hoạch chăm sóc cho bệnh nhân viêm phổi tại nhà cũng rất quan trọng. Người bệnh điều trị tại nhà cần lưu ý một số điều sau đây.

 • Vận động thể lực từ từ sau thời gian nghỉ ngơi và hạ sốt.
 • Làm sạch đường thở và giãn nở phổi bằng cách hít thở sâu và tập ho đúng cách.
 • Bệnh nhân không được hút thuốc lá trong suốt thời gian điều trị. Thuốc lá gây phá hủy tế bào, làm kích thích chất nhầy và ức chế chức năng đại thực bào.
 • Không làm việc quá sức, không uống rượu bia để tránh suy giảm sức đề kháng.
 • Bệnh nhân nên được tiêm phòng các mũi chống cảm cúm.
 • Bệnh viêm phổi cần được bồi bổ dinh dưỡng, nghỉ ngơi thoải mái.

Sau một thời gian điều trị, bệnh nhân cần tái khám thường xuyên để bác sĩ kiểm tra tình trạng bệnh cũng như đưa ra các chỉ định điều trị tăng cường. Thông thường nên tái khám sau 4 tuần chữa trị tại nhà.

>> Tìm hiểu thêm: Phổi nằm ở đâu, cấu tạo và chức năng phổi?

Trên đây là những thông tin về bệnh viêm phổi và cách thiết lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân viêm phổi. Hy vọng bạn đã có thêm thông tin để chăm sóc người bệnh và giúp họ sớm vượt qua giai đoạn bệnh tật. Cảm ơn bạn đã theo dõi chuyên mục. Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe.

Rate this post
Continue Reading

Trending

Bạn không thể sao chép nội dung của trang này