Connect with us

Đầu Bếp Việt

Cách làm đậu phụ tại nhà với hướng dẫn chi tiết

Published

on

Ngâm đậu nành

Đậu nành sau khi mua về, bạn cho vào âu hoặc nồi rồi đổ nhiều nước vào. Lúc này, bạn thấy hạt nào nổi lên thì bỏ đi. Đây là những hạt đậu lép hoặc bị sâu. Nếu không bỏ thì khi làm đậu sẽ có mùi rất khó chịu. Phần đậu còn lại bạn mang rửa lại thêm 1 lần nước nữa để làm sạch đất cát.

Để bước xay nhuyễn kế tiếp được dễ dàng hơn, bạn tiến hành ngâm đậu nành cho nở mềm. Trút đậu vào âu hoặc nồi lớn rồi cho nước vào làm ngập gấp 2 – 3 lần đậu. Tuỳ vào thời tiết, mùa hè thì bạn ngâm đậu trong 3 – 4 tiếng. Còn nếu mùa đông thì do nhiệt độ không khí không nóng như mùa hè, đậu thường khó nỡ mềm hơn nên bạn sẽ ngâm đậu trong thời gian lâu hơn, khoảng 6 – 8 tiếng.

Khi hạt đậu ngậm đủ nước, trương phòng gấp 2 – 3 lần hạt đậu lúc đầu, từ 200 gram lên khoảng 450 – 470 gram là đã ngâm đạt chuẩn. Lúc này, bạn vớt đậu ra rổ, rửa lại một lần nữa rồi xóc cho ráo nước. Thời gian ngâm đậu khá quan trọng. Bạn nhớ cân đúng, đừng để lâu quá, đậu sẽ bị ỉu và lên men, làm đậu phụ sẽ không đảm bảo chất lượng.

Nhiều công thức của người Việt khuyên trong quá trình ngâm đậu nở mềm, bạn nên kết hợp nhặt sạch phần vỏ bên ngoài. Tuy nhiên bạn nên giữ lại vì trong vỏ có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó, nó cũng không hề làm ảnh hưởng đến chất lượng của phần đậu phụ sau khi làm ra.  


Ngâm đậu nành cho nở mềm, dễ xay

Xay đậu nành để lấy sữa

Để xay đậu nành lấy sữa, bạn có thể dùng máy xay sinh tố hoặc máy ép. Nếu nhà có máy ép lạnh thì bạn nên sử dụng thay cho máy sinh tố. Vì khi sử dụng máy ép lạnh, phần bã đậu và phần sữa sẽ được tách ra 2 phần riêng biệt, khi lọc để có được phần sữa mịn màng sẽ dễ dàng và đỡ nhọc hơn rất nhiều so với máy xay sinh tố. Cách dùng 2 loại máy này để xay nhuyễn đậu nành, làm đậu phụ cụ thể như sau:

Xay đậu nành bằng máy xay sinh tố:

Tùy loại máy to hay nhỏ mà bạn căn chỉnh lượng đậu cho vào cho phù hợp, tránh để máy chạy quá tải, dễ bị cháy. Ở đây, với 200 gram đậu, chúng ta sẽ chia thành 3 phần và xay 3 lượt.

Bạn tiến hành đổ đậu và nước lọc vào máy xay sao cho nước cao hơn mặt đậu khoảng 0.5 – 1 cm. Sau đó, bật cho máy hoạt động, xay đến khi đậu nhuyễn mịn, dùng hai ngón tay miết thử thấy mịn như bột là được. Cuối cùng, bạn trút phần đậu đã xay xong vào nồi và tiếp tục xay nhuyễn phần đậu tiếp theo cho đến khi hết.

Lưu ý, ở bước này, bạn không cần dùng quá nhiều nước, chỉ đủ để xay đậu như trên cho dễ dàng là được. Bởi vì, cho nước vào quá nhiều sẽ khó xay đậu được nhuyễn mịn. Thường thì để xay hết 200 gram đậu nành, bạn chỉ cần dùng khoảng 750ml nước.

xay đậu nành bằng máy xay sinh tố
Xay đậu nành bằng máy xay sinh tố

Xay đậu nành bằng máy ép lạnh:

Cũng giống như khi làm nhuyễn đậu bằng máy xay sinh tố, bạn cũng nên tùy thuộc vào công suất của máy ép để trút từng phần đậu vào xay cho phù hợp. Bạn múc từng vá (muôi) đậu vào máy ép, xay hết rồi lại cho vá khác vào đến khi hết đậu thì dừng.

Trong quá trình máy hoạt động, bạn đừng quên đổ nước lọc vào liên tục để làm nhuyễn đậu dễ dàng và tránh làm cháy máy. Khi làm nhuyễn đậu bằng máy ép, nó sẽ tự động tách phần bã đậu ra một phía và một phía sẽ cho phần sữa đậu ra, bạn dùng một âu lớn để đựng phần sữa đậu này nhé.

ép đậu nành bằng máy ép
Xay đậu nành bằng máy ép

Nếu không có thời gian và điều kiện tự làm sữa đậu nành thì bạn có thể dùng loại làm sẵn để thay thế. Tuy nhiên, khi mua bạn cần lưu ý về độ đậm đặc của sữa. Thông thường, để bán được nhiều, một số nơi sẽ pha sữa rất loãng. Nếu dùng loại này, phần đậu phụ làm ra của bạn sẽ không được nhiều.

Khi dùng loại sữa đậu nành làm sẵn, phần đậu phụ làm ra sẽ có hình thức giống như khi sử dụng sữa đậu nành tươi, vẫn mềm mịn, không bị cứng và không bị chua. Tuy nhiên, chúng sẽ có mùi vị không được tươi mới và thớ đậu sẽ hơi thô một chút. Bên cạnh đó, đậu được làm từ sữa loại này khi rán sẽ không giòn được, chỉ phù hợp dùng để nấu canh. Nếu các bạn muốn ăn đậu rán thì có thể nhúng vào trứng đánh tan rồi lăn qua bột chiên xù hoặc bột chiên giòn để khắc phục.

Lọc bã đậu nành

Khi bạn xay đậu nành bằng máy xay sinh tố hoặc máy ép thì trong phần sữa vẫn còn chất bã. Bạn phải lấy sạch hết phần bã này ra nếu không khi làm đậu sẽ bị bở, khô và ăn không được ngon. Để lọc bỏ bã này, trước tiên, bạn cho thêm 750 ml nước vào phần đậu vừa xay được ở bước 2 để làm loãng, khi lọc sẽ dễ dàng hơn.

Sau đó, bạn chuẩn bị một chiếc âu lớn và 1 chiếc túi lọc hoặc khăn xô. Nếu không có thì bạn có thể dùng bất kỳ loại khăn gì cũng được, miễn là lỗ càng bé càng tốt để có thể giữ lại chất bã hiệu quả. Bạn cho khăn xô phủ lên miệng âu. Sau đó, đổ phần đậu đã được xay nhuyễn vào âu, đi qua khăn. Lúc này, sữa sẽ chảy qua khăn xuống âu còn phần xác đậu được giữ lại trong khăn.

Đối với phần đậu được xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố, do phần bã còn lẫn trong sữa nên khi đổ qua khăn, chúng sẽ còn bám ở khăn rất nhiều. Bạn nên dùng tay vắt mạnh để lấy được phần nước bên trong bã nhiều nhấy. Còn đối với máy ép thì do phần bã không còn nhiều, nên bước này bạn sẽ đỡ vất vả hơn.

Ở bước này, bạn sẽ giữ lại phần sữa để thực hiện các bước tiếp theo. Còn phần bã bạn sẽ bỏ đi hoặc sử dụng vào các việc khác. Phần bã đậu này bạn có thể đem nấu với canh riêu cua hoặc xào với giá, làm mắm hoặc bón cây đều được.

lọc bã đậu nành
Lọc bỏ bã đậu nành bằng khăn xô

Pha chất tạo đông

Giống như tên gọi, chất tạo đông khi cho vào phần sữa đậu nành vừa thu được bên trên sẽ giúp tách phần nước chua ra khỏi đậu đồng thời tạo phản ứng hóa học, sinh ra chất “kết tủa” hay còn gọi là đậu phụ.

Để làm đông đậu, trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại, có thể kể đến như là: Đường nho (Glucono delta-lactone/ GDL), muối Epsom (magnesium sulfate), thạch cao phi (Gypsum), Nigari (magnesium chloride) – chiết xuất từ nước biển, là loại muối rất được ưa chuộng trong sản xuất đậu phụ ở Nhật,…

Những chất làm đông ở trên là các loại mà sách dạy làm đậu liệt kê và thường được dùng trong sản xuất chuyên nghiệp. Ngoài những loại này ra, có một chất tạo đông từ tự nhiên, rất rẻ tiền, dễ kiếm, không độc hại và rất phù hợp với mô hình gia đình là giấm và nước cốt chanh.

Mặc dù 2 nguyên liệu này có khả năng kết dính kém, chỉ làm được loại đậu thông thường chứ không làm được các loại đậu non nhưng nếu chỉ cần làm đậu cho bữa ăn hàng ngày (để luộc, rán, nấu canh súp…) thì đây là một lựa chọn cực ổn.

Để pha chất tạo đông cho sữa đậu nành, tỷ lệ giữa nước cốt chanh và giấm (5% acid) chuẩn sẽ là 1:1. Và để làm đông 1,5 lít sữa đậu nành ở công thức này (750ml nước xay đậu nành ban đầu + 750ml nước pha vào thêm để làm loãng), bạn sẽ sử dụng khoảng 15ml nước cốt chanh và 15ml giấm là được. Bạn tiến hành cho chúng vào chung một bát nhỏ rồi quậy đều lên.

Ở đây, tại sao lại sử dụng nước cốt chanh và giấm mà không phải chỉ mỗi chanh hay chỉ mỗi giấm? Lí do là nếu chỉ dùng mỗi chanh thì quá trình kết tủa sẽ diễn ra khá chậm và yếu, cho nhiều chanh thì lại dễ làm cho đậu phụ bị chua. Còn giấm thì ngược lại, nó sẽ làm cho sữa bị kết tủa quá nhanh, đậu trở nên bở và cứng. Nên tốt nhất là kết hợp 2 nguyên liệu này lại để tạo ra một chất làm đông có khả năng tạo độ kết tủa trung bình, dễ điều chỉnh.

vắt nước cốt chanh
Pha hỗn hợp giấm và chanh để tạo chất làm đông sữa

Số lượng chanh và giấm ở trên là tỉ lệ chuẩn dùng cho 1 lít sữa đậu công nghiệp hoặc 1,5 lít sữa đậu tự làm. Bạn có thể sử dụng chanh xanh hoặc chanh vàng, đều không có vấn đề gì và không bị đắng. Tuy nhiên, bạn nên dùng chanh vàng thì thơm hơn.

Nếu như tìm hiểu, bạn sẽ thấy ở một vài công thức sẽ cho thêm muối nhưng điều này là không nên vì muối sẽ làm trung hòa acid có trong chanh và giấm, có thể sẽ làm giảm tác dụng của hai chất này khi tạo kết tủa đậu.

Đun nóng sữa đậu nành

Bạn cho lượng sữa đậu nành thu được ở bước 3 vào nồi rồi bắc lên bếp, đun với mức lửa nhỏ, vừa đun vừa dùng vá khuấy đều và liên tục để tránh tình trạng sữa bị lắng xuống đáy và bị cháy khét hoặc đóng váng đậu trên mặt sữa. Khi sữa bắt đầu sôi lăn tăn, bạn tiếp tục đun với mức lửa nhỏ thêm 2 – 3 phút nữa để đảm bảo sữa đã chín, đảm bảo vệ sinh. Trong quá trình đun thì bạn nhớ vớt sạch lớp bọt trắng bên trên đi để cho nồi nước sữa đậu nành được trong.

nấu sữa đậu nành
Đun nóng sữa đậu nành

Sau khoảng 2 – 3 phút, bạn vẫn đun sữa với mức lửa nhỏ như trên. Nhưng lúc này, một tay bạn sẽ cầm thìa và khuấy đều sữa, còn tay kia đổ từ từ ½ phần hỗn hợp chanh và giấm pha được ở bước 4 vào nồi rồi khuấy đều và mạnh tay cho chúng hòa quyện vào phần sữa.

Sau đó, đậy vung nồi trong khoảng 3 – 5 phút để giữ ấm, hỗ trợ quá trình kết tủa được diễn ra hiệu quả hơn. Cuối cùng, bạn tiếp tục đổ nốt phần giấm và chanh còn lại vào, cũng khuấy đều và đậy kín nắp vung trong vòng 3 – 5 phút.

Ở bước này, bạn lưu ý là không nên đổ hết phần chanh và giấm vào nồi sữa đậu nành một lúc để tránh tình trạng đậu kết tủa bị cứng. Bên cạnh đó, phải luôn để bếp ga hay bếp điện ở mức nhiệt nhỏ nhất, giữ ấm nồi sữa đậu nành hiệu quả để thúc đẩy quá trình kết tủa váng đậu và tách nước chua. Ở đây, mức nóng của sữa tốt nhất là khoảng 70 độ C khi sờ tay vào phải rụt lại ngay, nhưng chưa đến mức làm bỏng.

Sau khi đổ hết phần chanh và giấm, khoảng 10 – 15 phút sau, bạn sẽ thấy có các vụn đậu nhỏ màu trắng sữa kết tủa lại và tách ra khỏi phần nước trong vàng. Tuy nhiên, vì mỗi loại giấm và mỗi quả chanh sẽ có độ chua khác nhau nên đối với mỗi lúc làm sẽ không có kết quả giống nhau. Nếu bạn đã đổ hết phần nước cốt chanh và giấm theo công thức trên nhưng nước vẫn còn đục màu sữa thì pha thêm một ít nước chua nữa và tiếp tục cho vào sữa cho đến khi đạt chuẩn là được.

Ép đậu phụ

Sau khi làm được các vụn đậu nành kết tủa, bạn sẽ tiến hành cho chúng vào khuôn, ép bớt nước và tạo hình.

Nếu không có khuôn làm đậu chuyên nghiệp thì bạn có thể sử dụng 1 hộp nhựa và đục khoảng 5 – 6 lỗ ở dưới đáy để thay thế.

dụng cụ ép đậu phụ
Có khá nhiều loại dụng cụ ép đậu phụ có bán trên thị trường

Trước tiên, bạn cho khăn xô phủ lên toàn bộ đáy khuôn, các mép khăn dư thì phủ ra bên ngoài khuôn. Sau đó, bạn dùng rây múc phần kết tủa ở nồi ra và cho vào đáy khuôn, trên phần khăn xô rồi gấp các mép khăn lại và phủ lên trên phần đậu nành kết tủa.

Cuối cùng, bạn đặt một vật phẳng sạch như tấm nhựa, tấm gỗ lên trên phần đậu được bọc khăn xô để ép ra nước. Lúc này, nước chua còn trong phần đậu kết tủa sẽ được ép ra khỏi, chảy xuống hộp nhựa và theo các lỗ ra ngoài, còn lại những miếng đậu kết dính, tạo thành miếng ở bên trong khăn. Bạn ép trong chừng 30 – 45 phút, đợi đậu nguội rồi lấy đậu ra khỏi khuôn. Lưu ý, đừng lấy sớm quá, đậu còn nóng sẽ rất dễ bị nát.

Ở bước này bạn nên lưu ý là khi tắt bếp đun sữa, thì cần dùng rây lấy phần kết tủa ra và cho ngay lập tức vào khuôn. Vì chỉ khi nóng, đậu đem ép mới kết dính được. Nếu ép khi đậu đã nguội thì sẽ rất khó đóng thành miếng, dễ bị rời rạc hoặc bở. Ngoài ra, khăn xô cho vào khuôn thì phải làm ướt trước để khi ép, đậu không bị dính vào.

đậu phụ
Đậu phụ khi được ép xong

Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu ý là độ mạnh nhẹ khi ép đậu sẽ quyết định đến độ cứng hay mềm của miếng đậu phụ. Nếu ép mạnh tay, do nước được đẩy ra ngoài nhiều nên miếng đậu sẽ chắc chắn. Nhưng nếu ép quá chặt, đẩy hết nước ra ngoài thì sẽ làm cho miếng đậu bị cứng và bở. Ngược lại, khi ép nhẹ tay, nước được giữ lại trong đậu quá nhiều, sẽ làm cho miếng đậu khó kết dính, dễ vỡ khi nấu.

Source thucthan.com

Rate this post
Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đầu Bếp Việt

Cách làm bạch tuộc hấp nước dừa tươi đơn giản mà ngon

Published

on

By

Sơ chế

Bạch tuộc được sơ chế theo cách thông thường là bóp với muối hạt và rượu trắng sau đó rửa lại thật sạch với nước lã. Mục đích là để mực bớt nhớt và giảm bớt mùi tanh. Ngoài rượu trắng thì dùng gừng, giấm hoặc nước cốt chanh cũng là những nguyên liệu để khử mùi tanh hiệu quả.

Hấp bạch tuộc bằng nước dừa tươi

Dừa tươi đem bổ lấy nước cho vào nồi hấp. Đặt vỉ hấp lên trên rồi xếp bạch tuộc vào. Thái vài lát gừng và ớt tươi lên trên. Đậy nắp, đun sôi và hấp từ 10-20 phút là bạch tuộc chín tùy loại bạch tuộc to hay nhỏ.

Khi bạch tuộc chín bạn vớt ra thái thành các miếng vừa ăn và thưởng thức khi còn nóng.

Bạch tuộc hấp nước dừa có thể chấm với tương ớt, nước mắm gừng (nước cốt chanh, đường, ớt tươi) hoặc bát tiêu chanh mù tạt (hạt tiêu, bột canh, chanh, mù tạt, ớt tươi) đều rất hợp vị.

Source thucthan.com

Rate this post
Continue Reading

Đầu Bếp Việt

Cách làm món bắp cải cuốn thịt sốt cà chua ngon nhất

Published

on

By

Sơ chế nguyên liệu

Mộc nhĩ ngâm với nước sôi khoảng 5 phút cho nở to sau đó rửa thật sạch cùng với nấm hương, cắt bỏ các núm rồi dùng dao thái và băm nhỏ giống cách làm nem rán.

Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch sau đó lấy vài sợi thái nhỏ để ướp với thịt. Phần còn lại để lát nữa trần qua nước sôi buộc bên ngoài.

Hành khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.

Ướp thịt


Ướp thịt

 

Thịt băm hay thịt xay mua về hoặc bạn có thể tự băm tại nhà sau đó ướp với phần nấm hương mộc nhĩ đã băm nhỏ, hành tươi thái nhỏ, 1/3 số hành khô băm nhỏ cùng với nửa thìa hạt tiêu, 1 thìa bột canh, nửa thìa nước mắm, một quả trứng gà. Trộn đều lên và ướp từ 15 đến 20 phút.

Sơ chế bắp cải và hành tươi

Với cây bắp cải bạn dùng dao tách riêng các bẹ ra rồi cắt bỏ phần sống lưng cho đỡ cứng. Bước này bạn cần làm nhẹ nhàng và khéo tay, lá bắp cải càng ít rách thì khi cuộn càng dễ và món ăn sẽ đẹp mắt hơn.

Trần bắp cải
Trần bắp cải

Bắc 1 chiếc nồi lên bếp đun sôi 1 nồi nước sau đó thả lá bắp cải cũng như hành lá vào trần sơ qua khoảng 30 giây cho lá bắp cải được mềm ra. Vớt ra đĩa để ráo nước.

 

trần hành
Trần hành

Cuốn thịt

cuốn thịt
Cuốn thịt

Sau khi trần xong các lá bắp cải, hành lá. Thịt cũng đã ướp được từ 15 đến 20 phút, lúc này bạn tiến hành cuốn thịt bằng các lá bắp cải, sau đó dùng hành lá đã trần buộc cố định bên ngoài (xem video phía dưới bài viết để biết thêm chi tiết).

dùng hành lá buộc lại
Dùng hành lá buộc lại

 

Cuốn xong bạn sẽ chuyển sang bước 5 để sốt với cà chua.

Sốt cà chua

Cà chua rửa sạch, bỏ núm, thái theo chiều ngang thành các lát mỏng để sốt cho nhanh nhừ.

Bắc nồi lên bếp, cho một muỗng dầu ăn vào đun cho nóng già rồi cho phần hành khô băm nhỏ còn lại vào phi thơm. Tiếp theo, cho cà chua vào đảo đều, cho thêm 1 bát nước lọc vào đun sôi. Cho thêm 1 muỗng bột canh, dùng muôi dằm cho cà chua nhuyễn thành nước sốt rồi bắt đầu cho bắp cải cuộn thịt vào. Đậy vung, hạ lửa nhỏ và om trong 20 phút.

nấu bắp cải cuốn thịt sốt cà chua
Sốt cà chua và om 20 phút

 

Sau 20 phút, thịt và bắp cải đã chín. Lúc này bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi trút ra đĩa .Trang trí bằng vài cọng rau mùi cho đẹp mắt là hoàn thành cách làm bắp cải cuốn thịt sốt cà chua.

Source thucthan.com

Rate this post
Continue Reading

Đầu Bếp Việt

Cách làm bao tử hầm tiêu xanh nước dừa ngon, bổ, lạ miệng

Published

on

By

Hầm xương lấy nước dùng

Hầm xương ống heo tốn nhiều thời gian nên chúng ta sẽ thực hiện bước này trước. Xương ống heo sau khi rửa sạch cho vào hầm trên bếp ga hoặc nồi cơm điện với chút muối khoảng một tiếng để lấy nước dùng. Thỉnh thoảng dùng muôi hớt bớt lớp bọt nổi bên trên.


Hầm xương heo lấy nước dùng

Nếu thích ăn thêm đuôi heo thì chuẩn bị thêm nguyên liệu, chặt khúc và hầm cùng ở bước này.

Sơ chế bao tử

Trong thời gian hầm xương chúng ta sẽ sơ chế bao tử và các nguyên liệu khác.

Bao tử chính là dạ dày của con lợn. Dạ dày nói chung và nội tạng nói riêng của động vật cần được sơ chế kỹ cho sạch sẽ trước khi chế biến. Bao tử thường có mùi hôi và nhớt nhưng chúng ta sẽ làm sạch bằng các nguyên liệu như: muối, nước cốt chanh và phèn chua để có được phần bao tử trắng đẹp.

Bao tử mua về rửa sạch với nước vài lần sau đó lộn mặt trái của bao tử ra ngoài, cắt bỏ những phần mỡ thừa dính trên bề mặt rồi cho vào một bát tô to hoặc một chiếc chậu nhỏ, rắc 1 nhúm muối, cắt nửa quả chanh vào cùng rồi dùng tay bóp mạnh để bao tử ra bớt nhớt.

Rửa lại một lần với nước rồi tiếp tục sơ chế lần 2 với phèn chua. Dùng phèn chua chà sát vào 2 mặt của bao tử là bí quyết khử mùi hôi và nhớt rất hiệu quả. Làm theo cách này bao tử vừa sạch mà khi ăn lại rất giòn và ngon. Chà xát xong sửa lại nhiều lần với nước cho sạch phèn là được.

sơ chế bao tử
Sơ chế bao tử heo bằng muối, chanh và phèn chua

Ngoài 2 cách sơ chế trên có bạn còn sử dụng rượu hoặc nước nóng để sơ chế cũng tương đối hiệu quả.

Gừng cạo vỏ, rửa sạch, đập dập hoặc thái lát.

Củ sen gọt vỏ rửa sạch và cắt mỏng chừng một đốt ngón tay.

Củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch và bổ miếng chì.

Tiêu xanh rửa sạch.

Nấm mèo ngâm với nước nóng, cắt miếng vừa ăn.

Bắc một chiếc nồi lên bếp với nửa lít nước, cho gừng cùng hai chén rượu trắng vào đun sôi. Nước sôi thì cho bao tử vào trụng khoảng 10 giây rồi lại vớt ra ngâm trong bát nước đá khoảng 5 giây. Làm như vậy 3,4 lần để bao tử săn lại và tăng thêm độ giòn khi thưởng thức. Không trụng quá lâu bao tử sẽ bị dai bạn nhé.

luộc bao tử
Trụng bao tử

Trụng xong bạn cắt bao tử thành các miếng vừa ăn, không nên cắt quá nhỏ vì khi nấu bao tử sẽ bị co nhỏ lại hơn nữa.

Hạt tiêu xanh bạn đem giã nát với 3 lát gừng, 2 thìa đường, 2 thìa hạt nêm, 1 thìa muối, 1/2 thìa bột ngọt và một thìa hạt tiêu đen rồi cho tất cả vào tô trộn với bao tử 15 đến 20 phút cho bao tử được ngấm gia vị.

giã tiêu xanh
Giã tiêu xanh và trộn cùng bao tử

Xào bao tử

xào bao tử
Bao tử đã ngấm gia vị bạn cho vào chảo xào với chút dầu ăn cho cạn bớt nước và có màu vàng đẹp mắt.

Nấu bao tử hầm tiêu xanh

Đến đây chúng ta sẽ tiến hành hầm bao tử. Với nồi nước hầm xương bạn đã thực hiện ở bước 1 bạn có thể để cả xương hoặc vớt ra sau đó cho bao tử đã xào ở bên trên vào cùng với ngó sen, phần tiêu xanh giã nát, củ cải trắng vào hầm khoảng 30 đến 45 phút với lửa nhỏ.

nấu bao tử hầm tiêu
Nấu bao tử hầm tiêu

Trước khi ăn nhớ nêm nếm thêm gia vị cho vừa và cho nấm mèo, rau mồng tơi vào đun thêm 5 phút rồi tắt bếp là đã hoàn thành món ăn này.

món bao tử hầm tiêu
Món bao tử hầm tiêu xanh khi hoàn thành

 Khi ăn bạn có thể chấm bao tử với bát nước mắm ớt đơn giản hoặc chấm với tương cũng rất ngon.

Thông tin thêm

Tác dụng của tiêu xanh và ngó sen

Hạt tiêu xanh không chỉ là gia vị tẩm ướp thực phẩm thông thường mà còn có nhiều tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Hàm lượng vitamin A,C trong tiêu xanh khá cao. Bên cạnh đó tiêu xanh còn kích thích những amino axit trong thành ruột nên hỗ trợ tiêu hóa, tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng.

tiêu xanh
Tiêu xanh Phú Quốc

Ngoài ra, người bị viêm khớp do tuần hoàn máu kém khi ăn tiêu xanh cũng rất có lợi bởi trong tiêu xanh có chứa chất Piperine giúp hỗ trợ điều trị bệnh viêm khớp hiệu quả. Khi mua nên mua tiêu xanh Phú Quốc là ngon và được nhiều người yêu thích hơn cả.

Ngó sen đặc biệt tốt cho bà bầu. Ngó sen có tính ấm, vị ngọt có tác dụng thanh lọc máu, làm sạch dạ dày, giảm căng thẳng, hỗ trợ phòng chống các bệnh: nôn ra máu, hôi miệng, da thô ráp, xuất huyết sau sinh… Không phải ngẫu nhiên mà từ bao đời trong dân gian đã có câu: “Đàn ông không thể thiếu hẹ, đàn bà không thể thiếu ngó sen” là vì vậy.

Source thucthan.com

Rate this post
Continue Reading

Đầu Bếp Việt

Cách làm món chân giò muối đơn giản và nhanh gọn theo công thức mới

Published

on

By

Sơ chế nguyên liệu

Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

Gừng cạo vỏ, băm nhỏ.

Hành tím thái lát mỏng, ớt tươi bỏ hạt thái nhỏ (dùng để pha nước chấm).

Chân giò sau khi rút xương thì đem rửa sạch, để ráo.


Bạn có thể nhờ người bán rút xương hộ cho tiện.

Lộn phần thịt chân giò phía trong ra và tiến hành ướp với các nguyên liệu sau: phần tỏi băm nhỏ, 1 thìa ngũ vị hương, 20ml nước tương.

ướp thịt chân giò
Đeo bao tay và bóp trộn đều cho thịt chân giò ngấm đều gia vị.

Ướp thịt chân giò khoảng 10-15 phút rồi sử dụng giấy bạc để cuộn chặt thịt chân giò lại. Lưu ý, khi cuộn bạn cuộn sao cho phần da heo ở phía ngoài.

Luộc thịt chân giò

luộc chân giò
Luộc thịt chân giò

Đun sôi 1 nồi nước cùng 1 thìa muối và chút nước mắm (nước mắm sẽ giúp cho thịt chân giò có màu đậm hơn, thay vì phải dùng muối diêm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm) sau đó cho chân giò bọc giấy bạc vào luộc khoảng 40 phút. Trong thời gian luộc bạn sẽ tiến hành pha chế nước chấm.

Pha nước chấm chân giò muối

Món giò heo muối sẽ ngon và đậm vị hơn nhiều với bát nước chấm đúng vị.

Bạn pha nước chấm chân giò muối theo công thức như sau:

  • 1 thìa nước tương
  • 1/3 thìa tương ớt
  • 1/3 thìa đường
  • 1 thìa nước cốt chanh
  • 1 củ hành tím thái thật mỏng
  • 1 thìa gừng non băm nhuyễn
  • 2-3 quả ớt cay bỏ hạt, băm nhuyễn

Source thucthan.com

Rate this post
Continue Reading

Đầu Bếp Việt

Cách làm gà hấp muối bằng nồi cơm điện

Published

on

By

Sơ chế nguyên liệu

Bắp cải thái nhỏ, ngâm nước muối loãng rồi vớt ra để ráo.

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi nhỏ.

Rau thơm nhặt gốc, rửa sạch, để ráo.

Bắp cải, rau thơm, cà rốt dùng để ăn kèm với thịt gà nên sau khi sơ chế bạn để riêng ra ngoài. Vì gà phải ướp 5 – 6 tiếng trước khi hấp nên lúc nào gần ăn bạn mới sơ chế rau củ quả nhé!

Tỏi bóc vỏ, đập dập, giã nhuyễn, lọc lấy nước cốt hoặc giữ nguyên để ướp gà.

Sả rửa sạch, cắt bớt phần lá già, cắt khúc dài rồi đập đập.

Thịt gà mua về bạn rửa sạch với nước, tiếp đó rửa lại với rượu trắng để làm sạch và khử mùi thịt gà, rửa lại với nước rồi để ráo.

Ướp gà

Hỗn hợp gia vị ướp gồm có: hạt tiêu, muối, mì chính, nước cốt tỏi (hoặc tỏi giã nhuyễn), bạn pha theo tỉ lệ 1:1:½:1. Cho gia vị vào một cái tô rồi trộn đều tất cả.

Bạn đeo bao tay nilong rồi thoa đều hỗn hợp gia vị lên khắp mình gà, từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới. Ướp gà trong khoảng thời gian 5 – 6 tiếng để gà thấm gia vị. Nếu bạn muốn ăn gà hấp muối vào buổi chiều thì nên ướp gà vào buổi sáng, có thể rút ngắn thời gian tẩm ướp nhưng gà sẽ không thấm nhiều gia vị.

Hấp gà bằng nồi cơm điện

Thay vì sử dụng nồi, chảo và hấp bếp ga thông thường, bước này bạn có thể thay thế bằng nồi cơm điện để hấp gà.


Nồi cơm điện không chỉ nấu cơm mà còn có thể hấp gà

Sau khi ướp đủ thời gian cần thiết, bạn cho vào nồi cơm điện một lớp muối hột dày khoảng 1,5 – 2cm. Xếp một lớp xả lên lớp muối rồi đặt gà lên trên. Không nên để gà tiếp xúc trực tiếp với muối vì có thể gà sẽ bị thấm nhiều muối, rất mặn. Đậy nắp nồi cơm, cắm điện và bấm chế độ nấu trong khoảng 40 phút.

Thành phẩm món ăn

Sau khi gà chín, bạn lấy gà ra ngoài, chặt nhỏ rồi thưởng thức. Gà hấp muối bằng nồi cơm điện ăn cùng bắp cải, cà rốt và rau thơm, món ăn này đã ướp gia vị nhưng nếu muốn đậm đà hơn, bạn có thể làm thêm muối chấm và mắm chấm.

món gà hấp muối bằng nồi cơm điện
Thịt gà hấp muối mềm, thơm mùi sả và có màu vàng bắt mắt

Để làm muối chấm, bạn dùng bột canh vắt thêm nước cốt chanh, lá chanh thái nhỏ, hạt tiêu và ớt thái sợi. Để làm nước chấm, bạn pha nước mắm với mì chính, ớt băm, hạt tiêu và lá chanh thái sợi là xong. Thịt gà hấp muối bằng nồi cơm điện vừa dai vừa ngọt, thơm nức mùi sả, chấm với muối hoặc mắm pha rất đậm đà, ăn kèm các loại rau sống tươi mát, giòn ngon hấp dẫn.

Source thucthan.com

Rate this post
Continue Reading

Đầu Bếp Việt

Bật mí tuyệt chiêu làm gà xối mỡ ngon xuất sắc nhìn là thèm

Published

on

By

Làm sạch thịt gà

Đùi gà sau khi mua về bạn mang bóp sơ qua với nước muối pha loãng cho phần da được làm sạch tốt nhất. Sau đó, bạn đem rửa lại với 2 – 3 lần nước sạch nữa và cho ra rổ để ráo nước.

Để thịt gà được thấm gia vị và nhanh chín hơn trong quá trình chế biến, bạn dùng dao rạch sâu 1 đường ở giữa đùi gà hoặc dùng que tre nhọn chọc nhiều lần vào thịt.


Khứa thịt gà để nhanh chín và thấm gia vị

Tạo hỗn hợp khử sạch mùi hôi thịt gà

Ở bước này, chúng ta sẽ kết hợp các nguyên liệu, bao gồm: rượu trắng, hoa hồi, quế khô và đinh hương để tạo nên một hỗn hợp dậy mùi, khi cho vào nước luộc gà sẽ khử sạch mùi hôi đặc trưng của thịt gà rất hiệu quả.

Trước tiên, bạn gọt sạch vỏ gừng tươi, rửa sạch rồi mang thái lát dày khoảng chừng 0.5 – 1cm. Kế tiếp, bạn đặt một chảo nhỏ lên bếp, làm nóng và cho 1 muỗng dầu vào đun sôi. Sau đó, bạn cho gừng tươi thái lát, hoa hồi, quế khô vào đảo đều khoảng 30 giây đến 1 phút.

Kế tiếp, bạn cho phần đinh hương vào chảo rồi đảo đều cùng. Đinh hương chúng ta sẽ cho vào sau, chứ không cho một lần vào với hoa hồi và quế khô để tránh tình trạng nó sẽ bị nẩy ra ngoài. Bạn đảo đều hỗn hợp gia vị trên thêm khoảng ít giây nữa rồi cho ½ muỗng canh rượu trắng vào. Sau vài giây, bạn cho thêm 2 muỗng canh nước sôi vào chảo.

quế hồi
Hoa hồi và quế khô giúp khử sạch mùi hôi đặc trưng của gà hiệu quả

Luộc chín thịt gà

Trước khi chiên giòn, bạn cần luộc chín thịt gà. Việc này sẽ giúp làm giảm thời gian làm chín thịt gà trong dầu, tránh hiện tượng thịt gà ngấm quá nhiều dầu, khi ăn sẽ bị ngấy. Ngoài ra, ở bước này, chúng ta còn cho thêm hỗn hợp khử mùi hôi để giúp thịt gà thơm ngon hơn.

Bạn chuẩn bị một nồi nước lớn. Sau đó, cho lên bếp, bật lửa lớn để đun sôi nước. Khi nước sôi, bạn đổ hỗn hợp ở bước 2 cùng với phần rượu trắng còn vào. Kế tiếp, bạn nêm thêm 1 muỗng canh vừa bột canh, 2 muỗng canh muối hạt, 1 muỗng canh bột ngọt, 150 gram mạch nha (tạo độ giòn cho thịt gà) và 1 gram màu gạch tôm (tạo màu hấp dẫn).

Bạn đun sôi hỗn hợp trên khoảng 5 phút để các nguyên liệu ra hết chất. Sau đó, bạn cho đùi gà đã được làm sạch vào luộc chín từ 10 – 20 phút rồi vớt ra rổ để ráo nước. Phần nước luộc gà bạn có thể giữ lại để nấu cơm, làm món gà xối mỡ rất ngon.

luộc đùi gà
Luộc chín đùi gà

Nướng sơ đùi gà

Ở bước này, chúng ta sẽ cho đùi gà vào trong lò vi sóng để làm khô da gà. Khi chiên sẽ giúp da gà giòn ngon hơn và không bị ỉu. Nếu không có lò nướng thì bạn chịu khó để thịt gà ở nơi khô ráo từ 45 – 60 phút để làm ráo nước hiệu quả.

Bạn cho đùi gà đã được luộc chín vào trong lò vi sóng để chế độ combi (nướng + vi sóng). Thực hiện công đoạn này trong khoảng từ 2 – 3 phút rồi nhấc gà ra ngoài và đợi nguội.

nướng đùi gà
Nướng sơ thịt gà để làm khô phần da, khi chiên sẽ giòn ngon hơn

Chiên gà

Bạn bắc một chảo lớn lên bếp, đổ dầu ăn vào làm ngập khoảng 2/3 chảo, đun sôi cho dầu nóng ở nhiệt độ 130 – 140 độ C. Mức độ nhiệt của dầu chiên là điều khá quan trọng. Bởi lẽ, nếu quá nóng hay quá nguội sẽ làm cho da gà bị cháy hoặc bị ỉu, không được giòn.

Để có thể thử mức nhiệt của dầu đã đạt chuẩn hay chưa, bạn hãy thả một cọng rau bất kỳ vào chảo. Nếu cọng rau chìm xuống đáy rồi nổi lên ngay thì dầu đã đạt chuẩn, bạn có thể chiên gà ngay. Còn nếu dầu quá nóng làm cọng rau chìm xuống mà không nổi lên, thì lúc này bạn cần cho thêm dầu vào để hạ bớt nhiệt độ.

Khi dầu đã đạt được độ sôi chuẩn, bạn cho đùi gà vào một rây sắt sạch rồi nhúng ngập vào trong chảo dầu. Ở đây sử dụng thêm rây sắt là để giúp cho đùi gà không bị dính vào đáy nồi, làm mất thẩm mỹ. Trong quá trình chiên, bạn cần thường xuyên xem da gà đã chín hay chưa. Khi đã thấy da gà giòn vừa đủ, bạn vớt ra và cho vào dĩa có lót giấy thấm dầu.

chiên đùi gà
Chiên chín đùi gà ngập trong chảo dầu

Làm nước chấm

Bạn cho 1 muỗng canh nước cốt chanh, 5 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng canh đường và 6 muỗng canh nước lọc vào chung một bát nhỏ.

Sau đó, cho thêm 1 muỗng canh tỏi ớt đã băm nhuyễn vào rồi trộn đều đến khi các gia vị đã được hòa tan. Bạn thử xem nước chấm đã phù hợp với khẩu vị của mình với gia đình chưa. Nếu chưa thì nêm nếm thêm gia vị cho đến khi đạt độ ưng ý thì dừng.

nước chấm gà xối mỡ
Nước chấm ăn cùng gà xối mỡ

Source thucthan.com

Rate this post
Continue Reading

Trending

Bạn không thể sao chép nội dung của trang này