Cách làm mứt cà rốt miếng ngon cho dịp Tết Nguyên Đán đang đến gần

Sơ chế cà rốt

Cà rốt mua về bạn rửa sạch, cạo vỏ, cắt bỏ phần đầu và đuôi. Chia củ cà rốt thành 5 phần bằng nhau, mỗi phần dùng đầu nhọn của dao rạch một chữ V hẹp và sâu theo chiều dọc củ cà rốt để tạo thành cánh hoa, sau đó cắt khoanh dày từ 0,5 – 0,7cm. Bước này bạn phải thật khéo léo để có những miếng mứt hình cánh hoa trông thật đẹp mắt nhé! Ngoài hình bông hoa, bạn có thể tạo hình tròn, hình vuông, hình tam giác hay bất kỳ họa tiết nào tùy thích.


Cà rốt sau khi được tỉa hoa

Ngâm cà rốt với nước vôi trong

Bạn đổ nước vôi trong vào một cái chậu nhỏ, cho cà rốt tỉa hoa vào ngâm khoảng 3 tiếng đồng hồ. Ngâm cà rốt vào nước vôi trong sẽ giúp cà rốt trở nên cứng hơn, khi sên mứt sẽ không vị gãy, nát. Sau 3 tiếng, vớt cà rốt ra ngoài rồi rửa lại với nước lạnh vài lần cho hết sạch mùi nước vôi, để ráo.

ngâm cà rốt với nước vôi
Ngâm cà rốt ngập trong nước vôi trong

Chần cà rốt qua nước phèn chua

Bạn lấy một lượng phèn chua vừa đủ, cho vào nồi cùng 2 lít nước nấu sôi lên. Tiếp đó cho cà rốt vào đun khoảng 5 phút thì vớt ra ngoài, rửa lại với nước lạnh rồi để ráo.

Ướp cà rốt với đường

Cho cà rốt vào một cái thau nhỏ, cứ một lớp cà rốt thì thêm một lớp đường, làm tương tự cho đến khi hết cà  rốt. Tỉ lệ cà rốt ướp với đường chuẩn nhất là 1kg cà rốt – 600g đường, tùy theo khẩu vị mà bạn có thể điều chỉnh lượng đường khác nhau.

ướp cà rốt
Ướp cà rốt với lượng đường phù hợp với khẩu vị ngọt của bạn

Ướp cà rốt và đường trong khoảng 2 tiếng để đường tan hoàn toàn và thấm vào cà rốt, như vậy mứt mới có vị ngọt đậm đà.

Sên mứt

Đặt chảo lên bếp nấu, tốt nhất nên dùng chảo lòng sâu có kích thước lớn để sên được nhiều mứt. Khi chảo nóng già, bạn cho hỗn hợp cà rốt ngâm đường vào đun với lửa trung bình, dùng đũa to đảo đều tay. Sên mứt là công đoạn tốn nhiều thời gian nhất khi làm mứt cà rốt, quá trình sên phải từ từ, không được nóng vội.

Tiếp tục nấu với lửa trung bình cho đến khi nước đường cạn lại, thi thoảng đảo một lần để mứt ngấm đường, không nên đảo thường xuyên vì có thể làm gãy mứt. Khi nước đường sệt lại, bạn hạ lửa nhỏ liu riu, đảo đều tay cho đến khi đường kết tinh màu trắng và bám vào cà rốt. Thêm vài giọt vani vào chảo, đảo đến khi mứt khô, đường kết tinh hoàn toàn thì tắt bếp.

Lưu ý, kể từ khi đường cạn, bạn phải để lửa thật nhỏ và đảo đều tay thì đường mới kết tinh thành bột trắng và bám vào từng miếng mứt, nếu để lửa to chắc chắn sẽ bị cháy, đường đổi màu và vị không ngon.

Sau khi tắt bếp, vẫn dùng đũa đảo mứt vài phút để đường khô hẳn, mứt không bị cháy do nhiệt độ chảo vẫn còn rất lớn. Cho mứt ra khay, dàn đều để mứt nhanh khô. Cà rốt chứa nhiều nước nên có thể sẽ bị ướt lại, vì vậy, muốn để được lâu thì bạn nên cho mứt vào lò vi sóng sấy khô thêm một lần nữa.

sên mứt cà rốt
Sên mứt đúng cách là đường kết tinh dạng bột trắng và bám đều miếng mứt

Như vậy là các công đoạn làm mứt đã xong, bạn chỉ cần cho ra đĩa rồi thưởng thức. Món mứt cà rốt với màu vàng cam đẹp mắt, vị giòn sần sật tự nhiên chắc chắc sẽ làm bạn hài lòng.

Cách bảo quản

Để bảo quản mứt cà rốt được lâu, không bị mềm hay chảy nước, bạn cho mứt vào các túi nilong kín hoặc lọ thủy tinh, lọ nhựa rồi vặn kín lại, để trong ngăn mát tủ lạnh hoặc nơi khô thoáng.

Cách làm mứt cà rốt gần giống cách làm các loại mứt khác nên bạn có thể áp dụng để làm mứt dừa, mứt khoai lang, mứt bí… để ăn vào dịp Tết hoặc làm quà biếu đối tác, bạn bè, người thân. Tùy từng loại trái cây, rau củ khác nhau mà thời gian, các bước thực hiện sẽ có sự điều chỉnh cho phù hợp. Làm mứt tại nhà với ưu điểm vừa ngon, vừa bổ, tiết kiệm được nhiều chi phí lại đem đến không khí vui vẻ, hạnh phúc cho cả gia đình. Vì vậy, Tết ngày đừng ngại vào bếp trổ tài làm mứt bạn nhé!

Source thucthan.com

Rate this post
Bạn không thể sao chép nội dung của trang này