Chi tiết cách làm xôi chim bồ câu tại nhà ngon tuyệt hảo

Sơ chế nguyên liệu

Gạo nếp ngâm nước trước 4 tiếng hoặc qua đêm cho nở bớt rồi vớt ra để ráo. Cho 1/2 thìa nhỏ muối trắng vào trộn đều với gạo nếp trước khi đồ xôi. Nếu muốn xôi có màu vàng đẹp bắt thì bạn cho 1,2 thìa bột nghệ hòa tan vào nước ngâm gạo nếp. Trong công thức này mình chỉ giới thiệu chứ không sử dụng.

Làm thịt chim bồ câu theo hướng dẫn này rồi chuyển sang bước tiếp theo.

Đồ xôi

Dùng tay bốc từng nắm gạo dải đều lên bề mặt chõ để gạo được tơi. Dùng thìa tạo 5,6 lỗ thông hơi để xôi đồ được chín đều.


Tiến hành đồ xôi

Bắc nồi lên bếp, đổ 1 lượng nước bằng 1/3 nồi. Đun sôi nước rồi bắc chõ vào bắt đầu đồ. Đậy vung, để lửa vừa đảm bảo nước bên dưới sôi lục bục. Đồ khoảng 30 phút là xôi chín.

Trong khi đồ xôi chúng ta sẽ sơ chế chim

Sơ chế chim

Chim bồ câu sau khi đã làm thịt sạch sẽ, chặt bỏ phần chân và đầu. Chặt chim thành các miếng nhỏ rồi băm nhuyễn cả xương (nhớ bỏ phần phao câu).

băm thịt chim
Thịt chim băm nhuyễn cả xương

Cho thịt chim vào bát rồi ướp với: 1/2 thìa bột canh, 1/2 thìa dầu hào (hoặc dầu ăn). Trộn đều và ướp thịt chim 30 phút.

Lúc này xôi cũng đã chín tới, bạn mở vung và rưới vào 1/2 chén nước cốt dừa, dùng đũa xới đều xôi và đồ thêm khoảng 10 phút.

Làm hành khô

phi hành
Làm hành khô

Hành khô là nguyên liệu cần thiết để ăn cùng xôi chim (giống như khi ăn món bánh cuốn). Hành tím bóc vỏ, thái lát vỏng vừa rồi phi trên chảo dầu với lửa nhỏ. Khi hành khô lại và chuyển sang màu vàng ruộm thì chắt kiệt dầu, xúc hành ra bát.

Xào thịt chim

xào thịt chim
Xào thịt chim bồ câu

Dùng luôn chảo dầu vừa làm hành khô ở trên. Đun nóng chút dầu ăn rồi cho thịt chim vào xào. Cho thêm 1/3 số hành khô vừa làm xong vào xào cùng. Khi thịt chim chín cũng là lúc xôi bạn đồ cũng đã xong.

xôi chim bồ câu
Lúc này bạn cho thịt chim vào chõ đồ xôi, dùng đũa xới đều.

món xôi chim
Xúc xôi ra bát, rắc thêm hành khô ra bát và thưởng thức.

Món xôi chim ngon
Thành phẩm cách làm món xôi chim bồ câu

Source thucthan.com

Rate this post
Bạn không thể sao chép nội dung của trang này