Connect with us

Tin Tức

Chứng khoán là gì ? Kiến thức từ A-z về chứng khoán và đầu tư

Published

on

Chứng khoán là gì vậy mọi người

Chứng khoán là gì – Bạn có một số vốn nhà rỗi kha khá nhưng không muốn gửi ngân hàng vì lãi suất thấp. Bạn không muốn dùng số tiền đó để kinh doanh vì bạn không có ý tưởng khởi nghiệp. Vậy làm thể nào để tiền sinh ra tiền? Làm thế nào để lợi nhuận đầu tư tăng lên một cách nhanh chóng?

Có những đầu tư có thể lợi nhuận tăng nhanh, thậm chí gấp hai, gấp ba lần số vốn đã bỏ ra. Nếu biết cách đầu tư đúng đắn thì bạn cũng nhanh chóng trở thành một người giàu có. Cũng như câu nói vui “Làm giàu không khó, chỉ khó là không biết cách làm giàu”. Thật vậy, đầu tư chứng khoán có thể giúp làm giàu nhanh chóng. Xong nếu không có kinh nghiệm, cách đầu tư đúng đắng thì việc lụi bại cũng không lâu.

Từ xưa đến nay, đầu tư là một vấn đề khiến nhiều người lo lắng không ít. Nó giống như là một trò chơi mạo hiểm, cho dù bạn nắm chắc được phần thắng ở lúc đầu. Nhưng cho đến kết quả vẫn có thể là trắng tay nếu bạn sai lầm dù chỉ 1 lỗi nhỏ.

Chứng khoán là gì vậy mọi người
Chứng khoán là gì vậy mọi người

Hiện nay lĩnh vực đầu tư bất động sản và chứng khoán là 2 lĩnh vực đầu tư nổi bật hiện nay. Có thể khiến bạn từ một người tay trắng thành một đại gia nổi tiếng. Hoặc cũng có thể khiến bạn từ một người giàu có thành một người tay trắng trong chốc lát.

Kiến thức tổng quan về chứng khoán

Muốn đầu tư chứng khoán hay làm về bất kỳ một lĩnh vực nào thì chắc chắn bạn phải nắm rõ những kiến thức chuyên môn liên quan. Bên cạnh đó là một “cái đầu lạnh – sáng suốt” có khả năng phân tích đánh giá cặn kẽ từng yếu tố kinh tế có thể tác động đến.

Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu khái niệm chứng khoán là gì ? Một số bài học trong cách đầu tư chứng khoán cũng như kinh nghiệm đầu tư chứng khoán từ các chuyên gia. Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Chứng khoán là gì

Để hiểu rõ về khái niệm chứng khoán, cần xét trên hai mặt, cụ thể như sau:

Chứng khoán đứng dưới khía cạnh của chủ sở hữu

Chứng khoán là một phương tiện để huy động vốn đầu tư về doanh nghiệp kinh doanh của mình. Từ đó doanh nghiệp sử dụng số vốn được đầu tư để kinh doanh tạo ra lợi nhuận và chi trả ngược lại cho nhà đầu tư. Các chủ doanh nghiệp có thể phát hành các loại chứng khoán như cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ. Điều này có lợi cho chủ doanh nghiệp cho việc phát triển kinh doanh.

Chứng khoán dưới khía cạnh của người đầu tư

Chứng khoán là một loại tài sản tài chính có thể giao dịch. Mặc khác chứng khoán là một bằng chứng xác nhận sự sở hữu hợp pháp của người sở hữu đó với tài sản hoặc đối với phần vốn của công ty hay tổ chức đã chính thức phát hành. Nó là một tài sản có giá trị dài hạn hoặc là bút toán ghi sổ xác nhận các quyền lợi hợp pháp cửa người sở hữu.

Chứng khoán tiếng anh là gì

Chứng khoán tiếng anh là stock. Ngoài ra chúng ta còn có một số từ vựng khác liên quan đến chứng khoán bằng tiếng anh như :

+ Stock borrowed : Chứng khoán được gia hạn thanh toán
+ Stock carried : Chứng khoán được gia hạn thanh toán
+ Stock broking: Người môi giới chứng khoán
+ Stock certificate : Giấy chứng nhận có cổ phần
+ Stock exchange : Sở giao dịch chứng khoán
+ Stock operator : Người buôn chứng khoán
+ Stock circles : Giới giao dịch chứng khoán

Tìm hiểu khái niệm chứng khoán là gì
Tìm hiểu khái niệm chứng khoán là gì

Thuộc tính của chứng khoán

Chứng khoán có 3 thuộc tính chủ yếu, đó là Tính thanh khoản, Tính sinh lời và Tính rủi ro.

Tính thanh khoản của chứng khoán là gì

Tính thanh khoản là khả năng chứng khoán có thể được chuyển đổi thành tiền mặt và không bị sụt giảm về giá trị tiền tệ của chúng. Chứng khoán nào có khả năng chuyển đổi nhanh chóng và phí thấp thì tính thanh khoản cao và ngược lại.

Nhờ có tính thanh khoản, các nhà đầu tư có thể chuyển đổi các chứng khoán mà họ sở hữu thành tiền mặt khi họ mong muốn. Đây là tính hấp dẫn của chứng khoán đối với các nhà đầu tư. Vì thế, thị trường chứng khoán càng năng động, hiệu quả, thanh khoản nhanh chóng thì càng thu hút các nhà đầu tư.

Tính sinh lời của chứng khoán là gì

Như đã nói ở trên, chứng khoán có thể giúp các nhà đầu tư sinh ra lợi nhuận nhiều hơn so với lãi suất ngân hàng, thậm chí gấp hai, gấp ba lần số vốn bỏ ra. Đó là tính sinh lời của chứng khoán. Tuy nhiên, mức độ sinh lời theo lãi suất phụ thuộc vào từng loại chứng khoán. Cụ thể:

Ðối với các chứng khoán ngắn hạn, lãi suất được tính bằng số tiền kiếm được từ tài sản này chia cho số tiền bỏ ra mua nó

Ðối với chứng khoán dài hạn, người ta áp dụng một loại lợi nhuận khác gọi là lời khi đáo hạn. Tại thời điểm chứng khoán đó đáo hạn thì đó cũng chính là lúc mệnh giá của chứng khoán được hoàn trả.

Tính rủi ro của chứng khoán là gì

Tồn tại song song với tính sinh lời đó là tính rủi ro. Tỉ lệ sinh lời càng cao thì tỉ lệ rủi ra càng cao. Có thể chia rủi ra thành 2 loại:

Rủi ro không thanh toán

Là một dạng rủi ro có thể xuất phát từ sự phá sản của công ty hay tổ chức phát hành chứng khoán. Vì vậy các trái phiếu kho bạc, chứng chỉ tiền gửi thường ít chịu rủi ro không thanh toán hơn so với các loại trái phiếu hoặc cổ phiếu công ty.

Rủi ro thị trường

Là một dạng rủi ro liên quan đến sự biến động thời giá trên thị trường. Giá của các loại cổ phiếu trái phiếu trên thị trường có thể tăng hoặc giảm phụ thuộc vào nhiều nhân tố, chẳng hạn như lạm phát, tình hình kinh doanh công ty, các sự kiện bất thường, …

Các đặc tính trên của chứng khoán đều có mối quan hệ mật thiết với nhau. Tùy theo mục đích sử dụng của các nhà đầu tư mà họ có thể lựa chọn loại chứng khoán phù hợp cho riêng mình. Nhiều người đầu tư chứng khoán muốn có tính thanh khoản cao thì họ phải chấp nhận mức sinh lời thấp. Nghĩa là, khi chứng khoán có tính rủi ro cao thì tính thanh khoản sẽ thấp và tỉ lệ sinh lời cao.

Cách chơi chứng khoán cho người chưa biết gì

Để đầu tư chứng khoán, trước hết mỗi người đầu tư được một tạo tài khoản chứng khoán xác thực. Hiện nay, thị trường Việt Nam có nhiều công ty chứng khoán như VNDIRECT, SSI, … các sàn giao dịch chứng khoán này đều sẵn sàng hỗ trợ tạo tài khoản cho bất kỳ có đủ kinh phí đầu tư chứng khoán.

Để bắt đầu đầu tư chứng khoán, trước hết bạn hãy tìm hiểu được các khái niệm các chỉ số trên sàn giao dịch. Không ít nhà đầu tư cảm thấy bất ngờ và bối rối bởi các con số chi chít trên bảng giá điện tử. Điều này làm cho các nhà đầu tư bị choáng ngợp và cảm thấy không thể gia nhập vào thị trường chứng khoán.

Tùy theo các sàn giao dịch và mỗi công ty chứng khoán có các giao diện khác nhau. Tuy nhiên đều có chung một số điểm nổi bật như sau:

Sàn chứng khoán hoạt động lúc mấy giờ

Hiện tại, ở Việt Nam có 3 sàn giao dịch chứng khoán lớn bao gồm: HOSE, HNX và UpCom. Các khung thời gian hoạt động: từ 9h đến 11h30 và từ 13h đến 15h, từ thứ hai đến thứ sáu, trừ các ngày nghỉ theo quy định.

Hai thông số quan trọng mà một người đầu tư chứng khoán cần phải nắm rõ đó là chỉ số thị trường và chỉ số thông dụng.

Chỉ số thị trường giúp bạn có góc nhìn tổng quan về toàn bộ thị trường. Cả thị trường đang tăng hay giảm, khối lượng giao dịch, giá trị giao dịch như thế nào.

Các chỉ số thông dụng thường gặp trong chứng khoán

+ VN-Index: đây là chỉ số tập hợp tất cả CP giao dịch trên sàn HOSE.

+ VN30-Index: đây là chỉ số tập hợp 30 CP lớn nhất (thông thường được tính theo vốn hóa thị trường) giao dịch trên sàn HOSE.

+ VNXAllshare: đây là chỉ số tổng hợp tất cả CP giao dịch trên cả 2 sàn HOSE và HNX.

+ HNX-Index: đây là chỉ số tập hợp tất cả CP giao dịch trên sàn HNX.

+ HNX30-Index: chỉ số tập hợp 30 CP lớn nhất (thông thường được tính theo vốn hóa thị trường) giao dịch trên sàn HNX.

+ UPCOM: đây là chỉ số tập hợp tất cả CP giao dịch trên sàn UPCOM.

Giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN): Ở một thị trường nhỏ như Việt Nam. dòng tiền từ NĐTNN ảnh hưởng rất lớn đến biến động giá cổ phiếu. Vì thế hoạt động mua/bán của NĐTNN rất quan trọng đối với cổ phiếu mà bạn đang quan tâm.

Nếu bạn thấy cổ phiếu đó được NĐTNN mua vào với khối lượng lớn liên tục trong nhiều ngày, có vẻ đó là 1 dấu hiệu tích cực. Ngược lại, nếu NĐTNN liên tục bán, hãy cẩn thận và tìm hiểu kỹ xem điều gì đang xảy ra.

Hướng dẫn chơi chứng khoán cơ bản nhất
Hướng dẫn chơi chứng khoán cơ bản nhất

Một số thuật ngữ thường gặp trong chứng khoán

Ngoài ra, để đầu tư chứng khoán, bạn cần phải tìm hiểu và nắm rõ các thuật ngữ như:

+ Mã cổ phiếu: đây là mã mà Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp cho mỗi công ty niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán và thường là tên viết tắt của công ty. Ví dụ Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam có mã là VNM.

+ ĐCGN (Giá đóng cửa gần nhất hay Giá tham chiếu) được lấy làm cơ sở để tính giá trần và giá sàn.

+ Giá trần (CE): là giá kịch trần, giá cao nhất mà một cổ phiếu có thể đạt được trong phiên giao dịch.

+ Giá sàn (FL): là giá kịch sàn, giá thấp nhất mà một cổ phiếu đạt được trong phiên giao dịch.

+ Bên mua (Dư mua).

+ Bên bán (Dư bán).

+ Cao nhất (Giá khớp cao nhất trong phiên).

+ Thấp nhất (Giá khớp thấp nhất trong phiên).

+ Khớp lệnh, Giá khớp, KLTH (Khối lượng thực hiện mỗi lệnh hay khối lượng khớp).

+ Thay đổi (Hay +/- so với giá tham chiếu).

+ TKL đã khớp (Tổng khối lượng đã khớp).

+ Thỏa thuận (Giao dịch thỏa thuận không qua khớp lệnh trực tiếp trên sàn).

+ NN mua (Nước ngoài mua), NN bán (Nước ngoài bán).

Khi đã hiểu được các thông số chúng ta bắt đầu mở tài khoản để tham gia trực tiếp đánh giá. Xem biến động của từng loại cổ phiếu của các công ty. Để xem được chỉ tiêu này, các bạn cần phải nhận định ý nghĩa của các màu sắc trên sàn.

Ý nghĩa các màu đặc trưng trong bảng giá chứng khoán

+ Màu vàng: màu của mức giá tham chiếu.

+ Màu tím: màu của mức giá trần.

+ Màu xanh lam: màu của mức giá sàn.

+ Màu xanh lá cây: áp dụng khi mức giá khớp lệnh đang CAO HƠN giá tham chiếu.

+ Màu đỏ: áp dụng khi mức giá khớp lệnh đang THẤP HƠN giá tham chiếu.

Cách chơi chứng khoán chỉ với 3 bước đơn giản

Mở tài khoản chứng khoán online

Dù bạn làm gì đi nữa thì khi giao dịch online, bạn đều phải mở một tài khoản trên các sàn giao dịch. Chứng khoán cũng không ngoại lệ, mở tài khoản chứng khoán là khâu bắt buộc nếu bạn muốn tham gia đầu tư chứng khoán. Sau khi đăng ký tạo tài khoản trên sàn xong, bạn có thể nộp tiền vào tài khoản của mình. Sau đó thực hiện các giao dịch mua/bán chứng khoán trên thị trường.

Nộp tiền vào tài khoản chứng khoán

Nộp tiền là một trong 3 bước chơi chứng khoán quan trọng nhất, nếu không có tiền thì làm sao mua đúng không nào ? Như vậy sau khi có tài khoản chứng khoán, để thực hiện được các lệnh giao dịch, bạn cần nộp tiền vào tài khoản để có thể giao dịch. Tuy nhiên bạn không cần phải vội nạp, điều bạn nên làm đó là tìm hiểu các chức năng, giao diện của sàn.

Cần bao nhiêu tiền để chơi chứng khoán

Vốn tối thiểu để mở được tài khoản chứng khoán là bao nhiêu tiền ? Thật ra tài khoản chứng khoán không phải khái niệm chỉ có người giàu mới có khả năng tạo tài khoản và đầu tư được. Tất cả mọi người khi đã có đầy đủ kiến thức hiểu biết về chứng khoán là có thể đăng kí tạo lập tại khoản.

Vậy chơi chứng khoán cần bao nhiêu tiền ? Khi có trong tay 500.000 đồng bạn cũng có thể tạo lập được tài khoản chứng khoán. Vì vậy với bất kì ai có khả năng đều có thể làm giàu từ chứng khoán.

Đặt lệnh mua/bán cổ phiếu online nhanh chóng

Sau khi mở tài khoản, tìm hiểu kỹ về sàn giao dịch chứng khoán online rồi. Bạn mới có thể đăng nhập vào phần mềm giao dịch để nạp tiền. Sau đó có thể tiến hành đặt lệnh mua/bán chứng khoán mà mình yêu thích.

Một số kinh nghiệm lựa chọn công ty để đầu tư chứng khoán

Trở thành một nhà đầu tư chứng khoán có kinh nghiệm dày dặn không phải là điều dễ dàng. Đầu tư chứng khoán là một trò chơi mạo hiểm, có thể thắng mà cũng có thể thua, từ người giàu có cũng có thể trở thành kẻ trắng tay. Muốn đạt được mức sinh lời cao, đòi hỏi người đầu tư phải suy tính nhạy bén. Phân tích đánh giá kỹ càng tất cả các yếu tố có thể tác động đến các loại chứng khoán, không chỉ riêng mỗi loại mà họ đầu tư.

Đối với mỗi doanh nghiệp, mức tăng trưởng của chứng khoán chính là yếu tố quyết định đến sự gia tăng ổn định trong hoạt động của doanh nghiệp và ngược lại. Nếu doanh nghiệp liên tiếp đạt được doanh thu lợi nhuận tăng nhanh qua các năm thì cũng góp phần thúc đẩy giá trị cho loại chứng khoán của doanh nghiệp. Một chứng khoán có tính tăng trưởng ổn định qua các năm chính là sức hút đối với không ít các nhà đầu tư lớn.

Nếu như bạn chỉ muốn tạo lợi nhuận trong khoản thời gian ngắn thì bạn có thể đánh giá tình hình kinh tế hiện tại. Tình hình thời điểm hiện tại đang có xu hướng về ngành nào đang đi lên thì bạn có thể tham khảo các cổ phiếu của các công ty thuộc ngành đó. Điều này sẽ không an toàn nếu bạn để trong thời gian dài và bạn phải theo dõi thị trường thường xuyên để quyết định mua và bán cho hợp lí.

Kinh nghiệm chơi chứng khoán online

Nếu bạn có vốn nhàn rỗi kha khá, muốn đầu tư trong khoản thời gian dài. Thì việc đầu tiên bạn cần xác định những ngành nghề nào đang hot và có tương lai trong vài chục năm tới. Lúc này bạn tin nó sẽ sinh lời cho bạn thì hãy mua khi nó ở giá thấp và hãy chờ đợi. Khi dự đoán của bạn đúng thì bạn có thể sinh lời gấp nhiều lần. Điều này khá rủi ro nếu bạn đánh giá thị trường sai thì sẽ dẫn đến lỗ. Phương thức này rủi ro cao nhưng tỉ lệ sinh lời cũng cao.

Tóm lại, nếu bạn là người chập chững bước vào thị trường chứng khoán thì cần phải tích lũy cho bản thân kinh nghiệm, kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực này. Nếu mở rộng được mối quan hệ, học hỏi kinh nghiệm thực tiễn từ chính những người đã và đang đầu tư cho lĩnh vực chứng khoán hiện nay.

Ngoài ra, học hỏi chiêm nghiệm những bài học có giá trị từ những quyển sách hay về chứng khoán cũng là một cách rất hữu ích. Để có thể biết được những chỉ tiêu đánh giá về thị trường chứng khoán thì bạn có thể tham khảo một vài cuốn sách nổi tiếng về chứng khoán như:

+ 24 bài học sống còn để thành công trên thị trường chứng khoán – Tác giả: William J. O’Neil

+ Phù thủy chứng khoán – Tác giả: Jack D. Schwager

+ Tâm lý thị trường chứng khoán – Tác giả: George Charles Selden

+ Cách mua chứng khoán – Tác giả: Việt Thư (biên soạn)

+ Làm giàu qua chứng khoán – Tác giả: William J. O’Neil

+ Ngày đòi nợ (Pay back time)

Xem chi tiết ” Sách hay về chứng khoán bạn nên đọc một lần ”

Một số khó khăn trong quá trình đầu tư chứng khoán thường gặp

Dù là ngành nghề nào, công việc kinh doanh đầu tư nào cũng luôn tồn tại những cơ hội và khó khăn nhất định. Tuy nhiên những khó khăn đó có thể giảm bớt rủi ro hay không phụ thuộc vào chính bạn. Bởi ngay sau đây, các chuyên gia sẽ gửi đến bạn đọc một số khó khăn thường gặp trong đầu tư chứng khoán.

Chọn sai cổ phiếu, chọn chơi cổ phiếu không có khả năng sinh lời

Không biết khi nào nên mua, khi nào nên bán

Khó khăn trong kiểm soát tâm lý đầu tư

Một số câu hỏi thắc mắc về chứng khoán

Chơi chứng khoán có phải đánh bạc không, có vị phạm không ?

Câu trả lời hoàn toàn là Không bạn nhé. Đầu tư cổ phiếu chứng khoán được pháp luật nhà nước Việt Nam cho phép. Nhà nước luôn tạo điều kiện phát triển.

Đầu tư vào chứng khoán có thể mất hết vốn ?

Đã là đầu tư thì sẽ có những rủi ro, vì vậy mất sạch vốn đầu tư là điều bình thường. Tuy nhiên rất hiếm có trường hợp nào mất sạch vốn xảy ra.

Có nên chơi thử chứng khoán ảo trước khi đầu tư thật không

Không cần thiết nếu như bạn không có nhiều thời gian. Bởi số tiền vào sàn giao dịch chứng khoán thật không cần nhiều. Chỉ cần vài trăm nghìn đến vài triệu đồng là bạn có thể trở thành nhà đầu tư chúng khoán rồi. Còn việc chơi ảo sẽ không giúp bạn có được cảm giác thật, không thể rút ra được những bài học kinh nghiệm..

Thị trường chứng khoán đang trên đà tăng điểm cũng là lúc nhiều người muốn tìm hiểu về đầu tư chứng khoán hơn. Tuy nhiên, kinh nghiệm đầu tư chứng khoán không thể có được trong vài ngày. Vì vậy bạn hãy chuẩn bị cho mình kiến thức một cách đầy đủ nhất trước khi bước vào thị trường chứng khoán.

5/5 - (3 bình chọn)
Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức

Khám phá vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam

Published

on

By

Vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam

Việt Nam, mảnh đất hiền hòa hình chữ S đã và đang nuôi dưỡng biết bao tâm hồn của bao thế hệ nam thanh nữ tú, đã làm nên vẻ đẹp giữa đất nước và con người, giữa nền văn hóa và bản sắc dân tộc. Hình ảnh người phụ nữ đã xuất hiện ngay từ buổi sơ khai trong vị thế của một người mẹ đẻ ra trăm trứng, nở ra trăm người con đất Việt. Từ đó về sau, trải qua những chặng đường oanh liệt trong quá trình dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, người phụ nữ đã tỏ rõ nét đẹp truyền thống từ bên trong lẫn vẻ đẹp bên ngoài, qua công-dung-ngôn-hạnh, qua áo dài, qua nón lá, qua phẩm chất: Anh hùng-bất khuất-trung hậu-đảm đang.

Vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam

Vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam

Theo suốt chiều dài truyền thống hàng ngàn năm lịch sử của dân tộc Việt có những tiêu chuẩn, cách nhìn nhận khác nhau về vẻ đẹp của người phụ nữ theo từng thời điểm, từng giai đoạn lịch sử. Nếu như trong thời kỳ phong kiến hàng ngàn năm, vẻ đẹp của người phụ nữ được “chuẩn hóa” qua tiêu chuẩn “Tam tòng, Tứ đức” (Tam tòng là: Tại gia tòng phụ, xuất giá tòng phu, phu tử tòng tử; nghĩa là ở nhà phải theo cha mẹ, lấy chồng phải theo chồng, chồng chết phải theo con. Tứ đức gồm: Công, dung, ngôn, hạnh). Theo quan niệm này, vẻ đẹp của người phụ nữ không chỉ là vẻ đẹp về mặt ngoại hình mà còn bộc lộ trong tính chịu đựng, tần tảo, chịu thương chịu khó chăm lo cho gia đình, chồng con, và vẫn có hình ảnh hiên ngang đem lại khúc khải hoàn ca cho dân tộc như: Hai Bà Trưng, Bà Triệu, Nguyên Phi Ỷ Lan, Hồ Xuân Hương, Huyện Thanh Quan, Nguyễn Thị Bình, Nguyễn Thị Định, Võ Thị Sáu…

Tiếp nối truyền thống đó ngày nay, vẻ đẹp của người phụ nữ vẫn là sự kết hợp giữa vẻ đẹp hình thể và vẻ đẹp tâm hồn, nhưng quan niệm về công, dung, ngôn, hạnh đã cởi mở hơn nhiều. Danh ngôn có câu: “Nếu thượng đế sinh ra người phụ nữ trước chắc ngài sẽ chẳng tạo ra hoa hồng”, phụ nữ bao giờ cũng vậy, họ là biểu tượng cho cái đẹp của nhân loại. Ngày nay, người phụ nữ Việt Nam không chỉ đẹp vẻ bề ngoài mà còn có những vai trò, phẩm chất biểu thị cho tri thức xã hội; những người phụ nữ Việt Nam đã, đang và sẽ có những đóng góp rất lớn trong công cuộc xây dựng, bảo vệ tổ quốc. Chúng ta tự hào có những người phụ nữ Việt Nam đạt giải cao trong những quốc thi nhan sắc quốc tế, đồng thời có những người thành danh trên vũ đài chính trị, khoa học như: Nguyễn Thị Kim Ngân, Nguyễn Thị Kim Tiến, Tòng Thị Phóng, Trương Thị Mai…

Mảnh đất Tây Bắc, nơi cực Tây của Tổ quốc dấu yêu với núi non trùng điệp, nơi đây in dấu vẻ đẹp của người phụ nữ vừa mang những nét chung của phụ nữ Việt Nam thời hiện đại, vừa mang vẻ đẹp riêng, rất đặc trưng. Người phụ nữ Tây Bắc họ sinh từ trong vẻ đẹp của hoa ban loài hoa đặc trưng của núi rừng Tây Bắc. Phải chăng núi rừng trùng điệp, bản làng mờ sương, hương rừng ngan ngát, suối nước dạt dào, đồi nương ngào ngạt đã làm nên vẻ đẹp huyền thoại của người phụ nữ Tây Bắc? Nhưng chừng đó hẳn là chưa đủ. Thành ngữ Thái ở vùng đất nhất Thanh, nhì Lò, tam Than, tứ Tấc hàng trăm năm rồi vẫn còn lưu truyền cách nuôi dạy rèn luyện thân thể người con gái theo tiêu chí: “Mình thon, thắt đáy lưng con tò vò, dáng cao dong dỏng”.

Trời phú cho phụ nữ Tây Bắc biệt tài ươm tơ, xe sợi, dệt vải, may vá, thêu thùa. Phần lớn họ có bàn tay vàng làm nên những tấm thổ cẩm mà hoa văn đường nét màu sắc đạt đến sự tuyệt tác. Trong gia đình với tài năng lao động họ đã là chủ nhân của những bản hòa tấu độc đáo chất dân giã của núi rừng. Dường như người phụ nữ Tây Bắc sinh ra là để múa. Họ là chủ nhân đích thực của các điệu múa và lời ca có sức lôi cuốn cộng đồng. Các trò chơi ném còn, đánh yến, chọi quả lẹ, ném pao… cũng là những môn thể thao dân tộc làm đẹp thêm dáng vẻ phụ nữ Tây Bắc trong màu trắng bạt ngàn của núi rừng hoa ban.

Người con gái Tây Bắc còn được nuôi dưỡng vẻ đẹp tâm hồn thuần khiết như bông hoa ban trắng giữa rừng, được tắm mình trong những sinh hoạt cộng đồng, lễ hội dân gian truyền thống, trong các làn điệu dân ca, dân vũ, dân nhạc thân ái nhân văn. Điều đó làm nên vẻ đẹp cốt cách phong thái một cách bền vững. Ở họ luôn tìm thấy nụ cười hồn nhiên, tinh thần lạc quan, tin yêu vào cuộc sống mặc dù còn rất nhiều khó khăn, vất vả. Tiêu biểu: Lò Mai Trinh, Giàng Thị Hoa, Cao Thị Tuyết Lan…

Mong rằng nét đẹp, nét duyên người con gái Tây Bắc không những không bị phai nhạt trong thời kỳ hội nhập đổi mới và phát triển mà còn được phát huy trong đời sống văn hóa của gia đình, cộng đồng vẻ đẹp đó không bị lạm dụng, lợi dụng thô thiển mà còn mang lại sức quyến rũ cho văn hóa du lịch vùng Tây Bắc hôm nay.

Họ như những đóa hoa ban tô thắm cho núi rừng Tây Bắc thêm rực rỡ mỗi độ xuân về. Rung động trước vẻ đẹp này, Long Nguyễn trong một lần tới Tây Bắc đã có những vần thơ nói lên cảm nhận của mình về người con gái Tây Bắc:

Bóng ai thấp thoáng ngỡ Tiên sa
Sắc nước, hương trao thắm ngọc ngà
Ánh mắt mê hồn người xứ lạ
Môi cười gợi cảm kẻ trời xa.

Theo suốt chiều dài lịch sử, phụ nữ Việt Nam luôn giữ vai trò quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và phát triển của đất nước. Vẻ đẹp của họ hiện lên trong chiến đấu, trong lao động sản xuất hay trên những diễn đàn chính trị. Và giữa bộn bề của guồng quay xã hội như ngày nay, những vẻ đẹp ấy vẫn tiếp tục được phát hiện, tôn vinh, nhân rộng cả về tài năng và tâm hồn. Vâng! Vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam sẽ bất tử với thời gian và góp phần kiến tạo nên vẻ đẹp văn hóa dân tộc!

5/5 - (1 bình chọn)
Continue Reading

Tin Tức

Chuyển đổi bằng lái xe máy cũ sang loại bằng mới và những điều cần lưu ý

Published

on

By

Thủ tục chuyển đổi bằng lái xe máy

Vấn đề chuyển đổi bằng lái xe máy cũ sang loại bằng mới

Khi giấy phép lái xe hết hạn hoặc bị mất, bạn không biết làm thế nào? Bạn không biết đổi bằng lái xe bao gồm những thủ tục nào? Có thể đổi giấy phép lái xe ở những đâu? Lệ phí ra sao? Sau đây, sẽ là một số thông tin cần thiết cho bạn.

Giấy phép lái xe là gì 

Giấy phép lái xe hay còn gọi là bằng lái xe, nó là một loại chứng chỉ bắt buộc đối với những người tham gia điều khiển các phương tiện giao thông như xe máy, ô tô, xe khách, xe bán tải,…theo quy định của Luật giao thông đường bộ.

Theo quy định tại điều 58, Luật giao thông đường bộ thì người sử dụng phương tiện khi tham gia giao thông cần phải mang theo những giấy tờ bắt buộc đặc biệt là phải có giấy phép lái xe. Giấy phép lái xe được phân ra thành hai loại: Giấy phép lái xe có thời hạn và giấy phép lái xe không thời hạn.

Thủ tục chuyển đổi bằng lái xe máy

Thủ tục chuyển đổi bằng lái xe máy

Loại giấy phép lái xe được cấp sẽ phụ thuộc chủ yếu vào dung tích, động cơ, tải trọng của phương tiện. Giấy phép lái xe không thời hạn như hạng A1, A2 với dung tích xi – lanh từ 50 cm3 đến dưới 175 cm3 và trên 175cm3. Còn đối với loại giấy phép lái xe không thời hạn chủ yếu cấp với các loại ô tô, xe bán tải có trọng lượng lớn.

Tại sao nên đổi giấy phép lái xe từ thẻ giấy cũ sang thẻ PET

Dưới đây là một số lý do khiến bạn cần cân nhắc để thay đổi bằng lái xe sớm.

Thứ nhất, thẻ PET có khả năng chống chịu lực tốt hơn, có độ bền cao. Việc sử dụng loại thẻ giấy bìa như trước đây không đảm bảo, các thông tin của giấy phép dễ bị nhòe, nhăn nhúm. Với hình thức khá nhỏ gọn,chúng ta có thể dễ dàng để nó trong ví giống như một chiếc thẻ tín dụng thông thường.

Thứ hai, nó có độ bảo mật cao. Việc sử dụng loại thẻ mới đảm bảo độ tin cậy chính xác cao. Các loại kí hiệu, con dấu có những đặc điểm riêng không thể làm giả hay tẩy xóa. Ngoài ra, nó còn cho phép người sử dụng tra cứu thông tin, tích hợp nhiều loại bằng thành một.

Thứ ba, nó giúp cho công tác quản lý của các cơ quan chức năng được hiệu quả hơn. Việc chuyển đổi thẻ giúp cho các cơ quan chức năng dễ dàng quan sát, xác định được chủ phương tiện khi tham gia giao thông.

Những đối tượng nào cần đổi bằng lái xe mới

 • Bằng lái xe đã quá cũ, không còn hiển thị rõ các thông tin như tên, mã số, dấu
 • Bằng lái xe bị rách hoặc nhăn nhúm.
 • Bằng lái xe gần hết hạn hoặc quá hạn.
 • Bằng lái xe bị làm mất hoặc mất đi một số giấy tờ quan trọng liên quan.

Các thủ tục chuyển đổi giấy phép lái xe cũ sang thẻ nhựa mới

Theo thông tư mới nhất của Bộ Giao Thông Vận Tải khuyến khích việc đổi giấy phép lái xe bằng giấy sang dạng thẻ PET trước ngày 31/12/2020. Dưới đây là một số loại thủ tục và hồ sơ cần thiết.

Về hồ sơ

 1. Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe theo mẫu quy định.
 2. Giấy khám sức khỏe của người lái xe do sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ các đối tượng sau:
 3. Người có giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3
 4. Người có nhu cầu tách giấy phép lái xe có thời hạn và không thời hạn.
 5. Bản sao giấy phép giấy xe, giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn.

Về thủ tục

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ (bao gồm như trên)

Bước 2: Nộp hồ sơ

Hồ sơ chuyển đổi giấy phép lái xe nộp tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở giao thông vận tải nơi đã cấp bằng lái xe trước đó.

Lưu ý: Người chuyển đổi có thể nộp trực tiếp tại nơi làm thủ tục chuyển đổi hoặc làm trực tuyến tại nhà.

Bước 3: Nộp lệ phí

Lệ phí chuyển đổi giấy phép lái xe: 135.000VNĐ/lần

Bước 4: Chờ gọi làm và nhận thẻ.

Bạn có thể chuyển đổi bằng lái xe ở đâu?

Chúng tôi xin giới thiệu cho bạn hai địa điểm có thể chuyển đổi giấy phép lái xe cũ sang giấy phép lái xe mới như sau:

 1. Đến trực tiếp Sở giao thông vận tải/ Tổng cục đường bộ Việt Nam

Lựa chọn này sẽ phù hợp với những bạn có nhiều thời gian, muốn tiết kiệm chi phí làm thủ tục.

 1. Đến trực tiếp Trung tâm thi bằng lái xe

Đặc điểm: Bạn sẽ được hướng dẫn các thủ tục cần thiết để chuyển đổi bằng lái xe. Tuy nhiên, chi phí chuyển đổi thẻ sẽ cao hơn so với Sở giao thông vận tải.

Một số địa chỉ cụ thể thuộc Sở Giao Thông Vận Tải

— Tại Hà Nội

1, D20, đường Tôn Thất Thuyết, KĐT Cầu Giấy, Cầu Giấy

2, Số 2, Phùng Hưng, Hà Đông

3, Số 16 Cao Bá Quát, Ba Đình

4, Đội thanh tra giao thông Long Biên ở đường Vạn Thạnh, Long Biên (KĐT mới Việt Hưng).

— Tại Đà Nẵng

Địa chỉ: 140 Hải Phòng, TP Đà Nẵng

— Tại TP Hồ Chí Minh gồm:

1, Số 51/2 Thành Thái, P14, Quận 10

2, Số 8 Nguyễn Ảnh Thủ, phường Trung Mỹ Tây, Quận 12

3, Số 256 Dương Đình Hội, phường Tăng Nhơn Phú B, Quận 9

4, Số 4 – 6 Nguyễn Tri Phương, phường Linh Xuân, quận Thủ Đức

5, Số 11 Tân Sơn Nhi, phường Tân Sơn, quận Tân Phú

Đối với các tỉnh thành khác thì chúng ta có thể đến trực tiếp Sở Giao Thông Vận Tải của tỉnh thành đang sinh sống.

Trên đây là một số thông tin cần thiết mà chúng tôi cung cấp về các vấn đề liên quan đến việc chuyển đổi giấy phép lái xe cũ bằng thẻ nhựa mới theo quy định của Luật giao thông đường bộ. Chúng tôi rất mong rằng những thông tin trên đây sẽ thực sự hữu ích và phù hợp với bạn.

Rate this post
Continue Reading

Tin Tức

Bật mí cách đánh đề ngày nào cũng trúng

Published

on

By

Cách đánh đề ngày nào cũng trúng

Bật mí cách đánh đề ngày nào cũng trúng

Đánh đề là một trong những trò chơi được người dân Việt Nam ưa chuộng từ xa xưa. Mặc dù khả năng trúng đề là rất thấp, thế nhưng những người chơi đề lâu năm vẫn có thể ăn đề hàng ngày. Bởi vì họ biết quy luật của trò chơi này, và biết cách đánh đề ngày nào cũng trúng. Vậy làm thế nào để có thể trúng đề hàng ngày? Hãy cùng chúng tôi tham khảo các mẹo đánh đề hiệu quả từ các cao thủ nhé.

Nắm rõ các kiến thức cơ bản về chơi đề

Đánh đề không đơn thuần chỉ là một trò chơi may rủi, mà nó còn là một trò chơi trí tuệ. Trò chơi này yêu cầu bạn phải bỏ ra một số vốn kha khá, và phải biết cách phân tích quy luật, và tìm ra ý nghĩa của các số đề.

Thêm vào đó, bạn cũng phải tìm hiểu sơ lược về cách đánh đề, tỷ lệ ăn tiền cược, và cách soi cầu để trúng thưởng. Trên thực tế, khi bạn chơi càng nhiều, thì bạn càng nắm rõ được các kiến thức cơ bản của việc chơi đề, cũng như tích lũy thêm các kinh nghiệm chơi đề để bách trúng bách thắng.

Cách đánh đề ngày nào cũng trúng

Cách đánh đề ngày nào cũng trúng

Dành thời gian phân tích tỷ lệ trúng đề và trượt đề

Như bạn đã biết, mỗi ngày đề chỉ về 1 con duy nhất. Điều đó có nghĩa là xác suất trúng đề mỗi ngày là khoảng 1%. Vì vậy, bạn phải biết cách đánh đề ngày nào cũng trúng, và phải biết cách phân tích tỷ lệ trúng đề, trượt đề. Hiện nay, nhiều người chọn cách đánh dàn đề để nâng cao tỷ lệ trúng thưởng.

Thống kê các con số xuất hiện trong giải đặc biệt mỗi ngày

Điều thú vị là khi thống kê các con số xuất hiện trong giải đặc biệt mỗi ngày trong tháng, bạn sẽ biết đề về bao nhiêu lần với đầu con 1, đầu con 2,… Cứ như vậy, bạn sẽ lựa chọn được những số đề hay về nhất để đánh.

Bên cạnh đó, căn cứ vào các con số trong bảng kết quả xổ số kiến thiết, bạn cũng có thể sử dụng phương pháp loại trừ để lập ra một dàn đề ưng ý. Như vậy, khả năng bạn trúng đề sẽ cao hơn rất nhiều.

Dàn đề là cách đánh đề ngày nào cũng trúng được áp dụng nhiều nhất

Nếu bạn muốn thắng đề hàng ngày, thì bạn nên đánh dàn đề. Theo đó, bạn sẽ lựa chọn nhiều con số rồi nuôi theo khung ngày nhất định để đánh. Về cơ bản, cách đánh đề này có tỷ lệ trúng cao hơn so với các hình thức đánh đề khác, nhưng bạn sẽ phải đầu tư nhiều tiền vốn hơn.

Chơi đánh đề trực tuyến

Ngày nay, bạn có thể chơi đánh đề truyền thống hoặc chơi trực tuyến. Tuy nhiên, chơi đánh đề trực tuyến có tỷ lệ ăn tiền hấp dẫn hơn so với lối chơi truyền thống. Thêm vào đó, bạn cũng có thể đánh nhiều con hơn, với phần trăm dành chiến thắng cao hơn.

Tham khảo các kinh nghiệm đánh đề từ những người chơi chuyên nghiệp

Nếu bạn là người mới chơi đánh đề, và chưa nắm rõ các kỹ thuật tính đề, thì bạn có thể tham khảo thêm các kinh nghiệm chơi đề của những cao thủ chuyên nghiệp. Bạn có thể xin ý kiến của họ, đánh theo họ một vài lần, sau đó rút ra những kinh nghiệm xương máu cho bản thân.

Nếu bạn dành thời gian học hỏi, và chơi thật nghiêm túc, thì bạn sẽ nhanh chóng kiếm được tiền lãi từ việc đánh đề chỉ trong một khoảng thời gian ngắn. Đây là cách đánh đề ngày nào cũng trúng mà bạn nên thử.

Cập nhật liên tục các cách soi cầu lô đề mới nhất

Thường xuyên cập nhật các cách soi cầu lô đề mới nhất sẽ giúp các bạn không cảm thấy nhàm chán khi chơi, và giúp bạn cảm thấy hứng thú hơn mỗi khi tính toán số đề. Tuy nhiên, bạn phải lưu ý một điều là dù soi cầu lô đề theo cách nào đi chăng nữa, thì bạn cũng phải tìm hiểu thật kỹ quy luật của nó, thì mới có thể trúng đề hàng ngày.

Lựa chọn nhà cái uy tín, có tỷ lệ ăn đề cao

Đây là một điều rất quan trọng mà bạn phải luôn nhớ rõ mỗi khi chơi đánh đề. Bởi vì chỉ khi lựa chọn nhà cái uy tín, có cửa ăn lớn, trung thực, trả thưởng sòng phẳng, thì bạn mới có thể an tâm đánh đề mỗi ngày, và cũng không lo bị lừa đảo hết số tiền cược mà bạn có.

Tận dụng các công cụ trên mạng để chốt số đề

Một điều chắc chắn là bạn không thể thắng đề nếu chỉ đánh theo những con số ngẫu nhiên mà bạn thích. Thay vào đó, bạn phải dành thời gian để thống kê và tính toán số đề hàng ngày. Tốt nhất, bạn nên tận dụng các công cụ trên máy tính, và trên mạng internet để chốt số đề. Bởi vì các ứng dụng trên máy tính thường nắm rất rõ các quy luật đánh đề, từ đó đưa ra những con số có khả năng về cao nhất.

Nắm rõ cách tính đề dựa vào những con số đã về

Các con số giống hệt nhau xuất hiện trong cùng 1 giải xổ số kiến thiết không phải là điều ngẫu nhiên. Bởi vì điều này chứng tỏ kết quả tính toán dựa trên những con số này là hoàn toàn chính xác. Chẳng hạn, nếu bạn thấy một con số xuất hiện tới 4 lần trong bảng kết quả xổ số kiến thiết, thì ngày mai bạn không nên đánh số đề đó nữa.

Trên đây là các cách đánh đề ngày nào cũng trúng mà chúng tôi muốn chia sẻ với tất cả các bạn. Chúng tôi hy vọng những mẹo này sẽ giúp ích được cho những người mới tham gia đánh đề.

5/5 - (1 bình chọn)
Continue Reading

Trending

Bạn không thể sao chép nội dung của trang này