Connect with us

Du Lịch

Hát về Đảng, Bác Hồ và mùa Xuân bằng nguồn cảm hứng bất tận

Published

on

Tối 2.2, tại Nhà hát Lớn Hà Nội đã diễn ra chương trình nghệ thuật đặc biệt “Mùa Xuân dâng Đảng” do Bộ VHTTDL tổ chức. Đây là chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3.2.1930 – 3.2.2020) và mừng Xuân Canh Tý.

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước chia vui với các nghệ sĩ trong đêm diễn

Dự chương trình có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng Ban tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình, Bộ trưởng Bộ Công an – Đại tướng Tô Lâm; các đồng chí Ủy viên TƯ Đảng: Bí thư TƯ Đảng-Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện…

Xúc động những giai điệu đi cùng năm tháng

Ngày 3.2.1930, Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, đánh dấu bước ngoặt quan trọng của Cách mạng Việt Nam. Dưới sự sáng lập và rèn luyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Đảng đã tập hợp khối đại đoàn kết dân tộc, lãnh đạo nhân dân đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Đảng đã mang lại sự sống, ấm no cho mỗi người con đất Việt như ước mơ, khát vọng cháy bỏng của Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời. Mùa Xuân là mùa của sự sống, mùa của sự vươn lên mạnh mẽ như sức sống mãnh liệt của Đảng ta. Qua 90 mùa Xuân dựng xây và phát triển, Đảng đã dẫn dắt con thuyền Cách mạng Việt Nam đi qua muôn vàn khó khăn, đến với những vận hội mới, hòa vào từng bước chuyển mình mạnh mẽ của kỷ nguyên phát triển và hội nhập.

Tin tưởng rằng với niềm tim sắt son vào Bác Hồ kính yêu, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, đất nước ta sẽ ngày càng năng động, sáng tạo; biến thời cơ, thách thức thành cơ hội, biến cơ hội thành hiện thực phát triển sống động. Với niềm tự hào đó, một không gian nghệ thuật đặc biệt với chủ đề “Mùa Xuân dâng Đảng” đã được diễn ra. Chương trình gồm 3 phần: Mùa Xuân dâng Đảng, Đất nước bốn mùa hoa, Tình ca mùa Xuân với sự tham gia, biểu diễn của các nghệ sĩ tên tuổi trong làng âm nhạc Việt Nam như các NSND: Quang Thọ, Quốc Hưng; các NSƯT: Đăng Dương, Phương Thảo, Mạnh Dũng, Trường Bắc, PLoong Thiết, đàn bầu NSƯT Lệ Giang, đàn tranh NSƯT Trà My. Bên cạnh đó là các ca sĩ được khán giả yêu thích như: Lan Anh, Bùi Lê Mận, Tuấn Anh, Lê Anh Dũng, Tân Nhàn, Thu Hà, Đào Tố Loan, Bạch Trà, Bùi Trang, Trần Trang, Tiến Hưng, Phúc Tiệp, Viết Danh, Khánh Ngọc… cùng Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam, Dàn Nhạc Giao hưởng Việt Nam, Hợp xướng Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam, Học Viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Học viện múa Việt Nam, Nhà hát Lớn Hà Nội, Nhà hát Nghệ thuật đương đại, Nhà hát Giao hưởng Vũ kịch TP.HCM, Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương, Nhà hát Quân đội, Đài Tiếng nói Việt Nam.

Chương trình được chuẩn bị trong một thời điểm khá đặc biệt: Cả nước tập trung phòng, chống dịch bệnh do virus carona. Mặc dù vậy, được sự quan tâm, chỉ đạo trực tiếp của Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện, các nghệ sĩ đã dồn hết tâm huyết, say sưa tập luyện nhằm cống hiến cho khán giả những tiết mục chất lượng, chạm đến trái tim người nghe.

Nhấn mạnh ý nghĩa đặc biệt quan trọng của chương trình, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định: “Chương trình “Mùa Xuân dâng Đảng” nằm trong chuỗi các hoạt động văn hóa, nghệ thuật phục vụ nhiệm vụ chính trị tuyên truyền, giáo dục các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ về truyền thống yêu nước, lòng tự tôn, tự hào dân tộc; khẳng định vai trò, uy tín, năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng trong suốt chặng đường cách mạng Việt Nam 90 năm qua”.

Với thời lượng 110 phút, chương trình gồm những ca khúc ngợi ca Đảng, Bác Hồ và tình yêu quê hương, đất nước: Đảng là cuộc sống của tôi, Lá cờ Đảng, Bác Hồ một tình yêu bao la, Đất nước tình yêu, Người là niềm tin tất thắng, Đất nước, Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác, Tổ quốc gọi tên mình, Hà Nội – Huế – Sài Gòn… Bên cạnh đó là những giai điệu thân thương, ngọt ngào về mùa Xuân: Cung đàn mùa Xuân, Em nghĩ gì khi mùa Xuân đến, Em ơi mùa Xuân đến rồi đó, Hoa cỏ mùa Xuân… 

Là một trong những nghệ sĩ thể hiện thành công rất nhiều ca khúc viết về Đảng, Bác Hồ, mùa Xuân, NSƯT Đăng Dương chia sẻ: “Mùa Xuân đến ai cũng có những cảm xúc đặc biệt, hơn nữa năm nay là năm kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Đây là sự kiện lớn của đất nước nên tôi nghĩ không chỉ những nghệ sĩ mà cả những người dân Việt Nam đều muốn có một chút đóng góp cho đất nước. Tôi đam mê hát những ca khúc về Đảng, về Bác Hồ, về mùa Xuân từ khi còn nhỏ nhưng mỗi lần cất lên tiếng hát tôi luôn cảm thấy vinh dự và tự hào”.

Hát về Đảng, Bác Hồ và mùa Xuân bằng nguồn cảm hứng bất tận

Mở màn chương trình nghệ thuật đặc biệt “Mùa Xuân dâng Đảng” là liên khúc đại hợp xướng: Đảng cho ta cả một mùa Xuân, Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người, Giai điệu Tổ quốc cùng sự biểu diễn của NSND Quang Thọ, NSƯT Ploong Thiết, Đàn bầu NSƯT Lệ Giang, Đàn Tranh NSƯT Trà My, Tuấn Anh, Lê Anh Dũng, Bùi Trang, Trần Trang, Tiến Hưng, Dàn Nhạc Giao hưởng Việt Nam, Hợp xướng Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam, Học Viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam dưới sự chỉ huy dàn nhạc NSND Phạm Ngọc Khôi. Đảng đã cho ta cả mùa Xuân của cuộc đời/ Đảng cho ta một niềm tin ở tương lai/ Đảng đã mang lại tình yêu thương khắp nơi/Thế giới quanh ta hân hoan nhiều tiếng cười… Niềm tin son sắt vào Đảng, luôn vững bước tiến theo cờ Đảng là mong muốn thể hiện qua bài hát Đảng cho ta cả một mùa Xuân của nhạc sĩ Phạm Tuyên.

Được hát những ca khúc về Đảng, Bác Hồ và mùa Xuân tại sân khấu lớn của “Mùa Xuân dâng Đảng”, ca sĩ Tân Nhàn bộc bạch: “Bên cạnh là ca sĩ, Tân Nhàn cũng là một đảng viên nên khi được tham gia một chương trình nghệ thuật đặc biệt nhân dịp kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, bản thân cũng không giấu được sự vinh dự, tự hào. Đây không chỉ là sự vinh dự với chỉ riêng Tân Nhàn mà còn đối với toàn thể anh chị em nghệ sĩ tham gia chương trình. Nhờ có Đảng, cuộc sống của mọi người dân Việt Nam mới được yên bình, ấm no như ngày hôm nay nên Nhàn cảm thấy việc hát những ca khúc ngợi ca công lao của Đảng còn là trách nhiệm của người nghệ sĩ”.

Cũng theo nữ ca sĩ, những bài hát về Đảng luôn là những ca khúc hết sức ý nghĩa, thể hiện tình cảm của mỗi người dân dành cho Đảng Cộng sản Việt Nam nên để thể hiện thành công các ca khúc về đề tài này, ngoài kỹ năng thanh nhạc, người nghệ sĩ phải có nền tảng kiến thức văn hóa vững cũng như sự biết ơn để mỗi lời ca, tiếng hát sẽ chạm đến trái tim của khán giả.

Có được vinh dự cất lời ca trong chương trình, giọng ca 9x đang theo đuổi ca Huế Bạch Trà chia sẻ, “Mùa Xuân dâng Đảng” là chương trình nghệ thuật đặc biệt nhân dịp kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng, lại đúng vào dịp đầu Xuân năm mới nên được dàn dựng hết sức công phu, hoành tráng từ âm thanh, ánh sáng, hình ảnh cho đến chất lượng các ca khúc nhằm phục vụ mọi tầng lớp nhân dân. Với những ca sĩ trẻ như Trà, việc được hát về Đảng trên sân khấu lớn là niềm vui, bên cạnh đó còn là sự xúc động cũng như là dấu mốc đáng nhớ trong sự nghiệp ca hát. Thể hiện ca khúc Hà Nội – Huế – Sài Gòn trong chương trình nghệ thuật đặc biệt “Mùa Xuân dâng Đảng”, Bạch Trà mong muốn ca khúc sẽ góp phần khơi dậy tinh thần gắn kết dân tộc trên cả 3 miền đất nước nhằm xây dựng Đảng Cộng sản Việt Nam vững mạnh, đất nước phồn vinh.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đông đảo khán giả dự chương trình

Lắng đọng trong những xúc cảm về một chương trình nghệ thuật đặc biệt, ông Nguyễn Văn Phương (Hai Bà Trưng, Hà Nội) rất vui và cảm thấy thật ý nghĩa khi lần đầu tiên được thưởng thức các ca khúc về Đảng, Bác Hồ và mùa Xuân trong một không gian âm nhạc sang trọng và hấp dẫn như Nhà hát Lớn Hà Nội. “Ấn tượng nhất với tôi có lẽ là những ca khúc về Bác Hồ, có thể kể đến Bác Hồ một tình yêu bao la, Người là niềm tin tất thắng hay Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác qua phần thể hiện của Thu Hà, NSND Quang Thọ và ca sĩ Bùi Lê Mận. Cung đàn mùa Xuân (Lan Anh, Viết Danh), Hoa cỏ mùa Xuân (Ngọc Anh), Em ơi mùa Xuân đến rồi đó (Bùi Trang – Trần Trang- Tố Loan)… đều là những ca khúc “kinh điển”, rất phù hợp với chương trình, mang đến cho người nghe niềm tươi vui, hứng khởi mới. Chương trình dược dàn dựng hoành tráng, công phu và rất cuốn hút”, ông Phương chia sẻ.

Cùng chung sự xúc động, bạn Bùi Hoàng Lan (Đống Đa, Hà Nội), một khán giả chưa một lần vinh dự được đặt chân đến Trường Sa nhưng khi nghe giai điệu của bài hát Tổ quốc gọi tên mình cất lên, trong em có một sự xúc động nghẹn ngào. “Tại nơi biển trời Tổ quốc đó có những người lính biển đang ngày đêm canh giữ hải đảo, bảo vệ chủ quyền đất nước. Bài hát được viết với những ca từ, giai điệu hào hùng, da diết càng tiếp thêm ngọn lửa yêu nước trong mỗi trái tim người Việt Nam. “Tôi đang nghe Tổ quốc gọi tên mình/ Bằng tiếng sóng Trường Sa, Hoàng Sa dội vào ghềnh đá sóng cuồng cuộng lên dáng hình đất nước/ Một tấc biển cắt rời, vạn tất đất đớn đau ….Tổ quốc linh thiêng! Tổ quốc linh thiêng/ Ngọn đuốc hòa bình trên tay rựa lửa/ Biết bao triệu mỗi người thao thức tiếng Việt Nam…”. Tôi nghĩ bài hát Tổ quốc gọi tên mình đã không chỉ đơn giản là tên một bài hát nữa mà nó là lời hiệu triệu toàn dân, là tiếng lòng mãnh liệt đang cuộn chảy trong tim mỗi người Việt Nam. Đây là một chương trình nghệ thuật công phu và có rất có ý nghĩa”.

THANH NGỌC-DUY NAM; ảnh: TRẦN HUẤN

Rate this post
Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Du Lịch

Hà Nội: Linh thiêng đền Sái

Published

on

By

Nằm trên núi Sái – một trong 7 ngọn núi thiêng thuộc dãy Thất Diệu Sơn, đền Sái (thôn Thụy Lôi, xã Thụy Lâm, huyện Đông Anh, Hà Nội) là nơi thờ Đức thánh Huyền Thiên Trấn Vũ – một trong bốn vị thần trấn giữ Thăng Long, người có công giúp vua An Dương Vương diệt trừ Bạch Kê Tinh để xây thành Cổ Loa.

Tương truyền, sau khi dời đô về Thăng Long, vua Lý Công Uẩn đã tới đây xin rước bài vị Đức thánh Huyền Thiên Trấn Vũ và lập đền thờ ngài tại kinh thành Thăng Long, lấy tên là đền Quán Thánh – một trong “Thăng Long tứ trấn”.

Hai bên sân phía trước đền Sái là hai ao hình tròn, được gọi là ao Tiên. Bước qua 15 bậc đá, du khách sẽ tới nghi môn gồm 5 cửa: Ở giữa là 3 cổng chính, rộng, được xây kiểu chồng diêm 2 tầng, 8 mái; hai bên là 4 trụ biểu. Hai cổng phụ hai bên nhỏ, có mái che và 2 trụ biểu nhỏ.

Qua nghi môn là tới gác chuông cao 2 tầng, được xây theo kiểu chồng diêm, 8 mái. Công trình này được phục dựng năm 1989. Trên gác treo quả chuông đúc vào thời vua Thành Thái (triều Nguyễn, trị vì từ năm 1889 đến 1907). Tiếp đó là tòa Kính thiên, chính giữa có tấm bia “Huyền Thiên Đạo Quán” niên đại Chính Hòa thứ 22, năm Tân Tỵ (1701). Bốn mặt bia khắc chữ, ca ngợi cảnh đẹp vùng núi Sái, lịch sử và công đức của Đức thánh Huyền Thiên Trấn Vũ.

Sau tòa Kính thiên là nhà tiền tế và chính điện. Chính điện có mặt bằng kiểu chữ “Công”, gồm tiền đường, thiêu hương và hậu cung. Tiền đường đã được dựng lại theo lối kiến trúc cổ. Hậu cung là công trình được bảo tồn gần như nguyên vẹn với gạch lát nền từ thời Lê, chính giữa là bức tượng Huyền Thiên Trấn Vũ làm bằng đất, sơn son thếp vàng, có chiều cao 2,25m, đường kính 0,9m. Trong đền hiện còn lưu giữ nhiều di vật, đồ thờ có từ thế kỷ XVII – XVIII. Phía sau đền là chùa Sái, tạo thành một quần thể phối thờ theo lối “tiền thần, hậu phật”.

Ngoài những nét đặc sắc về kiến trúc, đền Sái còn được biết đến với Lễ hội rước vua giả (ngày 11 tháng Giêng hằng năm) cùng những phong tục cổ truyền độc đáo được bảo tồn, lưu giữ đến ngày nay.

Có giá trị về nhiều mặt, đền Sái đã được xếp hạng Di tích lịch sử, nghệ thuật, kiến trúc cấp quốc gia năm 1986.

Thủy Hương

Rate this post
Continue Reading

Du Lịch

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đồng Nai

Published

on

By

Cập nhật:

Lượt xem: 13.997


Địa chỉ: 2 Nguyễn Văn Trị, TP. Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai


Tel: (0251) 3822 038; Fax: (0251) 3824 482


Email: svhttdl@dongnai.gov.vn


Website: svhttdl.dongnai.gov.vn


 


Trung tâm Xúc tiến Du lịch Đồng Nai


Địa chỉ: 2 đường 30/4, P. Trung Dũng, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai


Tel: (0251) 8820 844/ 3940 850


Email: ttxtdldongnai@gmail.com


Website: ttxtdldongnai.vn


Rate this post
Continue Reading

Du Lịch

Sơn La: Vân Hồ khai thác lợi thế phát triển du lịch

Published

on

By

Huyện Vân Hồ có khí hậu mát mẻ, cây cối tốt tươi tạo nên những cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, trù phú, cuốn hút du khách thập phương. Các tour du lịch đến với Vân Hồ khám phá, trải nghiệm vùng đất cao nguyên này ngày một nhiều hơn, người dân bắt đầu xây dựng các cơ sở lưu trú, kinh doanh nhà nghỉ, nhà hàng, khách sạn, nhưng đặc sắc nhất ở Vân Hồ là các nhà nghỉ cộng đồng (homestay) gần gũi với thiên nhiên, cho du khách những trải nghiệm thú vị về phong tục tập quán, nét văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc của vùng đất này.

Một góc homestay Vân Hồ Ecolodge tại bản Hua Tạt, xã Vân Hồ.

Huyện Vân Hồ có vị trí thuận lợi, đường giao thông thuận tiện để phát triển các loại hình du lịch sinh thái, cộng đồng. Ở Vân Hồ đang có các khu du lịch cộng đồng được nhiều du khách biết đến, như: Vân Hồ Ecolodge, Homestay A Chu, Khu du lịch rừng thông Hua Tạt, Khu du lịch cộng đồng các bản Nà Bai, Phụ Mẫu (xã Chiềng Yên)… Năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nên lượng khách đến Vân Hồ giảm mạnh hơn 50% so với năm 2019 với khoảng 22.500 lượt khách, trong đó khách quốc tế trên 1.300 lượt, doanh thu đạt hơn 5 tỷ đồng.

Trong hành trình khám phá các điểm du lịch cộng đồng ở Vân Hồ, du khách sẽ được trải nghiệm các tour tự chọn, thưởng thức những vẻ đẹp của núi rừng hoang sơ hùng vĩ, ngắm những bản làng người Mông dưới những thung lũng mơ mận đang khoe sắc, ngắm những chàng trai, cô gái trong trang phục dân tộc sặc sỡ ném pa pao, chơi tâu tí giao duyên tìm bạn tình trong ngày tết. Đêm về, du khách được thưởng thức món thắng cố, nhâm nhi chén rượu ngô bên bếp lửa hồng trong tiết trời se lạnh, xem các tiết mục văn nghệ do chính những người dân bản địa biểu diễn đến tận đêm khuya.

Hòa mình cùng đoàn du khách đến từ Hà Nội, chúng tôi đến Vân Hồ Ecolodge, rộng chừng 1 ha, có 3 nhà sàn nghỉ cộng đồng, 8 căn bungalow sang trọng, có đủ các loại hoa nở bốn mùa. Vân Hồ Ecolodge là một khu nghỉ dưỡng yên bình tại bản Hua Tạt, xã Vân Hồ với thiết kế truyền thống, có bề ngoài giản dị nhưng vẫn toát nên sự sang trọng, đậm bản sắc văn hóa các dân tộc, gần gũi với thiên nhiên với đồi thông xanh mát và những đồi chè trải dài, có thể đón trên 100 du khách nghỉ qua đêm. Nghỉ ở đây, du khách có thể khám phá đời sống, cách làm và dệt vải thổ cẩm truyền thống của đồng bào dân tộc Mông, thưởng thức những đặc sản như thịt nướng, lợn hun khói, lợn bản, gà đen. Chị Tạ Thu Nga, đến từ Thành phố Hồ Chí Minh, cho hay: Tôi thật sự ngỡ ngàng với cách làm du lịch cộng đồng của người dân tộc Mông nơi đây, những ngôi nhà đơn sơ nhưng lại có kiến trúc thân thiện với môi trường, tạo nên không khí trong lành, thư giãn; được ăn món thắng cố, thịt treo gác bếp, bánh dày, cơm nếp gói lá. Tôi thích những điệu múa xòe hoa, kèn lá, đàn môi, tiếng khèn của những chàng trai Mông lúc trầm, lúc bổng, du dương, nghe da diết đến nao lòng. Rồi được mặc bộ trang phục thiếu nữ Mông, được học dệt vải, được lên núi ngắm mây bao phủ khi hoàng hôn buông xuống và được xem, thưởng thức tết của dân tộc Mông… Đây là một nơi trải nghiệm, nghỉ dưỡng lý tưởng.

Trải nghiệm Thác nước Tạt Nàng, tại xã Chiềng Yên, du khách sẽ được tận hưởng khí hậu mát mẻ của các cánh rừng nguyên sinh, lại có thác nước đổ xuống tạo nên một khung cảnh vô cùng thơ mộng, hữu tình. Hiện, Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam đã hỗ trợ huyện Vân Hồ đầu tư xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng diện tích hơn 500m², có kiến trúc rất hiện đại, để du khách đến nghỉ dưỡng, tận hưởng không gian thiên nhiên lý tưởng. Gặp chị Đoàn Thu Minh, du khách đến từ thành phố Hồ Chí Minh đang cùng những người bạn du lịch tại khu thác nước này, chị kể về hành trình 1 ngày  trải nghiệm: Chúng tôi được người dân địa phương đưa vào rừng già, ngắm các loại cây và những thảm thực vật còn nguyên sơ, có nhiều cây to mấy người ôm không hết; hai bên đường, hoa đỗ quyên đang rực rỡ màu đỏ và những cây đào rừng bắt đầu nở hoa, những cánh hoa đỏ tươi thắm quyến rũ, làm chúng tôi thi nhau chụp ảnh làm kỷ niệm. Chiều về lên đồi hái cam quýt ăn thỏa thích, rồi được ra chân thác nước nơi tắm cộng đồng, xua tan hết mệt mỏi của một ngày vào rừng khám phá. Tối đến, chúng tôi lại được quây quần bên mâm cơm, do chính người địa phương nấu với những món ăn đặc sản dân tộc. Không chỉ có vậy, khi ăn xong, chúng tôi lại được xem biểu diễn văn nghệ, do những cô gái dân tộc Thái biểu diễn, cô nào cũng trắng trẻo, xinh xắn, khỏe mạnh trong trang phục sặc sỡ. Những lời hát cất lên như gọi mời du khách, điệu múa uyển chuyển, với những đôi tay mềm mại, cùng tiếng nhạc dân tộc sôi động, cứ cuốn hút mọi người hòa theo. Rồi chúng tôi được hòa mình vào vòng xòe, nhảy theo tiếng hát, tiếng nhạc quanh ngọn lửa hồng. Đêm về yên tĩnh, thi thoảng có tiếng tắc kè kêu tìm bạn và những tiếng gà gáy điểm canh. Cái lạnh về đêm của miền Tây Bắc cùng với tình cảm của người dân nơi đây làm cho chúng tôi thêm yêu quý, tin tưởng nơi đây sẽ là điểm thu hút đông khách du lịch gần xa.  

Hầu hết du khách đến trải nghiệm các homestay ở huyện Vân Hồ đều có chung nhận xét về cách tổ chức khá chuyên nghiệp. Nhà sàn vẫn giữ được kiến trúc riêng biệt, rộng rãi, thoáng mát và sạch sẽ. Các homestay có thể đón cùng một lúc nhiều đoàn khách đông người tạo nên khung cảnh sôi động, nhộn nhịp, nhất là vào dịp cuối tuần. Đến đây, du khách không chỉ được trải nghiệm cuộc sống, sinh hoạt thường ngày của người dân bản địa, mà còn có thể tham gia nhiều hoạt động hấp dẫn tùy theo yêu cầu và sở thích. Đây là cách làm mới của đồng bào các dân tộc nơi đây, nhất là người dân tộc Mông, tất cả đều chung sức làm cộng đồng, những nhà có homestay thì có thu nhập từ du khách đến nghỉ, những nhà không làm homestay thì được hưởng lợi từ cung cấp thực phẩm nấu ăn hoặc làm các sản phẩm của dân tộc bán cho du khách, rồi biểu diễn các tiết mục văn nghệ truyền thống khi du khách yêu cầu. Tất cả các hộ làm dịch vụ đều niêm yết giá chung, nhiều người còn nghe và nói được tiếng Anh, giao tiếp được với khách du lịch nước ngoài, đem đến cho du khách cảm giác bình yên, sự thoải mái và thân thiện.

Chia tay Vân Hồ, khi đêm đã về khuya, đâu đó tại các homestay, ngọn lửa vẫn còn bập bùng sưởi ấm những vòng xòe bất tận, và những du khách đắm mình, say sưa với điệu múa khèn, ngây ngất trong tiếng sáo, đàn môi du dương như níu kéo, mời gọi du khách gần xa…

Minh Tuấn

Rate this post
Continue Reading

Trending

Bạn không thể sao chép nội dung của trang này