Hé lộ chiêu trò đưa học viên vào tròng của Trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn – Tạp chí điện tử Làng Mới

Trong thời gian gần đây, báo chí liên tiếp nhận được phản ánh về những biểu hiện tiêu cực trong quá trình chiêu sinh, đào tạo tại Trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn (số 205C Phạm Văn Thuận, phường Tân Tiến, TP.Biên Hòa – Đồng Nai) . Trong quá trình tìm hiểu, xác minh thực tế chúng tôi còn phát hiện được nhiều chiêu trò đưa học viên vào tròng của trung tâm này.

Trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn (trụ sở TP.Biên Hòa – Đồng Nai) được thành lập theo Quyết Định số 743/QĐ-UBND ngày 21/3/2014 của UBND tỉnh Đồng Nai, thuộc Công ty TNHH Phát triển Giáo dục và Dạy nghề 3T do ông Hồ Đình Thái Hòa làm giám đốc (có trụ sở tại ấp Bắc, phường 13, quận Tân Bình, TP.HCM).

Tiền thân của Công ty TNHH Phát triển Giáo dục và Dạy nghề 3T vốn là một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng dân dụng. Khi thị trường đào tạo lái xe ô tô phát triển mạnh, Công ty TNHH Phát triển Giáo dục và Dạy nghề 3T về các tỉnh: Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Binh Thuận, Bình Thuận và Huế mở cơ sở đào tạo lái xe. Và cũng như các cơ sở đào tạo khác của Công ty TNHH Phát triển Giáo dục và Dạy nghề 3T, Trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn ra đời chỉ nhắm vào mục đích lợi nhuận mà không chú trọng đến chất lượng đào tạo, đó cũng là nguyên nhân kéo theo hàng ngàn câu chuyện bất cập xoay quanh hoạt động của trung tâm này. Chiêu dụ càng nhiều càng tốt học viên vào đăng ký để thu phí rồi “sống chết mặt bây, tiền thầy bỏ túi” chính là thực trạng hiện nay của trung tâm này. Và hậu quả dễ dàng nhận thấy là hầu hết tại các kỳ sát hạch, gần một nữa học viên do trung tâm này đào tạo không vượt qua được kỳ thi sát hạch cấp bằng lái. Trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn luôn là cơ sở đào tạo lái xe có tỷ lệ học viên rớt nhiều nhất tại các kỳ thi sát hạch trong thời gian qua ở tỉnh Đồng Nai.

Read More:  Kids Baking Championship – Thợ làm bánh nhí tranh tài

Trong thời đại hiện nay, nhu cầu học lái xe ô tô gần như là nhu cầu cần thiết nhưng không phải ai cũng có điều kiện. Vì vậy để lôi kéo học viên “đánh liều” vào đến đăng ký học, Trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn “xua quân” đi tiếp thị mồi chài, “chiêu dụ” với giá ghi danh hết sức hấp dẫn chỉ 2,8 triệu đồng, với giá này chưa bằng 1/2 giá của các Trường dạy lái chuyên nghiệp uy tín – chất lượng nhất hiện nay.

Lần theo thông tin phản ánh của dư luận để tìm hiểu Trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn thời gian qua đã đưa học viên vào tròng như thế nào? Ghi nhận thông tin giá ghi danh được niêm yết công khai trước cổng vào trung tâm để xin đăng ký học. Thế nhưng khi vào trong chúng được yêu cầu đóng đủ 7 triệu đồng, chưa kể tiền phát sinh thuê xe thực hành, tăng thời lượng tập lái, bồi dưỡng giảng viên…

Thấy chúng tôi còn lóng ngóng trước cổng chưa chịu bỏ cuộc ước mơ học lái xe ô tô, một phụ nữ tên Th. khoảng ngoài 30 ôm một chồng hồ sơ học viên đi ra tận cổng bắt chuyện và giới thiệu là giáo viên của Trung tâm này. Dường như biết được “trăn trở” của chúng tôi, bà Th. giải thích, 2,8 triệu đồng mới chỉ là phí ghi danh để thi, nhưng muốn được thi thì phải học vì vậy mới chung đủ 7 triệu đồng. Và theo bà Th. thì chi phí chưa dừng ở đó, 7 triệu đồng là chi phí “cứng” học viên phải “tự lực cánh sinh” nên thường tỷ lệ rớt lý thuyết rất cao.

Read More:  Hot girl Meo Meo khoe ảnh mới cực xinh

Theo bảng thống kê tỷ lệ học viên của Trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn tại các kỳ sát hạch cấp bằng mà bà Th. đưa ra để “dọa” chúng tôi cho thấy tỷ lệ học viên của Trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn đào tạo vượt qua được kỳ sát hạch là rất thấp, chỉ khoảng 50%. Đưa ra con số khoảng 1/2 số học viên do Trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn không vượt qua được kỳ thi sát hạch, vì vậy để chắc ăn, bà Th. ra giá 10 triệu đồng để bao phần lý thuyết. Được nước chúng tôi ra yêu cầu được bao đậu luôn cả phần thực hành, bà Th. ra giá 23 triệu đồng và để lại số điện thoại cho chúng tôi suy nghĩ.

Cơ sở vật chất không đạt chuẩn, chất lượng đào tạo kém dẫn đến tỷ lệ học viên của Trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn không vượt qua được các kỳ thi sát hạch được xem là thấp nhất trong các cơ sở đào tạo lái xe ô tô trong tỉnh Đồng Nai hiện nay. Hiện tượng đào tạo kém chất lượng kéo dài trong thời gian dài, nhiều “tai tiếng” được chia sẻ trong dư luận nhưng trên thực tế trung tâm kém chất lượng này vẫn ngang nhiên tồn tại và sống khỏe với nhiều chiêu trò có thể kéo nhiều học viên sa chân vào.

Tại các kỳ thi sát hạch cấp bằng lái ô tô, gần 50% học viên tốt nghiệp Trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn không vượt qua được.

Và khi đã sa chân thì chấp nhận “phóng lao phải theo lao”, tự tìm cách để cứu mình. Một nhóm học viên đang lê lếch ở quán cà phê trước cổng Trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn cho biết, học xong rồi nhưng phải chờ đến tháng 5 tới mới thi sát hạch, tuy nhiên cũng chưa chắc vì đây không phải là lần đầu Trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn điều chỉnh lịch thi. Đề cập đến khả năng vượt qua kỳ sát hạch tới, một học viên cho biết: “Học hành thì chẳng đến đâu nên để đỡ mất thêm thời gian nữa nhóm em chỉ chấp nhận đóng thêm 3 triệu đồng để đảm bảo đậu lý thuyết, còn phần thực hành giá đưa ra khá chát hơn 10 triệu/ học viên nên nhóm em chọn cách ra ngoài vờ đi taxi rồi nhờ mấy anh lái taxi hướng dẫn thực hành”.

Chiêu trò đầu tiên có thể kể đến là rút ngắn thời gian đào tạo và cấp bằng là chiêu trò mà Trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn thường đưa ra để đánh vào tâm lý không muốn mất nhiều thời gian học nhưng vẫn được cấp bằng lái của nhiều người. Học viên mù quáng tin vào những lời quảng cáo, tự lao vào ghi danh để biến mình thành nạn nhân của những chiêu trò lừa mà đâu biết rằng thời gian đào tạo cấp bằng lái là do Sở GTVT tỉnh Đồng Nai quy định chứ không phải do Trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn tự thực hiện được.

Read More:  Nội dung phim Tam Sinh Tam Thế phần 3

Xét cho cùng, chiêu thức dụ dỗ này cực kỳ quen thuộc, nhiều cảnh báo đã được đưa ra trước đó nhưng tại sao luôn hữu hiệu tại Trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn? Đó cũng là vấn đề mà dư luận đặt ra với cơ quan quản lý Nhà nước là Sở GTVT tỉnh Đồng Nai, đơn vị chịu trách nhiệm giám sát, kiểm tra hoạt động của trung tâm nhiều tai tiếng này.

Qua phản ánh của dư luận và xác minh từ thực tế đào tạo của Trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn cho thấy công tác đào tạo, sát hạch lái xe ở trung tâm này đang bị buông lỏng quản lý ở các cấp địa phương. Chính điều này đang làm chất lượng lái xe đi xuống, ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình an toàn giao thông trong những năm gần đây.

Nhóm PV


Source langmoi.vn

Share this post