Hướng dẫn cách làm mứt mít dẻo hoặc mứt mít khô theo nhiều cách khác nhau

Sơ chế mít

Mít tách múi, bỏ hạt, bổ dọc làm đôi hoặc làm 3,4 tùy kích thước.


Chọn loại mít dai, mít thái (mít mật hay còn gọi là mít ướt mềm và nhũn không làm được).

Rửa qua 1 lần cho sạch. Nếu mít có nhựa thì bạn có thể vắt 1 quả chanh vào chậu nước để rửa cho hết nhựa.

sấy mít
Vớt mít ra cho ráo nước rồi xếp vào khay của lò nướng có lót 1 lớp giấy nến (loại giấy nến nướng bánh).

mít sau khi sấy
Sấy 2 tiếng ở mức 100 độ, chế độ 2 lửa (trên dưới). Mít sau khi sấy sẽ khô nhưng vẫn có độ dẻo.

Lưu ý, khi sấy nên chèn 1 chiếc đũa ở cửa lò cho hơi nước thoát ra ngoài.

Sên mứt mít

sên đường
Bắc chảo lên bếp, cho 200g đường vào cùng 50ml nước lọc và nước cốt nửa trái chanh.

Bật bếp và nấu cho phần đường tan ra. Khi thấy hỗn hợp có độ sánh thì cho mít vào sên cùng.

sên mứt mít
Sên mứt mít

Thời gian sên không cần lâu và không cần để đường kết tinh lại như khi sên các loại mứt khác.

sên mứt mít
Sên khoảng 5-10 phút cho đường ngấm đều vào mít là được.

món mứt mít
Lúc này bạn gắp mít ra 1 chiếc khay, để vài tiếng cho khô lại là được.

món mứt mít dẻo
Thành phẩm cách làm mứt mít có màu vàng cam, dẻo ngọt

Cách làm khác

Cách làm mứt mít theo cách truyền thống:

Nếu không có lò nướng hoặc không thích cách làm bên trên, bạn có thể làm mứt mít theo cách truyền thống như sau:

  • – Sơ chế mít như bình thường
  • – Ngâm mít với nước vôi trong 4 tiếng
  • – Rửa nhiều lần cho sạch vôi rồi để khô. Ướp mít với đường theo tỷ lệ mít:đường là 5:2. Ướp 4 tiếng cho đường tan hết
  • – Sên phần nước đường trước cho sánh lại rồi cho mít vào sên cùng. Khi thấy đường bắt đầu có hiện tượng keo lại thì tắt bếp và gắp mít ra để cho nguội là được

Cách làm mứt mít khô:

Mứt mít khô thực ra là món mít sấy. Bạn có thể xem chi tiết cách làm mứt mít khô tại bài viết này.

Source thucthan.com

Rate this post
Bạn không thể sao chép nội dung của trang này