Connect with us

Trầm Hương

Hướng dẫn cách nhận biết gỗ trầm hương thật giả

Published

on

Trầm hương được săn đón bởi những người có đam mê, hiểu biết về tâm linh, phong thủy hoặc những người giàu có, doanh nhân bởi giá cả của trầm hương tương đối cao nên không phải ai cũng đủ điều kiện để sở hữu. Tuy nhiên, với tình hình thị trường trầm hương hỗn loạn thật giả thì bạn nên nắm chắc cách nhận biết gỗ trầm hương để tránh mua phải sản phẩm kém chất lượng.

Hướng dẫn bạn cách nhận biết gỗ trầm hương như một chuyên gia.

Nguồn gốc gỗ trầm hương

Trầm hương được sinh ra từ thân cây Dó Bầu. Do tác động của các yếu tố tự nhiên hay nhân tạo mà trên thân cây có những vết thương. Để tự bảo vệ, Dó Bầu tiết ra lớp nhựa để làm lành các vết thương đó. Dần dần, với sự kết hợp của nhựa cây, nấm, vi khuẩn, một chất dầu được tạo ra thấm vào từng thớ gỗ. Đây là quá trình tụ trầm và vùng gỗ chứa tinh dầu này được gọi là gỗ trầm hương.

Gỗ cây dó bầu nguyên bản có màu trắng ngà. Qua hàng chục, hàng trăm năm tích tụ trầm mà chuyển thành màu nâu hay đen tùy mức độ tinh dầu chứa trong gỗ. Tuy nhiên, không phải cây dó bầu bị thương nào cũng tạo trầm. Ngày nay, người ta cũng có thể kích thích quá trình hình thành trầm bằng cách tạo ra các tác động từ bên ngoài. Nhưng dù hình thành tự nhiên hay do con người thì quá trình tụ trầm đều cần thời gian rất lâu và xác suất thành công vô cùng thấp.

Phân loại trầm hương

Trầm hương được chia ra nhiều loại khác nhau tùy vào hàm lượng tinh dầu, xuất xứ, độ quý hiếm. Có thể phân chia trầm hương thành 2 nhóm chính là Trầm hương tự nhiên và Trầm hương nhân tạo.

cach nhan biet go tram huong 2
Chia trầm hương thành 2 nhóm là trầm hương tự nhiên và trầm hương nhân tạo.

Trầm hương tự nhiên

Trầm hương tự nhiên là phần gỗ trầm hình thành tự nhiên trong môi trường không có sự tác động cố ý của con người. Các loại trầm tự nhiên được săn đón vì độ quý hiếm và chất lượng tuyệt hảo. Giá của trầm tự nhiên cũng ngày càng tăng cao vì chúng ngày càng khó tìm và khan hiếm do việc khai thác bừa bãi và diện tích rừng tự nhiên càng bị thu hẹp

Kỳ Nam

Trong các loại trầm tự nhiên thì kỳ nam có thể được xem là quý hiếm nhất, được coi là vua của các loại trầm. Ở nước ta kỳ nam được phát hiện nhiều nhất ở Khánh Hòa.

Kỳ nam nhẹ, mềm, có lượng tinh dầu rất nhiều, chất dầu dẻo và sánh như sáp mật. Khi ngửi, kỳ nam có mùi hương thơm ngọt the mát. Khi nếm, kỳ nam có vị bắt đầu từ đắng, sau đó đến ngọt, chua và cay tê lưỡi trong một khoảng thời gian. Khi đốt, kỳ nam tỏa khói màu xanh, bay thẳng dài không bị ngắt đoạn.

ky nam
Kỳ nam được xem là loại cực phẩm nhất của trầm tự nhiên.

Trầm kỳ nam còn được chia thành 4 loại: Bạch kỳ, Thanh kỳ, Huỳnh kỳ, Hắc kỳ, trong đó bạch kỳ có giá trị cao nhất. Tùy vào nguồn gốc, chủng loại, lượng tinh dầu mà kỳ nam có giá từ vài tỷ đến vài chục tỷ đồng cho 1 kg.

Trầm hương

Đứng thứ hai là Trầm hương. Trầm hương được chia thành hai loại chính dựa trên đặc tính của chúng khi bỏ vào nước là trầm hương chìm và trầm hương nổi. Sách xưa thì chia trầm hương thành 5 loại: Hoàng lạp trầm, Hoàng trầm, Giác trầm, Tiến hương, Kê cốt hương, trong đó Hoàng lạp trầm có phẩm chất tốt nhất.

tram huong o mieng 100gram701n
Trầm hương được chia thành hai loại chính dựa trên đặc tính.

Trầm hương chìm là loại trầm hương có hàm lượng tinh dầu cao, thường từ khoảng 60% – 80%. Khi thả vào nước, trầm sẽ chìm hoàn toàn. Khi nếm, trầm hương chìm có vị đắng. Khi đốt, trầm tỏa ra mùi hương thơm ngọt, khói màu trắng, bay quanh rồi tan ngay trong không khí.

Ngoài ra, trầm hương còn được phân thành các loại dựa vào đặc tính và nguồn gốc hình thành.

Trầm kiến

Người địu trầm thường có câu nói: “nhất kỳ, nhì kiến” để thấy được sự quý giá của loại trầm này. Cây dó bầu tạo trầm kiến thường có vết thương là những lỗ, hang do kiến đục làm tổ trước khi cây hình thành trầm. Trầm kiến chìm lửng dưới nước chứ không chìm hoàn toàn hay nổi. Trầm kiến tương đối khó gặp trong tự nhiên.

tram kien nui
Trầm kiến chính là loại trầm tự nhiên được hình thành từ những vết thương do kiến gây ra.

Trầm kiến thường được chia thành nhiều loại khác nhau, bao gồm: Kiến xanh, Kiến điệp, Kiến kim, Kiến vách lầu, Kiến gai, Kiến lỗ, Kiến trắng, Kiến đen đụp.

Trầm tốc

Xếp sau trầm kiến là trầm tốc hay còn gọi là tốc, trầm nổi. Miếng trầm tốc thường đặc và không có lỗ. Tốc được chia thành 5 loại:

Vong tay tram toc tram huong bao loc
Trầm tốc thông dụng và dễ tìm hơn so với trầm kiến
 • Tốc đỉa: Thuộc nhóm Tốc có mức độ nhiễm dầu nhiều. Tinh dầu chảy dài trong các thớ gỗ dày, dạng cỡ ngón tay, đầu đũa hoặc như con đỉa.
 • Tốc dây: Thuộc nhóm Tốc có mức độ nhiễm dầu đan xen, tạo nhiều vòng giữa các thớ gỗ, thường có dạng dài, hình dạng rễ cây.
 • Tốc hương: Thuộc nhóm Tốc có mức độ nhiễm dầu khá ít theo dạng mảnh, mùi thơm nổi trội hơn các loại tốc khác
 • Tốc pi: Thuộc nhóm tốc có mức độ nhiễm dầu mỏng, bao quanh bên ngoài các thớ gỗ theo dạng hình tháp, hình ống lớn.
 • Tốc banh: Thuốc nhóm Tốc nhiễm dầu thành những mảng khá lớn, từ trong thân cây nhiễm ra, các tia dầu lan và nhiễm qua những tia còn lại.

Trầm hương nhân tạo

Vì giá trị kinh tế cao của trầm hương nên con người đã nghiên cứu và áp dụng các biện pháp can thiệp vào quá trình tụ trầm. Trầm được tạo ra bởi những cách này gọi là trầm hương nhân tạo.

Cây dó bầu được trồng từ 7 -10 năm, sau đó người ta dùng các biện pháp như khoan lỗ cấy nấm trầm, chế phẩm vi sinh để kích thích sự tạo trầm. Quá trình hình thành trầm sau đó phải mất ít nhất 5 năm. Tuy nhiên tỉ lệ tụ trầm thành công khá thấp và tuy không đắt đỏ như trầm hương tự nhiên nhưng trầm nhân tạo vẫn có giá trị kinh tế cao.

Trầm sánh

Sánh  theo tiếng địa phương là lớp bì. Trầm sánh trong tự nhiên cũng hình thành tương tự trầm hương nhưng xảy ra ở trên bề mặt gỗ, do vỏ cây vì một nguyên nhân nào đó mà bị lột để lộ phần thân cây ra ngoài. Do trầm sánh tự nhiên vô cùng hiếm gặp nên con người đã dựa vào đặc điểm hình thành của nó mà tạo ra trầm sánh nhân tạo. Người ta sẽ lột lớp vỏ của cây dó bầu trưởng thành khiến lớp ngoài này bị tổn thương rồi quét một số hóa chất lên. Sau khoảng 10 -15 năm sẽ hình thành trầm sánh.

tram sanh 1
Trầm sánh trong tự nhiên cũng hình thành tương tự trầm hương.

Các lớp sánh sau khi thu hoạch sẽ được tỉa hết phần gỗ dó bầu màu trắng thành những lá mỏng như tờ giấy. Sau đó người ta sử dụng keo và máy công nghiệp ép thủy lực các lá lại với nhau thành những phôi dày và lớn hơn. Các phôi này được mang đi tiện, chế tác thành các sản phẩm như quạt trầm, vòng trầm. Trầm sánh  nhân tạo có 3 loại: chìm nước, chìm lửng và không chìm.

Trầm hương giả

Hay còn gọi là trầm ép, trầm nấu dầu. Người ta sẽ ép tinh dầu trầm pha hóa chất vào gỗ dó bầu không có trầm dưới áp suất cao và nhiệt độ lớn. Thành phẩm có mùi như trầm hương nhưng thường loại này có màu đen hoặc nâu đậm, không rõ vân gỗ, mùi nồng, hắc, ngửi lâu sẽ có cảm giác khó chịu, dễ bay mùi, có mức giá rẻ.

Các cách nhận biết gỗ trầm hương thật giả

Dựa vào đặc tính của mỗi loại trầm mà ta có thể áp dụng nhiều cách để nhận biết gỗ trầm hương thật giả bằng cách quan sát, ngửi và đốt.

Quan sát gỗ trầm hương

Cách nhận biết gỗ trầm hương qua mắt nhìn là cách đơn giản và dễ thực hiện nhất. Nếu hiểu biết về các loại trầm, bạn có thể phân biệt trầm hương thật giả qua các đặc điểm của chúng tương đối chính xác.

Trầm hương thật có vân rõ, nằm len lỏi, đan xen hoặc dày đặc trong thớ gỗ, càng nhiều vân thì trầm càng chứa nhiều tinh dầu. Màu trầm tự nhiên chân thật, không đều, không quá đậm, không bóng loáng nhưng sáng. Nếu là vòng tay trầm hương thật thì càng đeo lâu màu càng đậm và bóng.

go tram huong
Cách nhận biết gỗ trầm hương bằng cách quan sát.

Trầm giả sẽ tạo cho bạn cảm giác không hài hòa khi nhìn vào. Vân trầm quá đều nhau tạo cảm giác không tự nhiên hoặc không nhìn rõ vân. Màu nâu đen hay đen sậm vì đã được nhuộm chất hóa học, nhìn bắt mắt, bóng bẩy.

Ngửi gỗ trầm hương

Trầm hương thật giả cũng có thể dựa vào khứu giác để phân biệt. Mùi hương của từng loại trầm có thể khác nhau nhưng nhìn chung trầm thật có mùi hương rất tự nhiên, dịu nhẹ, thoang thoảng tinh tế. Khi ngửi hương trầm sẽ có cảm giác dễ chịu, thư giãn, giảm căng thẳng, mệt mỏi. Mùi hương trầm là vĩnh cửu, không bao giờ hết mùi. Nếu đun miếng trầm thật trong nước, nước đun vẫn trong, có mùi thơm của tinh dầu trầm.

nhan biet tram huong bang khuu gaic
Trầm hương thật giả cũng có thể dựa vào khứu giác để phân biệt.

Ngược lại, trầm giả được tạo hương từ các chất hóa học nên mùi thường hắc, nồng và gắt, gây khó chịu khi ngửi. Nếu ngửi lâu có thể gây hiện tượng đau đầu.

Đốt gỗ trầm

Ngoài phương pháp ngửi trực tiếp, đốt cũng là một cách nhận biết gỗ trầm hương hiệu quả. Khi đốt trầm nên dùng ngọn lửa xanh, chọn những vùng nhiễm dầu nhiều và đốt sơ qua tạo khói. Tuyệt đối không đốt cháy thành lửa vì như thế dầu trầm sẽ có mùi khét, không thể dùng để phân biệt trầm thật và giả.

Trầm thật khi đốt sẽ có mùi dễ chịu, ngọt sâu, ấm mà không nồng, hắc và lắng đọng lâu. Khói trầm rất ít, không như khi đốt các loại gỗ thông thường. Nếu khói trầm có mùi thơm sống thì mùi của trầm sẽ thơm dịu nhẹ, thanh mát như mùi mật ong lẫn với mùi hoa cỏ và lưu lại dư hương.

Tram ep hinh 12 tram huong bao loc scaled
Đốt cũng là một cách nhận biết gỗ trầm hương.

Trái lại, nếu là trầm giả, khi đốt mùi gỗ sẽ hắc, khét và nhiều khói. Đôi khi có thể gây cay mắt, khó thở bởi những hương liệu được tẩm cùng với gỗ.

Trầm hương là loại gỗ mang lại giá trị kinh tế cao và có nhiều công dụng hữu ích về sức khỏe, phong thủy, tâm linh. Thế nên trên thị trường, trầm hương được rất nhiều người quan tâm và tìm mua. Tuy nhiên, với nguồn trầm tự nhiên khan hiếm thì rất khó có nguồn cung dồi dào để mua bán. Vì thế, trầm giả ngày càng phổ biến và được làm tinh vi hơn để đánh lừa người tiêu dùng.

Những cách nhận biết gỗ trầm hương kể trên có thể áp dụng dễ dàng với người có kinh nghiệm và kiến thức về trầm hương. Đối với người mới bắt đầu, chúng có thể rất khó để áp dụng. Do đó, để chắc chắn, bạn nên lựa chọn những nơi bán trầm hương uy tín, có xuất xứ rõ ràng hoặc tham khảo qua những người đã có kinh nghiệm.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thêm những thông tin hữu ích về trầm hương cũng như cách nhận biết gỗ trầm hương thật – giả. Hãy thật cẩn trọng và tìm hiểu kỹ càng khi chọn mua trầm hương để được sử dụng những sản phẩm chất lượng, an toàn cho bản thân và gia đình.

Xem thêm Các cách nhận biết trầm hương đơn giản.

Source tramhuongbaoloc.vn

Rate this post
Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trầm Hương

Trầm hương đốt giá bao nhiêu?

Published

on

By

Khi mua trầm hương, nhiều người dùng vẫn rất lo ngại về chất lượng của sản phẩm. Điều đó là do thị trường thật giả hỗn loạn, khó kiểm soát cộng với việc bản thân không xác định được rõ nên dùng trầm hương loại nào cho phù hợp với gia đình mình, cũng như bị loạn vì không rõ giá trầm hương đốt bao nhiêu mới chuẩn. Bài viết dưới đây Trầm Hương Bảo Lộc xin được chia sẻ cách phân loại trầm hương, giá trầm hương đốt cũng như cách định giá trầm hương sao cho chuẩn nhất.

Phân loại trầm hương đốt

Thực tế, có 3 loại trầm hương đốt chủ yếu là nhang trầm hương, trầm hương miếng và tinh dầu trầm hương. Đặc điểm cụ thể của từng loại như sau:

Nhang trầm hương

Nhang trầm hương hay còn gọi là hương trầm hay nhang trầm. Nhang trầm có mùi thơm nhẹ và rất tốt cho sức khỏe, đem lại bầu không khí trong lành khi đốt.

Trước đây, nhang trầm hương thường chỉ được những gia đình giàu có như địa chủ, quý tộc, vua chúa sử dụng. Nhang trầm không chỉ có tác dụng trong việc thờ cúng mà còn có tác dụng chữa bệnh, phục vụ đời sống của tầng lớp thượng lưu.

Ngày nay, nhang trầm hương được dùng tương đối phổ biến. Vì thế mà việc tìm mua nhang trầm hương cũng dễ dàng hơn. Giá thành cũng phù hợp với túi tiền của người tiêu dùng do trầm hương có thể được tạo ra dưới tác động của con người.

Nhang trầm hương lại được chia thành các loại chính sau: nhang trầm hương có tăm, nhang trầm hương không tăm, nhang vòng, nhang nụ và nhang trầm ép hình.

Trầm hương miếng

Trầm hương miếng là những miếng trầm hương mỏng, vụn được tách ra từ những khối gỗ trầm lớn. Hàm lượng tinh dầu trầm hương chứa trong các miếng trầm không giống nhau do nó phụ thuộc vào từng khối gỗ trầm.

Mùi thơm của trầm hương miếng thường lưu lại rất lâu, khi đốt có thể xua đuổi tà khí, âm khí, thu hút năng lượng tích cực và may mắn, tài lộc.

Tram mieng 2 tram huong bao loc 1 scaled
Trầm hương miếng.

Tinh dầu trầm

Tinh dầu trầm hương là một loại tinh dầu được chiết xuất từ gỗ trầm hương thông qua phương pháp chưng cất. Tên tiếng Anh của loại tinh dầu này là Agarwood Essential Oil. Từ xa xưa, loại sản phẩm này chỉ có mặt tại Ấn Độ. Ngày nay, các bạn có thể dễ dàng tìm thấy chúng tại các nước Đông Nam Á như là Trung Quốc, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam.

Đây được xem như một loại phẩm vật quý hiếm ở thời cổ đại. Tinh dầu trầm nổi tiếng không chỉ bởi mùi hương quyến rũ đặc trưng mà còn vì các tác dụng đối với sức khỏe. Chỉ cần 1 đến 2 giọt xông mỗi ngày, bạn có thể cảm nhận được rõ ràng công dụng của tinh dầu trầm hương đối với sức khỏe là vô cùng lớn:

 • Giúp giảm căng thẳng và lo lắng: tạo cảm giác yên bình, thư giãn. Đây chính là công dụng nổi bật nhất của tinh dầu trầm hương. Nếu bạn cảm thấy căng thẳng và lo lắng cực độ, ngửi mùi thơm từ tinh dầu trầm hương tỏa ra sẽ giúp bạn tĩnh tâm hơn, thông đường thở và điều hòa huyết áp, các vấn đề tiêu cực ở tâm lý sẽ được giải. Phương pháp này được xem là có hiệu quả và an toàn hơn so với các loại thuốc tây.
 • Điều trị chứng trầm cảm và rối loạn giấc ngủ: Tinh dầu trầm hương cũng có hiệu quả với những ai đang mắc chứng trầm cảm hoặc rối loạn giấc ngủ. Nếu bạn gặp phải 1 trong 2 vấn đề trên, hãy thử dùng 1-2 giọt tinh dầu trầm xoa đều và massage thật nhẹ nhàng vào vùng trán và vùng thái dương, bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều đó.
 • Ngăn ngừa sự phát triển của ung thư: Trong tinh dầu trầm hương có chứa các thành phần có khả năng ngăn ngừa được sự phát triển của các tế bào ung thư vú. Tuy nhiên, điều này vẫn còn cần nhiều nghiên cứu khoa học để chứng minh.
 • Có lợi đối với hệ tiêu hóa: Những thành phần hóa học tự nhiên có chứa trong tinh dầu trầm sẽ giúp chống tiêu chảy, nhuận tràng và lợi tiểu mà không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào. Các tinh chất sẽ làm tăng tốc độ tiết dịch tiêu hóa, giúp luân chuyển thực phẩm qua đường ruột bằng cách kích thích nhu động ruột.
 • Giảm đau: Loại tinh dầu này sẽ có hiệu quả với một vài tình trạng đau nhức ví dụ như: đau bụng, đau dạ dày, đau khớp, đau đầu. Ngoài ra, đối với các bạn nữ, nếu sử dụng vài giọt tinh dầu thoa lên bụng sẽ giúp giảm đau bụng do kinh nguyệt.
 • Chống lão hóa: Với đặc tính chống oxy hóa, kháng khuẩn và chống viêm cao, tinh dầu trầm còn có thể dùng để chăm sóc da, cải thiện tình trạng da bị lão hóa, cân bằng lại độ đàn hồi của da. Ngoài ra, sản phẩm này còn hỗ trợ điều trị mụn trứng cá, làm dịu da để tránh viêm nhiễm.
Tinh dau tram huong 3 tram huong bao loc
Tinh dầu trầm hương vô cùng quý giá.

Trầm hương đốt giá bao nhiêu?

Mức giá của trầm hương đốt tùy thuộc vào từng loại sản phẩm.

Nhang trầm hương

 • Nhang trầm hương có tăm sẽ có mức giá từ 80.000 đồng đến 140.000 đồng/ hộp 50 hoặc 100 nén. Như vậy, mỗi cây nhang sẽ có giá tương đương khoảng từ 1.400 đồng đến 1.600 đồng.
 • Nhang trầm hương không tăm: có mức giá vào khoảng từ 300.000 đồng đến 450.000 đồng cho một hộp từ 1 đến 2 ống, mỗi ống 51 nén.
 • Nhang nụ trầm: có giá từ 250.000 đồng một hộp 30 nụ
 • Nhang vòng: có giá từ 450.000 đến 500.000 đồng một hộp 40 khoanh.
lu gom
Trầm hương đốt giá bao nhiêu?

Tinh dầu trầm hương

Tinh dầu trầm hương thường rất tinh khiết và đậm đặc. Muốn nhận biết tinh dầu trầm hương nguyên chất, bạn có thể thử bằng cách sau đây: Dốc đầu lọ tinh dầu xuống và quan sát tốc độ tinh dầu bên trong chảy nhanh hay chậm. Nếu kết quả là nhanh chứng tỏ loại tinh dầu đó đã bị pha loãng, và ngược lại.

Giá của tinh dầu trầm hương sẽ phụ thuộc vào chất lượng của tinh dầu, loại gỗ dùng để chưng cất, và độ tinh khiết (nguyên chất hay bị pha). Trên thị trường hiện nay, mức giá của tinh dầu trầm hương sẽ rơi vào khoảng trên dưới 2,500,000 đồng cho 1.5cc tinh dầu nguyên chất chiết xuất từ trầm vườn, còn đối với tinh dầu cao cấp chiết xuất từ trầm núi tự nhiên sẽ có giá cao hơn.

Một số yếu tố tác động đến mức giá của trầm hương đốt

Nhìn chung, để định giá trầm hương đốt, chúng ta có thể dựa vào những yếu tố sau đây:

 • Nguồn gốc, xuất xứ: các sản phẩm trầm hương đốt được làm từ trầm tự nhiên hay trầm nhân tạo, tỉ lệ giữa trầm núi và trầm vườn là bao nhiều %. Hay nếu được làm trầm từ Khánh Hòa thì bao giờ giá cũng cao hơn trầm có xuất xứ từ Quảng Nam hay các vùng khác.
 • Hàm lượng dầu chứa trong trầm hương: Giá thành sẽ phụ thuộc vào hàm lượng dầu có trong trầm hương, lượng tinh dầu càng nhiều thì giá sẽ càng đắt. Thông thường, trầm hương loại 1 sẽ có tỉ lệ nhiễm dầu cao, lên tới 70-80%. Còn lại trầm hương loại 2,3 sẽ có tỉ lệ nhiễm dầu thấp hơn, vì thế nên cũng sẽ có giá thành thấp hơn.
 • Thời gian tích trầm: Các loại trầm hương có hương thơm và độ lưu hương lâu sẽ thường có thời gian tụ trầm rất lâu. Khoảng thời gian đó còn có thể kéo dài từ vài chục năm đến hơn trăm năm. Chính vì thế, thời gian tạo thành trầm hương cũng là một yếu tố để định giá trầm hương đốt.
 • Mùi hương: Trầm đốt có mùi càng thơm ngọt đậm, lưu hương càng lâu chứng tỏ hàm lượng tinh dầu càng nhiều, giá sẽ càng cao.

Dùng trầm hương đốt sao cho đúng?

Khi dùng trầm, việc nắm được cách sử dụng đúng rất quan trọng để tận dụng được hết ưu điểm của trầm hương. Và sau đây là 1 số lưu ý khi đốt trầm bạn nên biết:

 • Có thể sử dụng trầm hương đốt hàng ngày
 • Nên sử dụng các loại nhang trầm đốt như nhang không tăm, nhang có tăm, nhang trầm hương nụ, nhang vòng, bột trầm hương.
 • Nên sử dụng trầm đốt để trừ tà, xua đuổi âm khí và xui xẻo.
 • Có thể đốt trầm bằng lư xông trầm hoặc thác khói trầm hương để tạo ra làn khói huyền bí, mang tính nghệ thuật cao.
 • Đối với các dịp lễ quan trọng như Tết cổ truyền hay ngày giỗ thì nên sử dụng trầm đốt để thu hút vượng khí, tạo không gian ấm cúng.
 • Vào ngày khai trương cửa hàng hay mở công ty thì trầm hương đốt là sự lựa chọn tuyệt vời vì nó sẽ mang đến may mắn, thiên thời, địa lợi, nhân hòa.
nhang nu tram huong
Dùng trầm hương đốt sao cho đúng?

Như vậy, Trầm Hương Bảo Lộc vừa giải đáp câu hỏi được khá nhiều bạn đọc thắc mắc: giá trầm hương đốt bao nhiêu? Khi biết được giá trầm hương thì bạn sẽ xác định được giá trị của các loại trầm hương đốt phù hợp với nhu cầu sử dụng, tránh lãng phí.

Source tramhuongbaoloc.vn

Rate this post
Continue Reading

Trầm Hương

Lư Đốt Trầm Hương Bằng Gốm Cao Cấp

Published

on

By

Bên cạnh lư đồng, lư gốm họa tiết cao cấp cũng là lựa chọn vô cùng sang trọng và tinh tế. Thân lư được tráng men họa tiết cổ điển và thanh lịch thích hợp cho nhiều không gian như phòng thờ, phòng trà, phòng khách, yoga & thiền định. Lư đốt trầm gốm cao cấp thích hợp dùng cho các sản phẩm trầm vòng, trầm ép hình Ngũ Phúc.

Các sản phẩm lư đốt trầm của Bảo Lộc đều được tặng kèm 3 miếng lót chống cháy để cho bạn thay thế.

Hướng dẫn sử dụng

Sản phẩm thích hợp cho trầm vòng, trầm ép hoặc trầm thanh.

Cách sử dụng lư đốt trầm hương bằng gốm cao cấp như sau:
Bước 1: Dùng bật lửa hoặc máy khò đốt 1 đầu trầm ép hoặc trầm vòng sao cho cháy đều.
Bước 2: Nhẹ nhàng đặt khoanh nhang vào bên trong miếng lót chống cháy ở trong lư,
Bước 3: Đậy nắp, chờ cho khói trầm lan tỏa và từ từ thưởng thức mùi hương nhẹ nhàng thanh khiết.

Ngoài ra, có thể sử dụng kết hợp chân cắm để đốt trầm thanh.

Lưu ý: Trước khi đốt trầm, bạn nhớ vệ sinh sạch sẽ tàn hương đã cháy hết trên miếng lót để không ảnh hưởng đến hương thơm của trầm.

Source tramhuongbaoloc.vn

Rate this post
Continue Reading

Trầm Hương

Các sản phẩm làm từ trầm hương và cách nhận biết trầm hương thật giả

Published

on

By

Trầm hương là một loại gỗ quý, từ xa xưa trầm đã là một loại cống phẩm dâng lên vua chúa. Sinh ra và lớn lên từ đau thương và hơi thở của đất trời, gỗ trầm mang trong mình chất linh thiêng, cao quý. Cùng với sự quý hiếm, nó càng là một vật phẩm được săn lùng và ưa chuộng. Nhằm mục đích trục lợi cho bản thân, nhiều người đã cho sản xuất trầm giả. Bài viết hôm nay sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về các sản phẩm làm từ trầm cũng như cách nhận biết trầm hương thật giả trên thị trường hiện nay.

Các sản phẩm làm từ trầm hiện có trên thị trường

Trầm có rất nhiều công dụng, từ trong phong thủy, tâm linh, cho đến sức khỏe. Để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng, các sản phẩm làm từ trầm hương cũng rất đa dạng, phong phú, từ vòng tay trầm làm đồ trang sức, nhang trầm sử dụng mỗi dịp lễ tết, đến bột, nụ trầm hương, tinh dầu trầm xông phòng.

Vòng tay trầm hương

Được coi là một trong những sản phẩm phổ biến được làm từ trầm hương. Chuỗi hạt trầm hương có thể được dùng làm pháp cụ trong Phật giáo, hay làm vòng tay trang sức làm đẹp, phong thủy. Từ những phôi trầm, người thợ sẽ tiện, đẽo thành các hạt tròn to, nhỏ hay hình trúc và xâu thành chuỗi. Mỗi chuỗi lại có số lượng hạt khác nhau như 108, 18, 16, 11… tùy theo từng quan niệm phong thủy.

Người làm ăn tin rằng vòng trầm sẽ mang lại những may mắn nhất định trong công việc kinh doanh, buôn bán. Ngoài ra nó còn tỏa ra một mùi hương rất đặc trưng, mùi trầm nhẹ nhàng thoang thoảng.

Vòng tay trầm hương kết hợp với hạt charm.

Tùy vào từng mẫu vòng trầm sẽ có những ý nghĩa riêng. Đôi khi vòng trầm có thể kết hợp với các hạt charm đá quý, vàng, bạc để làm tăng sự sang trọng, đẳng cấp cho người đeo.

Nhang trầm

Nhang trầm không còn xa lạ gì trong phong tục thờ cúng tổ tiên của mỗi người con Việt. Một nén nhang thơm tỏ lòng thành kính của con cháu đối với những người đi trước trong mỗi dịp giỗ chạp, lễ tết. Theo tâm linh, nhang trầm sẽ giúp xua đi những tà khí cho gia chủ, xua đi những vận đen trong nhà.

Tram canh 7 tram huong bao loc scaled
Mùi hương của nhang trầm thơm ngọt, dễ chịu.

Ngày nay, không chỉ có nhang tăm, nhang nụ mà nhang vòng cũng được sử dụng rất phổ biến, đặc biệt vào mỗi dịp giao thừa, đón năm mới và những ngày đầu xuân.

Bột trầm

Được xay nhuyễn và qua nhiều công đoạn rây mịn, bột trầm được sử dụng nhiều bằng phương pháp đốt xông. Xông bột trầm có thể giúp chữa được bệnh trầm cảm, tạo cảm giác thư thái, giảm căng thẳng. Bạn cũng có thể dùng trầm bột đốt khi tập yoga, khi ngồi thiền để tĩnh tâm.

Showroom Tram Huong Bao Loc 53 tram huong bao loc scaled

Vụn gỗ trầm

Là loại trầm có kích thước rất nhỏ từ 1 – 4cm, thường là từ những miếng trầm lớn bào nhỏ thành và không trải qua quá trình rây mịn giống như bột trầm. Loại này được sử dụng để xông nhà là chủ yếu. Ngoài ra, nhiều bác sĩ cũng khuyên để một túi vụn trầm dưới gối hoặc trong phòng ngủ để ngủ ngon và sâu giấc.

Tinh dầu trầm

Là một trong những loại tinh dầu thiên nhiên đắt nhất thế giới. Tinh dầu trầm hương thường được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như cải thiện sức khỏe, hệ tiêu hóa, hay làm chất định hương trong các chai nước hoa cao cấp. Cũng có nhiều người sử dụng tinh dầu trầm để xông giống như trầm bột.

tinh dau tram huong
Tinh dầu trầm hương.

3 cách phân biệt trầm hương thật giả

Ngày nay các sản phẩm được làm từ trầm đều thuộc hàng giá trị cao và được làm giả tinh vi làm cho người dùng khó phân biệt được. Hãy cẩn thận trang bị cho mình cách nhận biết trầm hương thật giả để tránh mất tiền oan nhé.

Quan sát vân gỗ trầm

Trầm hương được sinh ra trong quá trình cây dó bầu tự chữa lành vết thương do sét đánh, côn trùng hoặc do con người gây ra, bị nhiễm nấm cộng với môi trường tác động bên ngoài khiến nhựa cây phản ứng với nấm và chuyển hóa thành tinh dầu thấm vào gỗ. Trầm thật sẽ có màu đậm, nhạt nhưng rất tự nhiên, các vân trầm (hay sớ dầu) đậm, dài ngắn khác nhau nhưng nhìn rất rõ ràng trên nền gỗ.

Vong tram huong kien nui Kalimanta cho nam 10mm
Quan sát các vân gỗ trầm.

Còn đối với trầm giả đã qua xử lý nấu ép dầu thì vân gỗ không nhìn rõ hoặc bị lẫn vào với nền gỗ. Màu trầm giả thường là nâu hoặc đen rất đậm, đồng đều.

Ngửi trầm

Trầm thật mùi sẽ rất thoảng, nhẹ nhàng. Trầm giả thì mùi sẽ mạnh, nồng rất khó chịu do mùi hương liệu.

Khi đốt hoặc nấu

Đối với trầm miếng, trầm bột và tinh dầu trầm thì cách nhận biết thật giả chính xác nhất là đốt. Khi đốt trầm sẽ tỏa ra mùi thơm ngọt nhẹ, khói ít và thường tan nhanh trong không khí. Nếu là trầm giả mùi sẽ rất hắc, khói nhiều, ngửi lâu sẽ có cảm giác khó thở.

Đối với vòng tay trầm hương bạn có thể kiểm tra bằng cách nấu. Hãy sử dụng nước tinh khiết nấu trong khoảng 10 – 15 phút, quan sát thấy nước gần như không đổi màu và có mùi thơm nhẹ thì đó là trầm thật. Còn trầm giả sau khi nấu lên nước sẽ chuyển màu đen, nâu, hoặc tím do bị tẩm hóa chất bề mặt và lộ ra vân gỗ dởm.

cach nhan biet tram huong that gia 1
Cách nhận biết trầm hương thật giả.

Trầm hương đem lại giá trị kinh tế cao nên nhiều người vẫn bất chấp sản xuất hàng giả, kém chất lượng, ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của người dùng. Trước khi mua bạn hãy tìm hiểu kĩ cũng như xem các cách nhận biết trầm hương thật giả để dễ phân biệt nhé.

Xem thêm Các cách nhận biết cây trầm hương

Source tramhuongbaoloc.vn

Rate this post
Continue Reading

Trending

Bạn không thể sao chép nội dung của trang này