Connect with us

Trầm Hương

Hướng dẫn chi tiết cách nhận biết cây trầm hương tự nhiên

Published

on

Trầm hương là cái tên quá đỗi quen thuộc với nhiều người hiện nay. Không chỉ đối với giới đam mê trầm mà các sản phẩm từ trầm hương luôn có nhu cầu lớn trên thị trường. Vì những tác dụng tốt liên quan đến sức khỏe tinh thần, ý nghĩa tâm linh và phong thủy mà cây Trầm Hương ngày càng được nhiều người biết đến. Vậy cách nhận biết cây trầm hương và gỗ trầm hương thật như thế nào? Hãy cùng tramhuongbaoloc.vn tìm ra câu trả lời nhé.

Đôi nét về cây trầm hương

Nguồn gốc

Chính xác thì trầm hương không phải là tên một loại cây. Rất ít người biết rằng trầm hương được tạo ra từ cây Dó bầu. Một loại dầu sẽ được cây dó bầu tiết ra trong quá trình tự làm lành những vết thương, vết sẹo do thiên nhiên hoặc côn trùng gây ra.. Hàng chục năm đến hàng trăm năm, lớp nhựa thơm sẽ thấm sâu vào từng thớ gỗ và một sản phẩm tuyệt vời gọi là trầm hương ra đời.

Ngày nay, phần vì Trầm hương tự nhiên rất khó tìm và hiếm gặp do diện tích rừng tự nhiên bị thu hẹp, phần vì nhu cầu trầm hương của thị trường ngày càng tăng nên con người đã tìm cách nuôi trồng trầm hương nhân tạo theo một số cách như bằng sinh học hoặc bằng vi sinh. Cũng chính vì vậy mà ngày nay trên thị trường có hai thuật ngữ là “trầm hương tự nhiên” và “trầm hương nhân tạo”.

Tên khoa học

Dưới đây là các đặc tính cây trầm hương được định nghĩa theo khoa học:

 • Tên gọi: cây trầm hương, cây dó bầu, cây dó, cây trầm, cây dó trầm, cây kỳ nam
 • Tên khoa học: Aquilaria agallocha Roxb
 • Chiều cao: từ 6 đến 20 mét
 • Chiều dài của lá: từ 5 đến 11 cm
 • Chiều rộng của lá: từ 2 đến 4 cm
 • Màu hoa: trắng
 • Chiều dài của quả gỗ: từ 2,5 đến 3cm

Cách nhận biết cây trầm hương

Một trong những cách nhận biết cây trầm hương là dựa vào các đặc tính sinh thái của cây này, cụ thể như sau:

 • Trầm hương là loại cây gỗ lớn thường xanh, cao từ 15-30 m và thậm chí là 40m. Cây có đường kính từ 60 cm. Vỏ cây nhẵn bóng và có màu xám, có vết nhăn dọc thân cây, cành cây non có lớp lông mềm xám vàng.
 • Lá mỏng, hình bầu dục hay hình mác, thường mọc đối xứng nhau. Một mặt của lá có màu xanh bóng, mặt còn lại màu lục nhạt và có lông mỏng. Lá cây trầm hương có gân giống hình lông chim nhô ra ở mặt dưới nối dọc theo mép, cuống lá thường dài từ 2-5 mm.
 • Hoa có nhị với đài hình giống như quả chuông với màu trắng như tro với 5 thùy, noãn dày, thường nở từ tháng 7-8.
 • Cây trầm hương có quả dài khoảng 4cm, thành dày 2 cm, dài 3 cm. Mỗi quả trầm hương có 2 hạt, thường chín vào tháng 6-7.
 • Cây có chất lượng trầm tốt nhất thường có tuổi thọ trong 30 năm, sau khi bị tác động bởi các yếu tố tự nhiên hoặc nhân tạo, ác vết rỉ nhựa sẽ kết hợp với các vi sinh vật và nấm tạo ra trầm hương.
 • Cây trầm hương là loại cây không quá khó trồng, tuy nhiên tốc độ sinh trưởng chậm, thích hợp với đất đai màu mỡ. Cây còn non vào dạng trung bình nhưng là cây ưa sáng khi trưởng thành nên mỗi cây cần cách nhau

Cây trầm hương phân bố ở đâu?

Cây trầm hương chủ yếu mọc và phát triển ở các nước thuộc khu vực châu Á và đặc biệt là khu vực Đông Nam Á. Có thể kể đến như: Bán đảo Mã Lai (Malaysia), quần đảo Sumatra (Indonesia), đảo Borneo, Philippines, Việt Nam, Lào, Thái Lan và Trung Quốc.

tram huong duoc hinh thanh trong cay Do Bau

Trước đây, trầm hương phân bố nhiều trong các khu rừng nhiệt đới, mưa ẩm, nguyên sinh ở Việt Nam như Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh,. đặc biệt là từ Quảng Bình đi vào phía Nam cho đến đảo Phú Quốc.

Một trong những thương hiệu trầm hương đẳng cấp thế giới được biết đến đó là trầm hương Khánh Hòa (Nha Trang). Trầm hương Khánh Hòa được biết tới với chất lượng thượng hạng, hương thơm đặc biệt nên được xem là loại trầm hương cao cấp.

Tuy nhiên, cây trầm hương tự nhiên của Việt Nam hiện nay gần như đã trở nên vô cùng khan hiếm. Với công nghệ kỹ thuật ngày càng phát triển, nhiều người đã bắt đầu nuôi trồng trầm hương trên những vùng đất rẫy hay vườn của hộ gia đình với mục đích khai thác kinh tế. Chính vì vậy mà hiện nay trên thị trường có sự hiện diện của trầm hương nhân tạo.

Làm thế nào để nhận biết gỗ trầm hương thật

Gỗ trầm hương là gỗ gì?

Gỗ trầm hương khi nếm thử có vị đắng,khi đốt gỗ trầm sẽ có mùi thơm thanh khiết, ngọt ngào, khói trắng và tan nhanh trong không khí.

Khi hàm lượng tinh dầu trên 40%, trầm hương có thể chìm trong nước. Trầm hương thượng hạng có thể đạt hàm lượng tinh dầu từ 60% đến 80%.

Là loại cây rất quý hiếm nên việc tìm kiếm và khai thác rất khó khăn và nghề phu tìm trầm là một nghề vô cùng vất vả, nguy hiểm và khắc nghiệt. Chính vì thế nên giá trị của trầm hương cũng từ đó mà vô cùng lớn.

Làm sao để nhận biết gỗ trầm hương thật

Có được kỹ năng phân biệt gỗ trầm hương thật là hết sức quan trọng để tránh mua phải các loại trầm hương kém chất lượng, trầm hương giả với giá chênh lệch cao. Dưới đây là các kinh nghiệm để nhận biết gỗ trầm hương thật.

Đầu tiên, bạn cần nắm rõ các đặc tính của trầm hương thật, bao gồm:

 • Gỗ trầm hương hơi mềm
 • Khi cắt đôi trầm hương thì bên trong có màu đen
 • Trầm thật sẽ không bị phai màu trong nước
 • Trầm hương thật sẽ chứa tinh dầu
 • Hương thơm của trầm thật nhẹ nhàng nhưng rất đặc trưng và mùi rất khó phai theo thời gian
 • Không có sự đồng đều về màu sắc và kích thước đối với trầm hương thật
 • Nếu dùng lửa đốt trầm hương thật thì một làn khói sẽ được tạo ra với màu trắng xanh
 • Nếu đốt trầm hương thật thì sẽ tạo ra được một mùi hương nhẹ và sâu, vị rất ngọt mà không bị chua.

Ngoài những đặc tính cơ bản trên, bạn có thể dựa vào các yếu tố như sau để xác định đâu là gỗ trầm hương thật

Quan sát bằng mắt

Nhìn bằng mắt thường bạn có thể phân biệt được trầm hương thật giả. Vân của trầm hương nằm ở thớ gỗ, màu đậm rất tự nhiên và khi cầm cảm thấy nặng tay. Độ bóng của trầm không lớn lắm và sẽ phản chiếu dưới ánh sáng.

Khi bạn nhìn trầm giả, bạn sẽ có cảm giác rằng khối không nhất quán cả về màu sắc lẫn vân trầm. Thường là các đường vân quá đều hoặc quá rối và đó là mình chứng của trầm kém chất lượng. Nhiều trường hợp màu quá tối do được nhuộm bằng thuốc nhuộm hóa học gây ra cảm giác thiếu tự nhiên.

Mùi hương

Mùi hương cũng là 1 trong những cách để phân biệt trầm hương thật-giả. Mùi trầm hương thật rất tự nhiên, nhẹ và thoang thoảng.  Nó sẽ tạo cảm giác thư thái khi ngửi, giảm mệt mỏi và căng thẳng.  Ngược lại, trầm hương kém chất lượng thường có thành phần là hóa chất do gỗ được ngâm hóa chất chứa mùi trầm hương. Do đó, nó phát ra mùi hắc, nồng khiến bạn đau đầu ngay sau khi ngửi.

Đốt

Bạn có thể kiểm tra chất lượng của trầm hương bằng cách đốt, tuy nhiên, cách này thường không được nhiều người ứng dụng. Và nếu bạn không còn lựa chọn nào tốt hơn thì đây là giải pháp cuối cùng để thử trầm hương. Khi đốt, trầm thật có mùi thơm nhẹ nhàng, khói trắng, không gây cay mắt, còn trầm giả thì có mùi rất nồng và khét.

Nhang tram huong khong tam 5 tram huong bao loc scaled

Các loại trầm tự nhiên

Trên thực tế, trầm hương chỉ là cái tên gọi chung cho các loại trầm tự nhiên. Và trầm hương có thể chia ra thành 3 loại, gọi là Kỳ Nam, Trầm Hương và Trầm tốc. Dưới đây là cách nhận biết ba loại trầm hương này.

Kỳ Nam

Trong tự nhiên, loại gỗ có giá trị cao nhất hiện nay được biết đến với cái tên Kỳ Nam. Loại trầm hương tự nhiên này được xếp hạng đặc biệt quý hiếm, chứa nhiều dầu, tính mềm, dẻo. Vì chứa nhiều tinh dầu nên Kỳ Nam thường chìm sâu xuống khi được thả vào nước. Với những đặc điểm như vậy, giá của Kỳ Nam thường lên tới hàng tỷ đồng. Kỳ Nam được chia thành 4 loại Kỳ: Bạch Kỳ, Thanh Kỳ, Hắc Kỳ, Huỳnh Kỳ. Trong số này, Bạch Kỳ được xem là loại quý giá nhất.

Khi nếm thử kỳ nam sẽ có vị cay, đắng và hơi ngọt. Nếu giữ lâu trong đầu lưỡi sẽ có cảm giác tê tê tại nơi tiếp xúc. Và khi đốt kỳ nam sẽ tỏa ra khói khói xanh, bay thẳng lên cao.

Ky Nam tram huong bao loc

Trầm Hương

Trầm Hương có giá trị chỉ sau Kỳ Nam.

Trầm hương được khai thác hoàn toàn trong tự nhiên có chất lượng dầu rất cao. Loại trầm hương thật khi đốt lên tỏa ra mùi thơm nhẹ nhàng khói trắng tan nhanh trong không khí.

Trầm tốc

Đây là loại trầm được ưa chuộng nhất bởi giá cả khá phải chăng. Sở dĩ giá trầm tốc rẻ nhất trong 3 loại là bởi vì hàm lượng tinh dầu trong trầm tốc là thấp nhất. Trầm tốc cũng được chia thành 4 loại chính là Tốc pi, tốc đỉa, tốc dây và tốc hương.

Ứng dụng của trầm hương trong cuộc sống

Có thể thấy thị trường hiện tại, nhu cầu của trầm hương là vô cùng lớn. Điều này một phần được giải thích bởi những lợi ích và giá trị của trầm hương trong cuộc sống con người, có thể kể đến như sau:

 • Trầm Hương có mùi thơm đặc trưng, được dùng làm nước hoa và dùng làm các vị thuốc.
 • Trong y học cổ truyền, trầm hương được dùng làm thuốc an thần, dùng để điều hòa kinh nguyệt. Vị đắng của trầm làm tăng khí bổ dương ở thận, hỗ trợ tỳ thận hoạt động hiệu quả. Bên cạnh đó, trầm hương còn có tác dụng hỗ trợ hệ tim mạch và mạch máu, tiêu hóa, tiêu chảy, chống nôn ói.
 • Có những món đồ trang sức làm từ trầm hương được đeo hàng chục năm nhưng vẫn giữ được mùi vị bền, thơm bất chấp thời gian.
 • Trầm hương là sản vật vô cùng quý hiếm vì chúng hấp thụ vượng khí của đất trời. Vì vậy, nó mang lại cho gia chủ sự may mắn, bình an, sức khỏe trọn vẹn, sự nghiệp ổn định, cuộc sống hạnh phúc, làm ăn phát đạt.
 • Tác dụng của trầm hương với phong thủy: giúp xua đuổi tà khí, giúp gia chủ dễ dàng đưa ra các quyết định đúng, sự nghiệp thăng tiến, thuận buồm xuôi gió.

Xem thêm về Tác dụng của cây trầm hương mà không phải ai cũng biết.
Như vậy, Trầm hương Bảo Lộc vừa chia sẻ đến bạn cách nhận biết cây trầm hương dựa trên các đặc tính sinh thái của chúng. Ngoài ra, bài viết còn chia sẻ đến bạn những kinh nghiệm nhận biết gỗ trầm hương thật để tránh việc mua phải các loại trầm hương giả, kém chất lượng với giá cao. Có thể thấy rằng, trầm hương là một món quà đặc biệt mà Mẹ Thiên Nhiên đã trao tặng bởi những ứng dụng tuyệt vời của nó vào cuộc sống.

Source tramhuongbaoloc.vn

Rate this post
Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trầm Hương

Trầm hương đốt giá bao nhiêu?

Published

on

By

Khi mua trầm hương, nhiều người dùng vẫn rất lo ngại về chất lượng của sản phẩm. Điều đó là do thị trường thật giả hỗn loạn, khó kiểm soát cộng với việc bản thân không xác định được rõ nên dùng trầm hương loại nào cho phù hợp với gia đình mình, cũng như bị loạn vì không rõ giá trầm hương đốt bao nhiêu mới chuẩn. Bài viết dưới đây Trầm Hương Bảo Lộc xin được chia sẻ cách phân loại trầm hương, giá trầm hương đốt cũng như cách định giá trầm hương sao cho chuẩn nhất.

Phân loại trầm hương đốt

Thực tế, có 3 loại trầm hương đốt chủ yếu là nhang trầm hương, trầm hương miếng và tinh dầu trầm hương. Đặc điểm cụ thể của từng loại như sau:

Nhang trầm hương

Nhang trầm hương hay còn gọi là hương trầm hay nhang trầm. Nhang trầm có mùi thơm nhẹ và rất tốt cho sức khỏe, đem lại bầu không khí trong lành khi đốt.

Trước đây, nhang trầm hương thường chỉ được những gia đình giàu có như địa chủ, quý tộc, vua chúa sử dụng. Nhang trầm không chỉ có tác dụng trong việc thờ cúng mà còn có tác dụng chữa bệnh, phục vụ đời sống của tầng lớp thượng lưu.

Ngày nay, nhang trầm hương được dùng tương đối phổ biến. Vì thế mà việc tìm mua nhang trầm hương cũng dễ dàng hơn. Giá thành cũng phù hợp với túi tiền của người tiêu dùng do trầm hương có thể được tạo ra dưới tác động của con người.

Nhang trầm hương lại được chia thành các loại chính sau: nhang trầm hương có tăm, nhang trầm hương không tăm, nhang vòng, nhang nụ và nhang trầm ép hình.

Trầm hương miếng

Trầm hương miếng là những miếng trầm hương mỏng, vụn được tách ra từ những khối gỗ trầm lớn. Hàm lượng tinh dầu trầm hương chứa trong các miếng trầm không giống nhau do nó phụ thuộc vào từng khối gỗ trầm.

Mùi thơm của trầm hương miếng thường lưu lại rất lâu, khi đốt có thể xua đuổi tà khí, âm khí, thu hút năng lượng tích cực và may mắn, tài lộc.

Tram mieng 2 tram huong bao loc 1 scaled
Trầm hương miếng.

Tinh dầu trầm

Tinh dầu trầm hương là một loại tinh dầu được chiết xuất từ gỗ trầm hương thông qua phương pháp chưng cất. Tên tiếng Anh của loại tinh dầu này là Agarwood Essential Oil. Từ xa xưa, loại sản phẩm này chỉ có mặt tại Ấn Độ. Ngày nay, các bạn có thể dễ dàng tìm thấy chúng tại các nước Đông Nam Á như là Trung Quốc, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam.

Đây được xem như một loại phẩm vật quý hiếm ở thời cổ đại. Tinh dầu trầm nổi tiếng không chỉ bởi mùi hương quyến rũ đặc trưng mà còn vì các tác dụng đối với sức khỏe. Chỉ cần 1 đến 2 giọt xông mỗi ngày, bạn có thể cảm nhận được rõ ràng công dụng của tinh dầu trầm hương đối với sức khỏe là vô cùng lớn:

 • Giúp giảm căng thẳng và lo lắng: tạo cảm giác yên bình, thư giãn. Đây chính là công dụng nổi bật nhất của tinh dầu trầm hương. Nếu bạn cảm thấy căng thẳng và lo lắng cực độ, ngửi mùi thơm từ tinh dầu trầm hương tỏa ra sẽ giúp bạn tĩnh tâm hơn, thông đường thở và điều hòa huyết áp, các vấn đề tiêu cực ở tâm lý sẽ được giải. Phương pháp này được xem là có hiệu quả và an toàn hơn so với các loại thuốc tây.
 • Điều trị chứng trầm cảm và rối loạn giấc ngủ: Tinh dầu trầm hương cũng có hiệu quả với những ai đang mắc chứng trầm cảm hoặc rối loạn giấc ngủ. Nếu bạn gặp phải 1 trong 2 vấn đề trên, hãy thử dùng 1-2 giọt tinh dầu trầm xoa đều và massage thật nhẹ nhàng vào vùng trán và vùng thái dương, bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều đó.
 • Ngăn ngừa sự phát triển của ung thư: Trong tinh dầu trầm hương có chứa các thành phần có khả năng ngăn ngừa được sự phát triển của các tế bào ung thư vú. Tuy nhiên, điều này vẫn còn cần nhiều nghiên cứu khoa học để chứng minh.
 • Có lợi đối với hệ tiêu hóa: Những thành phần hóa học tự nhiên có chứa trong tinh dầu trầm sẽ giúp chống tiêu chảy, nhuận tràng và lợi tiểu mà không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào. Các tinh chất sẽ làm tăng tốc độ tiết dịch tiêu hóa, giúp luân chuyển thực phẩm qua đường ruột bằng cách kích thích nhu động ruột.
 • Giảm đau: Loại tinh dầu này sẽ có hiệu quả với một vài tình trạng đau nhức ví dụ như: đau bụng, đau dạ dày, đau khớp, đau đầu. Ngoài ra, đối với các bạn nữ, nếu sử dụng vài giọt tinh dầu thoa lên bụng sẽ giúp giảm đau bụng do kinh nguyệt.
 • Chống lão hóa: Với đặc tính chống oxy hóa, kháng khuẩn và chống viêm cao, tinh dầu trầm còn có thể dùng để chăm sóc da, cải thiện tình trạng da bị lão hóa, cân bằng lại độ đàn hồi của da. Ngoài ra, sản phẩm này còn hỗ trợ điều trị mụn trứng cá, làm dịu da để tránh viêm nhiễm.
Tinh dau tram huong 3 tram huong bao loc
Tinh dầu trầm hương vô cùng quý giá.

Trầm hương đốt giá bao nhiêu?

Mức giá của trầm hương đốt tùy thuộc vào từng loại sản phẩm.

Nhang trầm hương

 • Nhang trầm hương có tăm sẽ có mức giá từ 80.000 đồng đến 140.000 đồng/ hộp 50 hoặc 100 nén. Như vậy, mỗi cây nhang sẽ có giá tương đương khoảng từ 1.400 đồng đến 1.600 đồng.
 • Nhang trầm hương không tăm: có mức giá vào khoảng từ 300.000 đồng đến 450.000 đồng cho một hộp từ 1 đến 2 ống, mỗi ống 51 nén.
 • Nhang nụ trầm: có giá từ 250.000 đồng một hộp 30 nụ
 • Nhang vòng: có giá từ 450.000 đến 500.000 đồng một hộp 40 khoanh.
lu gom
Trầm hương đốt giá bao nhiêu?

Tinh dầu trầm hương

Tinh dầu trầm hương thường rất tinh khiết và đậm đặc. Muốn nhận biết tinh dầu trầm hương nguyên chất, bạn có thể thử bằng cách sau đây: Dốc đầu lọ tinh dầu xuống và quan sát tốc độ tinh dầu bên trong chảy nhanh hay chậm. Nếu kết quả là nhanh chứng tỏ loại tinh dầu đó đã bị pha loãng, và ngược lại.

Giá của tinh dầu trầm hương sẽ phụ thuộc vào chất lượng của tinh dầu, loại gỗ dùng để chưng cất, và độ tinh khiết (nguyên chất hay bị pha). Trên thị trường hiện nay, mức giá của tinh dầu trầm hương sẽ rơi vào khoảng trên dưới 2,500,000 đồng cho 1.5cc tinh dầu nguyên chất chiết xuất từ trầm vườn, còn đối với tinh dầu cao cấp chiết xuất từ trầm núi tự nhiên sẽ có giá cao hơn.

Một số yếu tố tác động đến mức giá của trầm hương đốt

Nhìn chung, để định giá trầm hương đốt, chúng ta có thể dựa vào những yếu tố sau đây:

 • Nguồn gốc, xuất xứ: các sản phẩm trầm hương đốt được làm từ trầm tự nhiên hay trầm nhân tạo, tỉ lệ giữa trầm núi và trầm vườn là bao nhiều %. Hay nếu được làm trầm từ Khánh Hòa thì bao giờ giá cũng cao hơn trầm có xuất xứ từ Quảng Nam hay các vùng khác.
 • Hàm lượng dầu chứa trong trầm hương: Giá thành sẽ phụ thuộc vào hàm lượng dầu có trong trầm hương, lượng tinh dầu càng nhiều thì giá sẽ càng đắt. Thông thường, trầm hương loại 1 sẽ có tỉ lệ nhiễm dầu cao, lên tới 70-80%. Còn lại trầm hương loại 2,3 sẽ có tỉ lệ nhiễm dầu thấp hơn, vì thế nên cũng sẽ có giá thành thấp hơn.
 • Thời gian tích trầm: Các loại trầm hương có hương thơm và độ lưu hương lâu sẽ thường có thời gian tụ trầm rất lâu. Khoảng thời gian đó còn có thể kéo dài từ vài chục năm đến hơn trăm năm. Chính vì thế, thời gian tạo thành trầm hương cũng là một yếu tố để định giá trầm hương đốt.
 • Mùi hương: Trầm đốt có mùi càng thơm ngọt đậm, lưu hương càng lâu chứng tỏ hàm lượng tinh dầu càng nhiều, giá sẽ càng cao.

Dùng trầm hương đốt sao cho đúng?

Khi dùng trầm, việc nắm được cách sử dụng đúng rất quan trọng để tận dụng được hết ưu điểm của trầm hương. Và sau đây là 1 số lưu ý khi đốt trầm bạn nên biết:

 • Có thể sử dụng trầm hương đốt hàng ngày
 • Nên sử dụng các loại nhang trầm đốt như nhang không tăm, nhang có tăm, nhang trầm hương nụ, nhang vòng, bột trầm hương.
 • Nên sử dụng trầm đốt để trừ tà, xua đuổi âm khí và xui xẻo.
 • Có thể đốt trầm bằng lư xông trầm hoặc thác khói trầm hương để tạo ra làn khói huyền bí, mang tính nghệ thuật cao.
 • Đối với các dịp lễ quan trọng như Tết cổ truyền hay ngày giỗ thì nên sử dụng trầm đốt để thu hút vượng khí, tạo không gian ấm cúng.
 • Vào ngày khai trương cửa hàng hay mở công ty thì trầm hương đốt là sự lựa chọn tuyệt vời vì nó sẽ mang đến may mắn, thiên thời, địa lợi, nhân hòa.
nhang nu tram huong
Dùng trầm hương đốt sao cho đúng?

Như vậy, Trầm Hương Bảo Lộc vừa giải đáp câu hỏi được khá nhiều bạn đọc thắc mắc: giá trầm hương đốt bao nhiêu? Khi biết được giá trầm hương thì bạn sẽ xác định được giá trị của các loại trầm hương đốt phù hợp với nhu cầu sử dụng, tránh lãng phí.

Source tramhuongbaoloc.vn

Rate this post
Continue Reading

Trầm Hương

Lư Đốt Trầm Hương Bằng Gốm Cao Cấp

Published

on

By

Bên cạnh lư đồng, lư gốm họa tiết cao cấp cũng là lựa chọn vô cùng sang trọng và tinh tế. Thân lư được tráng men họa tiết cổ điển và thanh lịch thích hợp cho nhiều không gian như phòng thờ, phòng trà, phòng khách, yoga & thiền định. Lư đốt trầm gốm cao cấp thích hợp dùng cho các sản phẩm trầm vòng, trầm ép hình Ngũ Phúc.

Các sản phẩm lư đốt trầm của Bảo Lộc đều được tặng kèm 3 miếng lót chống cháy để cho bạn thay thế.

Hướng dẫn sử dụng

Sản phẩm thích hợp cho trầm vòng, trầm ép hoặc trầm thanh.

Cách sử dụng lư đốt trầm hương bằng gốm cao cấp như sau:
Bước 1: Dùng bật lửa hoặc máy khò đốt 1 đầu trầm ép hoặc trầm vòng sao cho cháy đều.
Bước 2: Nhẹ nhàng đặt khoanh nhang vào bên trong miếng lót chống cháy ở trong lư,
Bước 3: Đậy nắp, chờ cho khói trầm lan tỏa và từ từ thưởng thức mùi hương nhẹ nhàng thanh khiết.

Ngoài ra, có thể sử dụng kết hợp chân cắm để đốt trầm thanh.

Lưu ý: Trước khi đốt trầm, bạn nhớ vệ sinh sạch sẽ tàn hương đã cháy hết trên miếng lót để không ảnh hưởng đến hương thơm của trầm.

Source tramhuongbaoloc.vn

Rate this post
Continue Reading

Trầm Hương

Các sản phẩm làm từ trầm hương và cách nhận biết trầm hương thật giả

Published

on

By

Trầm hương là một loại gỗ quý, từ xa xưa trầm đã là một loại cống phẩm dâng lên vua chúa. Sinh ra và lớn lên từ đau thương và hơi thở của đất trời, gỗ trầm mang trong mình chất linh thiêng, cao quý. Cùng với sự quý hiếm, nó càng là một vật phẩm được săn lùng và ưa chuộng. Nhằm mục đích trục lợi cho bản thân, nhiều người đã cho sản xuất trầm giả. Bài viết hôm nay sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về các sản phẩm làm từ trầm cũng như cách nhận biết trầm hương thật giả trên thị trường hiện nay.

Các sản phẩm làm từ trầm hiện có trên thị trường

Trầm có rất nhiều công dụng, từ trong phong thủy, tâm linh, cho đến sức khỏe. Để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng, các sản phẩm làm từ trầm hương cũng rất đa dạng, phong phú, từ vòng tay trầm làm đồ trang sức, nhang trầm sử dụng mỗi dịp lễ tết, đến bột, nụ trầm hương, tinh dầu trầm xông phòng.

Vòng tay trầm hương

Được coi là một trong những sản phẩm phổ biến được làm từ trầm hương. Chuỗi hạt trầm hương có thể được dùng làm pháp cụ trong Phật giáo, hay làm vòng tay trang sức làm đẹp, phong thủy. Từ những phôi trầm, người thợ sẽ tiện, đẽo thành các hạt tròn to, nhỏ hay hình trúc và xâu thành chuỗi. Mỗi chuỗi lại có số lượng hạt khác nhau như 108, 18, 16, 11… tùy theo từng quan niệm phong thủy.

Người làm ăn tin rằng vòng trầm sẽ mang lại những may mắn nhất định trong công việc kinh doanh, buôn bán. Ngoài ra nó còn tỏa ra một mùi hương rất đặc trưng, mùi trầm nhẹ nhàng thoang thoảng.

Vòng tay trầm hương kết hợp với hạt charm.

Tùy vào từng mẫu vòng trầm sẽ có những ý nghĩa riêng. Đôi khi vòng trầm có thể kết hợp với các hạt charm đá quý, vàng, bạc để làm tăng sự sang trọng, đẳng cấp cho người đeo.

Nhang trầm

Nhang trầm không còn xa lạ gì trong phong tục thờ cúng tổ tiên của mỗi người con Việt. Một nén nhang thơm tỏ lòng thành kính của con cháu đối với những người đi trước trong mỗi dịp giỗ chạp, lễ tết. Theo tâm linh, nhang trầm sẽ giúp xua đi những tà khí cho gia chủ, xua đi những vận đen trong nhà.

Tram canh 7 tram huong bao loc scaled
Mùi hương của nhang trầm thơm ngọt, dễ chịu.

Ngày nay, không chỉ có nhang tăm, nhang nụ mà nhang vòng cũng được sử dụng rất phổ biến, đặc biệt vào mỗi dịp giao thừa, đón năm mới và những ngày đầu xuân.

Bột trầm

Được xay nhuyễn và qua nhiều công đoạn rây mịn, bột trầm được sử dụng nhiều bằng phương pháp đốt xông. Xông bột trầm có thể giúp chữa được bệnh trầm cảm, tạo cảm giác thư thái, giảm căng thẳng. Bạn cũng có thể dùng trầm bột đốt khi tập yoga, khi ngồi thiền để tĩnh tâm.

Showroom Tram Huong Bao Loc 53 tram huong bao loc scaled

Vụn gỗ trầm

Là loại trầm có kích thước rất nhỏ từ 1 – 4cm, thường là từ những miếng trầm lớn bào nhỏ thành và không trải qua quá trình rây mịn giống như bột trầm. Loại này được sử dụng để xông nhà là chủ yếu. Ngoài ra, nhiều bác sĩ cũng khuyên để một túi vụn trầm dưới gối hoặc trong phòng ngủ để ngủ ngon và sâu giấc.

Tinh dầu trầm

Là một trong những loại tinh dầu thiên nhiên đắt nhất thế giới. Tinh dầu trầm hương thường được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như cải thiện sức khỏe, hệ tiêu hóa, hay làm chất định hương trong các chai nước hoa cao cấp. Cũng có nhiều người sử dụng tinh dầu trầm để xông giống như trầm bột.

tinh dau tram huong
Tinh dầu trầm hương.

3 cách phân biệt trầm hương thật giả

Ngày nay các sản phẩm được làm từ trầm đều thuộc hàng giá trị cao và được làm giả tinh vi làm cho người dùng khó phân biệt được. Hãy cẩn thận trang bị cho mình cách nhận biết trầm hương thật giả để tránh mất tiền oan nhé.

Quan sát vân gỗ trầm

Trầm hương được sinh ra trong quá trình cây dó bầu tự chữa lành vết thương do sét đánh, côn trùng hoặc do con người gây ra, bị nhiễm nấm cộng với môi trường tác động bên ngoài khiến nhựa cây phản ứng với nấm và chuyển hóa thành tinh dầu thấm vào gỗ. Trầm thật sẽ có màu đậm, nhạt nhưng rất tự nhiên, các vân trầm (hay sớ dầu) đậm, dài ngắn khác nhau nhưng nhìn rất rõ ràng trên nền gỗ.

Vong tram huong kien nui Kalimanta cho nam 10mm
Quan sát các vân gỗ trầm.

Còn đối với trầm giả đã qua xử lý nấu ép dầu thì vân gỗ không nhìn rõ hoặc bị lẫn vào với nền gỗ. Màu trầm giả thường là nâu hoặc đen rất đậm, đồng đều.

Ngửi trầm

Trầm thật mùi sẽ rất thoảng, nhẹ nhàng. Trầm giả thì mùi sẽ mạnh, nồng rất khó chịu do mùi hương liệu.

Khi đốt hoặc nấu

Đối với trầm miếng, trầm bột và tinh dầu trầm thì cách nhận biết thật giả chính xác nhất là đốt. Khi đốt trầm sẽ tỏa ra mùi thơm ngọt nhẹ, khói ít và thường tan nhanh trong không khí. Nếu là trầm giả mùi sẽ rất hắc, khói nhiều, ngửi lâu sẽ có cảm giác khó thở.

Đối với vòng tay trầm hương bạn có thể kiểm tra bằng cách nấu. Hãy sử dụng nước tinh khiết nấu trong khoảng 10 – 15 phút, quan sát thấy nước gần như không đổi màu và có mùi thơm nhẹ thì đó là trầm thật. Còn trầm giả sau khi nấu lên nước sẽ chuyển màu đen, nâu, hoặc tím do bị tẩm hóa chất bề mặt và lộ ra vân gỗ dởm.

cach nhan biet tram huong that gia 1
Cách nhận biết trầm hương thật giả.

Trầm hương đem lại giá trị kinh tế cao nên nhiều người vẫn bất chấp sản xuất hàng giả, kém chất lượng, ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của người dùng. Trước khi mua bạn hãy tìm hiểu kĩ cũng như xem các cách nhận biết trầm hương thật giả để dễ phân biệt nhé.

Xem thêm Các cách nhận biết cây trầm hương

Source tramhuongbaoloc.vn

Rate this post
Continue Reading

Trending

Bạn không thể sao chép nội dung của trang này