Mẹo làm thịt kho tàu ngon ngất ngây mà ai cũng phải biết

Việc nấu ăn cũng như thực hiện một tác phẩm nghệ thuật. Không chỉ cần có nguyên liệu ngon mà phải dựa vào tay nghề người nấu thì món ăn mới hoàn hảo. Với thịt kho tàu rất cần những hướng dẫn cụ thể để làm nên một món ăn chuẩn vị. Vậy cùng xem mẹo làm thịt kho tàu ngon sau đây, để giúp việc nấu nướng sẽ trở nên dễ dàng hơn.

 
Thịt kho trứng là món ăn được các gia đình ưa chuộng.
Thịt kho trứng là món ăn được các gia đình ưa chuộng.

Những nguyên nhân khiến món thịt kho tàu không hoàn hảo

Thịt lên màu không đẹp

Việc món thịt kho tàu có lên màu đẹp hay không sẽ do công đoạn làm nước hàng quyết định. Nếu thắng đường quá cháy hoặc màu nước hàng quá nhạt sẽ ảnh hưởng đến món ăn. Ngoài ra nếu nước hàng bị cháy thì khi kho thịt, mùi khét sẽ ám vào thức ăn khiến món thịt kho bị đắng và không được ngon. 

 
Thịt kho tàu lên màu không đẹp bởi màu nước hàng không đạt chuẩn.
Thịt kho tàu lên màu không đẹp bởi màu nước hàng không đạt chuẩn.

Nguyên nhân khiến thịt kho tàu không được thơm ngon

– Không chọn loại thịt có chất lượng tốt, thịt bị nuôi tăng trọng hoặc để lâu ngày sẽ có mùi hôi. 

– Thịt không được tẩm ướp kỹ hoặc không được nêm nếm đúng cách.

– Người nấu chưa nắm rõ thời gian kho thịt khiến thịt bị cứng hoặc quá nát.

>> Có thể bạn chưa biết: Mách bạn cách làm mì Ý cực ngon chỉ trong chớp mắt

Mẹo làm thịt kho tàu ngon mà mọi người nên biết

1. Mẹo tẩm ướp thịt kho tàu 

Việc tẩm ướp thịt ngon sẽ khiến cho những công đoạn tiếp theo trở nên dễ dàng hơn. Chính vì thế để có được một nồi thịt kho ngon miệng, nên áp dụng mẹo như sau:

 
Mẹo ướp thịt trước khi kho mà bạn nên biết.
Mẹo ướp thịt trước khi kho mà bạn nên biết.

– Tẩm ướp thịt tối thiểu 15 phút trước khi kho. Trong trường hợp có nhiều thời gian bạn nên ướp thịt trước 1 ngày và bảo quản trong tủ lạnh. Tuy nhiên, với phương pháp này thì không nên ướp cùng hành và tỏi vì sẽ khiến món ăn bị hôi. 

– Khi nấu, ngoài các gia vị đơn giản như gia vị, đường, tiêu, có thể ướp chung cùng một chút húng lìu, quế hoặc hồi hương để món ăn thêm phần thơm ngon. 

– Nên chọn các gia vị đã tinh chế thay vì hành và tỏi tươi để khi nấu không bị khét và làm xấu màu món ăn. 

2. Mẹo làm nước hàng chuẩn cho món thịt kho tàu

– Chưng nước hàng bằng đường cát với nhiệt độ thấp trên bếp. Đảo đều theo chiều xoay vòng để đường tan từ từ và không bị vón cục. 

– Đun từ 2 – 3 phút trên lửa nhỏ đến khi nước hàng sôi lên thì bắc ra khỏi bếp và tiếp tục khuấy tròn đến khi nước hàng kẹo lại và có màu cánh gián. 

– Sau khi đã có màu đường kho ứng ý, cho thịt đã ướp sẵn cùng với một chút nước vào đảo đều để thịt săn lại. 

Nếu bước thực hiện làm nước hàng chưa đạt chuẩn, nước hàng chưa có màu nâu sậm đỏ thì bạn có thể “chữa cháy” bằng cách: Sau khi thịt đã nhừ, bật lửa to và đun cạn nước đến khi nước thịt dần sậm màu và keo lại. 

>> Xem thêm: Cách làm trứng muối khô, ướt không tanh đơn giản tại nhà

3. Cách kho thịt thơm ngon

Việc kho thịt cũng phải áp dụng mẹo làm thịt kho trở nên thơm ngon hơn.

 
Thịt kho tàu ngon khi được thực hiện đúng cách. 
Thịt kho tàu ngon khi được thực hiện đúng cách. 

– Nên sử dụng nước dừa thay cho nước lọc để món ăn có vị ngọt tự nhiên cũng như đậm đà hơn.

– Sau khi thịt đã đảo săn thì đổ nước sấp mặt thịt. Đun sôi nồi kho thịt rồi hớt bọt thịt cho nước trong. Sau đó vặn nhỏ lửa và đun trong vòng 1 – 2 tiếng là thịt vừa ngon. 

– Nếu kho nhiều thịt thì nên chia ra từng mẻ nhỏ để thịt chín ngon nhất. 

Trên đây là những mẹo làm thịt kho tàu ngon mà bạn cần lưu ý khi thực hiện món ăn này. Thực hiện theo những lưu ý trên, đảm bảo gia đình và bạn bè sẽ không thể cưỡng lại trước món ăn và sự khéo tay của bạn đó. Đừng quên theo dõi những mẹo hay mà YAN cập nhật hàng ngày tại đây nhé! 

Ảnh: Pinterest

CÁCH CHỌN MUA THỊT BA CHỈ ĐỂ LÀM THỊT KHO TÀU


– Quan sát màu sắc miếng thịt ba chỉ. Nếu miếng thịt ba chỉ cắt ra có màu hồng tươi, mỡ trắng và miếng thịt nhìn tươi tắn thì tức là thịt mới trong ngày. 


– Quan sát tỷ lệ cân đối mỡ – thịt của miếng ba chỉ. Một miếng thịt ba chỉ ngon sẽ có tỉ lệ giữa phần mỡ và phần nạc cân bằng nhau. 


– Ngửi mùi của miếng thịt. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều cơ sở nuôi thịt lợn tăng trọng khiến thị bị hôi và nồng. Bạn nên ngửi mùi thịt trước khi mua về, nếu có mùi thơm đặc trưng thì hãy mua. 


– Nên xem độ đàn hồi của thịt. Để xem độ tươi ngon và dẻo của thịt, bạn nên ấn vào miếng thịt, nếu miếng thịt lún xuống và đàn hồi lại thì tức là thịt rất ngon. 


Source www.yan.vn

Rate this post
Bạn không thể sao chép nội dung của trang này