Trang chủ » Những lưu ý về bảo mật khi làm việc với máy tính tại nhà mà bạn nên biết
|

Những lưu ý về bảo mật khi làm việc với máy tính tại nhà mà bạn nên biết

Mặc định Windows 10 đi kèm với Windows Security, nhưng nếu bạn muốn an toàn hơn, hãy sử dụng phần mềm có bản quyền của các hãng diệt virus nổi tiếng như Kaspersky, Bitdefender, v.v.

Ngày càng có nhiều công ty cho phép nhân viên làm việc tại nhà để ngăn chặn sự lây lan của chủng virus corona mới (SARS-CoV-2). Tuy nhiên, theo các chuyên gia an ninh mạng, khi làm việc với máy tính tại nhà, bạn dễ bị tin tặc tấn công hơn vì không được bảo vệ đầy đủ.

Những lưu ý bảo mật khi thao tác với máy tính tại nhà mà bạn nên biết - Ảnh 1.

Đơn giản vì hiện nay “coronavirus” hay “Covid-19” là những cụm từ được sử dụng rất nhiều để đánh cắp thông tin người dùng hoặc cài đặt phần mềm độc hại trên thiết bị cá nhân. Những người bị hacker tấn công không chỉ phải đối mặt với rủi ro cá nhân mà còn có thể trở thành cửa sau để hacker xâm nhập vào hệ thống dữ liệu của tổ chức.

Do đó, để tránh bị hacker lợi dụng, cũng như tăng cường bảo mật cho máy tính khi làm việc tại nhà, bạn có thể tham khảo những gợi ý sau đây.

1. Cập nhật phần mềm đã cài đặt trên máy tính lên phiên bản mới nhất

Đây là điều đầu tiên mà bạn cần lưu ý và thực hiện đầu tiên khi bắt đầu thao tác với máy tính tại nhà. Việc kiểm tra và cài đặt các bản cập nhật mới cho phần mềm bạn thường sử dụng được coi là điều cần thiết giúp đảm bảo các phần mềm này luôn ở trạng thái sử dụng tốt nhất.

Những lưu ý bảo mật khi thao tác với máy tính tại nhà mà bạn nên biết - Ảnh 2.

Bên cạnh đó, việc cài đặt phiên bản mới còn giúp phần mềm khắc phục được các lỗi phát sinh ở phiên bản cũ và sử dụng các tính năng mới do nhà phát triển bổ sung.

Những lưu ý bảo mật khi thao tác với máy tính tại nhà mà bạn nên biết - Ảnh 3.

Bạn có thể truy cập trang web của nhà phát triển để tải xuống và cài đặt phiên bản mới của phần mềm hoặc sử dụng công cụ. Kiểm tra để hoạt động nhanh hơn.

2. Bật xác thực hai yếu tố

Xác minh hai bước là một biện pháp bảo mật bổ sung trước khi truy cập tài khoản. Nó yêu cầu bất kỳ ai đăng nhập vào tài khoản của bạn không chỉ có mật khẩu mà còn phải có mã truy cập. Mã này có thể được gửi đến tài khoản email của bạn hoặc lấy trong ứng dụng Xác thực trên điện thoại của bạn.

Trên thực tế, 90% mật khẩu có thể bị bẻ khóa trong vòng 6 giờ, cứ 3 người dùng internet thì có 2 người sử dụng cùng một mật khẩu ở mọi nơi. Các cuộc tấn công chuyên nghiệp cũng có thể kiểm tra hàng tỷ mật khẩu trong vòng vài giây. Chính vì điểm yếu này mà các nhà cung cấp dịch vụ trên thế giới đã cố gắng tạo ra một lớp xác thực khác để cải thiện tình trạng tài khoản người dùng bị hack.

Những lưu ý bảo mật khi thao tác với máy tính tại nhà mà bạn nên biết - Ảnh 4.

Bước bảo mật bổ sung này làm cho tài khoản của bạn khó bị hack hơn nhiều, cũng như có thể ngăn bạn gặp phải mã độc hại có khả năng đánh cắp thông tin đăng nhập của bạn.

3. Sử dụng một chương trình chống vi-rút đáng tin cậy

Việc người dùng máy tính bị hacker đánh cắp và phá hủy dữ liệu không phải là chuyện hiếm. Tin tặc thực hiện hành vi trên thông qua virus, chúng sử dụng nhiều thủ thuật để có thể đánh cắp thông tin nhạy cảm và bí mật của bạn. Do đó, để máy tính của bạn luôn an toàn trước sự tấn công của virus, cách tốt nhất là bạn nên cài đặt phần mềm diệt virus trên máy tính.

Những lưu ý bảo mật khi thao tác với máy tính tại nhà mà bạn nên biết - Ảnh 5.

Đúng như tên gọi, phần mềm diệt virus sẽ tìm và loại bỏ các loại virus đang ẩn nấp trên máy tính của bạn. Khi bạn đã cài đặt chương trình diệt virus cho máy tính của mình, bạn không cần phải lo lắng vì nó sẽ bảo vệ bạn khỏi mọi loại virus đang cố gắng xâm nhập vào hệ thống. Trong hầu hết các trường hợp, phần mềm chống vi-rút sẽ chủ động loại bỏ vi-rút khỏi hệ thống để ngăn chặn sự lây lan của nó.

Mặc định Windows 10 đi kèm với Windows Security, nhưng nếu bạn muốn an toàn hơn, hãy sử dụng phần mềm có bản quyền của các hãng diệt virus nổi tiếng như Kaspersky, Bitdefender, v.v.

4. Sử dụng VPN

VPN là mạng riêng ảo, Virtual Private Network, là công nghệ mạng giúp tạo kết nối mạng an toàn khi tham gia vào mạng công cộng như Internet hoặc mạng riêng do nhà cung cấp dịch vụ sở hữu. Các tập đoàn lớn, tổ chức giáo dục và cơ quan chính phủ sử dụng công nghệ VPN để cho phép người dùng từ xa kết nối an toàn với mạng riêng của họ.

Những lưu ý bảo mật khi thao tác với máy tính tại nhà mà bạn nên biết - Ảnh 6.

Khi kết nối máy tính hoặc thiết bị khác như điện thoại hoặc máy tính bảng với VPN, máy tính sẽ hoạt động như thể nó đang ở trên cùng một mạng cục bộ với VPN. Tất cả lưu lượng trên mạng được gửi qua một kết nối an toàn tới VPN. Nhờ đó, bạn có thể truy cập tài nguyên mạng cục bộ một cách an toàn ngay cả khi bạn ở xa.

Dịch vụ VPN riêng tư chủ yếu bảo vệ quyền riêng tư của người dùng chứ không phải dữ liệu người dùng khỏi phần mềm độc hại.

5. Cẩn thận với các email và thông báo lạ

Tương tự như tin tức giả mạo về Covid-19, bạn cũng nên cảnh giác với các tin nhắn đáng ngờ từ tin tặc và các phần tử lừa đảo. Theo Microsoft, 91% các cuộc tấn công trên Internet bắt đầu bằng một email độc hại. Một số có thể hứa hẹn sẽ gửi cho bạn thông tin quan trọng về căn bệnh này, nhưng trên thực tế, khi bạn nhấp vào liên kết hoặc tải xuống tệp, đó là một phần mềm đánh cắp dữ liệu. Máy tính bị tấn công ngay lập tức, người dùng có thể mất kiểm soát.

Công nghệ Deepfake thậm chí có thể giả giọng nói, video và yêu cầu bạn làm một số việc bất thường, chẳng hạn như chuyển tài liệu mật, chuyển tiền cho ai đó không quen biết. Trong trường hợp này, bạn nên gọi lại để kiểm tra và thông báo cho những người có liên quan trước khi thực hiện.

Những lưu ý bảo mật khi thao tác với máy tính tại nhà mà bạn nên biết - Ảnh 7.

Vừa rồi, show.vn đã gửi tới các bạn chi tiết về chủ đề “Những lưu ý về bảo mật khi làm việc với máy tính tại nhà mà bạn nên biết

❤️️”. Hi vọng với thông tin hữu ích mà bài viết “Những lưu ý về bảo mật khi làm việc với máy tính tại nhà mà bạn nên biết

” mang lại sẽ giúp các bạn trẻ quan tâm hơn về “Những lưu ý về bảo mật khi làm việc với máy tính tại nhà mà bạn nên biết

[ ❤️️❤️️ ]” hiện nay. Hãy cùng show.vn phát triển thêm nhiều bài viết hay về “Những lưu ý về bảo mật khi làm việc với máy tính tại nhà mà bạn nên biết

Xem thêm:  Ngắm toàn cảnh Apple Store nổi trên vịnh Marina, Singapore: đẹp ngỡ ngàng với thiết kế siêu độc đáo

” bạn nhé.

Bài viết “Những lưu ý về bảo mật khi làm việc với máy tính tại nhà mà bạn nên biết

” được đăng bởi vào ngày 2022-06-19 07:12:44. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại show.vn

Nguồn: kenh14.vn

Xem thêm về Những lưu ý về bảo mật khi làm việc với máy tính tại nhà mà bạn nên biết

#Những #lưu #về #bảo #mật #khi #làm #việc #với #máy #tính #tại #nhà #mà #bạn #nên #biết

Mặc định Windows 10 đã có sẳn Windows Security, tuy nhiên nếu bạn muốn việc bảo mật được tối ưu hơn, hãy sử dụng các phần mềm bản quyền của các hãng antivirus nổi tiếng như Kaspersky, Bitdefender,…

Những lưu ý về bảo mật khi làm việc với máy tính tại nhà mà bạn nên biết

Ngày càng nhiều công ty cho phép nhân viên làm việc tại nhà để ngăn ngừa dịch virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) lây lan. Tuy nhiên, theo các chuyên gia về an ninh mạng thì khi làm việc với máy tính tại nhà, bạn rất dễ bị hacker tấn công hơn do không được bảo vệ một cách đầy đủ.

Đơn giản vì hiện tại “virus corona” hoặc “Covid-19” là những cụm từ được sử dụng nhiều để đánh cắp thông tin người dùng hoặc cài những phần mềm độc hại vào thiết bị cá nhân. Những người bị hacker tấn công không những đối mặt với rủi ro cá nhân mà có thể trở thành cửa hậu để tin tặc xâm nhập vào hệ thống dữ liệu của tổ chức.
Do đó, để tránh việc bị tin tặc lợi dụng, cũng như tự tăng cường bảo mật máy tính khi làm việc tại nhà, bạn có thể tham khảo một vài gợi ý sau đây.
1. Cập nhật các phần mềm cài đặt trên máy tính lên phiên bản mới nhất
Đây là việc làm đầu tiên mà bạn nên lưu ý và thực hiện đầu tiên khi bắt đầu làm việc với máy tính tại nhà. Việc kiểm tra, cài đặt các bản cập nhật mới cho phần mềm mình thường dùng được xem như là một việc làm cần thiết nhằm giúp đảm bảo các phần mềm này luôn ở trạng thái sử dụng tốt nhất.
Bên cạnh đó, việc cài đặt phiên bản mới còn giúp phần mềm khắc phục các lỗi phát sinh ở phiên bản cũ và sử dụng thêm được các tính năng mới mà nhà phát triển bổ sung thêm.
Bạn có thể truy cập vào trang web của nhà phát triển để tải và cài đặt phiên bản mới cho phần mềm hoặc sử dụng công cụ Ucheck để thao tác được nhanh hơn.
2. Kích hoạt tính năng xác thực hai yếu tố
Xác thực hai bước là phương pháp bảo mật cộng thêm trước khi truy cập vào tài khoản. Nó yêu cầu bất kỳ ai đăng nhập vào tài khoản của bạn không những phải có mật khẩu mà còn cần mã truy cập. Mã này có thể gửi đến tài khoản email của bạn hoặc lấy trong ứng dụng Authentication trên điện thoại.
Trên thực tế, 90% mật khẩu có thể bị bẻ khóa trong vòng 6 giờ, 2 phần 3 người dùng internet sử dụng cùng mật khẩu ở mọi nơi. Các đợt tấn công mạng chuyên nghiệp còn có thể kiểm thử hàng tỉ mật khẩu trong vòng vài giây. Chính vì điểm yếu này các nhà cung cấp dịch vụ trên thế giới đã cố gắng tạo thêm một lớp xác thực nữa để cải thiện tình trạng tài khoản người dùng bị hacked.

Bước bảo mật cộng thêm này khiến tài khoản của bạn khó bị xâm nhập hơn rất nhiều, cũng như việc nó có khả năng phòng chống trường hợp bạn gặp mã độc có khả năng đánh cắp thông tin truy cập của bạn.
3. Sử dụng trình antivirus tin cậy
Đã không hiếm những trường hợp người dùng máy tính bị các tín tặc đánh cắp dữ liệu và phá hủy hệ thống máy tính. Các tin tặc thực hiện hành vi trên thông qua virus, họ sử dụng nhiều thủ đoạn để có thể lấy cắp thông tin nhạy cảm và bảo mật của bạn. Chính vì thế, để bảo vệ máy tính luôn được an toàn trước các cuộc tấn công của virus, cách tốt nhất là bạn nên cài đặt những phần mềm chống virus cho máy tính của mình.

Như chính cái tên của nó đã cho thấy, phần mềm diệt virus sẽ tìm kiếm và loại bỏ các virus đang ẩn náu trên máy tính của bạn. Khi bạn đã cài đặt một chương trình antivirus cho máy tính thì không cần quá lo lắng bởi nó sẽ bảo vệ bạn khỏi bất kỳ loại virus nào đang cố gắng xâm nhập vào hệ thống. Trong đa số các trường hợp, phần mềm antivirus sẽ chủ động xóa bỏ virus khỏi hệ thống để ngăn chặn lây lan.
Mặc định Windows 10 đã có sẳn Windows Security, tuy nhiên nếu bạn muốn việc bảo mật được tối ưu hơn, hãy sử dụng các phần mềm bản quyền của các hãng antivirus nổi tiếng như Kaspersky, Bitdefender,…
4. Sử dụng VPN
VPN là mạng riêng ảo, Virtual Private Network, là một công nghệ mạng giúp tạo kết nối mạng an toàn khi tham gia vào mạng công cộng như Internet hoặc mạng riêng do một nhà cung cấp dịch vụ sở hữu. Các tập đoàn lớn, các cơ sở giáo dục và cơ quan chính phủ sử dụng công nghệ VPN để cho phép người dùng từ xa kết nối an toàn đến mạng riêng của cơ quan mình.

Khi kết nối máy tính hoặc một thiết bị khác chẳng hạn như điện thoại, máy tính bảng với một VPN, máy tính hoạt động giống như nó nằm trên cùng mạng nội bộ với VPN. Tất cả traffic trên mạng được gửi qua kết nối an toàn đến VPN. Nhờ đó, bạn có thể truy cập an toàn đến các tài nguyên mạng nội bộ ngay cả khi đang ở rất xa.
Dịch vụ VPN cá nhân chủ yếu bảo vệ quyền riêng tư của người dùng chứ không bảo vệ dữ liệu người dùng khỏi các phần mềm độc hại.
5. Cảnh giác với các email, thông báo lạ
Tương tự các tin giả về Covid-19, bạn cũng nên cảnh giác với những tin nhắn đáng ngờ của tin tặc và các thành phần lừa đảo. Theo Microsoft, 91% các cuộc tấn công trên Internet bắt đầu bằng một email độc hại. Một số có thể hứa hẹn gửi đến bạn những thông tin quan trọng về dịch bệnh nhưng trên thực tế, khi bạn nhấp chuột vào đường link hoặc tải tập tin về, đó là một phần mềm ăn cắp dữ liệu. Máy tính ngay lập tức bị tấn công, người dùng có thể mất quyền kiểm soát.
Công nghệ Deepfake thậm chí có thể giả giọng nói, video và yêu cầu bạn làm một số việc bất thường, như chuyển tài liệu mật, chuyển tiền cho ai đó xa lạ. Trong trường hợp này, bạn nên gọi điện lại để kiểm tra, thông báo với những người có liên quan trước khi hành động.

Xem thêm:  Top 7 tính năng cực kỳ hữu dụng trên iOS 13 có thể bạn chưa biết, chắc chắn sẽ khiến iPhone "xịn" hơn nhiều lần

#Những #lưu #về #bảo #mật #khi #làm #việc #với #máy #tính #tại #nhà #mà #bạn #nên #biết

Mặc định Windows 10 đã có sẳn Windows Security, tuy nhiên nếu bạn muốn việc bảo mật được tối ưu hơn, hãy sử dụng các phần mềm bản quyền của các hãng antivirus nổi tiếng như Kaspersky, Bitdefender,…

Những lưu ý về bảo mật khi làm việc với máy tính tại nhà mà bạn nên biết

Ngày càng nhiều công ty cho phép nhân viên làm việc tại nhà để ngăn ngừa dịch virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) lây lan. Tuy nhiên, theo các chuyên gia về an ninh mạng thì khi làm việc với máy tính tại nhà, bạn rất dễ bị hacker tấn công hơn do không được bảo vệ một cách đầy đủ.

Đơn giản vì hiện tại “virus corona” hoặc “Covid-19” là những cụm từ được sử dụng nhiều để đánh cắp thông tin người dùng hoặc cài những phần mềm độc hại vào thiết bị cá nhân. Những người bị hacker tấn công không những đối mặt với rủi ro cá nhân mà có thể trở thành cửa hậu để tin tặc xâm nhập vào hệ thống dữ liệu của tổ chức.
Do đó, để tránh việc bị tin tặc lợi dụng, cũng như tự tăng cường bảo mật máy tính khi làm việc tại nhà, bạn có thể tham khảo một vài gợi ý sau đây.
1. Cập nhật các phần mềm cài đặt trên máy tính lên phiên bản mới nhất
Đây là việc làm đầu tiên mà bạn nên lưu ý và thực hiện đầu tiên khi bắt đầu làm việc với máy tính tại nhà. Việc kiểm tra, cài đặt các bản cập nhật mới cho phần mềm mình thường dùng được xem như là một việc làm cần thiết nhằm giúp đảm bảo các phần mềm này luôn ở trạng thái sử dụng tốt nhất.
Bên cạnh đó, việc cài đặt phiên bản mới còn giúp phần mềm khắc phục các lỗi phát sinh ở phiên bản cũ và sử dụng thêm được các tính năng mới mà nhà phát triển bổ sung thêm.
Bạn có thể truy cập vào trang web của nhà phát triển để tải và cài đặt phiên bản mới cho phần mềm hoặc sử dụng công cụ Ucheck để thao tác được nhanh hơn.
2. Kích hoạt tính năng xác thực hai yếu tố
Xác thực hai bước là phương pháp bảo mật cộng thêm trước khi truy cập vào tài khoản. Nó yêu cầu bất kỳ ai đăng nhập vào tài khoản của bạn không những phải có mật khẩu mà còn cần mã truy cập. Mã này có thể gửi đến tài khoản email của bạn hoặc lấy trong ứng dụng Authentication trên điện thoại.
Trên thực tế, 90% mật khẩu có thể bị bẻ khóa trong vòng 6 giờ, 2 phần 3 người dùng internet sử dụng cùng mật khẩu ở mọi nơi. Các đợt tấn công mạng chuyên nghiệp còn có thể kiểm thử hàng tỉ mật khẩu trong vòng vài giây. Chính vì điểm yếu này các nhà cung cấp dịch vụ trên thế giới đã cố gắng tạo thêm một lớp xác thực nữa để cải thiện tình trạng tài khoản người dùng bị hacked.

Bước bảo mật cộng thêm này khiến tài khoản của bạn khó bị xâm nhập hơn rất nhiều, cũng như việc nó có khả năng phòng chống trường hợp bạn gặp mã độc có khả năng đánh cắp thông tin truy cập của bạn.
3. Sử dụng trình antivirus tin cậy
Đã không hiếm những trường hợp người dùng máy tính bị các tín tặc đánh cắp dữ liệu và phá hủy hệ thống máy tính. Các tin tặc thực hiện hành vi trên thông qua virus, họ sử dụng nhiều thủ đoạn để có thể lấy cắp thông tin nhạy cảm và bảo mật của bạn. Chính vì thế, để bảo vệ máy tính luôn được an toàn trước các cuộc tấn công của virus, cách tốt nhất là bạn nên cài đặt những phần mềm chống virus cho máy tính của mình.

Như chính cái tên của nó đã cho thấy, phần mềm diệt virus sẽ tìm kiếm và loại bỏ các virus đang ẩn náu trên máy tính của bạn. Khi bạn đã cài đặt một chương trình antivirus cho máy tính thì không cần quá lo lắng bởi nó sẽ bảo vệ bạn khỏi bất kỳ loại virus nào đang cố gắng xâm nhập vào hệ thống. Trong đa số các trường hợp, phần mềm antivirus sẽ chủ động xóa bỏ virus khỏi hệ thống để ngăn chặn lây lan.
Mặc định Windows 10 đã có sẳn Windows Security, tuy nhiên nếu bạn muốn việc bảo mật được tối ưu hơn, hãy sử dụng các phần mềm bản quyền của các hãng antivirus nổi tiếng như Kaspersky, Bitdefender,…
4. Sử dụng VPN
VPN là mạng riêng ảo, Virtual Private Network, là một công nghệ mạng giúp tạo kết nối mạng an toàn khi tham gia vào mạng công cộng như Internet hoặc mạng riêng do một nhà cung cấp dịch vụ sở hữu. Các tập đoàn lớn, các cơ sở giáo dục và cơ quan chính phủ sử dụng công nghệ VPN để cho phép người dùng từ xa kết nối an toàn đến mạng riêng của cơ quan mình.

Khi kết nối máy tính hoặc một thiết bị khác chẳng hạn như điện thoại, máy tính bảng với một VPN, máy tính hoạt động giống như nó nằm trên cùng mạng nội bộ với VPN. Tất cả traffic trên mạng được gửi qua kết nối an toàn đến VPN. Nhờ đó, bạn có thể truy cập an toàn đến các tài nguyên mạng nội bộ ngay cả khi đang ở rất xa.
Dịch vụ VPN cá nhân chủ yếu bảo vệ quyền riêng tư của người dùng chứ không bảo vệ dữ liệu người dùng khỏi các phần mềm độc hại.
5. Cảnh giác với các email, thông báo lạ
Tương tự các tin giả về Covid-19, bạn cũng nên cảnh giác với những tin nhắn đáng ngờ của tin tặc và các thành phần lừa đảo. Theo Microsoft, 91% các cuộc tấn công trên Internet bắt đầu bằng một email độc hại. Một số có thể hứa hẹn gửi đến bạn những thông tin quan trọng về dịch bệnh nhưng trên thực tế, khi bạn nhấp chuột vào đường link hoặc tải tập tin về, đó là một phần mềm ăn cắp dữ liệu. Máy tính ngay lập tức bị tấn công, người dùng có thể mất quyền kiểm soát.
Công nghệ Deepfake thậm chí có thể giả giọng nói, video và yêu cầu bạn làm một số việc bất thường, như chuyển tài liệu mật, chuyển tiền cho ai đó xa lạ. Trong trường hợp này, bạn nên gọi điện lại để kiểm tra, thông báo với những người có liên quan trước khi hành động.

Xem thêm:  Soi giá mẫu ốp iPhone siêu dễ thương của Joy (Red Velved), được thêu xịn xò nhưng giá lại cực "hạt dẻ"

#Những #lưu #về #bảo #mật #khi #làm #việc #với #máy #tính #tại #nhà #mà #bạn #nên #biết

Mặc định Windows 10 đã có sẳn Windows Security, tuy nhiên nếu bạn muốn việc bảo mật được tối ưu hơn, hãy sử dụng các phần mềm bản quyền của các hãng antivirus nổi tiếng như Kaspersky, Bitdefender,…

Những lưu ý về bảo mật khi làm việc với máy tính tại nhà mà bạn nên biết

Ngày càng nhiều công ty cho phép nhân viên làm việc tại nhà để ngăn ngừa dịch virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) lây lan. Tuy nhiên, theo các chuyên gia về an ninh mạng thì khi làm việc với máy tính tại nhà, bạn rất dễ bị hacker tấn công hơn do không được bảo vệ một cách đầy đủ.

Đơn giản vì hiện tại “virus corona” hoặc “Covid-19” là những cụm từ được sử dụng nhiều để đánh cắp thông tin người dùng hoặc cài những phần mềm độc hại vào thiết bị cá nhân. Những người bị hacker tấn công không những đối mặt với rủi ro cá nhân mà có thể trở thành cửa hậu để tin tặc xâm nhập vào hệ thống dữ liệu của tổ chức.
Do đó, để tránh việc bị tin tặc lợi dụng, cũng như tự tăng cường bảo mật máy tính khi làm việc tại nhà, bạn có thể tham khảo một vài gợi ý sau đây.
1. Cập nhật các phần mềm cài đặt trên máy tính lên phiên bản mới nhất
Đây là việc làm đầu tiên mà bạn nên lưu ý và thực hiện đầu tiên khi bắt đầu làm việc với máy tính tại nhà. Việc kiểm tra, cài đặt các bản cập nhật mới cho phần mềm mình thường dùng được xem như là một việc làm cần thiết nhằm giúp đảm bảo các phần mềm này luôn ở trạng thái sử dụng tốt nhất.
Bên cạnh đó, việc cài đặt phiên bản mới còn giúp phần mềm khắc phục các lỗi phát sinh ở phiên bản cũ và sử dụng thêm được các tính năng mới mà nhà phát triển bổ sung thêm.
Bạn có thể truy cập vào trang web của nhà phát triển để tải và cài đặt phiên bản mới cho phần mềm hoặc sử dụng công cụ Ucheck để thao tác được nhanh hơn.
2. Kích hoạt tính năng xác thực hai yếu tố
Xác thực hai bước là phương pháp bảo mật cộng thêm trước khi truy cập vào tài khoản. Nó yêu cầu bất kỳ ai đăng nhập vào tài khoản của bạn không những phải có mật khẩu mà còn cần mã truy cập. Mã này có thể gửi đến tài khoản email của bạn hoặc lấy trong ứng dụng Authentication trên điện thoại.
Trên thực tế, 90% mật khẩu có thể bị bẻ khóa trong vòng 6 giờ, 2 phần 3 người dùng internet sử dụng cùng mật khẩu ở mọi nơi. Các đợt tấn công mạng chuyên nghiệp còn có thể kiểm thử hàng tỉ mật khẩu trong vòng vài giây. Chính vì điểm yếu này các nhà cung cấp dịch vụ trên thế giới đã cố gắng tạo thêm một lớp xác thực nữa để cải thiện tình trạng tài khoản người dùng bị hacked.

Bước bảo mật cộng thêm này khiến tài khoản của bạn khó bị xâm nhập hơn rất nhiều, cũng như việc nó có khả năng phòng chống trường hợp bạn gặp mã độc có khả năng đánh cắp thông tin truy cập của bạn.
3. Sử dụng trình antivirus tin cậy
Đã không hiếm những trường hợp người dùng máy tính bị các tín tặc đánh cắp dữ liệu và phá hủy hệ thống máy tính. Các tin tặc thực hiện hành vi trên thông qua virus, họ sử dụng nhiều thủ đoạn để có thể lấy cắp thông tin nhạy cảm và bảo mật của bạn. Chính vì thế, để bảo vệ máy tính luôn được an toàn trước các cuộc tấn công của virus, cách tốt nhất là bạn nên cài đặt những phần mềm chống virus cho máy tính của mình.

Như chính cái tên của nó đã cho thấy, phần mềm diệt virus sẽ tìm kiếm và loại bỏ các virus đang ẩn náu trên máy tính của bạn. Khi bạn đã cài đặt một chương trình antivirus cho máy tính thì không cần quá lo lắng bởi nó sẽ bảo vệ bạn khỏi bất kỳ loại virus nào đang cố gắng xâm nhập vào hệ thống. Trong đa số các trường hợp, phần mềm antivirus sẽ chủ động xóa bỏ virus khỏi hệ thống để ngăn chặn lây lan.
Mặc định Windows 10 đã có sẳn Windows Security, tuy nhiên nếu bạn muốn việc bảo mật được tối ưu hơn, hãy sử dụng các phần mềm bản quyền của các hãng antivirus nổi tiếng như Kaspersky, Bitdefender,…
4. Sử dụng VPN
VPN là mạng riêng ảo, Virtual Private Network, là một công nghệ mạng giúp tạo kết nối mạng an toàn khi tham gia vào mạng công cộng như Internet hoặc mạng riêng do một nhà cung cấp dịch vụ sở hữu. Các tập đoàn lớn, các cơ sở giáo dục và cơ quan chính phủ sử dụng công nghệ VPN để cho phép người dùng từ xa kết nối an toàn đến mạng riêng của cơ quan mình.

Khi kết nối máy tính hoặc một thiết bị khác chẳng hạn như điện thoại, máy tính bảng với một VPN, máy tính hoạt động giống như nó nằm trên cùng mạng nội bộ với VPN. Tất cả traffic trên mạng được gửi qua kết nối an toàn đến VPN. Nhờ đó, bạn có thể truy cập an toàn đến các tài nguyên mạng nội bộ ngay cả khi đang ở rất xa.
Dịch vụ VPN cá nhân chủ yếu bảo vệ quyền riêng tư của người dùng chứ không bảo vệ dữ liệu người dùng khỏi các phần mềm độc hại.
5. Cảnh giác với các email, thông báo lạ
Tương tự các tin giả về Covid-19, bạn cũng nên cảnh giác với những tin nhắn đáng ngờ của tin tặc và các thành phần lừa đảo. Theo Microsoft, 91% các cuộc tấn công trên Internet bắt đầu bằng một email độc hại. Một số có thể hứa hẹn gửi đến bạn những thông tin quan trọng về dịch bệnh nhưng trên thực tế, khi bạn nhấp chuột vào đường link hoặc tải tập tin về, đó là một phần mềm ăn cắp dữ liệu. Máy tính ngay lập tức bị tấn công, người dùng có thể mất quyền kiểm soát.
Công nghệ Deepfake thậm chí có thể giả giọng nói, video và yêu cầu bạn làm một số việc bất thường, như chuyển tài liệu mật, chuyển tiền cho ai đó xa lạ. Trong trường hợp này, bạn nên gọi điện lại để kiểm tra, thông báo với những người có liên quan trước khi hành động.

Đánh giá bài viết này

Similar Posts