Trang chủ » NTK Quách Thái Công nói về trào lưu xây lâu đài tại Việt Nam: “Như cái tô thập cẩm, không biết kiến trúc thuộc quốc gia nào, ở thời nào, cứ trộn lại là xong”

NTK Quách Thái Công nói về trào lưu xây lâu đài tại Việt Nam: “Như cái tô thập cẩm, không biết kiến trúc thuộc quốc gia nào, ở thời nào, cứ trộn lại là xong”

Theo đó, nhà thiết kế Quách Thái Công đánh giá, những công trình này được xây dựng chỉ để thể hiện “đẳng cấp” của gia chủ, thiếu hiểu biết về kiến ​​trúc và phong cách sống trong đó.

Là người từng đặt chân đến nhiều lâu đài ở châu Âu và thậm chí ở lại đó, nhà thiết kế Quách Thái Công cho biết, đặc điểm chung của các lâu đài là đều được xây dựng trên diện tích rộng, chú trọng đầu tư sân vườn. vòng quanh; Ở nhiều nơi rộng lớn như công viên, bạn phải mất 2-3 giờ để tham quan.

Những tòa lâu đài ở Châu Âu có lịch sử hàng trăm năm, mang đậm nét văn hóa của từng quốc gia, từng thời đại.

“Ở Việt Nam ta cứ nói lâu đài xây theo kiểu cổ điển Châu Âu, nhưng Châu Âu rộng lắm, Pháp cũng Châu Âu, Đức, Ý, Tây Ban Nha, Anh, … đều là Châu Âu. Còn Châu Âu thời đại nào rồi. ở, Louis 13, 14 hay 16? Chúng ta phải hiểu cổ điển Châu Âu là gì, Châu Âu ở đâu, điều này đã khó hiểu rồi. Xây dựng như vậy rất sến sẩm, giống như cái bát trộn có đủ thứ bên trong, đừng biết kiến ​​trúc của nước nào, khi nào thì cứ trộn thành lâu đài ”.NTK Quách Thái Công chia sẻ trong video đăng tải trên kênh Youtube Thái Công TV.

Theo ông, công trình kiến ​​trúc lâu đời chưa từng xuất hiện trong lịch sử kiến ​​trúc Việt Nam. Thời kỳ cuối cùng của kiến ​​trúc Châu Âu có mặt tại Việt Nam là đến năm 1954; với những công trình tiêu biểu như Nhà thờ Đức Bà hay Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh… Mang đậm phong cách Pháp – Đông Dương, tức là thời Pháp thuộc. Thời kỳ trước, các công trình kiến ​​trúc của Việt Nam chịu ảnh hưởng nhiều của kiến ​​trúc Trung Hoa, thường được xây dựng theo kiểu cung điện, dinh thự.

“Việc xây lâu đài như ngày nay không liên quan gì đến lịch sử kiến ​​trúc Việt Nam”nhà thiết kế nổi tiếng cho biết.

Nhà thiết kế Quách Thái Công nói về trào lưu xây lâu đài ở Việt Nam: Giống như một cái bát trộn, bạn không biết kiến ​​trúc của nước nào, ở thời nào, cứ trộn lên là xong - Ảnh 1.

Nhà thờ Đức Bà TP.

Quan trọng hơn, nhìn từ bên ngoài, theo ông Quách Thái Công, các tòa lâu đài đều trông rất “quê”. Bởi ở châu Âu cổ đại, các lâu đài được làm bằng đá nguyên khối, trong đó nhiều bức tường được điêu khắc từ một phiến đá lớn, rồi dần dần được xây lên trên. Mái của lâu đài cũng bằng đồng đỏ, vài năm sau rỉ sét chuyển sang màu xanh, không phải sơn để sơn lại.

“Việt Nam không xây dựng bằng những vật liệu như vậy. Việt Nam đổ xi măng để xây tường, xây mái, tất cả đều từ xi măng, như vậy là sai lầm. Vì xi măng không thể có những chi tiết điêu khắc giống như đá được”.

Với kiến ​​trúc cổ điển Châu Âu, người thiết kế đánh giá chủ nhân lâu đài, người kiến ​​trúc sư không chỉ học hỏi mà cần trực tiếp trải nghiệm. Những người thiết kế lâu đài ở Châu Âu, họ sống ở đó, hiểu được văn hóa thời kỳ đó, thiết kế theo tỷ lệ ngày xưa, nhưng bây giờ họ không còn nữa. Và những người ngày nay sống ở Việt Nam, vài trăm năm từ thời kỳ đó, không thể hiểu hết được phong cách thiết kế như vậy.

Ví dụ, để xây lâu đài, vào năm 1930, một người Mỹ ở Los Angeles đã phải bỏ ra tới 300 triệu USD. Người đàn ông này đã đưa các nghệ nhân người Pháp sang Mỹ, mua những món đồ cổ điển được sử dụng trong các lâu đài của Pháp để trưng bày nên lâu đài trông rất “thật”.

“Ở Việt Nam ai sẵn sàng bỏ ra ngần ấy tiền? Nhưng dù có bỏ tiền ra thì vẫn chưa đủ vì người ta còn thiếu văn hóa, lối sống trong lâu đài, xây lâu đài thì chúng ta có chấp nhận để khách đánh giày không?” Nếu bạn xây lâu đài mà bắt khách cởi giày bỏ dép, không xây lâu đài thì đã kỳ lắm rồi ”.

“Trong lâu đài, ngay cả những người hầu gái cũng phải ăn mặc chỉnh tề. Chủ lâu đài cần phải biết huấn luyện người gánh nước, sau đó phải biết hỏi ông chủ hôm nay cảm thấy thế nào, phong cách phục vụ thế nào ?, … Lối sống đó phù hợp trong lâu đài, nhưng nếu không biết lối sống đó thì làm sao xây lâu đài được, đó chỉ là trò đùa cho thiên hạ ”.

“Tôi nghĩ người xây lâu đài là một người rất ích kỷ, không biết lâu đài có phù hợp với cảnh quan xung quanh không, hay chỉ thể hiện quyền lực và sự hoành tráng, thiếu sự tinh tế trong đó.”

Từ đó, nhà thiết kế Quách Thái Công cho rằng, Việt Nam không nên xây lâu đài hay kiến ​​trúc theo phong cách hoàng gia châu Âu, vì sự thiếu hiểu biết về kiến ​​trúc thời bấy giờ, cũng như thiếu người có khả năng xây dựng đạt đến trình độ nghệ thuật. Mỹ thuật. Ông cho rằng các công trình ở Việt Nam có thể xây theo phong cách tân cổ điển, trong đó trần hoặc sàn gỗ theo phong cách cổ điển là đủ. “Không nên xây lâu đài theo kiểu của hoàng tử và công chúa.”

Vừa rồi, show.vn đã gửi tới các bạn chi tiết về chủ đề “NTK Quách Thái Công nói về trào lưu xây lâu đài tại Việt Nam: “Như cái tô thập cẩm, không biết kiến trúc thuộc quốc gia nào, ở thời nào, cứ trộn lại là xong”

❤️️”. Hi vọng với thông tin hữu ích mà bài viết “NTK Quách Thái Công nói về trào lưu xây lâu đài tại Việt Nam: “Như cái tô thập cẩm, không biết kiến trúc thuộc quốc gia nào, ở thời nào, cứ trộn lại là xong”

” mang lại sẽ giúp các bạn trẻ quan tâm hơn về “NTK Quách Thái Công nói về trào lưu xây lâu đài tại Việt Nam: “Như cái tô thập cẩm, không biết kiến trúc thuộc quốc gia nào, ở thời nào, cứ trộn lại là xong”

Xem thêm:  Vừa khoe đôi đũa gần 5 triệu, chén bát gần 3 triệu, Thái Công lại dạy "phong cách sống" trên bàn ăn khiến dân mạng thấy "mắc mệt"

[ ❤️️❤️️ ]” hiện nay. Hãy cùng show.vn phát triển thêm nhiều bài viết hay về “NTK Quách Thái Công nói về trào lưu xây lâu đài tại Việt Nam: “Như cái tô thập cẩm, không biết kiến trúc thuộc quốc gia nào, ở thời nào, cứ trộn lại là xong”

” bạn nhé.

Bài viết “NTK Quách Thái Công nói về trào lưu xây lâu đài tại Việt Nam: “Như cái tô thập cẩm, không biết kiến trúc thuộc quốc gia nào, ở thời nào, cứ trộn lại là xong”

” được đăng bởi vào ngày 2022-06-30 08:26:25. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại show.vn

Nguồn: kenh14.vn

Spoiler title
#NTK #Quách #Thái #Công #nói #về #trào #lưu #xây #lâu #đài #tại #Việt #Nam #Như #cái #tô #thập #cẩm #không #biết #kiến #trúc #thuộc #quốc #gia #nào #ở #thời #nào #cứ #trộn #lại #là #xong

Theo đó NTK Quách Thái Công đánh giá những công trình này được xây lên chỉ để phô diễn “đẳng cấp” của chủ nhân, thiếu sự am hiểu về kiến trúc và lối sống trong đó.

NTK Quách Thái Công nói về trào lưu xây lâu đài tại Việt Nam: “Như cái tô thập cẩm, không biết kiến trúc thuộc quốc gia nào, ở thời nào, cứ trộn lại là xong”

Là người từng đặt chân đến nhiều lâu đài tại châu Âu, thậm chí nghỉ lại ở đó, NTK Quách Thái Công cho rằng đặc điểm chung của các lâu đài là được xây dựng trên diện tích rộng, chú trọng đầu tư vào phần vườn tược xung quanh; nhiều nơi rộng như công viên, tham quan phải mất 2-3 tiếng đi mới hết.
Các lâu đài ở châu Âu có lịch sử hàng trăm năm, mang đặc điểm văn hóa của từng quốc gia và từng thời đại.
“Còn ở Việt Nam, chúng ta cứ nói lâu đài xây theo kiểu cổ điển châu Âu chứ châu Âu rất lớn, Pháp cũng là châu Âu, Đức, Ý, Tây Ban Nha, Anh,… tất cả là châu Âu hết. Và châu Âu còn theo thời nào nữa, Louis 13, 14 hay 16? Chúng ta phải hiểu cổ điển châu Âu là gì, chỗ nào châu Âu, điều này vốn đã khó hiểu rồi. Xây kiểu vậy rất sến súa, như kiểu cái tô thập cẩm có đủ loại ở trong, không biết kiến trúc thuộc quốc gia nào, thời nào, cứ trộn lại thành lâu đài”, NTK Quách Thái Công chia sẻ trong một video đăng trên kênh Youtube Thái Công TV.
Cũng theo ông, kiểu xây lâu dài vốn chưa từng xuất hiện trong lịch sử kiến trúc Việt Nam. Giai đoạn kiến trúc châu Âu cuối cùng hiện diện tại Việt Nam là tới năm 1954; với các công trình tiêu biểu như Nhà thờ Đức Bà hay Nhà hát TP.HCM… Đó là theo phong cách French-Indochina, tức thuộc địa Pháp. Còn giai đoạn trước, các công trình Việt Nam chịu ảnh hưởng nhiều từ kiến trúc Trung Quốc, thường xây theo kiểu cung điện, dinh thự.
“Xây lâu đài như hiện nay không liên quan gì đến lịch sử kiến trúc Việt Nam”, NTK nổi tiếng nhận định.
Nhà thờ Đức Bà ở TP.HCM
Quan trọng hơn, nhìn từ phía bên ngoài, theo ông Quách Thái Công, các lâu đài đều trông rất “quê mùa”. Bởi ở Châu Âu thời xưa, lâu đài được làm từ đá nguyên khối, trong đó nhiều bức tường được điêu khắc từ nguyên tảng đá lớn, rồi dần xây tiếp lên trên. Phần mái lâu đài cũng làm bằng đồng đỏ, vài năm sau rỉ sét biến thành màu xanh chứ không phải lấy sơn quét lên để tạo màu.
“Việt Nam đã không xây bằng vật liệu như thế. Việt Nam lấy xi măng đổ ra xây tường, xây mái, tất cả từ xi măng hết, vậy là đã sai rồi. Vì xi măng không thể có các chi tiết điêu khắc giống đá được”.
Với kiến trúc cổ điển châu Âu, NTK đánh giá người chủ lâu đài, người kiến trúc sư không chỉ tìm hiểu mà còn cần trải nghiệm trực tiếp. Những người từng thiết kế lâu đài tại châu Âu, họ sống ở đó, hiểu văn hóa thời kỳ đó, thiết kế theo tỷ lệ của thời xưa, nhưng nay đều đã qua đời. Còn người thời nay sống tại Việt Nam, cách giai đoạn đó vài trăm năm, không thể hiểu hết được phong cách thiết kế như vậy.
Quách Thái Công lấy ví dụ để xây lâu đài, vào năm 1930, một người Mỹ ở Los Angeles đã chịu bỏ ra khoản chi phí lên tới 300 triệu USD. Ông này đưa các nghệ nhân của Pháp qua Mỹ, mua những món đồ cổ điển từng dùng trong các lâu đài của Pháp đem về trưng bày, nên tòa lâu đài nhìn rất “thật”.
“Người nào ở Việt Nam chịu bỏ ra từng ấy tiền? Mà dù có bỏ tiền thì vẫn chưa đủ vì người ta còn thiếu văn hóa, lối sống trong lâu đài. Liệu xây lâu đài nhưng chúng ta có chấp nhận để khách mang giày trên thảm chưa, hay bắt khách cởi giày mang dép kẹp rồi mới được đi vào. Nếu xây lâu đài mà bắt khách cởi giày mang dép kẹp thì đừng xây lâu đài làm gì, nhìn đã thấy kỳ cục rồi”.
“Ở trong lâu đài, ngay cả người giúp việc cũng phải mặc đồ đàng hoàng. Chủ lâu đài cần biết đào tạo người làm cách bưng nước nên thế nào, rồi biết hỏi ông chủ bữa nay thấy sao, phong cách phục vụ thế nào,… Lối sống đó phù hợp ở trong lâu đài, còn chúng ta mà chưa biết lối sống đó thì làm sao xây lâu đài được, chỉ thành trò hề cho thiên hạ”.
“Tôi nghĩ người xây lâu đài là người rất ích kỷ, không biết tòa lâu đài đó có phù hợp cảnh quan xung quanh không, hay chỉ phô bày quyền lực và sự bề thế, thiếu tính tinh tế trong đó”.
Từ đó, NTK Quách Thái Công cho rằng Việt Nam không nên xây lâu đài hoặc kiến trúc phong cách hoàng gia châu Âu, vì thiếu sự am hiểu kiến trúc thời đó, cũng như thiếu người có đủ khả năng thi công đến tầm vóc nghệ thuật. Ông cho rằng các tòa nhà tại Việt Nam có thể xây theo phong cách tân cổ điển, trong đó trần nhà hoặc sàn gỗ làm theo kiểu cổ điển là đủ. “Không nên xây lâu đài theo kiểu cho hoàng tử, công chúa ở”.

Xem thêm:  “Hô biến” đôi môi căng mọng, tràn đầy sức sống với BST son mới của Black Rouge, không thử thì quá phí!

#NTK #Quách #Thái #Công #nói #về #trào #lưu #xây #lâu #đài #tại #Việt #Nam #Như #cái #tô #thập #cẩm #không #biết #kiến #trúc #thuộc #quốc #gia #nào #ở #thời #nào #cứ #trộn #lại #là #xong

Theo đó NTK Quách Thái Công đánh giá những công trình này được xây lên chỉ để phô diễn “đẳng cấp” của chủ nhân, thiếu sự am hiểu về kiến trúc và lối sống trong đó.

NTK Quách Thái Công nói về trào lưu xây lâu đài tại Việt Nam: “Như cái tô thập cẩm, không biết kiến trúc thuộc quốc gia nào, ở thời nào, cứ trộn lại là xong”

Là người từng đặt chân đến nhiều lâu đài tại châu Âu, thậm chí nghỉ lại ở đó, NTK Quách Thái Công cho rằng đặc điểm chung của các lâu đài là được xây dựng trên diện tích rộng, chú trọng đầu tư vào phần vườn tược xung quanh; nhiều nơi rộng như công viên, tham quan phải mất 2-3 tiếng đi mới hết.
Các lâu đài ở châu Âu có lịch sử hàng trăm năm, mang đặc điểm văn hóa của từng quốc gia và từng thời đại.
“Còn ở Việt Nam, chúng ta cứ nói lâu đài xây theo kiểu cổ điển châu Âu chứ châu Âu rất lớn, Pháp cũng là châu Âu, Đức, Ý, Tây Ban Nha, Anh,… tất cả là châu Âu hết. Và châu Âu còn theo thời nào nữa, Louis 13, 14 hay 16? Chúng ta phải hiểu cổ điển châu Âu là gì, chỗ nào châu Âu, điều này vốn đã khó hiểu rồi. Xây kiểu vậy rất sến súa, như kiểu cái tô thập cẩm có đủ loại ở trong, không biết kiến trúc thuộc quốc gia nào, thời nào, cứ trộn lại thành lâu đài”, NTK Quách Thái Công chia sẻ trong một video đăng trên kênh Youtube Thái Công TV.
Cũng theo ông, kiểu xây lâu dài vốn chưa từng xuất hiện trong lịch sử kiến trúc Việt Nam. Giai đoạn kiến trúc châu Âu cuối cùng hiện diện tại Việt Nam là tới năm 1954; với các công trình tiêu biểu như Nhà thờ Đức Bà hay Nhà hát TP.HCM… Đó là theo phong cách French-Indochina, tức thuộc địa Pháp. Còn giai đoạn trước, các công trình Việt Nam chịu ảnh hưởng nhiều từ kiến trúc Trung Quốc, thường xây theo kiểu cung điện, dinh thự.
“Xây lâu đài như hiện nay không liên quan gì đến lịch sử kiến trúc Việt Nam”, NTK nổi tiếng nhận định.
Nhà thờ Đức Bà ở TP.HCM
Quan trọng hơn, nhìn từ phía bên ngoài, theo ông Quách Thái Công, các lâu đài đều trông rất “quê mùa”. Bởi ở Châu Âu thời xưa, lâu đài được làm từ đá nguyên khối, trong đó nhiều bức tường được điêu khắc từ nguyên tảng đá lớn, rồi dần xây tiếp lên trên. Phần mái lâu đài cũng làm bằng đồng đỏ, vài năm sau rỉ sét biến thành màu xanh chứ không phải lấy sơn quét lên để tạo màu.
“Việt Nam đã không xây bằng vật liệu như thế. Việt Nam lấy xi măng đổ ra xây tường, xây mái, tất cả từ xi măng hết, vậy là đã sai rồi. Vì xi măng không thể có các chi tiết điêu khắc giống đá được”.
Với kiến trúc cổ điển châu Âu, NTK đánh giá người chủ lâu đài, người kiến trúc sư không chỉ tìm hiểu mà còn cần trải nghiệm trực tiếp. Những người từng thiết kế lâu đài tại châu Âu, họ sống ở đó, hiểu văn hóa thời kỳ đó, thiết kế theo tỷ lệ của thời xưa, nhưng nay đều đã qua đời. Còn người thời nay sống tại Việt Nam, cách giai đoạn đó vài trăm năm, không thể hiểu hết được phong cách thiết kế như vậy.
Quách Thái Công lấy ví dụ để xây lâu đài, vào năm 1930, một người Mỹ ở Los Angeles đã chịu bỏ ra khoản chi phí lên tới 300 triệu USD. Ông này đưa các nghệ nhân của Pháp qua Mỹ, mua những món đồ cổ điển từng dùng trong các lâu đài của Pháp đem về trưng bày, nên tòa lâu đài nhìn rất “thật”.
“Người nào ở Việt Nam chịu bỏ ra từng ấy tiền? Mà dù có bỏ tiền thì vẫn chưa đủ vì người ta còn thiếu văn hóa, lối sống trong lâu đài. Liệu xây lâu đài nhưng chúng ta có chấp nhận để khách mang giày trên thảm chưa, hay bắt khách cởi giày mang dép kẹp rồi mới được đi vào. Nếu xây lâu đài mà bắt khách cởi giày mang dép kẹp thì đừng xây lâu đài làm gì, nhìn đã thấy kỳ cục rồi”.
“Ở trong lâu đài, ngay cả người giúp việc cũng phải mặc đồ đàng hoàng. Chủ lâu đài cần biết đào tạo người làm cách bưng nước nên thế nào, rồi biết hỏi ông chủ bữa nay thấy sao, phong cách phục vụ thế nào,… Lối sống đó phù hợp ở trong lâu đài, còn chúng ta mà chưa biết lối sống đó thì làm sao xây lâu đài được, chỉ thành trò hề cho thiên hạ”.
“Tôi nghĩ người xây lâu đài là người rất ích kỷ, không biết tòa lâu đài đó có phù hợp cảnh quan xung quanh không, hay chỉ phô bày quyền lực và sự bề thế, thiếu tính tinh tế trong đó”.
Từ đó, NTK Quách Thái Công cho rằng Việt Nam không nên xây lâu đài hoặc kiến trúc phong cách hoàng gia châu Âu, vì thiếu sự am hiểu kiến trúc thời đó, cũng như thiếu người có đủ khả năng thi công đến tầm vóc nghệ thuật. Ông cho rằng các tòa nhà tại Việt Nam có thể xây theo phong cách tân cổ điển, trong đó trần nhà hoặc sàn gỗ làm theo kiểu cổ điển là đủ. “Không nên xây lâu đài theo kiểu cho hoàng tử, công chúa ở”.

Xem thêm:  Bí kíp gì mà giúp gia đình Cam Cam bừng sáng cả năm còn Khả Như cứu Duy Khánh thoát khỏi cơn ghiền làm đẹp quá hóa u mê?

#NTK #Quách #Thái #Công #nói #về #trào #lưu #xây #lâu #đài #tại #Việt #Nam #Như #cái #tô #thập #cẩm #không #biết #kiến #trúc #thuộc #quốc #gia #nào #ở #thời #nào #cứ #trộn #lại #là #xong

Theo đó NTK Quách Thái Công đánh giá những công trình này được xây lên chỉ để phô diễn “đẳng cấp” của chủ nhân, thiếu sự am hiểu về kiến trúc và lối sống trong đó.

NTK Quách Thái Công nói về trào lưu xây lâu đài tại Việt Nam: “Như cái tô thập cẩm, không biết kiến trúc thuộc quốc gia nào, ở thời nào, cứ trộn lại là xong”

Là người từng đặt chân đến nhiều lâu đài tại châu Âu, thậm chí nghỉ lại ở đó, NTK Quách Thái Công cho rằng đặc điểm chung của các lâu đài là được xây dựng trên diện tích rộng, chú trọng đầu tư vào phần vườn tược xung quanh; nhiều nơi rộng như công viên, tham quan phải mất 2-3 tiếng đi mới hết.
Các lâu đài ở châu Âu có lịch sử hàng trăm năm, mang đặc điểm văn hóa của từng quốc gia và từng thời đại.
“Còn ở Việt Nam, chúng ta cứ nói lâu đài xây theo kiểu cổ điển châu Âu chứ châu Âu rất lớn, Pháp cũng là châu Âu, Đức, Ý, Tây Ban Nha, Anh,… tất cả là châu Âu hết. Và châu Âu còn theo thời nào nữa, Louis 13, 14 hay 16? Chúng ta phải hiểu cổ điển châu Âu là gì, chỗ nào châu Âu, điều này vốn đã khó hiểu rồi. Xây kiểu vậy rất sến súa, như kiểu cái tô thập cẩm có đủ loại ở trong, không biết kiến trúc thuộc quốc gia nào, thời nào, cứ trộn lại thành lâu đài”, NTK Quách Thái Công chia sẻ trong một video đăng trên kênh Youtube Thái Công TV.
Cũng theo ông, kiểu xây lâu dài vốn chưa từng xuất hiện trong lịch sử kiến trúc Việt Nam. Giai đoạn kiến trúc châu Âu cuối cùng hiện diện tại Việt Nam là tới năm 1954; với các công trình tiêu biểu như Nhà thờ Đức Bà hay Nhà hát TP.HCM… Đó là theo phong cách French-Indochina, tức thuộc địa Pháp. Còn giai đoạn trước, các công trình Việt Nam chịu ảnh hưởng nhiều từ kiến trúc Trung Quốc, thường xây theo kiểu cung điện, dinh thự.
“Xây lâu đài như hiện nay không liên quan gì đến lịch sử kiến trúc Việt Nam”, NTK nổi tiếng nhận định.
Nhà thờ Đức Bà ở TP.HCM
Quan trọng hơn, nhìn từ phía bên ngoài, theo ông Quách Thái Công, các lâu đài đều trông rất “quê mùa”. Bởi ở Châu Âu thời xưa, lâu đài được làm từ đá nguyên khối, trong đó nhiều bức tường được điêu khắc từ nguyên tảng đá lớn, rồi dần xây tiếp lên trên. Phần mái lâu đài cũng làm bằng đồng đỏ, vài năm sau rỉ sét biến thành màu xanh chứ không phải lấy sơn quét lên để tạo màu.
“Việt Nam đã không xây bằng vật liệu như thế. Việt Nam lấy xi măng đổ ra xây tường, xây mái, tất cả từ xi măng hết, vậy là đã sai rồi. Vì xi măng không thể có các chi tiết điêu khắc giống đá được”.
Với kiến trúc cổ điển châu Âu, NTK đánh giá người chủ lâu đài, người kiến trúc sư không chỉ tìm hiểu mà còn cần trải nghiệm trực tiếp. Những người từng thiết kế lâu đài tại châu Âu, họ sống ở đó, hiểu văn hóa thời kỳ đó, thiết kế theo tỷ lệ của thời xưa, nhưng nay đều đã qua đời. Còn người thời nay sống tại Việt Nam, cách giai đoạn đó vài trăm năm, không thể hiểu hết được phong cách thiết kế như vậy.
Quách Thái Công lấy ví dụ để xây lâu đài, vào năm 1930, một người Mỹ ở Los Angeles đã chịu bỏ ra khoản chi phí lên tới 300 triệu USD. Ông này đưa các nghệ nhân của Pháp qua Mỹ, mua những món đồ cổ điển từng dùng trong các lâu đài của Pháp đem về trưng bày, nên tòa lâu đài nhìn rất “thật”.
“Người nào ở Việt Nam chịu bỏ ra từng ấy tiền? Mà dù có bỏ tiền thì vẫn chưa đủ vì người ta còn thiếu văn hóa, lối sống trong lâu đài. Liệu xây lâu đài nhưng chúng ta có chấp nhận để khách mang giày trên thảm chưa, hay bắt khách cởi giày mang dép kẹp rồi mới được đi vào. Nếu xây lâu đài mà bắt khách cởi giày mang dép kẹp thì đừng xây lâu đài làm gì, nhìn đã thấy kỳ cục rồi”.
“Ở trong lâu đài, ngay cả người giúp việc cũng phải mặc đồ đàng hoàng. Chủ lâu đài cần biết đào tạo người làm cách bưng nước nên thế nào, rồi biết hỏi ông chủ bữa nay thấy sao, phong cách phục vụ thế nào,… Lối sống đó phù hợp ở trong lâu đài, còn chúng ta mà chưa biết lối sống đó thì làm sao xây lâu đài được, chỉ thành trò hề cho thiên hạ”.
“Tôi nghĩ người xây lâu đài là người rất ích kỷ, không biết tòa lâu đài đó có phù hợp cảnh quan xung quanh không, hay chỉ phô bày quyền lực và sự bề thế, thiếu tính tinh tế trong đó”.
Từ đó, NTK Quách Thái Công cho rằng Việt Nam không nên xây lâu đài hoặc kiến trúc phong cách hoàng gia châu Âu, vì thiếu sự am hiểu kiến trúc thời đó, cũng như thiếu người có đủ khả năng thi công đến tầm vóc nghệ thuật. Ông cho rằng các tòa nhà tại Việt Nam có thể xây theo phong cách tân cổ điển, trong đó trần nhà hoặc sàn gỗ làm theo kiểu cổ điển là đủ. “Không nên xây lâu đài theo kiểu cho hoàng tử, công chúa ở”.

Đánh giá bài viết này

Similar Posts