Connect with us

Du Lịch

Sơn La: Để du lịch Mường La cất cánh

Published

on

Huyện Mường La là vùng đất có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển các sản phẩm du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái, du lịch lịch sử – văn hóa, du lịch nông nghiệp hấp dẫn.

Bể tắm nước khoáng nóng Bản Lướt.

Huyện Mường La cách phía Bắc TP Sơn La (tỉnh Sơn La) gần 80 km. Huyện Mường La được biết đến là vùng đất có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển các sản phẩm du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái, du lịch lịch sử -văn hóa, du lịch nông nghiệp hấp dẫn. Tuy nhiên, có không ít những tồn tại, bất cập, hạn chế khiến du lịch chưa thu hút du khách.

Tiềm năng du lịch Mường La

Bà Mùa Thị Sinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Mường La cho biết: Điểm nhấn của du lịch Mường La đối với du khách trong những năm qua là thị trấn Ít Ong và xã Ngọc Chiến. Đến với thị trấn Ít Ong, du khách được tham quan di tích hang Co Nong, di tích lịch sử đồn Pom Pát, thủy điện Sơn La, Bảo tàng thủy điện, Đài tưởng niệm thủy điện Sơn La, du thuyền lòng hồ sông Đà, được trải nghiệm tắm suối khoáng nóng bản Hua Ít.

Từ thị trấn Ít Ong di chuyển khoảng 40 km theo tuyến đường tỉnh 109 đến xã Ngọc Chiến có độ cao hơn 1.600 m so với mặt nước biển, nơi đây là nơi sinh sống của các dân tộc Thái, Mông, La Ha, đến đây du khách được hòa mình vào không gian thơ mộng của núi rừng Tây Bắc, nơi có núi non trùng điệp, những bản làng e ấp bên sườn núi, có suối nước khoáng nóng bản Lướt.

Nổi bật, khách được chiêm ngưỡng vẻ đẹp thơ mộng của rừng sơn tra Nậm Nghẹp, khám phá du lịch cộng đồng bản Pom Mỉn, cánh đồng Mường Chiến, cây sa mu nghìn tuổi, thưởng thức hát Then ở bản Tu Nguồng, hòa mình vào lễ hội Mừng cơm mới được tổ chức vào cuối tháng 8 đầu tháng 9 dương lịch hàng năm.

Người dân đan đồ thủ công ở Mường La.

Thời điểm này, du khách được chiêm ngưỡng không gian tuyệt đẹp bởi sắc vàng của mùa lúa chín. Hoặc từ trung tâm huyện theo tuyến đường liên xã Mường Trai – Chiềng Lao – Hau Trai, du khách sẽ tới tham quan di tích lịch sử Pom Đồn, du thuyền lòng hồ thủy điện Sơn La, du lịch cộng đồng xã Mường Trai, tham quan hang Đán Đanh, du lịch cộng đồng xã Chiềng Lao, thủy điện Huổi Quảng.

Bên cạnh đó, công tác lưu giữ, bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa đồng bào các dân tộc được chú trọng, huyện tiếp tục chỉ đạo các xã tổ chức thành công Lễ hội “ Kin khẩu máư”( Mừng cơm mới) tại xã Ngọc Chiến; Phực dựng lễ hội “Pang a” (Lễ hội tạ ơn) của dân tộc La Ha, xã Pi Toong; “Ngày hội văn hóa dân tộc Mông” tại xã Chiềng Công… góp phần lưu giữ, bảo tồn và phát huy bản sắc đồng bào các dân tộc.

Nhiều sản phẩm du lịch, dịch vụ bước đầu được hình thành như du lịch cộng đồng, du lịch văn hóa, du lịch sinh thái và nông nghiệp…

Đập thủy điện Sơn La.

Giải pháp để phát triển

Mặc dù tiềm năng du lịch Mường La là rất lớn, bước đầu địa phương đã có sự quan tâm, đầu tư, phát triển, hình thành các sản phẩm du lịch phục vụ khách du lịch nhưng cho đến nay nhiều tiềm năng, thế mạnh vẫn chưa được khai thác, vai trò, các chính sách phát triển du lịch chưa hiệu quả, chưa thu hút được các nhà đầu tư. Các điểm đến còn thiếu các biển chỉ dẫn. Cơ sở vật chất phục vụ du lịch còn thiếu.

Nổi lên trước hết là vấn đề giao thông nối từ TP Sơn La vào huyện Mường La. Có đoạn đường dài khoảng 5 km nhiều dốc, cua đã xuống cấp, chưa được đầu tư nâng cấp khi nắng thì bụi mù mịt, khi mưa thì lầy lội, dễ bị sạt lở, gây khó khăn cho việc đi lại, phục vụ khách du lịch đến các điểm tham quan. Tại các điểm du lịch nhất là tại các điểm tắm suối khoáng nóng các dịch vụ phục vụ khách còn thiếu, chưa chuyên nghiệp, thiếu các biển chỉ dẫn, thông tin dành cho khách. Ở các nhà nghỉ homestay còn thiếu các nhà tắm nóng lạnh, nhà vệ sinh nếu đoàn đông đến nghỉ ngơi.

Theo PGS.TS Phạm Trung Lương, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Đào tạo du lịch Việt Nam: Tiềm năng của Mường La là rất lớn về tài nguyên tự nhiên, tài nguyên du lịch văn hóa, các giá trị kiến trúc truyền thống với những nếp nhà sàn bằng gỗ pơmu hàng trăm năm tuổi. Các lễ hội mang đậm tín ngưỡng bản địa, nét ẩm thực độc đáo. Mường La có đặc điểm khí hậu trong lành, mát mẻ, cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, nhiều hang động, thác, suối chưa được khám phá. Mường La hoàn toàn có thể đa dạng hóa sản phẩm du lịch đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng khách”.

Bên cạnh tài nguyên nước khoáng nóng đáp ứng khách nghỉ dưỡng, chữa bệnh, Mường La có địa hình rất phù hợp đối với khách khám phá, trải nghiệm thiên nhiên, thể thao, mạo hiểm, trekking. Tuy nhiên, do tính liên kết còn quá yếu nên hình ảnh điểm đến Mường La còn rất mờ nhạt trong bức tranh du lịch chung của Sơn La và cả vùng Tây Bắc”. Qua thực tế, Giám đốc Công ty Tiên Phong Phùng Xuân Khánh cho biết: Các sản phẩm du lịch Mường La hiện tại chưa phát huy được tiềm năng cũng như tạo lợi thế cạnh tranh.

Theo ông Khánh: Tuyến du lịch đường thủy trên hồ là một trong những thế mạnh, có thể tổ chức những tour trải nghiệm đặc thù của Mường La. Từ Thủy điện Sơn La có thể ngắm cảnh lòng hồ thủy điện Sơn La, quan các bản làng tái định cư; thăm hang Đán Đanh; trải nghiệm cách nuôi cá tầm trên sông. Đây chính là cơ sở, điều kiện thuận lợi để phát triển tour đường thủy. Tuy nhiên, hiện mới có 2 thuyền phục vụ và một nhà hàng nổi phục vụ ăn uống tuyến này, các điểm dừng, nghỉ, thăm thú cảnh quan hầu nhưu chưa được khai thác, nên chưa tạo sức hút du khách.

Mường La cần quan tâm, chú trọng xây dựng điểm đến, nhà vệ sinh, điểm đón khách cùng các dịch vụ phục vụ, hỗ trợ khách, các hoạt động trải nghiệm đối với khách. Vấn đề quảng bá về du lịch, vấn đề y tế cần được quan tâm, đầu tư, nâng cấp cho phù hợp với nhu cầu và phát triển của du lịch. Tăng cường đẩy mạnh sự liên kết, hợp tác giữa các doanh nghiệp với doanh nghiệp, địa phương với địa phương, liên kết vùng trong xây dựng sản phẩm, quảng bá hình ảnh, thương hiệu, đào tạo nguồn nhân lực, góp phần xây dựng Mường La thực sự là điểm đến hấp dẫn.

Thanh Sơn

Rate this post
Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Du Lịch

Du lịch thám hiểm: Xu hướng “lên ngôi” giữa đại dịch Covid-19

Published

on

By


Đại dịch Covid-19 đã làm thay đổi xu hướng du lịch Việt, đặc biệt là hoạt động hướng tới những trải nghiệm thiên nhiên hoang dã.

Việt Nam với địa hình ¾ là đồi núi, nhiều hang động đẹp nổi tiếng thế giới, vườn quốc gia rộng lớn, các khu rừng nguyên sinh, đường bờ biển dài…

Với những lợi thế thiên nhiên ưu đãi, địa hình nước ta thích hợp để phát triển các loại hình du lịch thám hiểm (mạo hiểm) như đi bộ (trekking), leo núi (hiking), lặn biển, bè mảng, đua thuyền, lướt ván…tại những điểm đến mới, ít người đặt chân đến.


Ảnh: Oxalis Adventure

Du lịch thám hiểm, kết nối với thiên nhiên, tôi luyện bản thân, đem lại những trải nghiệm mới đang là lựa chọn ưu tiên của nhiều người Việt, nhất là giới trẻ trong mùa Covid-19. Đặc biệt là các tour thám hiểm hang động, rừng nguyên sinh, đồi núi ở Việt Nam. 

Dưới đây là một số cung đường khám phá được giới mê trekking lựa chọn thám hiểm và chinh phục.

Thác Háng Tề Chơ 

Háng Tề Chơ (Yên Bái) là thác nước hoang sơ tuyệt đẹp giữa núi rừng Tây Bắc vẫn còn ít dấu chân lữ khách. Bởi vậy, nơi đây trở thành một trong những điểm đến mục tiêu của bất cứ phượt thủ nào.

Tên ngọn thác Háng Tề Chơ cũng chính là  tên của một bản làng người Mông thuộc xã Làng Nhì, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái.

Đường vào bản vất vả bao nhiêu thì đường tới thác gian nan gấp bội. Con đường nhỏ hẹp một bên vách đá cheo leo, một bên vực sâu, nhiều con dốc khúc khuỷu nối tiếp nhau như thách thức tính nhẫn nại, vượt qua thử thách của phượt thủ.

Suốt chặng đường đi, bạn sẽ trải qua nhiều cung bậc cảm xúc theo cấp độ khó tăng dần: thoải mái, thả lỏng hay căng thẳng “toát mồ hôi hột”. Nhưng bạn sẽ được “đền bù” xứng đáng bởi cảnh quan thiên nhiên xung quanh. Đó là cảnh núi non hùng vỹ, những ngọn đồi thoai thoải, ruộng bậc thang mùa nước đổ… 

Sau khi đến bản Háng Tề Chơ, bạn phải men theo lối đi nhỏ ở sườn núi mới vào được đến chân thác. 

Đến đây bạn sẽ cảm nhận được thiên nhiên hoang sơ, ngọn thác nguyên thuỷ với những bọt nước trắng xoá, xung quanh là cây rừng xanh tốt, vách đá sừng sững, bên dưới là ngọn suối phủ màu rêu. 


Ngọn thác hùng vĩ nằm giữa núi rừng hoang sơ thích hợp cho chuyến du lịch thám hiểm – Ảnh: Mytour

Vườn quốc gia Cát Bà

Được ví như một phần của Công viên kỷ Jura, vườn quốc gia Cát Bà (Hải Phòng) là khu rừng đặc dụng của Việt Nam. Vườn quốc gia Cát Bà được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới. 

Với cảnh rừng già, cùng một số cung đường tuyệt đẹp được giới mê trekking yêu thích. Địa hình đồi núi gập ghềnh rất thích hợp với các hoạt động đi bộ, leo núi. Trong cuộc hành trình, bạn có thể bắt gặp một số loài động vật quý hiểm như voọc đầu trắng, voọc quần đùi trắng…


Những cung đường trekking tuyệt đẹp ở Vườn quốc gia Cát Bà – Ảnh: Daliusposus / Shutterstock

Hố sụt Kong Collapse

Kong Collapse là một trong những hố sụt cao nhất thế giới được khám phá bởi nhóm thành viên của Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh (BCRA) năm 1997.

Hố sụt Kong nằm sâu trong rừng thẳm Phong Nha – Kẻ Bàng, có chiều cao lên đến 450m. Khám phá hố sụt có 2 cách: bơi xuyên hang Đại Ả, hoặc thả dây trên cao xuống từ miệng hố.


Hố sụt Kong nằm giữa rừng xanh – Ảnh: Jungle Boss

Bất ngờ và thích thú là cảm nhận đầu tiên khi đặt chân đến Kong Collapse. Vẻ đẹp kỳ vĩ và bí ẩn của núi đá bao quanh, dòng sông ngầm xanh mát và khu rừng nguyên sinh bên trong hố sụt Kong đang chờ đợi du khách khám phá.

Không chỉ được trải nghiệm cung đường trek tuyệt đẹp và gian nan, nếu cắm trại qua đêm tại hố sụt Kong, du khách còn được chiêm ngưỡng khung cảnh lung linh về đêm ở đây. 

Hang Hổ, hang Over và hang Pygmy

Cùng với hố sụt Kong, hệ thống 3 hang động lớn gồm hang Hổ, hang Over và hang Pygmy đều được các nhà thám hiểm hang động BCRA phát hiện ra tại “vương quốc hang động” Phong Nha – Kẻ Bàng. 

Để tiếp cận 3 hang động này, cách duy nhất là đi bộ men theo các lối mòn giữa rừng. Đây là một hành trình khám phá mới mẻ, yêu cầu thể lực và độ khó cao. Tuy nhiên, nếu chinh phục được hành trình khám phá hệ thống 3 hang này chắc chắn sẽ đem đến những trải nghiệm để đời. 

Hang Pygmy: Hang động lớn thứ tư thế giới. Khám phá hang Pygmy là hành trình không dành cho những ai không đủ đam mê và sẵn sàng chinh phục mạo hiểm. Trong hành trình này, du khách sẽ được trải nghiệm những cung đường bộ vô cùng hoang sơ, đi bộ giữa rừng xanh, đu dây trong hang, cắm trại dưới lòng đất…

Hang Over: Sau khi khám phá hang Pygmy, du khách sẽ được chinh phục hang động nối tiếp là hang Over với chiều dài 3,2km. Hang Over với nhiều thạch nhũ muôn hình vạn dạng, có những nơi lòng hang rộng đến 125m và cao 80m.

Hang Sơn Đoòng

Sơn Đoòng nằm trong quần thể hang động Phong Nha-Kẻ Bàng, là hang động lớn nhất thế giới, tuyệt tác thiên nhiên dưới lòng đất. Những khối thạch nhũ kỳ vĩ, sông ngầm, hố sụt hay khu rừng với thảm thực vật ấn tượng cùng nhiều sinh vật độc đáo… chính là điều hấp dẫn du khách tới trải nghiệm. 

Vào trời mưa, lộ trình khám phá hang Sơn Đoòng sẽ vất vả hơn rất nhiều vì có bùn lầy nên rất trơn trượt. Thám hiểm Sơn Đoòng có độ khó rất cao, đòi hỏi bạn phải có thể lực tốt, sức chịu đựng và khả năng thích nghi với mọi địa hình.


Ảnh: Oxalis Adventure

Hang Dơi Mộc Châu

Hang Dơi Mộc Châu còn được gọi là “Tây thiên đệ nhất động” ở Tây Bắc. Hang động nằm ở phía Đông Bắc thị trấn Mộc Châu, tỉnh Sơn La. 

Sở dĩ hang động này đặt tên Hang Dơi vì xưa kia đây là nơi trú ngụ của rất nhiều loại dơi. Theo kinh nghiệm của nhiều phượt thủ, thời điểm thích hợp để tới Hang Dơi là vào mùa hè, thời tiết nắng ráo, thuận tiện cho quá trình di chuyển và khám phá. 

Trong Hang Dơi có 3 động lớn rất đẹp, nhờ có ánh sáng bên ngoài khiến khu vực cửa hang có những cảnh sắc vô cùng kỳ ảo. Các vòm đá trên trần hang, qua thời gian hàng ngàn năm rủ xuống những khối thạch nhũ lấp lánh. Ở giữa hang còn có một hồ nước cạn, có khối đá mang dáng dấp như một đôi uyên ương. Tạo hoá đã điêu khắc nhiều hình thù tuyệt mỹ trong Hang Dơi, tạo nên không gian kỳ diệu. 

Du lịch thám hiểm không chỉ có trải nghiệm thiên nhiên mà còn có yếu tố văn hoá. Những khối nhũ đá trong Hang Dơi được người dân nơi đây gắn với nhiều câu chuyện truyền thuyết đầy tính nhân văn. Ngoài ra, tại Hang Dơi các nhà khảo cổ đã phát hiện nhiều di chỉ chứng minh cho sự xuất hiện của người Việt cổ cách đây hàng ngàn năm. 

Minh Anh

Rate this post
Continue Reading

Du Lịch

Ðà Lạt đón gần 6 triệu lượt khách du lịch

Published

on

By

Cập nhật:

Lượt xem: 13.199


Theo báo cáo của Sở VHTTDL tỉnh Lâm Đồng, năm 2017 lượng khách du lịch đến tham quan, nghỉ dưỡng tại Đà Lạt – Lâm Đồng tăng đột biến. Tính đến giữa tháng 11/2017, Đà Lạt đã đón 5.850.000 lượt khách du lịch trong và ngoài nước (tăng 7,8% so với năm 2016).  Ngoài khách nội địa đạt 5.450.000 lượt (tăng 6,3%), năm nay khách quốc tế đến Đà Lạt – Lâm Đồng tăng khá cao với 400.000 lượt (tăng 35,6% so với năm 2016). Trong đó, có khoảng 4 triệu lượt khách lưu trú (tăng 10,3%), trung bình 2,1 ngày lưu trú. Tổng thu từ khách du lịch trên địa bàn ước đạt 10.530 tỷ đồng (tăng 7,8% so với năm 2016). 


Theo Sở VHTTDL tỉnh Lâm Đồng, sở dĩ năm nay khách du lịch đến Đà Lạt tăng cao, vì trong những tháng hè vừa qua, khí hậu các tỉnh, thành quá nóng bức; ngoài ra, năm 2017, trên địa bàn Đà Lạt – Lâm Đồng diễn ra khá nhiều sự kiện văn hóa, lễ hội lớn nên đã thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước.  


Dự kiến, trong tháng 12 và đầu năm mới 2018, khách du lịch đến Đà Lạt sẽ còn tăng bởi diễn ra Festival Hoa Đà Lạt lần thứ VII (được lồng ghép với Tuần Văn hóa Trà Lâm Đồng lần thứ 6) và Tết Dương lịch… 


 

Nguồn: : Báo Lâm Đồng


Rate this post
Continue Reading

Du Lịch

http://csdl.vietnamtourism.gov.vn/dest/?item=466

Published

on

By

http://csdl.vietnamtourism.gov.vn/dest/?item=466

Rate this post
Continue Reading

Trending

Bạn không thể sao chép nội dung của trang này