Connect with us

Mẹ Bầu

Sữa mẹ vắt ra để ngoài được bao lâu và bảo quản như thế nào cho đúng

Published

on

Sữa mẹ vắt ra để bên ngoài được bao lâu

Cách bảo quản sữa mẹ như thế nào cho đúng sau khi đã vắt ra để bên ngoài

Sữa mẹ vắt ra để ngoài được bao lâu ? Hay cách bảo quản sữa mẹ như thế nào sau khi sữa đã được vắt ra để ngoài ? Sữa mẹ để được bao lâu ngoài không khí ? Và sữa mẹ vắt ra để trong tủ lạnh có thể giữ được bao lâu ? đó là thắc mắc của hầu hết các bà mẹ hay các ông bố khi vừa sinh con đầu lòng không lâu. Nhất là với các mẹ sinh non hoặc con không thể bú sữa mẹ nên phải vắt sữa ra để ngoài.

Như chúng ta đã biết sữa mẹ vốn là nguồn thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh. Cũng ở thời điểm này, trẻ sơ sinh còn rất yếu. Nếu sử dụng sữa mẹ đã hết hạn kể từ khi vắt ra ngoài, hay do cách bảo quản sữa mẹ không đúng… có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bé. Chính vì vậy việc bảo quản cũng như ghi chú rõ ràng về thời gian vắt sữa là điều rất quan trọng.

Thắc mắc Sữa mẹ để được bao lâu ngoài không khí

Thắc mắc Sữa mẹ để được bao lâu ngoài không khí

Trong bài viết này Show.vn sẽ hướng dẫn bạn cách bảo quản sữa mẹ tốt nhất cũng như giải đáp ” Sữa mẹ vắt ra để ở ngoài được bao lâu“.. Hãy cùng tiếp tục theo dõi để có những kiến thức hữu ích nhé.

Sữa vắt ra để ngoài được bao lâu nếu con chưa bú được

Việc nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ, đặc biệt trong 6 tháng đầu đời luôn được các y bác sĩ khuyến cáo. Hiện nay có không ít những sản phẩm sữa bột được pha chế dành riêng cho trẻ sơ sinh với những thành phần dinh dưỡng nhằm hỗ trợ tối đa cho trẻ nhỏ. Thế nhưng trong sữa bột không chứa những loại kháng sinh tốt cho đề kháng của trẻ như trong sữa mẹ. Việc cho trẻ hấp thu dinh dưỡng từ sữa bột khá tốt, tuy nhiên tuyệt đối không nên thay thế hoàn toàn với sữa mẹ.

Theo kinh nghiệm chia sẻ từ nhiều mẹ bỉm, không chỉ cho bé bú trực tiếp mà còn cho bé tập bú bình với sữa mẹ được vắt ra hoặc sữa bột. Vì sữa mẹ có khả năng tiêu diệt được một số loại vi khuẩn có hại nên chỉ cần bảo quản đúng cách thì sữa mẹ được vắt ra ngoài có thể để được trong một khoảng thời gian.

Có thể bạn muốn xem Đánh giá Top 10 Sữa cho bà bầu tốt nhất hiện nay

Vì sao mẹ phải vắt sữa ra ngoài

Nguồn sữa mẹ được bé bú trực tiếp là tốt nhất khi nuôi con. Tuy nhiên có một số lý do khiến cho các mẹ bỉm phải vắt sữa và trữ sữa ở bên ngoài, chẳng hạn như:

+ Khi lợi sữa quá mức khiến cho mẹ bầu bị căng ngực. Thời điểm này hút sữa ra ngoài sẽ giúp cho mẹ cải thiện tình trạng khó chịu.

+ Bé càng lớn càng cần lượng sữa nhiều, mẹ có thể trữ sữa đông để đảm bảo cho trẻ bú non.

+ Một số bé không chịu bú ti mẹ sẽ rất khó khăn khi cho bé bú trực tiếp. Do đó vắt sữa ra ngoài là biện pháp hữu hiệu nhất.

+ Hết thời gian thai sản, mẹ phải đi làm lại. Do đó cần phải vắt sữa trữ ở nhà cho con.

+ Tập cho bé quen với cách bú bình. Thông thường muốn cho trẻ bú bình tương đối khó khăn. Bởi vì mùi sữa cũng như núm vú không giống như mẹ. Với cách này sẽ giúp bé nhanh chóng thích nghi hơn.

+ Giúp cho bé thích nghi được với những lúc không có mẹ bên cạnh. Bé sẽ dễ dàng chịu bú bình với bất kỳ ai chăm sóc bé mà không nhất thiết chỉ có mẹ bên cạnh mới chịu.

Sữa mẹ vắt ra để bên ngoài được bao lâu

Sữa mẹ vắt ra để bên ngoài được bao lâu

Yếu tố ảnh hưởng đến sữa mẹ khi vắt ra bên ngoài

Với đặc tính kháng khuẩn tự nhiên, sữa mẹ có thể dễ dàng bảo quản kể cả ở nhiệt độ phòng, ngăn mát hay ngăn đông tủ lạnh. Thế nhưng vi khuẩn vẫn có khả năng phát triển nhanh gây hại đến sữa mẹ, nó chủ yếu phụ thuộc vào nhiệt độ khi bảo quản sữa mẹ.

Tuỳ thuộc vào thời hạn sử dụng, sữa mẹ sau khi vắt ra ngoài có thể được bảo quản trong một số giới hạn nhiệt độ nhất định dưới đây:

Thời gian sữa mẹ có thể sử dụng kể từ khi vắt ra ngoài

Kể từ khi vắt sữa mẹ ra ngoài bạn cần bảo quản sữa một cách cẩn thận và tốt nhất. Sau đây là một số cột mốc thời gian sữa có thể dùng được khi đã vắt ra để bên ngoài. Các bạn cần lưu ý chi tiết để không gây ra sai sót nào nhé.

+ Bảo quản ở nhiệt độ phòng từ 16-25 độ C: chỉ nên sử dụng trong khoảng thời gian nhỏ hơn 6 tiếng.

+ Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 độ C: chỉ nên sử dụng trong 3-5 ngày.

+ Bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh, dưới 18 độ C: thời gian sử dụng từ 6-9 tháng.

+ Sữa sau khi rã đông có thể sử dụng được dù để ở nhiệt độ phòng thêm 2 tiếng hoặc cho vào ngăn mát khoảng 24 tiếng.

Hướng dẫn các mẹ cách bảo quản sữa sau khi vắt

Không chỉ là nhiệt độ mà kể cả quá trình vắt sữa và vật dụng bảo quản cũng phải được đảm bảo vệ sinh đúng cách thì sữa mẹ mới có thể được bảo quản lâu mà không bị biến chất.

Trước khi vắt sữa, mẹ phải vệ sinh bầu sữa, tay hoặc máy bơm hút sữa. Sử dụng bình chứa sữa có thành phần an toàn, không bị biến chất khi bảo quản ở nhiệt độ thấp, đặc biệt không chứa chất BPA.

Cần quản lý và theo dõi sữa được trữ lạnh thường xuyên qua những thông tin trên từng bình sữa: thể tích sữa, ngày giờ khi được vắt ra, đánh dấu theo dõi.

Nếu thấy sữa mẹ có dấu hiệu hư hại, hoặc bảo quản không đúng cách sẽ biến chất. Sữa này nếu cho trẻ bú rất dễ bị tiêu chảy, ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hoá còn non của bé.

Sữa được trữ lạnh, trước khi cho bé bú cần phải làm ấm sữa bằng ngâm trong vật chứa nước ấm không quá 40 độ C. Tuyệt đối không đun sôi hoặc cho vào lò vi sóng vì cách này khiến cho sữa mẹ biến chất, những lợi khuẩn, dưỡng chất trong sữa mẹ sẽ biến mất.

Do đó, để sữa khi vắt ra ngoài để được lâu nhưng không bị hư. Các mẹ cần phải vắt sữa và bảo quản đúng cách như ở trên chúng tôi đã hướng dẫn.

Cách bảo quản sữa mẹ giúp để được lâu hơn bình thường

Cách bảo quản sữa mẹ giúp để được lâu hơn bình thường

Hướng dẫn vắt sữa mẹ đúng cách

Có không ít bà mẹ lo lắng khi sữa vắt ra ngoài sẽ bị mất dinh dưỡng và gây hại cho sức khoẻ của bé. Theo ý kiến từ các chuyên gia, sữa sau khi vắt ra ngoài vẫn đảm bảo được những dinh dưỡng như trong bầu sữa mẹ. Tuy nhiên, mẹ phải biết cách vắt sữa và bảo quản thì sữa mới không bị ảnh hưởng đến chất lượng.

Vệ sinh dụng cụ đựng sữa mẹ trước khi tiến hành vắt sữa ra ngoài. Sau khi vắt ra ngoài, sữa mẹ phải tiếp xúc với môi trường bên ngoài rất dễ bị nhiễm vi khuẩn. Các vi khuẩn có thể trong không khí hoặc trên tay, trên bầu sữa, vật dụng đựng sữa, máy hút hơm sữa,… Do đó, trước khi tiến hành vắt sữa mẹ cần phải lưu ý:

+ Sử dụng các túi chứa dự trữ hợp vệ sinh, đạt chất lượng của y tế hoặc sử dụng bình thuỷ tinh, bình nhựa không chứa chất BPA có nắp đậy kín an toàn.

+ Nếu sử dụng cụ hút bơm sữa cần phải kỳ cọ thật sạch sau mỗi lần sử dụng xong và trước khi sử dụng cần phải rửa qua một lần nữa.

+ Vật dụng thường có những góc kẽ nhõ, cần phải có chổi hay miếng cọ chùi rửa chuyên dụng đảm bảo vệ sinh sạch tối đa.

+ Lau rửa sạch phần đáy và phần nắp đậy của bình đựng.

+ Trước khi sử dụng và sau khi sử dụng phải khử trùng bình chứa bằng nước sôi, lau khô hoặc để thật ráo.

Cách vắt sữa mẹ đúng cách không bị đau

Trước khi vắt sữa, mẹ cần phải vệ sinh sạch sẽ tay, bầu sữa và các dụng cụ cần thiết khi vắt sữa mẹ.

Mẹ nên vắt sữa thành những bình nhỏ được chia đều vừa đủ cho bé bú no. Không nên vắt quá nhiều, bé bú không hết sẽ rất lãng phí. Nếu không cho bé bú ngay thì sữa sau khi vắt phải được đem đi trữ lạnh. Tuyệt đối không trữ lại những phần sữa mà bé đã uống còn dư. Bởi sau khi bú vi khuẩn có thể xâm nhập vào sữa khiến cho sữa bị hư hại không giữ được chất dinh dưỡng như ban đầu. Cho bé tiếp tục uống sữa dư rất dễ gây hại cho bé.

Sữa mới vắt phải được trữ riêng biệt không được hòa chung với những phần sữa đã được trữ lạnh trước đó. Nếu cần phải vắt sữa mỗi ngày sẽ khiến cho sữa mẹ bị thiếu hụt, sức khoẻ của mẹ rất dễ bị ảnh hưởng.

Nếu thấy sữa ít mẹ cũng không nên ép vắt sữa, thêm vào đó cần phải bổ sung các nguồn dinh dưỡng cần thiết để lợi sữa và nghỉ ngơi lấy lại tinh thần thoải mái, thư giãn.

Vắt sữa mẹ như thế nào mới đúng

Vắt sữa mẹ như thế nào mới đúng

Cách rã đông và làm ấm sữa mẹ sau khi đã trữ lạnh

Sữa mẹ sau khi vắt có thể để ở nhiệt độ phòng vài giờ. Tầm nhỏ hơn 3 tiếng rồi cho bé uống mà không cần phải đem trữ lạnh. Lúc này, quan sát sẽ thấy sữa mẹ được tách thành các lớp, trong đó lớp trên cùng là phần chất béo trong sữa. Tuy nhiên với các sữa đã để trong tủ lạnh bạn cần biết cách làm ấm và rã đông cho đúng.

Trước khi cho bé bú, bạn cần phải xoay đều và nhẹ tay để các lớp sữa hòa tan vào nhau. Tuyệt đối không được dùng vật khác để khuấy hoặc lắc mạnh. Điều này sẽ khiến cho sữa bị hư hỏng, không giữ được các chất dinh dưỡng.

Đối với những phần sữa được trữ lạnh trong ngăn mát thì chỉ cần để ở ngoài nhiệt độ phòng hoặc làm ấm bằng cách đem ngâm trong vật chứa nước nóng, không quá 40 độ C.

Nếu sử dụng phần sữa được trữ đông, nên để sữa đông tự rã đông ở ngăn mát rồi mới đem ra ngoài làm ấm bằng nước nóng hoặc bằng máy hâm sữa chuyên dụng. Tuyệt đối không được đun sôi sữa, ngâm bình sữa trong nước đun sôi hoặc ngâm trong nước quá nóng (lớn hơn 50 độ C).

Hơn nữa không được để bình sữa trong lò vi sóng để hâm nóng, sẽ khiến sữa bị biến chất. Sữa trữ quá hạn cần bỏ ngay không được tiếc mà dùng. Bởi nếu sử dụng sữa mẹ đã hết hạn có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ của bé.

Sữa mẹ sau khi vắt có bị đổi màu không

Sữa mẹ sau khi được vắt và trữ bên ngoài, đặc biệt sau khi làm lạnh hoặc rã đông sẽ có màu khác hẳn so với sữa tươi ban đầu. Thông thường màu sữa chuyển sang hơi vàng, xanh xanh hoặc có cả nâu nhạt, các mẹ đừng lo lắng, nguyên nhân do các chất trong sữa bị chuyển hoá nên mới có màu thay đổi như thế.

Sữa mẹ sau khi vắt để được mấy tháng

Sữa mẹ sau khi vắt để được mấy tháng

Ngoài ra, nếu nhạy mùi bạn sẽ cảm thấy mùi sữa sau khi rã đông hơi giống mùi xà phòng. Sữa không bị hư chỉ là do các chất béo bị phân tán nên các mẹ không cần quá lo lắng.

Nếu đảm bảo vệ sinh từ khâu vắt, dụng cụ đựng sữa, nhiệt độ và thời gian bảo quản thì sữa vẫn giữ được các thành phần dinh dưỡng bên trong, mẹ có thể hoàn toàn yên tâm cho bé uống.

Mẹ chỉ nên vắt sữa ra ngoài khi thật sự cần thiết, không nên lạm dụng có ép vắt sữa ra ngoài, vì rất dễ ảnh hưởng đến sức khoẻ của mẹ, đồng thời nếu không biết cách bảo quản rất dễ làm cho sữa bị hư hại, không tốt cho bé.

5/5 - (3 bình chọn)
Continue Reading

Mẹ Bầu

Bà bầu ăn dưa hấu được không ? Những lưu ý bà bầu cần biết khi ăn dưa hấu

Published

on

By

Bà bầu ăn dưa hấu có được không 

16 tác dụng cho bé phát triển khỏe mạnh từ việc mẹ ăn dưa hấu

Bà bầu ăn dưa hấu được không – Dưa hấu là một loại trái cây nhiệt đới với rất nhiều các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là bà bầu. Vậy bà bầu ăn dưa hấu có lợi không? Hãy cùng đến với bài viết của Show.vn để tìm hiểu về tác dụng và những lưu ý khi ăn để giúp mẹ và bé có sức khỏe tốt nhất.

Bà bầu ăn dưa hấu có tốt không

Rất nhiều người thắc mắc về việc bà bầu có nên ăn dưa hấu không? Câu trả lời chắc chắn là có. Thật vậy, với thành phần bao gồm 90% là nước, dưa hấu còn chứa rất nhiều dưỡng chất thiết yếu như vitamin A, vitamin B, vitamin C, protein, đường, chất xơ và các khoáng như kali hay sắt.

Chính vì vậy rất nhiều chuyên gia và bác sĩ khuyến khích các bà bầu nên ăn dưa hấu để không chỉ giúp giải nhiệt nhanh chóng mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cả mẹ và bé phát triển tốt nhất.

Bà bầu ăn dưa hấu có được không 

Bà bầu ăn dưa hấu có được không

Tác dụng của dưa hấu với bà bầu trong suốt thai kỳ

Với rất nhiều dưỡng chất cần thiết và quan trọng mà dưa hấu mang đến vậy tác dụng của dưa hấu với bà bầu là gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Giảm chứng ợ nóng ở bà bầu

Các bà mẹ bầu thường xuyên phải chịu những vấn đề về đường tiêu hóa, đặc biệt là ợ nóng. Điều này khiến các bà mẹ khó chịu và ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày. Dưa hấu giúp giải quyết các vấn đề như ợ nóng và ổn định lại thực quản, dạ dày.

Hạn chế sưng, phù nề ở bà bầu

Bà bầu có nên ăn dưa hấu không ? Với hàm lượng nước dồi dào, dưa hấu làm giảm những tắc nghẽn trong các mạch máu và hệ cơ nhờ đó mà có thể dễ dàng điều trị nhiều chứng bệnh thường gặp ở phụ nữ mang thai đó chính là phù nề.

Giảm bớt ốm nghén

Sử dụng nước ép dưa hấu hằng ngày sẽ rất tốt cho sức khỏe của các bà bầu. Dưa hấu tạo nên sự khỏe khoắn và cảm giác thoải mái suốt cả ngày. Với hàm lượng dinh dưỡng và năng lượng lớn của dưa hấu còn giúp các mẹ bầu giảm được những nguy cơ ốm nghén hiệu quả,

Ngăn chặn mất nước ở bà bầu

Tình trạng mất nước xuất hiện khá phổ biến ở những bà mẹ bầu dẫn đến nhiều tình trạng nguy hiểm đặc biệt là nguy cơ sinh non. Để giải quyết tình trạng này việc sử dụng dưa hấu là một cách vô cùng hiệu quả. Với thành phần trên 90% là nước, dưa hấu đáp ứng đủ lượng nước cần thiết của cơ thể của các mẹ và là món giải khát tuyệt vời.

Giảm hiện tượng chuột rút

Các mẹ bầu thường gặp phải tình trạng tăng cân và rồi loại hormone, điều này dẫn đến đau cơ, nhức khớp và chuột rút nguy hiểm. Sử dụng dưa hấu mỗi ngày giúp giảm nguy cơ bị chuột rút vô cùng hiệu quả.

Ngăn ngừa sạm da, sắc tố không đều màu

Tình trạng sạm da và giảm sắc tố da khá phổ biến ở những bà bầu. Điều này ảnh hưởng đến sự tự tin và không mấy dễ chịu. Tuy nhiên, để giải quyết tình trạng này dưa hấu là một sự lựa chọn vô cùng hữu hiệu. Các vitamin, nước và khoáng có trong dưa hấu tác động vô cùng tích cực đối với bề mặt của da, điều này giúp cho các bà mẹ duy trì được một làn da trắng trẻo và tươi sáng.

Bầu 3 tháng có được ăn dưa hấu

Bầu 3 tháng có được ăn dưa hấu

Lợi tiểu và thải độc

Bà bầu ăn dưa hấu được không? Với thành phần chứa nhiều nước, các khoáng chất dưa hấu là một loại thực phẩm rất tốt để giúp thải độc tố ra ngoài cơ thể và kích thích chức năng của thận hoạt động từ đó lọc sạch gan giúp giảm thiểu lượng acid uric trong máu hiệu quả.

Cung cấp năng lượng cho cơ thể, giảm mệt mỏi

Trong dưa hấu chứa hàm lượng lớn các loại khoáng chất như kali, magie hay các vitamin như A1, B1,… Những dưỡng chất này là tác nhân chính giúp kích thích năng lượng tự nhiên. Chính nhờ vậy mà tạo ra năng lượng lớn giúp các bà mẹ giảm thiểu được mệt mỏi hiệu quả.

Phòng ngừa chứng tiền sản giật

Trong dưa hấu chứa một lượng lớn lycopene giúp ngăn ngừa nguy cơ tiền sản giật khi mang thai ở phụ nữ mang thai. Sử dụng dưa hấu kết hợp với nhiều loại hoa quả tươi ngon, giàu vitamin, khoáng chất khác còn giúp tăng cường sự phát triển của bé trong bụng mẹ.

Làm dịu phát ban nhiệt

Rất nhiều phụ nữ khi mang thai mắc phải tình trạng phát ban nhiệt dẫn đến tình trạng ngứa ngáy và kích ứng da. Với khả năng cung cấp nước, làm mát và bù vitamin của mình, dưa hấu có khả năng chống khô da và giảm phát ban một cách vô cùng hiệu quả.

Khi gặp phải tình trạng phát ban nhiệt để đảm bảo an toàn các bà bầu đền đến các bệnh viện, trung tâm y tế chất lượng và uy tín để thăm khám thai và điều trị kịp thời.

Hạn chế tăng cân quá mức khi mang thai

Nhiều nước và ít calo giúp cho dưa hấu trở thành sự lựa chọn vô cùng hữu hiệu giúp các bà bầu không bị tăng cân mất kiểm soát trong thời kỳ thai nghén. Để có thể mua những rau củ quả tươi ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm các mọi người có thể đến với Adayroi nơi cung cấp những sản phẩm chất lượng nhất.

Tốt cho hệ tim mạch bà bầu

Bên cạnh nhiều công dụng khác của mình thì, lycopene có trong dưa hấu cũng có khả năng hỗ trợ tim mạch một cách hiệu quả. Dưa hấu còn chứa nhiều các acid amin citrulline những hợp chất có khả năng hỗ trợ tuần hoàn và tim mạch duy trì sức khỏe tốt cho tim. Các sản phẩm từ dưa hấu luôn được coi là thực phẩm bổ dưỡng chất lượng giúp điều trị nhiều căn bệnh thường gặp nên sử dụng cho bà bầu.

Ngăn ngừa tình trạng táo bón thường xuyên nếu bà bầu ăn dưa hấu, bổ sung trong menu hằng ngày.

Ngăn ngừa tình trạng táo bón thường xuyên nếu bà bầu ăn dưa hấu, bổ sung trong menu hằng ngày.

Giúp xương thai nhi phát triển

Dưa hấu chứa một hàm lượng lớn khoáng canxi và kali, hai chất này là thành phần chính tác động đến sự hình thành và phát triển xương của thai nhi. Sử dụng dưa hấu thường xuyên còn giúp các bà mẹ sinh dễ hơn.

Dễ tiêu hóa, hạn chế táo bón ở bà bầu

Từ lâu dưa hấu đã được biết đến như một loại thực phẩm nhuận tràng tự nhiên giúp trung hòa axit, dễ tiêu hóa hơn vô cùng hiệu quả. Không chỉ chứa hàm lượng nước dồi dào, dưa hấu còn có chất xơ lớn giúp ngăn ngừa táo bón ở bà bầu, giúp quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi và tốt hơn.

Sáng mắt, tăng tầm nhìn

Trong dưa hấu có chứa một chất chống oxy hóa được biến đổi thành vitamin A đó chính là beta carotene. Chất này giúp bảo vệ giác mạc vô cùng tốt giúp mẹ và bé có được một đôi mắt khỏe mạnh, cải thiện tầm nhìn hiệu quả.

Hạn chế nhiễm trùng đường tiết niệu

Trong giai đoạn đầu của thai kỳ rất nhiều phụ nữ mắc phải bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu. Sử dụng dưa hấu thường xuyên giúp bà bầu giải quyết được vấn đề này nhờ lượng nước cao, có tính kháng khuẩn và làm sạch vi khuẩn có trong đường tiết niệu rất tốt.

Bà bầu ăn dưa hấu cũng cần lưu ý một số điều

Bà bầu ăn dưa hấu cũng cần lưu ý một số điều

Một số tác hại của dưa hấu nếu bà bầu ăn quá nhiều

Dù dưa hấu có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe của bà bầu, nhưng nếu ăn quá nhiều thì dưa hấu vẫn có những tác hại không nhỏ đến sức khỏe mà mọi người nên biết để phòng tránh nếu sử dụng quá nhiều.

Tiểu đường thai kỳ

Tuy chưa một lượng năng lượng ít nhưng dưa hấu lại có một lượng đường lớn. Lượng đường này đủ để gây ra bệnh tiểu đường trong thai kỳ. Nếu dùng quá nhiều sẽ khiến tình trạng tiểu đường của các mẹ bầu tăng cao.

Các bà bầu cũng nên đến với hệ thống bệnh viện quốc tế Vinmec chất lượng để thăm khám, tham khảo và đặt mua dịch vụ thai sản trọn gói uy tín hoặc lựa chọn các gói bảo hiểm thai sản của Vinmec nhằm bảo vệ sức khỏe cho mẹ và bé tốt nhất.

Đào thải các chất cần thiết của cơ thể

Dù có khả năng tiêu độc lợi tiểu cho cơ thể. Nhưng do khả năng mạnh trong việc đào thải, đôi khi ăn dưa hấu nhiều dẫn đến tình trạng cơ thể bị mất đi những chất cần thiết.

Gây rối loạn tiêu hóa

Với những bà bầu có hệ tiêu hóa nhạy cảm thì việc ăn dưa hấu là không nên chút nào. Dưa hấu có thể dễ gây ra những hiện tượng như chướng ăn, tiêu chảy, chứng tiểu đêm hay nặng hơn là làm tổn thương ruột và dạ dày. Chính vì vậy, các bà bầu nên hạn chế sử dụng nhiều dưa hấu, đặc biệt là vào buổi tối.

Lưu ý khi ăn dưa đối với bà bầu 

Lưu ý khi ăn dưa đối với bà bầu

Một số ưu ý khi ăn dưa hấu lúc mang thai các mẹ cần biết

Có một vài tác động không tốt đối với sức khỏe của bà bầu. Vậy bà bầu ăn dưa hấu được không ? Chắc chắn là được, tuy nhiên khi dùng bà bầu cần phải chú ý đến những lưu ý sau đây.

Bà bầu không nên ăn dưa hấu ướp lạnh

Rất nhiều bà bầu có thói quen ăn dưa hấu ướp lạnh trong những ngày nóng. Tuy nhiên điều này là không nên vì dưa hấu để lạnh có thể khiến các bà bầu bị đau bụng và tiêu chảy.

Bà bầu không nên ăn quá nhiều dưa hấu

Ăn quá nhiều dưa hấu là điều không nên chút nào vì dưa hấu chứa lượng đường lớn có thể khiến đường huyết tăng cao. Đặc biệt là đối với những bà bầu khi mang thai tâm sinh lý không ổn định khiến lượng insulin tiết ra không, dễ dẫn đến tình trạng tiểu đường trong quá trình mang bầu. Ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của mẹ đặc biệt là sự phát triển của bé.

Bảo quản dưa hấu đúng cách

Dưa hấu khi dùng không hết trong 1 lần mà không có cách bảo quản đúng sẽ dễ gây ra tình trạng hư hỏng, điều này không chỉ làm giảm hiệu quả của loại thực phẩm này mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe đường tiêu hóa của mẹ.

Bà bầu bị cảm nhiễm lạnh không nên ăn nhiều dưa hấu

Người bị cảm lạnh, đặc biệt là khi có dấu hiệu bị bệnh không nên dùng nhiều dưa hấu bởi vì dưa hấu có tính hàn sẽ làm bệnh lâu khỏi hơn và thậm chí có thể khiến bệnh càng ngày càng nặng hơn.

Bà bầu ăn dưa hấu sao cho đúng cách

Để mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ và bé, các bà bầu ăn dưa hấu cần đúng cách và khoa học. Nên sử dụng phối hợp với nước ép hoặc sinh tố dưa hấu trong các bữa ăn. Ngoài ra không nên ăn nhiều dưa hấu vào buổi tối để tránh các bệnh về tiêu hóa.

Ăn dưa hấu đúng cách sẽ có lợi cho bà bầu

Ăn dưa hấu đúng cách sẽ có lợi cho bà bầu

Hy vọng với những thông tin mà Show.vn vừa mang đến trong bài viết giúp mọi người giải đáp được thắc mắc bà bầu ăn dưa hấu được không ? Những công dụng, tác hại và lưu ý khi sử dụng loại thực phẩm này như thế nào cho đúng.

5/5 - (3 bình chọn)
Continue Reading

Dinh Dưỡng

Cherry là quả gì – Tác dụng của cherry đối với sức khỏe như thế nào

Published

on

By

Cherry là quả gì - Cherry chứa hàm lượng dinh dưỡng cao có lợi cho cơ thể  

Quả cherry là quả gì – Cherry có tác dụng gì trong việc chữa bệnh

Không chỉ có hương vị thơm ngon, cherry còn là một loại trái cây mang đến rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, sắc đẹp và đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Cùng tìm hiểu tác dụng của cherry qua bài viết dưới đây, để từ đó có cách bổ sung loại trái cây bổ dưỡng này một cách hiệu quả nhé.

Cherry là quả gì

Quả anh đào hay còn gọi là cherry, loại quả này được nhiều người yêu thích bởi vị thơm ngon ngọt dịu.

Thành phần dinh dưỡng của quả Cherry

Bạn có biết, cherry là một trong những loại quả mọng có hàm lượng các chất dinh dưỡng vô cùng tuyệt vời, từng được nhiều nhà khoa học khen ngợi là “vua trái cây”. Và tác dụng của cherry chính là nhờ những dưỡng chất giá trị đó. Thành phần chính trong cherry là nước, chiếm đến 80 – 90% trọng lượng của quả cùng hàm lượng glucid dồi dào nhất trong các loại quả màu đỏ.

Bên cạnh đó, cherry còn chứa rất nhiều vitamin, điển hình là vitamin A trong cherry cao gấp 19 lần so với trái dâu tây hoặc việt quất cùng lượng vitamin C cao. Theo tính toán của các nhà khoa học, trong 100g cherry sẽ có tới 2.1g chất xơ, 1.1g protein, 3 mg vitamin A, 38 mg beta carotene, 85mg lutein và zeaxanthin cùng rất nhiều dưỡng chất khác như vitamin B, C, K, canxi, folate, magie, mangan, photpho…

Đó là lý do tại sao, cherry là một trong những loại trái cây tươi nhập khẩu có mức giá cao xong vẫn được nhiều người lựa chọn trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

Cherry là quả gì - Cherry chứa hàm lượng dinh dưỡng cao có lợi cho cơ thể  

Cherry là quả gì – Cherry chứa hàm lượng dinh dưỡng cao có lợi cho cơ thể

21 tác dụng của cherry với sức khỏe bà bầu, trẻ nhỏ, phòng chữa bệnh

Tác dụng của quả cherry với sức khỏe

Với giá trị dinh dưỡng tuyệt vời như vậy, tác dụng của cherry đối với sức khỏe con người là vô cùng lớn.

Giúp trị tiểu đường

Thành phần chất anthocyanin trong cherry có tác dụng làm tăng công dụng sản sinh insulin, nhờ vậy giúp làm giảm chứng tiểu đường một cách hiệu quả. Vì vậy, cherry chính là một thực phẩm lý tưởng trong chế độ ăn của người bệnh tiểu đường.

Cherry giúp giảm lượng đường huyết hiệu quả  

Cherry giúp giảm lượng đường huyết hiệu quả

Giúp ngủ ngon hơn

Trái cherry đỏ tươi ngon giúp cung cấp melatonin, một loại hormone giúp kiểm soát giấc ngủ một cách hiệu quả, giúp chúng ta ngủ ngon, hạn chế chứng mất ngủ. Bổ sung cherry trong chế độ ăn hàng ngày sẽ đảm bảo cho bạn có một giấc ngủ với chất lượng tốt hơn.

Giảm đau khớp

Tác dụng của cherry còn được thể hiện trong việc giảm chứng đau khớp khá hiệu quả. Hàm lượng kali trong cherry sẽ giúp giảm đau khớp, ăn cherry thường xuyên còn giúp làm giảm một số chỉ số sinh học liên quan tới nhiều bệnh viêm mãn tính.

Ngăn ngừa nguy cơ bệnh gút

Đối với người bị bệnh gout, cherry cũng là một loại thực phẩm lý tưởng để làm giảm những cơn đau. Bổ sung cherry sẽ giúp giảm lượng axit uric trong xương để người bệnh cảm thấy thoải mái hơn.

Cherry là thực phẩm tốt cho người bị gout 

Cherry là thực phẩm tốt cho người bị gout

Giúp giảm lượng Cholesterol trong máu

Sự gia tăng của Cholesterol trong máu là nguyên nhân gây nên một số vấn đề về tim mạch cũng như nhiều bệnh lý sức khỏe khác. Chất anthocyanins có trong cherry sẽ giúp ổn định lượng cholesterol hơn để từ đó hạn chế các dấu hiệu tim mạch hay đột quỵ.

Làm giảm đau nhức cơ bắp, viêm khớp sau khi luyện tập thể dục

Đối với những người thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, việc ăn trái cherry có tốt không? Với lượng nước dồi dào cũng nhiều dưỡng chất giá trị cùng lượng calo khá tốt, ăn cherry sẽ giúp làm giảm mệt mỏi, giảm đau nhức xương khớp, viêm khớp… Vậy nên hãy chuẩn bị một chút cherry để có thể bổ sung vào ngay sau quá trình tập luyện giúp bổ sung năng lượng tốt hơn.

Ngăn ngừa ung thư

Đối với chứng bệnh ung thư, công dụng của cherry được thể hiện như thế nào? Với hàm lượng các chất chống oxy hóa cao như vitamin C, A, E… giúp ngăn chặn các gốc tự do gây hại cho tế bào. Nhờ vậy ăn cherry sẽ mang đến lợi ích tuyệt vời trong phòng chống các bệnh ung thư.

Quả cherry chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao giúp phòng chống ung thư hiệu quả

Quả cherry chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao giúp phòng chống ung thư hiệu quả

Làm chậm tiến trình oxi hóa cơ thể

Chất chống oxy hóa, chất xơ cùng hàm lượng nước dồi dào, cherry có tác dụng ngăn ngừa lão hóa cơ thể, giúp bạn không chỉ khỏe mạnh mà còn trẻ trung và nhiều năng lượng hơn.

Hạ huyết áp

Với tác dụng làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể, cherry sẽ giúp ổn định huyết áp. Loại trái cây này cũng đặc biệt tốt cho những người thường xuyên bị tăng huyết áp.

Tốt cho máu, và lưu thông máu

Trong cherry có chứa folate, giúp bổ máu và hạn chế tình trạng thiếu máu. Bên cạnh đó, lượng vitamin C cùng các chất chống oxy hóa khác thúc đẩy tuần hoàn máu, giúp quá trình lưu thông máu trên cơ thể diễn ra hiệu quả hơn.

Folate trong cherry có tác dụng bổ máu 

Folate trong cherry có tác dụng bổ máu

Tác dụng của quả cherry với làm đẹp

Không chỉ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, cherry còn là “thần dược” cho sắc đẹp, giúp chúng ta có làn da tươi trẻ và một vóc dáng thon gọn hơn.

Đặc tính chống lão hóa

Một trong những tác dụng của cherry trong chăm sóc sắc đẹp đó là khả năng chống lão hóa tuyệt vời. Cherry có hàm lượng nước dồi dào cùng các chất chống oxy hóa mạnh như vitamin C, E… Những chất này giúp loại bỏ các gốc tự do, độc tố gây hại để cơ thể luôn tươi trẻ từ sâu bên trong.

Quả cherry giúp trị nám, dưỡng trắng da

Các loại trái cây với nhiều dưỡng chất luôn được đánh giá cao bởi khả năng dưỡng trắng và trị nám làn da đặc biệt là trái cây mọng nước. Và cherry cũng nằm trong số đó nhờ hàm lượng vitamin C cao vượt trội. Với khả năng loại bỏ độc tố, ăn cherry giúp dưỡng trắng da từ sâu bên trong. Kết hợp với các loại mặt nạ từ cherry sẽ giúp cho tình trạng nám sạm trên da được cải thiện tốt hơn.

Ăn cherry thường xuyên giúp da trắng mịn, hồng hào

Ăn cherry thường xuyên giúp da trắng mịn, hồng hào

Thanh lọc cơ thể làm sáng da bên trong

Hàng ngày, cơ thể con người tiếp nhận rất nhiều các loại độc tố từ môi trường, thức ăn,… Đây là yếu tố khiến làn da chúng ta trở nên đen sạm, sần sùi và nhanh chóng xuất hiện dấu hiệu lão hóa. Cherry với các chất chống oxy hóa tuyệt vời sẽ giúp thanh lọc cơ thể, loại bỏ độc tố để cơ thể khỏe mạnh và làn da sáng mịn hơn.

Làm sạch da

Nhờ tác dụng thanh lọc cơ thể với hàm lượng nước cao cùng nhiều chất chống oxy hóa, ăn cherry sẽ góp phần hỗ trợ làm sạch da, loại bỏ độc tố tích tụ trên da. Bạn có thể ăn trực tiếp hoặc kết hợp với các loại rau củ quả tươi, bổ dưỡng khác trong món salad hoặc sinh tố để mang đến hiệu quả tuyệt vời hơn cho làn da của mình nhé.

Các chất chống oxy hóa giúp thanh lọc cơ thể, làm sạch da 

Các chất chống oxy hóa giúp thanh lọc cơ thể, làm sạch da

Làm trắng da

Một tác dụng của cherry không thể bỏ qua đó là khả năng làm trắng da tuyệt vời. Những chất chống oxy hóa trong cherry điển hình là vitamin C sẽ tác dụng sâu từ bên trong cơ thể, loại bỏ các hắc sắc tố melanin, giúp làn da dần trắng sáng hơn.

Đặc biệt hơn, lượng protein và beta carotene trong cherry sẽ thúc đẩy sản sinh tế bào hồng cầu, tuần hoàn máu, giúp da luôn hồng hào.Việc của bạn ăn cherry thường xuyên hơn và lựa chọn địa chỉ bán trái cây tươi nhập khẩu uy tín để mua được những trái cherry tươi ngon, đảm bảo chất lượng cũng như an toàn vệ sinh nhé.

Trị mụn

Quả cherry có tác dụng gì trong điều trị mụn? Bạn có biết mặt nạ cherry giúp trị mụn khá hiệu quả, đặc biệt là mụn đầu đen. Kết hợp với mật ong nguyên chất từ thiên nhiên, bạn sẽ có được hỗn hợp mặt nạ cho làn da không chỉ sạch mụn mà còn sáng mịn hơn.

Tốt cho tóc

Không chỉ mang đến những lợi ích tuyệt vời cho làn da, cherry còn có hiệu quả đối với mái tóc, giúp tóc mượt mà và chắc khỏe hơn.

Giảm cân hiệu quả

Hàm lượng nước cùng chất xơ cao, ít đường, cherry cũng là loại trái cây mang đến hiệu quả tuyệt vời đối với vóc dáng. Bạn có thể ăn chế biến món salad cherry cùng với các loại rau lá xanh mướt, tươi xanh hoặc ăn kèm cùng với bánh mỳ hay đơn giản là ăn trực tiếp. Bên cạnh đó là kết hợp các bài tập thể dục để kiểm soát cân nặng hiệu tốt hơn.

Dưỡng ẩm da tự nhiên

Với hàm lượng nước dồi dào, chúng ta không thể phủ nhận tác dụng của cherry trong dưỡng ẩm da mặt. Ăn cherry sẽ giúp bạn có làn da ẩm mượt, ít bị lão hóa, đặc biệt lượng vitamin C tự nhiên trong loại trái cây ngày còn có khả năng liên kết các collagen tạo sự đàn hồi tốt cho da.

Hàm lượng nước cao giúp dưỡng ẩm làn da tuyệt vời 

Hàm lượng nước cao giúp dưỡng ẩm làn da tuyệt vời

Tác dụng của quả cherry với trẻ nhỏ

Với giá trị dinh dưỡng tuyệt vời, tác dụng của cherry đối với trẻ nhỏ cũng rất đáng để bạn tham khảo. Hơn nữa, cherry có vị ngọt dịu, màu sắc hấp dẫn chắc chắn làm món ăn hấp dẫn đối với trẻ em. Đặc biệt loại trái cây này còn khá an toàn đối với trẻ nhỏ, ít gây dị ứng hay các vấn đề sức khỏe khác.

Bảo vệ mắt của bé

Hàm lượng Vitamin A rất cao trong cherry là những thành phần tuyệt vời để bảo vệ đôi mắt của bé một cách tốt nhất. Dưỡng chất này giúp thúc đẩy tầm nhìn tốt, giữ cho đôi mắt luôn khỏe mạnh. Tuy nhiên, đối với trẻ nhỏ, mẹ cần đặc biệt chú ý đến vấn đề an toàn thực phẩm. Lựa chọn mua cherry ở những địa chỉ bán trái cây chất lượng, uy tín để mua được cherry tươi, sạch, không có chất bảo quản.

Mẹ có thể tham khảo các trái cây nhập khẩu được cung cấp bởi Adayroi. Đây là địa chỉ tin cậy của rất nhiều khách hàng bởi trái cây tại đây được nhập khẩu với nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng, trái cây được trồng hữu cơ không có chất bảo quản an toàn với sức khỏe. Hơn nữa bạn còn được nhận nhiều ưu đãi để có thể mua được sản phẩm với mức giá tốt nhất trên thị trường.

Tốt cho phát triển não bộ của bé

Đối với não bộ, quả cherry có tác dụng gì? Cherry được mệnh danh là thực phẩm bổ não với hàm lượng anthocyanins cao. Chất này có tác dụng bảo vệ các tế bào thần kinh, tăng cường sức khỏe cho bộ não và cải thiện trí nhớ một cách hiệu quả. Mẹ có thể cho bé ăn trực tiếp, pha sinh tố hay chế biến thành các món bánh để bé ngon miệng hơn.

Cherry rất tốt cho não bộ của trẻ nhỏ

Cherry rất tốt cho não bộ của trẻ nhỏ

Như vậy với những thông tin mà Show.vn chia sẻ trên đây, bạn đã phần nào hiểu rõ hơn tác dụng của cherry đối với sức khỏe, sắc đẹp và cả trẻ nhỏ. Hy vọng bạn sẽ có cách bổ sung cherry một cách phù hợp cũng như lựa chọn mua đúng thực phẩm hữu cơ chất lượng sạch tươi để không chỉ đảm bảo chất lượng mà còn an toàn với cơ thể hơn.

5/5 - (2 bình chọn)
Continue Reading

Mẹ Bầu

Chăm sóc mẹ sau sinh tháng đầu tiên

Published

on

By

Hướng dẫn cách chăm sóc mẹ sau sinh tháng đầu tiên

Chăm sóc mẹ sau sinh – Sau khi sinh, hầu như mọi bé con sẽ là tâm điểm trong mọi gia đình. Điều mà các bố mẹ rất quan tâm là cách chăm sóc cho bé trong tháng như thế nào hợp lý, chế độ ăn uống, ngủ nghỉ, và những điểm chung cần lưu ý là gì ….

Tuy nhiên, nếu bạn trong thời kỳ thai sản hoặc trong gia đình có người sắp sinh thì cũng cần lưu ý việc chăm sóc mẹ sau sinh ở tháng đầu tiên vô cùng quan trọng. Không những vậy, các ông bố hay người chăm mẹ sau sinh cần phải hiểu rõ đặc điểm và thay đổi của mẹ trong giai đoạn này để việc chăm sóc mẹ và bé trở nên đơn giản hơn nhé!

Cách chăm sóc vợ sau sinh tháng đầu tiên

Cách chăm sóc vợ sau sinh tháng đầu tiên – Chăm sóc mẹ và bé sau sinh

Những kinh nghiệm khi chăm sóc mẹ sau sinh tháng đầu tiên

Việc chăm sóc mẹ sau sinh sẽ quyết định tới việc phục hồi của sản phụ và bảo đảm sức khỏe cho mẹ về lâu dài sau này. Bởi chất lượng cuộc sống của mẹ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc chăm sóc và chất lượng cuộc sống của trẻ sơ sinh.

Để việc chăm sóc mẹ cũng như bé sau sinh tháng đầu tiên dễ dàng, an toàn cho cả mẹ và bé. Trước tiên chúng ta cần nắm rõ những biến đổi của cơ thể sau sinh. Có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi thế nào là hợp lý.

Chăm sóc da và dáng sau sinh như thế nào để không bị phát tướng ? Xếp loại mức độ những vấn đề từ bình thường cho đến nguy hiểm mà phụ nữ sau sinh thường gặp phải, xem khi nào phải tái khám, khi nào đến gặp bác sĩ.. Chúng ta sẽ lần lượt điểm qua những vấn đề này ngay sau đây nhé!

Cơ thể phụ nữ sau khi sinh con biến đổi như thế nào

Tùy vào cơ địa của mỗi người và gen di truyền trong gia đình mà mỗi cá nhân sẽ có sự biến đổi nhiều hoặc ít. Nhưng nhìn chung đều sẽ có những thay đổi trong các điểm sau các bố cần lưu ý khi chăm sóc mẹ nhé :

Tử cung có sự thay đổi sau sinh

Khi đến thời điểm sắp sinh em bé, tử cung bắt đầu xuất hiện các cơn co thắt mạnh dần lên. Gây ra sự đau đớn cho mẹ bầu. Đây gọi là hiện tượng chuyển dạ, các cơn co thắt này càng mạnh hơn càng giúp nhau thai tách khỏi tử cung và đưa em bé ra ngoài nhanh hơn.

Sau khi em bé được sinh ra, các cơ tử cung bắt đầu dần dần co lại như lúc ban đầu. Sau khi sinh con, người mẹ sẽ cảm thấy phần tử cung của mình trở nên nặng nề và khó chịu hơn. Nhưng hãy yên tâm vì đây là điểm chung và đến 2 tuần sau sinh thì tử cung của người mẹ sẽ trở lại cảm giác bình thường như trước đây.

Vấn đề cần lưu ý khi chăm sóc mẹ sau sinh

Vấn đề cần lưu ý khi chăm sóc mẹ sau sinh

Cân nặng thay đổi rõ rệt sau khi sinh

Cân nặng sau sinh sẽ không thể trở lại như thời chưa mang thai được nhé. Cân nặng giảm sau khi em bé ra, đó là lượng cân nặng của bé + nhau thai  + nước ối  và lượng sản dịch của đã không còn trong bụng mẹ nữa.

Tuy nhiên, mức cân nặng sẽ tiếp tục giảm trong thời kỳ hậu sản. Bởi lượng nước thừa trong các tế bào mà cơ thể đã giữ lại khi có bào thai, cùng với chất lỏng từ máu thừa trong thời gian này sẽ dần mất đi. Đây là lý do mà những ngày đầu tiên sau sinh, mẹ sẽ đi tiểu nhiều hơn bình thường và kéo dài sau một tuần sinh đầu tiên.

Vòng bụng vẫn to như  lúc mang thai

Tuy đã sinh em bé rồi, nhưng bụng mẹ vẫn có thể còn to như lúc mang thai cũng là hết sức bình thường. Đó là do tình trạng cơ bụng của bạn giãn ra trong thời gian phát triển của em bé.

Khi đã sinh, cơ bụng không hề biến mất mà thậm chí nó vẫn to và xệ xuống giống y như mẹ còn đang mang thai. Để có thể khắc phục tình trạng này, sau sinh khoảng 3 tháng mẹ cần có thời gian tập luyện thường xuyên và điều độ để lấy lại vóc dáng, cũng như vòng hai sẽ trở nên đẹp dần như trước đây. Tuy nhiên, cũng tùy vào từng trường hợp, một số mẹ không thể thoát khỏi sự thay đổi này và sẽ sống chung với cơ bụng to như vậy.

Mất đi cảm giác buồn tiểu

Quá trình người mẹ chuyển dạ sinh con hoàn toàn có thể gây tổn thương cho bàng quang của mẹ. Sau khi sinh bàng quang có thể bị mất độ nhạy cảm, hay chính xác là mất đi cảm giác buồn tiểu.

Biểu hiện trong những ngày đầu tiên sau sinh con, có nhiều mẹ có thể không cảm thấy buồn tiểu. Trường hợp này sẽ thường gặp ở những mẹ có thời gian chuyển dạ dài và lâu. Có thể bác sĩ sẽ đặt một ống thông trong quá trình chuyển dạ để giúp mẹ đi tiểu. Đây là cách giữ cho bàng quang không bị quá tổn thương dẫn đến mất cảm giác buồn tiểu.

Một điều nữa là sau sinh, các loại chất lỏng dư thừa mà cơ thể không cần đến có thể khiến bàng quang trở nên đầy nhanh và sẽ khiến cho mẹ cảm thấy buồn tiểu liên tục trong những ngày mới sinh. Nhưng khi bàng quang bị tổn thương, bạn sẽ mất đi cảm giác buồn đi vệ sinh.

Mất cảm giác buồn tiểu sau sinh

Mất cảm giác buồn tiểu sau sinh

Để không bị mất cảm giác buồn đi vệ sinh các mẹ cần đi tiểu sau sinh ( ngay cả khi không có cảm giác buồn vệ sinh cũng phải tập dần cho quen). Việc để bàng quang quá căng khi mới sinh cũng sẽ khiến tử cung của bạn co bóp mạnh hơn làm cho vấn đề càng nghiêm trọng hơn.

Có sự thay đổi về kích thước vòng ngực

Sau khi sinh con, ngực của mẹ bắt đầu kích sữa, sưng đau và mang đến cảm giác rất khó chịu, có lúc như nhói đau. Khi cho em bé bú mẹ sẻ khỏi dần tình trạng này, bởi lúc này ngực mẹ sẽ không ngừng sản xuất sữa để cung cấp thức ăn nuôi em bé trong thời gian này.

Với những mẹ không cho bé bú, sữa ngày càng nhiều dẫn đến kích ngực, gây đau và khó chịu vô cùng. Cơn đau này sẽ diễn ra khoảng từ 3-5 ngày, khi tuyến sữa của mẹ ổn định sẽ bớt khó chịu. Nhưng nếu không cho em bé bú, thì tình trạng kích sữa sẽ gây ra khó chịu hơn cho mẹ.

Âm đạo cũng bị thay đổi

Sau sinh âm đạo của mẹ sẽ hoàn toàn thay đổi, như giãn ra và lớn hơn, thậm chí bị sưng và bầm tím. Tình trạng này sẽ được cải thiện theo thời gian, và nhanh trở về trạng thái bình thường nếu mẹ chăm sóc bằng các bài tập Kegelmang.

Trong giai đoạn sau sinh, lượng estrogen ở âm đạo cũng giảm xuống  đáng kể. Đây cũng là lý do khiến các mẹ không còn cảm giác nhiều khi quan hệ như trước đây.Vì vậy các mẹ cần biết cách chăm sóc vùng kín của mình bằng các biện pháp an toàn và hữu hiệu.

Ngoài ra, tình trạng mẹ bị tiết dịch âm đạo trong thời gian từ 1-2 tháng sau sinh cũng là điều bình thường và không cần quá lo lắng. Chất dịch này có dạng nước hoặc màu hồng nhạt được tiết ra để cân bằng vùng kín trước sự thay đổi khi vừa sinh. Dịch này sẽ hết dần sau 1-2 tháng sau sinh và còn tùy vào thể trạng và cơ địa của từng người.

Tóc xơ rụng, da thâm xấu đi

Trong thời gian mang thai và cả sau khi sinh con, tóc mẹ bị rụng là điều rất đỗi thường. Sau một thời gian mọi thứ sẽ ổn dần và trở lại bình thường nên các mẹ cũng đừng nên lo lắng quá nhé.

Bên cạnh đó, làn da cũng có  sự thay đổi với nhiều mẹ. Da có thể sẫm màu, lần lượt xuất hiện vết nám, mụn trứng cá và da sẽ dễ bị tổn thương nặng nề nếu tiếp xúc với ánh mặt trời mà không được mẹ che chắn bảo vệ.

Tóc sơ rụng sau sinh

Tóc sơ rụng sau sinh

Đa phần những thay đổi trên cơ thể của các mẹ sau sinh đều không mang lại tích cực. Tuy nhiên, các mẹ  chị em cũng nên biết cách chăm sóc bản thân sau sinh để có thể sớm khắc phục những thay đổi không mong muốn này trên cơ thể.

Một số lưu ý khi chăm sóc mẹ sau sinh

Để chăm sóc bản thân với các mẹ sau sinh, Show.vn chia sẻ một số kinh nghiệm như sau:

Chăm sóc nhũ hoa đúng cách

Trong giai đoạn cho con bú, vú mẹ  hay bị căng sữa liên tục khiến ngực dễ bị biến dạng. Bên cạnh đó, có nhiều mẹ vẫn chưa biết cho con bú đúng cách nên đã dẫn đến tình trạng ngực bị chảy xệ, nhũ hoa dễ bị thâm sạm.

Điều mà mẹ cần chú ý đến khi chăm sóc vòng 1 là cần cho bé bú đều 2 bên vú. Thông thường các mẹ hay có tâm lý bên nào sữa nhiều cho bú nhiều hơn, lâu ngày bên to sẽ càng to hơn. Trước khi cho bé bú mẹ nên massage nhẹ nhàng vùng ngực để giúp sữa tiết nhanh hơn.

Chăm sóc vùng kín vệ sinh sạch sẽ

Đối với các mẹ khi sinh thường, việc rạch tầng sinh môn là tiểu phẩu thường gặp. Bác sĩ có thể rạch 1-2 phân ngay khu vực giữa âm đạo và hậu môn (phần đáy chậu) để hỗ trợ cho việc chuyển dạ thành công.

Sau khi sinh, khu vực bị rạch trở nên rất nhạy cảm trong vài ngày cho đến vài tuần đầu (tùy vào mỗi người). Trong vài tuần đầu tiên có thể sẽ gây đau khi bạn ngồi, khi đi lại, nhất là khi bị ho hay hắt hơi.

Vệ sinh vùng kín sau sinh

Vệ sinh vùng kín sau sinh

Cách giảm sưng đau vùng kín sau sinh

Để làm giảm sưng, đau hoặc bị ngứa ở khu vực bị rạch tầng sinh môn, các mẹ có thể thực hiện theo những cách gợi ý sau:

+ Dùng Đá lạnh: Trong vòng 24 giờ đầu tiên sau khi sinh, mẹ có thể chườm một túi nước đá vào khu vực sinh môn.

+ Dùng nước muối ấm: Vệ sinh bằng dung dịch nước muối ấm.

+ Nghỉ ngơi: Mẹ nằm nghiêng sẽ tốt hơn vì có thể làm giảm bớt áp lực lên tầng sinh môn. Mẹ nên tránh việc ngồi hoặc đứng trong một tư  thế quá lâu.

+ Thực hiện bài tập Kegel: Thực hiện bài tập Kegel để giúp tăng cường các cơ ở đáy chậu, giúp khu vực này mau lành. Cách thực hiện bài tập này: hãy thắt chặt các cơ như lúc đang cố nín tiểu, giữ 10 giây sau đó thả lỏng và lặp lại 20 lần. Các mẹ có thể luyện tập bất kỳ chỗ nào khi ở trong nhà.

+ Giữ vệ sinh cho vùng sinh môn luôn sạch sẽ, khô ráo. Bằng cách thay băng vệ sinh, ít nhất 4 tiếng một lần.

+ Xông và ngâm rửa bằng các loại thảo dược thiên nhiên như : lá trầu không, muối hột hoặc cả 2 loại. Sau khi xông vùng kín, đợi cho phần nước ấm lại có thể dùng để ngâm rửa vùng kín cũng rất tốt. Bởi lá trầu có tính kháng khuẩn và khử mùi hôi rất hiệu quả

Ngoài ra, mẹ cũng cần mặc quần áo thoải mái, có chế độ ăn giàu chất xơ và dinh dưỡng. Cần phải uống đủ nước để đảm bảo cho ruột mềm và đi tiêu đầy đủ.

Chăm sóc vùng kín sau sinh hiệu quả

Chăm sóc vùng kín sau sinh hiệu quả

Nếu chăm sóc tốt thì vết khâu tầng sinh môn sẽ liền sau 2-3 tuần. Phục hồi cảm giác như ban đầu và quan hệ vợ chồng cũng có thể trở lại sau 2 tháng sinh em bé. Ngược lại, nếu vùng kín không được chăm sóc chu đáo, người mẹ có thể gặp phải những vấn đề như : vết khâu bị nhiễm khuẩn, có dấu hiệu sưng tấy, âm đạo bị rát hoặc ngứa, có mùi hôi khó chịu, nhiều khí hư (huyết trắng) và dễ bị viêm nấm. Gây đau rát khi quan hệ. Cho nên, các mẹ nhớ là không nên lơ là việc chăm sóc vùng kín sau khi sinh nhé.

Chăm sóc làn da 

Sau khi sinh, làn da của mẹ ít nhiều cũng bị thay đổi. Trong thời gian cho con bú, mẹ không nên sử dụng mỹ phẩm các chứa các hóa chất, khi thẩm thấu vào da, có thể sẻ ảnh hưởng và gây nguy hại đến sức khỏe của trẻ.

Tuy nhiên, sau khi sinh khoảng 10 ngày, mẹ có thể áp dụng phương pháp làm đẹp da từ các nguyên liệu tự nhiên như sau: Thoa nghệ tươi đã được hạ thổ 1 tháng, thoa cao bí đao. Ngoài ra, mẹ cũng có thể  đắp mặt nạ dưa leo,  với nghệ và dầu oliu, hoặc mặt nạ mật ong…nói chung là các loại mặt nạ tự nhiên.

Chăm sóc bụng mẹ sau sinh

Có những trường hợp, khi mang thai mẹ tẩm bổ thật nhiều, nhưng các chất dinh dưỡng chỉ vào mẹ và con không hấp thụ được. Dẫn đến việc sau sinh, phần mỡ cũng tăng lên đáng kể. Để giảm phần mỡ và giúp bụng thon gọn hơn sau sinh, bạn có thể áp dụng theo một trong những cách thức sau:

+ Cho nước nóng ấm vào chai thủy tinh rồi dùng để lăn lên vùng bụng. Nếu nước nóng mẹ nên để vài lớp khăn trên bụng để không bị nóng quá.khi nước bớt nóng thì bỏ bớt khăn ra. Thực hiện cho đến khi nước nguội. Nên làm mỗi ngày để có kết quả tốt.

+ Massage bụng bằng rượu gừng

+ Chườm bằng muối hột rang nóng. Cách làm giống với cách dùng nước nóng, Cho muối hột đã rang vào cái khăn, rồi đặt lên bụng. Để tránh bị phỏng, mẹ nên đặt thêm 1 cái khăn lót lên bụng, khi muối ấm dần thì bỏ khăn lót ra ngoài và chườm cho đến khi nguội hoàn toàn.

Chăm sóc bụng mẹ sau sinh

Chăm sóc bụng mẹ sau sinh

Chăm sóc tóc mẹ sau sinh

Cũng giống như cơ thể, mẹ cũng nên giữ cho mái tóc luôn sạch sẽ và thông thoáng. Như các ông bà xưa thường khuyên con cháu không nên gội đầu trong vòng 1 tháng sau sinh. Điều này hoàn toàn không hợp khoa học lắm. Bởi với thời tiết nóng nực, chỉ 1 tuần còn không chịu nổi nói gì là tháng.

Sau sinh khoảng 3-5 ngày thì mẹ có thể gội đầu bình thường. Nhưng tốt hơn là nên dùng các loại lá thảo mộc như lá bưởi, bồ kết để nấu nước gội đầu. Nên gội đầu 2 lần/1 tuần với nước ấm để đầu tóc sạch sẽ, không bị viêm, nấm da đầu, và gây rụng tóc cho mẹ.

Chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi cho mẹ sau khi sinh

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu sau sinh

Những ngày đầu sau khi sinh con, vấn đề dinh dưỡng cho mẹ cần được đặc biệt chú ý: Thức ăn cho mẹ trong những ngày này phải mềm, ấm, dễ tiêu hóa. Bạn có thể chọn các món như cháo, mì, cơm mềm, trứng gà để bồi bổ, đồng thời giúp cơ thể hấp thu dinh dưỡng tốt hơn trong chế độ chăm sóc mẹ sau khi sinh.

Chế độ dinh dưỡng sau sinh

Chế độ dinh dưỡng sau sinh

Đối với mẹ sinh mổ

Đối với các mẹ sinh mổ và khi chưa “đánh hơi” được (dấu hiệu thông ruột) thì bạn chỉ nên ăn cháo loãng và hạn chế các loại Thực phẩm lên men, Đồ ăn nhiều dầu mỡ cho đến khi đường ruột đã hồi phục và có thể đi tiêu như bình thường thì bạn có thể ăn thức ăn như chế độ bình thường.

Đối với mẹ sinh thường

Đối với các mẹ sinh thường có thể ăn đa dạng hơn. Thực phẩm mẹ có thể ăn lúc này bao gồm: các loại cháo thịt, giò heo, Sữa, Các loại sinh tố. Nếu bị rạch tầng sinh môn, bạn nên chia nhỏ bữa ăn thành 5-6 khẩu phần ăn/ngày vào những ngày đầu sau sinh. Sau đó, mẹ có thể ăn như chế độ bình thường.

Chế độ nghỉ ngơi cho mẹ sau sinh

Đối với phụ nữ sau sinh thì giấc ngủ rất quan trọng, càng nghỉ ngơi được nhiều thì càng tốt. Việc ngủ đủ giấc và ngủ sẽ sâu giúp các mẹ tái tạo năng lượng, sản xuất sữa tốt hơn và tránh được các bệnh: stress, trầm cảm sau sinh.

Mặt khác, các bà mẹ cần phải quan tâm hơn trong chăm sóc cơ thể. Vấn đề sinh hoạt và chọn thực phẩm để cơ thể mau hồi phục sức lực. Với những sản phụ sinh mổ thường có mức hồi phục chậm hơn so với sản phụ sinh thường.

Sau sinh, vấn đề sa tử cung khiến các mẹ lo lắng. Đặc biệt là với những mẹ sinh thường có nguy cơ gặp phải vấn đề này nhiều hơn sinh mổ. Chứng bệnh này khiến mẹ phải đi tiểu nhiều lần, giảm hoặc có thể không còn ham muốn tình dục. Khiến các hoạt động sinh hoạt hằng ngày gặp nhiều khó khăn.

Để phòng tránh bệnh sa tử cung ở phụ nữ sau sinh. Các mẹ không được làm việc nặng, không ngồi quá lâu và nên dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi, hoạt động thư giãn. Đặc biệt, việc cho con bú sớm (thường  sau sinh trong 24 tiếng) sẽ giúp tử cung hồi phục tốt và tránh được bệnh sa tử cung. Tránh nguy cơ băng huyết sau sinh ở mẹ.

Sau khi vết thương đã lành và dần ổn định. Mẹ nên có các hoạt động vận động nhẹ nhàng, massage thư giãn, dùng rượu gừng xoa bóp tay chân, với liều lượng thích hợp. Điều này không những giúp đẩy hết sản dịch ra ngoài mà còn giúp khí huyết lưu thông, giúp ăn ngủ tốt hơn.

Chế độ nghĩ ngơi sau sinh

Chế độ nghĩ ngơi sau sinh hợp lý

Một số lợi ích của vận động nhẹ, tập thể dục và massage mang lại như:

+ Giúp giảm căng thẳng, stress, đặc biệt giúp cho tinh thần thanh thản, không lo lắng, buồn phiền.. sẽ là phương pháp tốt nhất giúp các mẹ hồi phục sức khỏe, tâm lý luôn thoải mái và giảm trầm cảm sau sinh. Đồng thời các vết mổ và sức khỏe cũng phục hồi nhanh chóng.

+ Giảm tỉ lệ đau lưng, tăng cường sự lưu thông máu lên toàn bộ cơ thể và cải thiện khi chất.

+ Giảm táo bón và tránh bị bí tiểu.

+ Phục hồi sự săn chắc của cơ thể và giảm đáng kể lượng mỡ bụng.

+ Giảm các tình trạng tai biến và tim mạch.

Ngoài ra, trong môi trường sinh hoạt hàng ngày, nên tránh ánh nắng nóng hoặc gió lạnh trực tiếp. Chỗ ở của mẹ và bé nên thoáng mát, dễ chịu. Không bị ảnh hưởng bởi khói bụi, mùi hôi và những hoạt động có tiếng ồn lớn.

Nhiệt độ trong phòng lý tưởng cho mẹ và bé là từ 27 -29 độ. Tuyệt đối không nằm than như các ông bà xưa thường khuyên bởi vì khí CO2 trong than sẽ gây ngạt và khó thở cho em bé.

Những vấn đề nguy hiểm sau sinh mà phụ nữ thường gặp

Sau khi sinh, nếu xuất hiện các triệu chứng nguy hiểm thì phải đưa mẹ đến ngay bệnh viện để thăm khám và điều trị kịp thời. Đó là những triệu chứng sau:

Chảy máu âm đạo nhiều bất thường

Đây là một trong những triệu chứng xuất huyết hậu sản rất nguy hiểm. Nếu không được can thiệp và chữa trị kịp thời có thể đe dọa tính mạng của các mẹ. Bỗng dưng dịch chảy ra nhiều và thấm ướt một miếng băng vệ sinh trong chưa tới một giờ. Dịch có lẫn những máu cục lớn. Hoặc chảy máu đỏ tươi trong bốn ngày hoặc nhiều ngày hơn sau khi sinh.

Đồng thời có kèm các triệu chứng: Sốc và choáng váng đầu óc. Suy nhược, Tim đập nhanh, thở nông hoặc thở gấp bất thường, bị ớn lạnh, mất ngủ hoặc bị rối loạn  về tinh thần.

Nhiễm khuẩn hậu sản

Khi gặp phải nhiễm khuẩn hậu sản sẽ khiến cơ thể người mẹ bị đau đớn, kiệt sức. Có thể gặp nguy hiểm nếu không được chữa trị kịp thời. Các triệu chứng của nhiễm khuẩn hậu sản bao gồm:

+ Sốt, Đau bụng dưới, dịch – chất bài tiết có mùi hôi bất thường là dấu hiệu viêm màng trong dạ con).

+ Đi tiểu khó hoặc  tiểu buốt, nước tiểu vẩn đục hoặc có lẫn máu kèm theo (đây là dấu hiệu nhiễm trùng đường tiết niệu).

+ Bị tấy đỏ, đau, hoặc có thể bị chảy mủ hoặc sưng xung quanh vết thương (vết rạch sinh mổ, rạch âm hộ hoặc vết rách khi sinh).

Bị trầm cảm

Thường thì các mẹ sau sinh rất dễ mắc phải chứng bệnh này. Trầm cảm không chỉ khiến mẹ bị mất ngủ, dễ gây nên những hành động dại dột mà còn gây mất sữa, không có đủ sữa cho con bú.

Các dấu hiệu trầm cảm sau sinh mẹ nên chú ý như: Mất ngủ, có những suy nghĩ muốn làm hại đến em bé, hay khóc lóc ròng rã kéo dài trong nhiều ngày, luôn có cảm giác hoảng sợ hoặc oán hận….

Trầm cảm sau sinh

Trầm cảm sau sinh

Ngoài ra, các mẹ khi có các triệu chứng như : Đột nhiên bị đau, sưng phồng hoặc tấy đỏ ở bắp chân (Triệu chứng của thuyên tắc mạch máu). Đau tức ngực, khó thở (Triệu chứng của thuyên tắc phổi). Hoặc Đau đầu, choáng váng và nôn ói ( triệu chứng của Tiền sản giật). Thì mẹ cần được đưa đến bác sỉ thăm khám ngay nhé.

Việc chăm sóc mẹ sau sinh tháng đầu tiên sẽ đơn giản hơn, nếu mẹ cũng như những người thân trong gia đình nắm rõ được những đặc điểm cũng như những thay đổi của mẹ trong giai đoạn sau sinh tháng đầu tiên này. Sức khỏe của mẹ cũng chính là hạnh phúc của con.

Cho nên việc chăm sóc mẹ sau sinh rất quan trọng và vô cùng cần thiết. Đây còn là tiền đề trong quá trình chăm sóc mẹ và cả bé yêu. Hy vọng những chia sẻ này có thể giúp mọi người trong việc chăm sóc mẹ và bé sau sinh sẽ nhẹ nhàng hơn.

Sức khỏe mẹ và bé luôn là vấn đề quan trọng sau sinh. Vì vậy các bố, các phụ huynh khi chăm con,cháu mình cần phải lưu ý để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình nhé. Chúc mọi người luôn khỏe mạnh !

5/5 - (3 bình chọn)
Continue Reading

Trending

Bạn không thể sao chép nội dung của trang này