Connect with us

Sống Khỏe

Thận âm hư là gì? Cách chữa theo từng bệnh lý gây ra

Published

on

Thận âm hư là chứng bệnh gồm hàng loạt những chứng trạng do thận âm hư tổn làm mất cân bằng âm dương trong cơ thể mà gây ra rất nhiều bệnh khác nhau. Vậy thận âm hư ảnh hưởng như thế nào đến cơ thể? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề đó qua bài viết này.

Thận âm hư là gì?

Vạn vật trong trời đất đều phân ra âm dương, cơ thể con người cũng có phần âm và phần dương vì thế tạng thận cũng chia ra làm thận âm và thận dương. Khi công năng của thận âm bị suy giảm làm mất cân bằng âm dương trong cơ thể mà gây ra bệnh biểu hiện bởi hàng loạt những chứng trạng khác nhau thì người ta gọi đấy là chứng thận âm hư. Có nhiều nguyên nhân gây ra thận âm hư, thận âm hư cũng gây ra nhiều bệnh khác nhau. Tuỳ thuộc vào từng bệnh mà có những biểu hiện ra triệu chứng cũng khác nhau.

Nguyên nhân

 • Do tiên thiên bất túc (thận âm bị thiếu hụt từ khi mới sinh ra và không được bồi bổ đầy đủ)
 • Dâm dục quá độ làm hư tổn thận âm
 • Tình chí thất điều, ngũ chí hoá hoả thiêu đốt thận âm
 • Bệnh lâu ngày không được điều trị đúng làm liên luỵ đến thận âm

Biểu hiện, cơ chế bệnh

 • Âm dương trong cơ thể luôn khắc chế lẫn nhau mà đảm bảo sự cân bằng vì vậy cơ thể luôn khỏe mạnh. Khi thận âm hư, phần âm suy giảm không chế ước được phần dương khiến phần dương đi lên trên nhiễu loạn gây ra các chứng như: Đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, ù tai, mất ngủ… thường gặp trong bệnh tăng huyết áp.
 • Âm hư sinh nội nhiệt nên xuất hiện các chứng: Ngũ tâm phiền nhiệt ( lòng bàn tay, bàn chân, ngực nóng), ra mồ hôi trộm, bốc hỏa… Mặt khác hư hoả thiêu đốt lâu ngày làm hao tổn tân dịch khiến miệng khô họng khát, táo bón, lưỡi đỏ mạch tế sác. Thường gặp trong bệnh đái tháo đường, rối loạn tiền mãn kinh.
 • Thận chủ thuỷ, tâm chủ hoả, thuỷ phải đi lên hoả phải đi xuống thì cơ thể mới khỏe mạnh được. Thận âm hư, thuỷ không thăng lên được làm thuỷ hoả không giao nhau, tâm hỏa vượng mà gây ra chứng tâm thận bất giao. Thường gặp trong bệnh rối loạn giấc ngủ.
 • Thận tàng tinh, tinh sinh tuỷ, tuỷ nằm trong xương nuôi dưỡng xương, khi thận âm hư thì tinh tủy không đầy đủ, xương không được nuôi dưỡng tốt mà gây ra chứng cốt chưng triều nhiệt (đau nhức trong xương). Mặt khác lưng là phủ của thận, vì vậy thận âm hư biểu hiện ra đau lưng eo.

Thận âm hư ở nam giới

Thận âm hư gặp ở cả nam lẫn nữ. Đối với nam giới thì biểu hiện của thận âm hư sẽ khác so với nữ giới. Khi nhắc đến thận âm hư ở nam giới thì người ta thường nghĩ ngay đến những vấn đề về tình dục, điều đó là phổ biến nhưng chưa đủ vì thận hư ở nam giới còn gây ra nhiều chứng bệnh khác nữa.

Vì thận tàng tinh, chủ về sinh dục và phát triển của cơ thể. Khi thận âm hư do tiên thiên không đầy đủ thì cơ thể của các bé nam sẽ chậm phát triển, chậm phát dục, người hay bị ốm yếu…

Thận âm hư ở nam giới trưởng thành thì do nhiều nguyên nhân gây ra như: Tiên thiên bất túc, phòng dục quá độ, tình chí thất điều, bệnh lâu ngày mà chữa không đúng… Thận tàng tinh chủ về sinh dục, khi thận âm hư thì tinh không đủ mà khiến cho tinh lực và sức lực của nam giới giảm sút, chất lượng tinh trùng kém, ảnh hưởng đến quan hệ vợ chồng. Mặt khác thận âm hư cũng gây ra nhiều bệnh liên quan đến sinh dục của nam giới như: Rối loạn cương dương, di tinh, mộng tinh, hoạt tinh… Ngoài những chứng bệnh đặc trưng của nam giới ở trên thì thận âm hư cũng gây ra các chứng bệnh khác như: Đau lưng, ra mồ hôi trộm, bốc hỏa, đau đầu, ù tai, hay cáu gắt ….

Thận âm hư ở nữ giới

 Thận âm hư là chứng bệnh hay gặp ở phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ ở tuổi tiền mãn kinh. Khi nói đến thận âm hư ở nữ giới thì người ta sẽ nghĩ ngay đến các chứng trạng như bốc hỏa, cáu gắt, hoa mắt chóng mặt nhưng những chứng trạng trên chỉ là 1 phần trong chứng thận âm hư ở nữ giới. Sau đây chúng tôi sẽ nói kỹ hơn về chứng bệnh này.

 Đối với các bé gái thì thận âm hư thường do tiên thiên bất túc, ăn uống không đầy đủ mà gây ra, nó khiến các bé phát triển chậm, phát dục chậm, kinh nguyệt đến muộn hoặc không đều…

 Thận âm hư ở người nữ giới trưởng thành thì thường do sinh đẻ nhiều, ăn uống không đầy đủ, lao lực quá độ, tình chí không thư sướng mà gây nên. Thận tàng tinh, chủ về sinh dục và phát dục, khi thận âm hư tinh không đầy đủ, sự phát triển và phát dục của người nữ giới sẽ bị ảnh hưởng mà gây nên các chứng khó có thai, hiếm muộn, mãn kinh sớm…Phụ nữ sinh đẻ nhiều, lao lực quá độ, ăn uống không đầy đủ, tình chí thất điều làm thận tinh suy giảm, tinh huyết không đủ làm cho 2 mạch xung nhâm rối loạn mà gây ra các chứng rối loạn kinh nguyệt, bốc hỏa, đau đầu chóng mặt, mất ngủ hay cáu gắt… thường gặp trong tuyệt kinh tiền hậu chứng. Ngoài ra thận âm hư ở phụ nữ còn gây ra một số chứng bệnh như: Suy giảm sinh lý, lãnh cảm, khô cạn ham muốn, đau nhức xương khớp, đau mỏi lưng eo…

Thuốc chữa thận âm hư

Thận âm hư gây ra nhiều bệnh, tuỳ từng thể bệnh mà chúng ta có những phương pháp chữa và dùng thuốc khác nhau. Sau đây là một số bệnh và một số bài thuốc YHCT thường dùng.

chữa thận âm hư

Thận âm hư gây ra chứng âm hư hỏa vượng (thường gặp trong bệnh tăng huyết áp)

 • Pháp điều trị: Tư âm tiềm dương
 • Bài thuốc: Lục vị quy thược thang
 • Nguyên liệu: Thục địa  16g, Sơn thù 8g, Hoài sơn 12g, Phục linh 8g, Đan bì 8g, Trạch tả 8g, Đương quy 8g, Bạch thược 8g.

Thận âm hư gây ra chứng tiêu khát (Đái tháo đường)

 • Pháp điều trị: Bổ âm, sinh tân, chỉ khát
 • Bài thuốc: Thiên hoa phấn thang
 • Thành phần: Thiên hoa phấn 8g, Sơn thù 8g, Sa sâm 8g, Thục địa 20g, Hoài sơn 20g, Đan bì 12g, Kỷ tử 12g, Thạch hộc 12g.

Thận âm hư gây ra chứng tâm thận bất giao (mất ngủ)

 • Pháp điều trị: Giao thông tâm thận
 • Bài thuốc: Thiên vương bổ tâm đan
 • Nguyên liệu: Sinh địa hoàng 120g, Huyền sâm 15g, Đương quy thân 60g, Bạch phục linh 15g, Mạch đông 60g, Cát cánh 15g, Toan táo nhân 60g, Ngũ vị tử 15g, Thiên đông 60g, Viễn trí 15g, Bá tử nhân 60g, Chu sa 15g, Nhân sâm 15g, Đan sâm 15g.

Thận âm hư gây ra các chứng bệnh khác

 • Pháp điều trị: Tư âm bổ thận
 • Bài thuốc: Lục vị địa hoàng hoàn
 • Thành phần: Thục địa  16g, Sơn thù 8g, Hoài sơn 12g, Phục linh 8g, Đan bì 8g, Trạch tả 8g.

Thận âm hư nên ăn gì?

Thận âm hư là do âm dịch bị hao tổn, hư hoả bốc lên thiêu đốt khiến tân dịch hao tổn mà gây ra. Vì vậy bị thận âm hư thì chúng ta nên ăn những thứ mát, sinh tân dịch. Sau đây là một số thứ mà bị thận âm hư nên ăn:

 • Đậu đen: Sao lên rồi hãm nước uống sẽ bổ được thận âm
 • Ngó sen: Ăn với mật ong có tác dụng bổ âm sinh tân chỉ khát (hỗ trợ chữa đái tháo đường)
 • Quả dâu chín hay đông y còn gọi là tang thầm: Bổ thận sinh tân dịch
 • Trứng gà ta: Ích âm bổ thận
 • Rùa và ba ba: Bổ khí dưỡng huyết mạnh gân cốt

Có thể bạn quan tâm: Hội chứng thận hư ở trẻ em

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về chứng thận âm hư. Qua bài viết này hi vọng mọi người sẽ có những kiến thức nhất định về chứng thận âm hư để có thể phòng tránh và điều trị hiệu quả.

Rate this post
Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sống Khỏe

Đau vùng lưng dưới bả vai trái phải do đâu?

Published

on

By

Đau vùng lưng dưới bả vai gây ra cảm giác khó chịu, mệt mỏi, làm ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý cũng như sức khỏe của mỗi người. Do đó việc chẩn đoán, xác định chính xác nguyên nhân gây đau lưng dưới bả vai sẽ giúp việc điều trị đạt hiệu quả tốt và hạn chế các biến chứng xấu cho sức khỏe.

Nguyên nhân đau vùng lưng dưới bả vai

Đau vùng lưng dưới bả vai thường xuất hiện dạng âm ỉ hoặc đột ngột, đau nhói, đau dữ dội. Điều này khiến không ít người cảm thấy mệt mỏi, khó chịu mà không biết nguyên nhân do đâu.

Theo chia sẻ của các bác sĩ chuyên khoa, tùy thuộc vào vị trí đau lưng ở vùng bả vai mà các nguyên nhân gây ra cũng sẽ khác nhau. Cụ thể như sau:

Đau nhói dưới bả vai phải

Nếu đau nhói dưới bả vai bên phải, mọi người cần cảnh giác với một số nguyên nhân sau:

Vị trí của phổi là nằm ở gần lưng trên. Nếu phổi bị viêm hoặc nhiễm trùng sẽ rất dễ gây ra các cơn đau nhói ở bên phải. Trong nhiều trường hợp, tình trạng này còn có thể do ung thư phổi gây ra.

Túi mật nằm cách khá xa vùng lưng trên. Thế nhưng nếu mắc bệnh sỏi mật thì rất có thể bạn cũng sẽ gặp phải những cơn đau nhói khó chịu ở vùng lưng dưới bả vai bên phải. Nếu không được can thiệp sớm, túi mật có thể bị vỡ ra dẫn đến nhiều biến chứng xấu cho sức khỏe.

 • Bệnh nhiễm trùng cột sống

Nhiễm trùng cột sống xảy ra khi vi khuẩn, virus hoặc nấm ký sinh gây ra. Chúng khiến cho hệ miễn dịch suy yếu và gây ra các tổn thương cho xương, đĩa đệm hoặc tủy sống.

Bên cạnh triệu chứng đau vùng lưng dưới bả vai bên phải, bệnh còn có các triệu chứng đi kèm như: Sốt, ớn lạnh, tê bì, ngứa ran quanh vùng cột sống bị nhiễm trùng.

Đau nhói dưới bả vai trái

Các nguyên nhân nhân thường gặp khiến bạn bị đau nhói dưới bả vai trái có thể là 5 bệnh lý sau:

Triệu chứng bệnh viêm loét dạ dày thường xuất hiện ở phần đầu xương ức và khu vực dưới xương bả vai. Phản ứng viêm loét, tổn thương dạ dày khiến người bệnh thường xuyên có cảm giác đau nhói dưới bả vai trái khó chịu. Có thể kèm theo tình trạng nôn mửa sau bữa ăn.

 • Bệnh vẹo cột sống

Vẹo cột sống cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến các cơn đau nhói vùng lưng dưới bả vai. Lý do là bởi cột sống bị vẹo làm biến dạng xương sườn và lồng ngực. Lúc này khung xương có xu hướng nhô về phía trước gây khó khăn cho việc hít thở kèm theo triệu chứng đau nhói khó chịu.

 • Đau dây thần kinh liên sườn

Đau dây thần kinh liên sườn là cơn đau vòng quanh từ phía lưng lan sang trước ngực theo đường đi của các dây thần kinh liên sườn. Cơn đau thường chỉ xuất hiện ở một bên vai, có thể là bên phải hoặc bên trái. Cơn đau lan tỏa xuống dưới xương bả vai, cạnh cột sống gây ảnh hưởng trực tiếp đến tầm vận động của người bệnh.

 • Viêm phế quản phổi

Viêm phế quản phổi là một trong những bệnh lý về hệ hô hấp rất thường gặp ở nước ta. Triệu chứng điển hình của bệnh là đau nhói vùng lưng dưới bả vai bên trái. Cơn đau tăng nặng hơn khi ho, hắt hơi.

 • Bệnh nhồi máu cơ tim

Triệu chứng rõ ràng nhất của bệnh nhồi máu cơ tim là xuất hiện cơ đau bả vai trái và đau thắt ở ngực. Sau đó đó có thể lan tỏa xuống lưng dưới và lan sang hai chi trên. Bệnh có thể dẫn đến nguy cơ đột quỵ, tử vong nếu không được phát hiện can thiệp sớm.

Đau nhói dưới bả vai trái

Điều trị đau vùng lưng dưới bả vai

Việc điều trị đau vùng lưng dưới bả vai sẽ có sự khác nhau giữa từng loại bệnh và mức độ tổn thương người bệnh đang gặp phải. Hiện nay, các phương pháp điều trị có thể được áp dụng là:

 • Sử dụng thuốc giảm đau

Với các trường hợp đau vùng lưng dưới bả vai bùng phát dữ dội dạng cấp tính sẽ được bác sĩ chỉ định sử dụng một số loại thuốc giảm đau trong thời gian ngắn. Các loại thuốc phổ biến là thuốc giãn cơ, thuốc giảm đau Opioid,…

Thuốc giúp ức chế tín hiệu đau dẫn truyền đến não và giúp giảm áp lực cho dây thần kinh, xoa dịu triệu chứng đau nhức. Người bệnh chỉ nên sử dụng thuốc khi có sự hướng dẫn của bác sĩ để hạn chế các tác dụng phụ nguy hiểm.

 • Tiêm thuốc giảm đau tại chỗ

Nếu người bệnh không đáp ứng được với thuốc giảm đau đường uống sẽ được chỉ định tiêm tại chỗ. Loại thuốc thường được sử dụng là Steroid, giúp giảm đau nhanh chóng nhưng chi có tác dụng giảm đau trong thời gian ngắn. Không được sử dụng lâu dài để tránh gây ra các biến chứng xấu cho người bệnh.

Điều trị đau vùng lưng dưới bả vai

Phương pháp vật lý trị liệu giúp tăng cường sức mạnh cho các bó cơ vùng cổ, lưng, vai gáy. Đồng thời giúp giải phóng sự chèn ép dây thần kinh, thư giãn cơ xương khớp, đem lại tác dụng giảm đau hiệu quả.

Phương pháp phẫu thuật sẽ được chỉ định trong các trường hợp như: Cột sống bị biến dạng, tủy sống, dây thần kinh bị chèn ép nghiêm trọng hoặc việc điều trị bảo tồn không đạt hiệu quả.

Đau vùng lưng dưới bả vai là triệu chứng khá phổ biến cảnh báo nhiều bệnh lý nguy hiểm cho sức khỏe. Do đó mỗi người nên trang bị cho mình những thông tin cơ bản về hiện tượng này để có biện pháp khắc phục kịp thời. Chúc bạn đọc nhiều niềm vui!

Rate this post
Continue Reading

Sống Khỏe

Ăn gì bổ phổi? Top 15 thực phẩm tốt cho phổi

Published

on

By

Phổi là cơ quan đóng vai trò quan trọng quyết định sự sống của cơ thể. Do đó, bạn cần bảo vệ phổi thật khỏe mạnh bằng cách bổ sung các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và tốt nhất. Nhiều người thắc mắc ăn gì bổ phổi và giúp làm sạch phổi? Cùng chuyên gia giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

Ăn gì bổ phổi?

Dinh dưỡng phù hợp không chỉ giúp cải thiện sức khỏe cơ thể toàn diện mà còn bồi bổ cho chức năng hô hấp của lá phổi. Tuy nhiên không phải ai cũng biết nên ăn gì bổ phổi. Các chuyên gia đã nghiên cứu và xác định một số loại thực phẩm sau đây có khả năng bảo vệ lá phổi hiệu quả nhất.

Gừng

Đây là gia vị và cũng là vị thuốc có tác dụng giảm viêm, đào thải độc tố và thúc đẩy cơ thể loại bỏ chất ô nhiễm từ phổi ra ngoài. Gừng cũng giúp giảm tắc nghẽn phổi để cho quá trình hô hấp được lưu thông tốt nhất.

Súp lơ

Các hoạt chất folate, phytochemical, carotenoids và vitamin C có trong súp lơ giúp đẩy lùi các yếu tố gây hại cho dạ dày. Ngoài ra, súp lơ còn có chứa hợp chất có tên L-sulforaphane giúp tế bào phổi chuyển dần sang gen chống viêm nhiễm để ngăn ngừa các bệnh lý hô hấp có thể xảy ra.

Tỏi

Trong tỏi có chứa hoạt chất flavonoid giúp loại bỏ chất gây ung thư và độc tố ra khỏi phổi. Theo nghiên cứu cho thấy, người ăn 6 tép tỏi/ tuần có lá phổi hoạt động tốt hơn và ít nguy cơ mắc ung thư phổi.

Cà phê

Chất caffeine có tác dụng như một loại thuốc giãn phế quản giúp đường khí được lưu thông tốt nhất, cải thiện các triệu chứng hen suyễn. Mỗi tách cà phê vào buổi sáng sẽ giúp bạn cải thiện chức năng hô hấp hiệu quả.

Trà xanh

Trong trà có chất chống oxy hóa rất tốt giúp giảm viêm và làm chậm quá trình giải phóng chất histamin giúp chống lại quá trình dị ứng, viêm nhiễm.

Trái cây và rau củ màu cam

Không chỉ chứa nhiều vitamin C, các loại quả như bí ngô, cam, cà rốt, đu đủ… còn có khả năng giảm viêm và chống nhiễm trùng đường hô hấp rất tốt.

Ngũ cốc nguyên hạt

Các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, lúa mì, óc chó có chứa nhiều chất dinh dưỡng và có khả năng chống oxy hóa cho cơ thể. Tuy nhiên không nên ăn các loại bánh nướng, bánh mì trắng vì chúng làm tăng lượng carbon dioxide và gây áp lực cho phổi.

Các loại hạt

Hạt hướng dương, hạt lanh… có chứa nhiều magie và khoáng chất thiết yếu rất tốt cho người mắc bệnh hen phế quản.

Nghệ

Hoạt chất curcumin trong nghệ có khả năng ngăn ngừa ung thư rất tốt. Người bệnh có thể bổ sung thêm  nghệ vào làm gia vị trong bữa ăn hàng ngày.

Táo

Với câu hỏi ăn gì bổ phổi thì không thể bỏ qua quả táo. Loại quả này có chứa nhiều vitamin B,C, E và hoạt chất flavonoid giúp chống oxy hóa mạnh, ngăn ngừa ung thư phát triển.

Hành

Với những người hút thuốc, ăn hành có thể giúp khử độc tố trong phổi. Do đó, loại thực phẩm này rất tốt để bồi bổ phổi.

Lựu

Trong quả lựu có các hoạt chất chống oxy hóa và ngăn ngừa sự hình thành các khối u tại phổi.

Cá hồi

Đây là loại cá có nhiều acid béo Omega 3 giúp chống lại các vi khuẩn gây bệnh phổi hiệu quả. Ngoài cá hồi thì bạn cũng có thể thêm vào thực đơn các món ăn từ cá mòi, cá trích, cá thu…

ăn cá hồi bổ phổi

Nho

Nho cũng là loại quả có chứa chất flavonoid và nhiều vitamin khoáng chất thiết yếu giúp tăng cường chức năng phổi. Ăn nho thường xuyên cũng là cách giúp làm sạch lá phổi và đào thải độc tố,

Nước tinh khiết

Mỗi ngày uống đủ nước cũng là cách giúp bảo vệ phổi hiệu quả. Cơ thể chúng ta 70% là nước do đó việc cung cấp nước thường xuyên giúp tăng khả năng lưu thông của máu và loại bỏ độc tố cho lá phổi khỏe mạnh.

Các loại thực phẩm không tốt cho phổi

Bên cạnh việc nắm được thông tin ăn gì bổ phổi, bạn cũng cần lưu ý tránh một số loại thực phẩm không nên sử dụng có thể gây hại đến phổi sau đây.

 • Hải sản đông lạnh: Các loại cá, bạch tuộc, tôm, cua đông lạnh không nên được sử dụng nhiều. Vì hải sản vốn là món tanh khi ăn lạnh sẽ sinh ra nhiều đờm. Đờm kết dính lại sẽ khó có thể bài tiết dẫn đến kích thích hệ hô hấp gặp phải các tổn thương đặc biệt là phổi, phế quản.
 • Món ăn cay: Các loại thực phẩm nhiều gia vị khiến cho bạn sẽ bị ho, tức ngực và gặp phải các triệu chứng thở khò khè nếu như thường xuyên sử dụng.
 • Thức ăn nhiều dầu mỡ: Phổi vốn là một chiếc máy lọc khí có chức năng thải ra chất độc hại và hít vào không khí trong lành. Ăn nhiều chất béo sẽ tạo gánh nặng cho khí quản và phế quản. Khi các chất béo bám thực quản hay cổ họng gây cản trở việc đào thải bụi bẩn và vi khuẩn ra ngoài. Điều này sẽ dẫn đến các bệnh hô hấp như ho, viêm loét thực quản, hen suyễn…
 • Rượu bia, thuốc lá: Đây là các thủ phạm lớn nhất gây nên bệnh phổi ở đại đa số mọi người. Các chất kích thích như bia rượu và thuốc là có khả năng làm suy giảm hệ miễn dịch. Thuốc lá còn là cơn ác mộng kinh khủng đối với tim và phổi. Người thường xuyên hút thuốc sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư phổi cao hơn bình thường. Bên cạnh đó, rượu cũng làm tổn thương khí quản, phế quản và cấu trúc mao mạch phế nang.
 • Các thức ăn bổ dưỡng: Những loại thực phẩm bổ dưỡng như đẳng sâm, mạch môn, nhân sâm… cho dù là rất quý và có tác dụng tốt cho cơ thể nhưng lại không hề phù hợp với người mắc bệnh phổi. Những món ăn siêu bổ dưỡng này có khả năng gây ức chế việc bài tiết chất đờm dẫn đến rối loạn chức năng hệ hô hấp. Trong nhiều trường hợp  còn làm tăng sức ảnh hưởng của các triệu chứng tại phổi.

Trên đây là những thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc ăn gì bổ phổi và tăng cường chức năng cho lá phổi. Đồng thời bạn cũng nên hạn chế các thực phẩm gây hại để bảo vệ sức khỏe cho mình và cả gia đình. Cảm ơn bạn đã theo dõi chuyên mục.

Rate this post
Continue Reading

Sống Khỏe

Hướng dẫn lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân viêm phổi cực hiệu quả

Published

on

By

Lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân viêm phổi là việc làm cực kỳ quan trọng giúp quá trình điều trị bệnh hiệu quả hơn. Rất nhiều người gặp khó khăn trong quá trình điều trị vì không có kế hoạch chăm sóc. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân viêm phổi cực hiệu quả

Quy trình chẩn đoán viêm phổi

Trước khi lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân viêm phổi, các bác sĩ cần thực hiện chẩn đoán chính xác tình trạng và giai đoạn bệnh.

Bác sĩ sẽ đặt câu hỏi để lấy thông tin về triệu chứng và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Bao gồm các thông tin như:

 • Biểu hiện bệnh hiện tại: Mức độ sốt, tính chất ho, cơn rét run, đau ngực, mệt mỏi, việc ăn uống, các loại thuốc đã dùng, tiền sử bệnh hô hấp khác…
 • Các triệu chứng của viêm phổi: Tìm dấu hiệu nhiễm khuẩn ở lưỡi, đo thân nhiệt, đếm tần số thở và tính chất khó thở, cơ thể có tím tái không, màu sắc và lượng đờm, đo huyết áp, đo lượng nước tiểu trong 24 giờ, xem bệnh nhân có hecpet quanh môi hay không …
 • Kết quả xét nghiệm: Chụp x-quang phổi, chụp CT phổi, nội soi phế quản, xét nghiệm đờm, xét nghiệm máu…

Lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân viêm phổi

Sau khi có được thông tin về tình trạng hiện tại, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị cũng như dặn dò việc lập kế hoạch chăm sóc cho người bệnh viêm phổi. Các phương pháp sau đây giúp việc điều trị và chăm sóc diễn ra hoàn chỉnh nhất.

Tăng cường lưu thông đường thở

 • Lưu thông đường thở: Bệnh nhân cần được uống nhiều nước mỗi ngày để làm long đờm và loãng đờm giúp loại bỏ dịch tích tụ ở đường thở. Người bị sốt, vã mồ hồi còn cần được bù thêm nước. Loại nước tốt nhất giúp bổ sung vitamin là nước trái cây. Ngoài ra, người bệnh cũng cần đeo khẩu trang, phòng bệnh thoáng mát có hơi ấm… làm nóng không khí hít vào cũng là cách giúp tiêu đờm hiệu quả.
 • Giúp bệnh nhân ho đúng cách đẩy vi khuẩn ra ngoài: Mặc dù ho quá nhiều gây mệt mỏi ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhưng người bệnh cần ho thì các vi khuẩn mới được đẩy ra. Tư thế ho thì đầu cần hơi cúi về phía trước, tư thế thẳng để ho có lực mạnh hơn. Đầu gối và hông, bụng ở tư thế gập không căng cơ khi ho. Hít và chậm và thở ra bằng mồm khép chặt.
 • Dẫn lưu đờm theo tư thế: Ngồi hơi cúi để ho và tống đờm ra ngoài bằng cách kết hợp vỗ rung lồng ngực. Bệnh nhân cần thở sâu và ho mạnh ra ngoài. Đối với các trường hợp người bệnh viêm phổi quá yếu không thể ho được thì cần dùng biện pháp hút đờm và thở oxy, uống thuốc kháng sinh theo chỉ định.

Giảm mất năng lượng cho người bệnh

 • Người bệnh viêm phổi lúc này đang rất mệt mỏi và cần được nghỉ ngơi trên giường bệnh để giảm tiêu hao năng lượng cho cơ thể.
 • Thực hiện đổi cách nằm thường xuyên để cơ thể đỡ mỏi và nên ngồi ở tư thế Fowler.
 • Dùng các loại thuốc chữa ho, giảm ho, giảm đau để cải thiện việc mất sức vì ho và đau quá nhiều.

Chống mất nước

 • Tình trạng sốt và tăng tần số hơi thở khiến cho bệnh nhân viêm phổi mất nước nhiều. Do đó cần thường xuyên bổ sung nước khoảng 2 – 3 lít mỗi ngày.
 • Bổ sung thêm các thực phẩm loãng, sữa, nước trái cây cho người bệnh phổi.
 • Kết hợp truyền dịch nếu có chỉ định từ bác sĩ.

Chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân tại nhà

Việc lập kế hoạch chăm sóc cho bệnh nhân viêm phổi tại nhà cũng rất quan trọng. Người bệnh điều trị tại nhà cần lưu ý một số điều sau đây.

 • Vận động thể lực từ từ sau thời gian nghỉ ngơi và hạ sốt.
 • Làm sạch đường thở và giãn nở phổi bằng cách hít thở sâu và tập ho đúng cách.
 • Bệnh nhân không được hút thuốc lá trong suốt thời gian điều trị. Thuốc lá gây phá hủy tế bào, làm kích thích chất nhầy và ức chế chức năng đại thực bào.
 • Không làm việc quá sức, không uống rượu bia để tránh suy giảm sức đề kháng.
 • Bệnh nhân nên được tiêm phòng các mũi chống cảm cúm.
 • Bệnh viêm phổi cần được bồi bổ dinh dưỡng, nghỉ ngơi thoải mái.

Sau một thời gian điều trị, bệnh nhân cần tái khám thường xuyên để bác sĩ kiểm tra tình trạng bệnh cũng như đưa ra các chỉ định điều trị tăng cường. Thông thường nên tái khám sau 4 tuần chữa trị tại nhà.

>> Tìm hiểu thêm: Phổi nằm ở đâu, cấu tạo và chức năng phổi?

Trên đây là những thông tin về bệnh viêm phổi và cách thiết lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân viêm phổi. Hy vọng bạn đã có thêm thông tin để chăm sóc người bệnh và giúp họ sớm vượt qua giai đoạn bệnh tật. Cảm ơn bạn đã theo dõi chuyên mục. Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe.

Rate this post
Continue Reading

Trending

Bạn không thể sao chép nội dung của trang này