Thịt trâu nấu gì ngon?



Thịt trâu nấu gì ngon?


Thịt trâu là thực phẩm chứa nhiều giá trị dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Vậy thịt trâu nấu gì ngon? Thucthan.com sẽ chia sẻ một số món ngon từ thịt trâu trong bài viết dưới đây để độc giả tham khảo.

Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp
Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp là đặc sản của người Thái sinh sống ở các vùng núi khu vực Tây Bắc. Thịt trâu gác bếp được làm từ những con trâu được thả rông ở núi rừng nên thịt ngọt, thơm và săn chắc. Để làm được thịt trâu gác bếp ngon yêu cầu quá trình tẩm ướp, chế biến và hun khói rất kỳ công.

Miếng thịt trâu sau khi sơ chế sạch sẽ được tẩm ướp kỹ càng với các loại gia vị và những nguyên liệu đặc trưng như mắc khén, gừng, tỏi, ớt.

Thông thường nên ướp thịt trâu ít nhất 1-2 tiếng đồng hồ để thịt ngấm đều gia vị. Sau đó, xiên từng miếng thịt trâu vào thanh sắt rồi đem treo lên giàn bếp để hun khói. Để miếng thịt trâu chín và quan trọng không bị bám than muội, bụi bẩn do khói củi bốc lên thì nên treo thịt trâu cách bếp khoảng 1m.

Thịt trâu gác bếp chín đều các mặt khi được hun khói ít nhất khoảng 15 tiếng đồng hồ xuyên suốt. Thịt trâu sau khi hun khói có thể ăn được luôn, nếu chưa ăn đến thì có thể cho vào túi và bảo quản ở ngăn đá tủ lạnh.

Cách ăn thịt trâu gác bếp bỏ trong tủ đá là rã đông bằng lò vi sóng hoặc hấp cách thủy, sau đó xé từng sợi thịt và chấm với gia vị chẳm chéo đặc trưng để cảm nhận rõ nhất vị ngon ngọt của món đặc sản mang đậm hương vị núi rừng Tây Bắc này.

Cách làm thịt trâu gác bếp chi tiết tham khảo tại đây.

Thịt trâu nhúng mẻ

Thịt trâu nhúng mẻ
Thịt trâu nhúng mẻ

Ngoài thịt trâu gác bếp, thịt trâu nhúng mẻ cũng là món ngon nổi tiếng được làm từ thịt trâu.

Thịt trâu nhúng mẻ ăn lẩu cùng với rau muống và mồng tơi là món ăn hấp dẫn không thể chối từ. Miếng thịt trâu nhúng vào nồi nước lẩu đậm đà gia vị và có vị dịu ngọt của xương heo ninh nhừ quyện với vị chua thanh, thơm mát của mẻ được lọc nhuyễn qua rây, đem chấm với muối tiêu chanh ớt quả thực rất ngon.

Khi làm món thịt trâu nhúng mẻ, bạn nên ướp qua thịt trâu với ít gia vị sau đó cho vào ngăn mát, lúc nào ăn thì bỏ ra sau. Ngoài ra, để nước lẩu trong, không bị đục và váng mỡ, trong quá trình ninh bạn nên hớt bỏ lớp bọt nổi lên trên bề mặt nước.

Tham khảo chi tiết cách làm thịt trâu nhúng mẻ tại đây.

Thịt trâu xào

Nếu không muốn làm lẩu, các bà nội trợ có thể biến tấu cho thực đơn hàng ngày phong phú hơn với các món thịt trâu xào. Thịt trâu xào rất đa dạng, bạn có thể nấu món thịt trâu xào lá lốt, thịt trâu xào khế, thịt trâu xào rau muống hay thịt trâu xào sả ớt.

Và để có món thịt trâu xào thơm ngon, điều quan trọng là bạn chọn được miếng thịt trâu tươi. Trong quá trình chế biến, đừng bỏ qua khâu ướp thịt trâu và khi xào, nên để lửa lớn 1 chút để thịt trâu nhanh chín tới, miếng thịt ngọt và không bị dai.

Xem cách làm các món thịt trâu xào tại đây hoặc xem toàn bộ chủ đề các món thịt trâu hấp dẫn khác, độc giả có thể tham khảo tại đây.

Source thucthan.com

Rate this post
Bạn không thể sao chép nội dung của trang này