Connect with us

Trầm Hương

Tìm hiểu về trầm hương Việt Nam – Trầm hương có mấy loại?

Published

on

Cây trầm hương và gỗ trầm hương là tên gọi có lẽ như không quá xa lạ với nhiều người. Trầm hương được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về loại cây này như xuất xứ của trầm hương như thế nào? Trầm hương có mấy loại? Trầm hương tự nhiên khác với trầm hương nuôi cây như thế nào? Để hiểu rõ hơn, xin mới quý bạn đọc cùng trầm hương Bảo Lộc tìm hiểu tất tần về trầm hương nhé.

Trầm hương là gì?

Trầm hương là tên gọi chung của một loài thực vật trong họ Dó (Aquilaria), bao gồm 17 loài, phân bố lẻ tẻ ở các nước Châu Á như: Việt Nam, Campuchia, Thái Lan, Lào, Indonesia, Brunei, Trung Quốc, Malaysia và Philippines.

Theo quan niệm của người xưa, trầm hương được tạo nên do mùi trầm hương bay theo gió và đáp xuống vết thương trên cây Dó Bầu, được trộn với nhựa cây chảy ra từ vết thương và hình thành theo thời gian tạo thành hạt trầm hương, có chứa Tinh thần của trời. Tuy nhiên, khoa học định nghĩa các đặc tính của cây trầm hương như sau:

Cây Trầm hương là một loại cây gỗ có chứa chất mộc sinh ra từ thân cây Dó mọc trong rừng già ở miền Nam Việt Nam. Khi cây Dó bị tác động (do chiến tranh, thiên tai, sự tàn phá của con người …), cây sẽ tiết ra chất nhựa để làm lành vết thương trên thân cây, gỗ dầu bị hư hỏng trở thành gỗ quý với tên gọi là gỗ trầm hương.

Cấy men vi sinh vào cây dó bầu.

Vì vậy, đây cũng là đặc tính giúp người đi tìm trầm hương (hay còn gọi là phu Trầm) tìm được cây có trầm hương, những cây này thường là những cây bị bom đạn, những cây bị bão, sét đánh gãy trong chiến tranh. Đặc điểm chung của cây trầm hương có thể kể đến như sau:

 • Chiều cao: từ 6 đến 20 mét
 • Chiều dài của lá: từ 5 đến 11 cm
 • Chiều rộng của lá: từ 2 đến 4 cm
 • Màu sắc của hoa: xanh, vàng
 • Chiều dài quả gỗ: từ 2,5 đến 3 cm

Trong thế giới tự nhiên, một số loại cây Dó có tuổi đời hơn 100 năm với thân cây hoàn toàn mạnh khỏe. Nếu chặt hạ cây thì uổng, vì nó không có giá trị gì khác ngoài làm củi. Gỗ cây có tính mềm nên không đủ chất lượng để cho ra các sản phẩm làm từ gỗ.

Cây trầm hương phân bố ở đâu?

Như đã đề cập, cây trầm hương phân bố rải rác ở khu vực các nước châu Á, trong đó có Việt Nam, bán đảo Mã Lai, miền Bắc Ấn Độ, vùng đảo Sumatra (Indonesia), Trung Quốc, đảo Borneo và New Guinea.

Tại Việt Nam, cây Dó Bầu mọc rải rác ở các tỉnh thành như: Thanh Hóa, Tuyên Quang, Hà Tĩnh, Nghệ An và các tỉnh từ Quảng Bình trở vào phía Nam cho đến đảo Phú Quốc. Chất lượng trầm hương Việt từ lâu được đánh giá là loại trầm có chất lượng hàng đầu. Tuy nhiên, hiện tại trầm hương tự nhiên rơi vào trạng thái khan hiếm ở Việt Nam bởi việc khai thác quá mức dẫn đến cạn kiệt.

Thay vào đó, với sự phát triển không ngừng của công nghệ tạo cây trầm hương, chất lượng sản phẩm trầm hương ngày càng tốt hơn, độ cơm ngày càng dày nên dễ dàng tạo ra nhiều loại đồ thủ công mỹ nghệ từ trầm hương như trầm cảnh, vòng tay, vòng đeo cổ.

Tuy nhiên để tạo thành trầm hương được đánh giá cao về chất cần phải có thời gian từ hàng chục đến hàng trăm năm mới có được những khối trầm hương chất lượng cao.

Ngày nay, trầm hương nuôi trồng chỉ mất từ ​​7 đến 10 năm nên chất lượng và giá trị không cao, thông thường sẽ được dùng làm nguyên liệu để chiết xuất tinh dầu và hương trầm, những loại cây có chất lượng cao và kích thước lớn sẽ sử dụng làm trầm cảnh.

Đặc điểm của gỗ trầm hương tự nhiên?

Ngày nay, bên cạnh các loại gỗ trầm hương tự nhiên với giá trị cao thì vẫn còn các loại gỗ trầm hương được nuôi trồng với giá trị thấp hơn. Vậy làm sao để phân biệt đâu là cây gỗ tự nhiên và đâu là cây gỗ do con người nuôi trồng? Dưới đây là một số đặc điểm có thể giúp bạn xác định được đâu là loại tự nhiên.

Màu sắc

Phụ thuộc vào mức độ nhiễm dầu của cây mà phần gỗ (gọi là trầm hương) sẽ có những gam màu khác biệt nhau. Gỗ cây dó bầu bình thường có màu trắng ngà, và khi nhiễm dầu nó sẽ chuyển sang các màu vàng hay màu nâu hoặc màu đen, tùy thuộc vào mức độ nhiễm dầu chứa trong gỗ. Nói chung, tinh dầu càng nhiều thì màu càng đậm.

DSC09032 scaled
Trầm hương là gì?

Nếu cây có mức độ nhiễm dầu đạt mức 80% – 90% thì sẽ được gọi là trầm loại 1. Loại trầm này sẽ bị chìm trong nước nên được đặt tên là trầm chìm nước.

Mùi vị

Có thể nói gỗ trầm hương có mùi vô cùng đặc biệt và rất đặc trưng. Và nhờ vào nét đặc trưng trong mùi vị nên người ta sẽ dựa vào đặc tính này để xác định gỗ trầm hương tự nhiên một cách chính xác nhất. Theo sự phân bố của cây, mùi thơm nó tạo ra sẽ khác nhau. Tuy nhiên, trầm hương về cơ bản thường có vị đắng.

Nhìn chung, nếu khối gỗ có chứa lượng lớn tinh dầu trầm hương thì khi đốt lên sẽ nhận biết được mùi thơm của trầm hương, vị ngọt trầm, ấm, không hắc mùi, mức độ lưu giữ lâu. Màu khói trắng và bay thẳng đứng.

Hơn nữa, nếu một khối trầm tạo ra mùi thơm sống thì mùi của trầm sẽ là mùi thơm nhẹ, thanh và mát như mùi của mật ong hòa quyện cùng cỏ hoa. Dư vị hương thơm của mùi hương trầm khó có thể diễn tả hết được.

Hãy chú ý rằng khi đốt thử trầm nên đốt dưới lửa xanh và chọn những khu vực nhiễm dầu cao để đốt sơ để tận hưởng hết hương vị  tự nhiên của trầm hương. Và không được đốt thành lửa lớn vì đốt kiểu này sẽ làm cháy dầu, khét, mùi thơm cũng giảm đi rất nhiều.

Giá bán

Giá trầm hương tự nhiên cao hơn trầm hương nuôi, vì trầm hương tự nhiên có tính quý hiếm và giá trị trong quá trình hình thành. Hiện giá trầm hương tự nhiên trên thị trường có mức từ 6.000 – 6.500 USD / kg, còn giá tinh dầu khoảng 80.000 USD/ lít.

Đặc điểm của cây trầm hương nuôi cấy (trầm hương nhân tạo)

Cây dó bầu được trồng bị tác động trực tiếp vào thân cây (khoan, đục…) làm cây bị tổn thương, cây tiết ra tinh dầu từ đó tạo thành trầm hương. Do chủ động tạo trầm nên trầm hương nhân tạo dần trở nên phố biến hơn, giá thành thấp hơn trầm hương tự nhiên.

Hiện giá trầm hương trồng dao động từ 700-1000 USD/ kg và là loại trầm hương nuôi cấy cao cấp. Theo độ tuổi của trầm hương và hàm lượng tinh dầu trong gỗ mà giá trầm hương sẽ khác nhau.

Trầm hương có mấy loại? Phân loại trầm hương

Có nhiều người thắc mắc rằng gỗ trầm hương có mấy loại. Và có thể nói rằng, hiện nay trên thị trường trầm hương thì ta có thể chia ra thanh 3 loại chính:

Hạng nhất – Kỳ Nam

Trầm hương Kỳ Nam hay còn gọi là trầm hương hạng 1. Trầm hương Kỳ Nam được cho là loại có chất lượng tốt nhất. Vì gỗ có nhiều tinh dầu nên gỗ mềm, đàn hồi tốt. Khi nếm sẽ có đủ vị chua, đắng, cay, ngọt. Giữ lâu sẽ bị tê lưỡi ở nơi tiếp xúc, và đây sẽ được gọi là trầm hương Kỳ Nam.

Hương thơm của Kỳ Nam rất nồng và đậm là do hàm lượng tinh dầu trong gỗ rất cao, loại dầu này trông giống như mật ong bám vào gỗ. Kỳ nam khi đốt lên tỏa ra mùi thơm rất đặc biệt, làn khói có màu xanh bay thẳng và bay rất lâu. Theo bảng xếp hạng, kỳ nam được chia thành bốn loại: Bạch Kỳ, Thanh Kỳ, Huỳnh Kỳ và Hắc Kỳ.

 • Bạch Kỳ: có màu trắng ngà, màu xám nhạt. Loại này cực kỳ quý hiếm, rất khó được tìm thấy và có giá trị vô cùng lớn.
 • Thanh Kỳ: có màu xanh xám với ánh lục. Thanh Kỳ rất hiếm và có giá trị lớn, chỉ đứng sau Bạch Kỳ.
 • Huỳnh Kỳ: có màu vàng sẫm hoặc vàng nâu, trầm Huỳnh Kỳ cũng rất hiếm và có giá trị xếp sau Thanh Kỳ.
 • Hắc Kỳ: có màu đen hắc ín, loại này cũng rất quý và có giá trị đứng sau Huỳnh Kỳ.

Hạng hai – Trầm Hương

Trầm hay còn được phân loại là trầm hương hạng nhì. Chất lượng loại này cao nhưng lượng dầu ít hơn Kỳ Nam. Trầm hương thường có vị đắng và nồng, khi đốt có khói màu trắng, phân tán xung quanh và tan nhanh. Hiện nay trầm hạng hai được chia thành 6 loại dựa trên phẩm cấp như sau:

 • Loại 1: là loại có sáp màu trắng, có giá trị lớn nhất trong 6 loại
 • Loại 2: sắc của trầm hương loại 2 là sắc xanh đầu vịt, có giá trị đứng 2 và đứng sau loại 1
 • Loại 3: là loại có sáp màu xanh với giá trị đứng thứ 3, sau loại 1 và loại 2
 • Loại 4: trầm loại 4 có màu sáp là màu vàng và có giá trị đứng thứ 4
 • Loại 5: loại 5 có màu sáp như màu lông hổ, có giá trị đứng thứ 5
 • Loại 6: có màu vàng như đốm dầu, là loại có giá trị thấp nhất trong 6 loại

Hạng ba – Trầm Tốc

Đây là loại trầm hương hầu như không chứa nhiều dầu nên được đánh giá vào loại thấp nhất trong các loại trầm hương. Có nhiều loại trầm tốc tiêu biểu như là:

 • Tốc đỉa: Tốc đỉa nằm ở nhóm tốc có chứa dầu cao ở các thớ gỗ, nhỏ cỡ ngón tay, đầu đũa hoặc tương đương kích thước của con đỉa
 • Tốc dây: Tốc dây nằm trong nhóm tốc có mức nhiễm dầu đan xen với các vòng được hình thành trong các thớ gỗ, thường là hình tròn, dài và có hình dạng giống như rễ cây.
 • Tốc hương: đây là nhóm có độ nhiễm dầu ở mức độ mảnh và tốc hương như cái tên của nó, có mùi hơn đặc biệt hơn các loại tốc khác.
 • Tốc bi: các trầm tốc bị có độ nhiễm dầu ít, mỏng. Phần nhiễm dầu trải bao quanh các thớ gỗ theo hình dạng của tháp hoặc hình ống với kích thước lớn.
 • Tốc banh: trầm tốc banh có mức độ nhiễm dầu khá lớn. Độ nhiễm dầu sẽ đi từ phía trong cây và ăn ra ngoài. Sau đó các tia dầu lan và thẩm thấu qua các tia còn lại.

Toc bong Kho Qua 1 tram huong bao loc scaled

Gỗ trầm hương có giá trị như thế nào?

Xét dưới góc độ phong thủy thì trầm hương được đánh giá là có tác dụng rất lớn. Không chỉ dừng lại ở đây, trầm hương còn là một vị thuốc được sử dụng trong sách y học cổ truyền để chữa nhiều bệnh, đồng thời là một vị thuốc bổ ích khí.

Với việc khai thác bừa bãi nên nguồn sự hiện diện của trầm hương tự nhiên ngày trở nên khan hiếm, cạn kiệt. Cũng chính vì vậy mà giá trị của trầm hương lại trở nên cao hơn bao giờ và sức hút của trầm hương không bao giờ suy giảm. Vì thế, cây trầm hương đã được đưa vaò danh sách cực kỳ nguy cấp, cần được bảo tồn trong tự nhiên.

Để nhận định và xác định giá trị của trầm hương, cần dựa vào các yếu tố sau: chất lượng dầu, nguồn gốc của cây, hình dạng và kích thước, chế độ hình thành dầu và nhiều yếu tố khác.

Trầm hương được sử dụng để làm gì?

Dùng làm vòng tay và chuỗi hạt

Vòng tay làm bằng trầm hương hỗ trợ thu hút vận may đến với bạn và đẩy xa tà pháp ra khỏi bạn một cách hiệu quả. Mặt khác, hương thơm trên vòng tay sẽ tạo cảm giác dễ chịu cho người dùng, tinh dầu thẩm thấu qua da mỗi ngày giúp cơ thể luôn khỏe mạnh. Nếu đeo vòng tay làm bằng trầm tự nhiên, khi tháo ra rồi bạn vẫn sẽ cảm nhận được hương thơm còn đọng lại.

Vong tram huong 49 tram huong bao loc scaled

Dùng làm tượng trầm hương

Tượng làm bằng trầm hương được sử dụng để trang trí trong ngôi nhà để tạo ra một không gian có nhiều năng lượng tích cực và thu hút các vượng khí từ bên ngoài vào. Nhiều người thường đặt tượng trầm hương ở nơi làm việc, tiếp khách, kinh doanh để thu hút tài lộc.

Trầm miếng và bột trầm hương

Dùng để đốt vào các dịp quan trọng như lễ lớn, thờ cúng gia tiên, lễ tân gia, làm ấm những căn nhà lâu không được sử dụng.

Tram mieng 5 tram huong bao loc scaled

Làm nhang trầm hương

Ngày nay đâu đâu cũng thấy mùi hương này, sử dụng mọi lúc mọi nơi rất dễ dàng, đốt xong tỏa ra mùi thơm ngào ngạt, người xưa thường dùng mùi hương này để cầu tâm linh.

Sử dụng nhang trầm hương để đốt khi thưởng thức trà là một thói quen tuyệt vời. 2 loại nhang trầm được sử dụng nhiều là nhang trầm không tăm và nhang nụ là. Bên cạnh đó, nhang tăm và nhang vòng cũng có thể được dùng thường xuyên với nhiều mục đích sử dụng khác nhau.

Tram co tam 5 tram huong bao loc

Chiết xuất tinh dầu trầm hương

Tinh dầu trầm hương là loại chiết xuất đặc trưng và tinh túy nhất được chiết xuất từ ​trầm hương. Tinh dầu có thể được sử dụng để xông cùng các loại thảo mộc quý, và thường được sử dụng làm hương liệu trong nước hoa. Vì trong tinh dầu trầm hương có nhiều “chất” phenyl có tác dụng lưu hương và giúp hương thơm được lâu.

Làm túi trầm

Trầm hương có thể gói trong mỗi túi trầm gọi là túi trầm bình an. Các túi này sẽ tích hợp trọn vẹn tinh hoa của đất trời, thanh lọc không gian sống, loại bỏ tà khí, từ đó mang lại may mắn, tài vận cho gia chủ. Và với các túi trầm hương đỏ thì người mang sẽ có cuộc sống, tình yêu ấm áp vì màu đó là màu năng lượng tươi sáng, mang lại may mắn và sức khỏe.

Các cách xông hơi bằng trầm hương

Với mỗi loại trầm hương khác nhau ta có các cách xông khác nhau. Cho dù là phương pháp nào thì mục đích cuối cùng vẫn là đem lại tối đa hiệu quả của trầm hương. Có hai cách xông trầm hương hiện nay là: đốt trực tiếp bằng lửa và và đốt trầm hương bằng tiếp xúc nhiệt. Mỗi phương pháp sẽ có ưu điểm khác nhau.

Đốt trực tiếp bằng lửa

Ưu điểm của phương pháp đốt trực tiếp bằng lửa là:

 • Rất dễ sử dụng
 • Có thể ứng dụng cho các mục đích liên quan đến tâm linh vì khi đốt trực tiếp bằng lửa sẽ tạo ra khói.

Tiếp xúc nhiệt

Ưu điểm xông trầm hương qua tiếp xúc nhiệt là:

 • Không tạo ra khói gây khó chịu
 • Mùi hương của trầm hương được giữ ở nguyên bản
 • Kéo dài thời gian sử dụng lâu hơn

Như vậy, tramhuongbaoloc.vn vừa chia sẻ đến bạn các kiến thức liên quan đến trầm hương cũng như xác định trầm hương có mấy loại. Trầm hương là cái tên không còn mấy xa lạ với rất nhiều người và nó mang lại rất nhiều công dụng cho cuộc sống con người.

Source tramhuongbaoloc.vn

Rate this post
Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trầm Hương

Trầm hương đốt giá bao nhiêu?

Published

on

By

Khi mua trầm hương, nhiều người dùng vẫn rất lo ngại về chất lượng của sản phẩm. Điều đó là do thị trường thật giả hỗn loạn, khó kiểm soát cộng với việc bản thân không xác định được rõ nên dùng trầm hương loại nào cho phù hợp với gia đình mình, cũng như bị loạn vì không rõ giá trầm hương đốt bao nhiêu mới chuẩn. Bài viết dưới đây Trầm Hương Bảo Lộc xin được chia sẻ cách phân loại trầm hương, giá trầm hương đốt cũng như cách định giá trầm hương sao cho chuẩn nhất.

Phân loại trầm hương đốt

Thực tế, có 3 loại trầm hương đốt chủ yếu là nhang trầm hương, trầm hương miếng và tinh dầu trầm hương. Đặc điểm cụ thể của từng loại như sau:

Nhang trầm hương

Nhang trầm hương hay còn gọi là hương trầm hay nhang trầm. Nhang trầm có mùi thơm nhẹ và rất tốt cho sức khỏe, đem lại bầu không khí trong lành khi đốt.

Trước đây, nhang trầm hương thường chỉ được những gia đình giàu có như địa chủ, quý tộc, vua chúa sử dụng. Nhang trầm không chỉ có tác dụng trong việc thờ cúng mà còn có tác dụng chữa bệnh, phục vụ đời sống của tầng lớp thượng lưu.

Ngày nay, nhang trầm hương được dùng tương đối phổ biến. Vì thế mà việc tìm mua nhang trầm hương cũng dễ dàng hơn. Giá thành cũng phù hợp với túi tiền của người tiêu dùng do trầm hương có thể được tạo ra dưới tác động của con người.

Nhang trầm hương lại được chia thành các loại chính sau: nhang trầm hương có tăm, nhang trầm hương không tăm, nhang vòng, nhang nụ và nhang trầm ép hình.

Trầm hương miếng

Trầm hương miếng là những miếng trầm hương mỏng, vụn được tách ra từ những khối gỗ trầm lớn. Hàm lượng tinh dầu trầm hương chứa trong các miếng trầm không giống nhau do nó phụ thuộc vào từng khối gỗ trầm.

Mùi thơm của trầm hương miếng thường lưu lại rất lâu, khi đốt có thể xua đuổi tà khí, âm khí, thu hút năng lượng tích cực và may mắn, tài lộc.

Tram mieng 2 tram huong bao loc 1 scaled
Trầm hương miếng.

Tinh dầu trầm

Tinh dầu trầm hương là một loại tinh dầu được chiết xuất từ gỗ trầm hương thông qua phương pháp chưng cất. Tên tiếng Anh của loại tinh dầu này là Agarwood Essential Oil. Từ xa xưa, loại sản phẩm này chỉ có mặt tại Ấn Độ. Ngày nay, các bạn có thể dễ dàng tìm thấy chúng tại các nước Đông Nam Á như là Trung Quốc, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam.

Đây được xem như một loại phẩm vật quý hiếm ở thời cổ đại. Tinh dầu trầm nổi tiếng không chỉ bởi mùi hương quyến rũ đặc trưng mà còn vì các tác dụng đối với sức khỏe. Chỉ cần 1 đến 2 giọt xông mỗi ngày, bạn có thể cảm nhận được rõ ràng công dụng của tinh dầu trầm hương đối với sức khỏe là vô cùng lớn:

 • Giúp giảm căng thẳng và lo lắng: tạo cảm giác yên bình, thư giãn. Đây chính là công dụng nổi bật nhất của tinh dầu trầm hương. Nếu bạn cảm thấy căng thẳng và lo lắng cực độ, ngửi mùi thơm từ tinh dầu trầm hương tỏa ra sẽ giúp bạn tĩnh tâm hơn, thông đường thở và điều hòa huyết áp, các vấn đề tiêu cực ở tâm lý sẽ được giải. Phương pháp này được xem là có hiệu quả và an toàn hơn so với các loại thuốc tây.
 • Điều trị chứng trầm cảm và rối loạn giấc ngủ: Tinh dầu trầm hương cũng có hiệu quả với những ai đang mắc chứng trầm cảm hoặc rối loạn giấc ngủ. Nếu bạn gặp phải 1 trong 2 vấn đề trên, hãy thử dùng 1-2 giọt tinh dầu trầm xoa đều và massage thật nhẹ nhàng vào vùng trán và vùng thái dương, bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều đó.
 • Ngăn ngừa sự phát triển của ung thư: Trong tinh dầu trầm hương có chứa các thành phần có khả năng ngăn ngừa được sự phát triển của các tế bào ung thư vú. Tuy nhiên, điều này vẫn còn cần nhiều nghiên cứu khoa học để chứng minh.
 • Có lợi đối với hệ tiêu hóa: Những thành phần hóa học tự nhiên có chứa trong tinh dầu trầm sẽ giúp chống tiêu chảy, nhuận tràng và lợi tiểu mà không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào. Các tinh chất sẽ làm tăng tốc độ tiết dịch tiêu hóa, giúp luân chuyển thực phẩm qua đường ruột bằng cách kích thích nhu động ruột.
 • Giảm đau: Loại tinh dầu này sẽ có hiệu quả với một vài tình trạng đau nhức ví dụ như: đau bụng, đau dạ dày, đau khớp, đau đầu. Ngoài ra, đối với các bạn nữ, nếu sử dụng vài giọt tinh dầu thoa lên bụng sẽ giúp giảm đau bụng do kinh nguyệt.
 • Chống lão hóa: Với đặc tính chống oxy hóa, kháng khuẩn và chống viêm cao, tinh dầu trầm còn có thể dùng để chăm sóc da, cải thiện tình trạng da bị lão hóa, cân bằng lại độ đàn hồi của da. Ngoài ra, sản phẩm này còn hỗ trợ điều trị mụn trứng cá, làm dịu da để tránh viêm nhiễm.
Tinh dau tram huong 3 tram huong bao loc
Tinh dầu trầm hương vô cùng quý giá.

Trầm hương đốt giá bao nhiêu?

Mức giá của trầm hương đốt tùy thuộc vào từng loại sản phẩm.

Nhang trầm hương

 • Nhang trầm hương có tăm sẽ có mức giá từ 80.000 đồng đến 140.000 đồng/ hộp 50 hoặc 100 nén. Như vậy, mỗi cây nhang sẽ có giá tương đương khoảng từ 1.400 đồng đến 1.600 đồng.
 • Nhang trầm hương không tăm: có mức giá vào khoảng từ 300.000 đồng đến 450.000 đồng cho một hộp từ 1 đến 2 ống, mỗi ống 51 nén.
 • Nhang nụ trầm: có giá từ 250.000 đồng một hộp 30 nụ
 • Nhang vòng: có giá từ 450.000 đến 500.000 đồng một hộp 40 khoanh.
lu gom
Trầm hương đốt giá bao nhiêu?

Tinh dầu trầm hương

Tinh dầu trầm hương thường rất tinh khiết và đậm đặc. Muốn nhận biết tinh dầu trầm hương nguyên chất, bạn có thể thử bằng cách sau đây: Dốc đầu lọ tinh dầu xuống và quan sát tốc độ tinh dầu bên trong chảy nhanh hay chậm. Nếu kết quả là nhanh chứng tỏ loại tinh dầu đó đã bị pha loãng, và ngược lại.

Giá của tinh dầu trầm hương sẽ phụ thuộc vào chất lượng của tinh dầu, loại gỗ dùng để chưng cất, và độ tinh khiết (nguyên chất hay bị pha). Trên thị trường hiện nay, mức giá của tinh dầu trầm hương sẽ rơi vào khoảng trên dưới 2,500,000 đồng cho 1.5cc tinh dầu nguyên chất chiết xuất từ trầm vườn, còn đối với tinh dầu cao cấp chiết xuất từ trầm núi tự nhiên sẽ có giá cao hơn.

Một số yếu tố tác động đến mức giá của trầm hương đốt

Nhìn chung, để định giá trầm hương đốt, chúng ta có thể dựa vào những yếu tố sau đây:

 • Nguồn gốc, xuất xứ: các sản phẩm trầm hương đốt được làm từ trầm tự nhiên hay trầm nhân tạo, tỉ lệ giữa trầm núi và trầm vườn là bao nhiều %. Hay nếu được làm trầm từ Khánh Hòa thì bao giờ giá cũng cao hơn trầm có xuất xứ từ Quảng Nam hay các vùng khác.
 • Hàm lượng dầu chứa trong trầm hương: Giá thành sẽ phụ thuộc vào hàm lượng dầu có trong trầm hương, lượng tinh dầu càng nhiều thì giá sẽ càng đắt. Thông thường, trầm hương loại 1 sẽ có tỉ lệ nhiễm dầu cao, lên tới 70-80%. Còn lại trầm hương loại 2,3 sẽ có tỉ lệ nhiễm dầu thấp hơn, vì thế nên cũng sẽ có giá thành thấp hơn.
 • Thời gian tích trầm: Các loại trầm hương có hương thơm và độ lưu hương lâu sẽ thường có thời gian tụ trầm rất lâu. Khoảng thời gian đó còn có thể kéo dài từ vài chục năm đến hơn trăm năm. Chính vì thế, thời gian tạo thành trầm hương cũng là một yếu tố để định giá trầm hương đốt.
 • Mùi hương: Trầm đốt có mùi càng thơm ngọt đậm, lưu hương càng lâu chứng tỏ hàm lượng tinh dầu càng nhiều, giá sẽ càng cao.

Dùng trầm hương đốt sao cho đúng?

Khi dùng trầm, việc nắm được cách sử dụng đúng rất quan trọng để tận dụng được hết ưu điểm của trầm hương. Và sau đây là 1 số lưu ý khi đốt trầm bạn nên biết:

 • Có thể sử dụng trầm hương đốt hàng ngày
 • Nên sử dụng các loại nhang trầm đốt như nhang không tăm, nhang có tăm, nhang trầm hương nụ, nhang vòng, bột trầm hương.
 • Nên sử dụng trầm đốt để trừ tà, xua đuổi âm khí và xui xẻo.
 • Có thể đốt trầm bằng lư xông trầm hoặc thác khói trầm hương để tạo ra làn khói huyền bí, mang tính nghệ thuật cao.
 • Đối với các dịp lễ quan trọng như Tết cổ truyền hay ngày giỗ thì nên sử dụng trầm đốt để thu hút vượng khí, tạo không gian ấm cúng.
 • Vào ngày khai trương cửa hàng hay mở công ty thì trầm hương đốt là sự lựa chọn tuyệt vời vì nó sẽ mang đến may mắn, thiên thời, địa lợi, nhân hòa.
nhang nu tram huong
Dùng trầm hương đốt sao cho đúng?

Như vậy, Trầm Hương Bảo Lộc vừa giải đáp câu hỏi được khá nhiều bạn đọc thắc mắc: giá trầm hương đốt bao nhiêu? Khi biết được giá trầm hương thì bạn sẽ xác định được giá trị của các loại trầm hương đốt phù hợp với nhu cầu sử dụng, tránh lãng phí.

Source tramhuongbaoloc.vn

Rate this post
Continue Reading

Trầm Hương

Lư Đốt Trầm Hương Bằng Gốm Cao Cấp

Published

on

By

Bên cạnh lư đồng, lư gốm họa tiết cao cấp cũng là lựa chọn vô cùng sang trọng và tinh tế. Thân lư được tráng men họa tiết cổ điển và thanh lịch thích hợp cho nhiều không gian như phòng thờ, phòng trà, phòng khách, yoga & thiền định. Lư đốt trầm gốm cao cấp thích hợp dùng cho các sản phẩm trầm vòng, trầm ép hình Ngũ Phúc.

Các sản phẩm lư đốt trầm của Bảo Lộc đều được tặng kèm 3 miếng lót chống cháy để cho bạn thay thế.

Hướng dẫn sử dụng

Sản phẩm thích hợp cho trầm vòng, trầm ép hoặc trầm thanh.

Cách sử dụng lư đốt trầm hương bằng gốm cao cấp như sau:
Bước 1: Dùng bật lửa hoặc máy khò đốt 1 đầu trầm ép hoặc trầm vòng sao cho cháy đều.
Bước 2: Nhẹ nhàng đặt khoanh nhang vào bên trong miếng lót chống cháy ở trong lư,
Bước 3: Đậy nắp, chờ cho khói trầm lan tỏa và từ từ thưởng thức mùi hương nhẹ nhàng thanh khiết.

Ngoài ra, có thể sử dụng kết hợp chân cắm để đốt trầm thanh.

Lưu ý: Trước khi đốt trầm, bạn nhớ vệ sinh sạch sẽ tàn hương đã cháy hết trên miếng lót để không ảnh hưởng đến hương thơm của trầm.

Source tramhuongbaoloc.vn

Rate this post
Continue Reading

Trầm Hương

Các sản phẩm làm từ trầm hương và cách nhận biết trầm hương thật giả

Published

on

By

Trầm hương là một loại gỗ quý, từ xa xưa trầm đã là một loại cống phẩm dâng lên vua chúa. Sinh ra và lớn lên từ đau thương và hơi thở của đất trời, gỗ trầm mang trong mình chất linh thiêng, cao quý. Cùng với sự quý hiếm, nó càng là một vật phẩm được săn lùng và ưa chuộng. Nhằm mục đích trục lợi cho bản thân, nhiều người đã cho sản xuất trầm giả. Bài viết hôm nay sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về các sản phẩm làm từ trầm cũng như cách nhận biết trầm hương thật giả trên thị trường hiện nay.

Các sản phẩm làm từ trầm hiện có trên thị trường

Trầm có rất nhiều công dụng, từ trong phong thủy, tâm linh, cho đến sức khỏe. Để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng, các sản phẩm làm từ trầm hương cũng rất đa dạng, phong phú, từ vòng tay trầm làm đồ trang sức, nhang trầm sử dụng mỗi dịp lễ tết, đến bột, nụ trầm hương, tinh dầu trầm xông phòng.

Vòng tay trầm hương

Được coi là một trong những sản phẩm phổ biến được làm từ trầm hương. Chuỗi hạt trầm hương có thể được dùng làm pháp cụ trong Phật giáo, hay làm vòng tay trang sức làm đẹp, phong thủy. Từ những phôi trầm, người thợ sẽ tiện, đẽo thành các hạt tròn to, nhỏ hay hình trúc và xâu thành chuỗi. Mỗi chuỗi lại có số lượng hạt khác nhau như 108, 18, 16, 11… tùy theo từng quan niệm phong thủy.

Người làm ăn tin rằng vòng trầm sẽ mang lại những may mắn nhất định trong công việc kinh doanh, buôn bán. Ngoài ra nó còn tỏa ra một mùi hương rất đặc trưng, mùi trầm nhẹ nhàng thoang thoảng.

Vòng tay trầm hương kết hợp với hạt charm.

Tùy vào từng mẫu vòng trầm sẽ có những ý nghĩa riêng. Đôi khi vòng trầm có thể kết hợp với các hạt charm đá quý, vàng, bạc để làm tăng sự sang trọng, đẳng cấp cho người đeo.

Nhang trầm

Nhang trầm không còn xa lạ gì trong phong tục thờ cúng tổ tiên của mỗi người con Việt. Một nén nhang thơm tỏ lòng thành kính của con cháu đối với những người đi trước trong mỗi dịp giỗ chạp, lễ tết. Theo tâm linh, nhang trầm sẽ giúp xua đi những tà khí cho gia chủ, xua đi những vận đen trong nhà.

Tram canh 7 tram huong bao loc scaled
Mùi hương của nhang trầm thơm ngọt, dễ chịu.

Ngày nay, không chỉ có nhang tăm, nhang nụ mà nhang vòng cũng được sử dụng rất phổ biến, đặc biệt vào mỗi dịp giao thừa, đón năm mới và những ngày đầu xuân.

Bột trầm

Được xay nhuyễn và qua nhiều công đoạn rây mịn, bột trầm được sử dụng nhiều bằng phương pháp đốt xông. Xông bột trầm có thể giúp chữa được bệnh trầm cảm, tạo cảm giác thư thái, giảm căng thẳng. Bạn cũng có thể dùng trầm bột đốt khi tập yoga, khi ngồi thiền để tĩnh tâm.

Showroom Tram Huong Bao Loc 53 tram huong bao loc scaled

Vụn gỗ trầm

Là loại trầm có kích thước rất nhỏ từ 1 – 4cm, thường là từ những miếng trầm lớn bào nhỏ thành và không trải qua quá trình rây mịn giống như bột trầm. Loại này được sử dụng để xông nhà là chủ yếu. Ngoài ra, nhiều bác sĩ cũng khuyên để một túi vụn trầm dưới gối hoặc trong phòng ngủ để ngủ ngon và sâu giấc.

Tinh dầu trầm

Là một trong những loại tinh dầu thiên nhiên đắt nhất thế giới. Tinh dầu trầm hương thường được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như cải thiện sức khỏe, hệ tiêu hóa, hay làm chất định hương trong các chai nước hoa cao cấp. Cũng có nhiều người sử dụng tinh dầu trầm để xông giống như trầm bột.

tinh dau tram huong
Tinh dầu trầm hương.

3 cách phân biệt trầm hương thật giả

Ngày nay các sản phẩm được làm từ trầm đều thuộc hàng giá trị cao và được làm giả tinh vi làm cho người dùng khó phân biệt được. Hãy cẩn thận trang bị cho mình cách nhận biết trầm hương thật giả để tránh mất tiền oan nhé.

Quan sát vân gỗ trầm

Trầm hương được sinh ra trong quá trình cây dó bầu tự chữa lành vết thương do sét đánh, côn trùng hoặc do con người gây ra, bị nhiễm nấm cộng với môi trường tác động bên ngoài khiến nhựa cây phản ứng với nấm và chuyển hóa thành tinh dầu thấm vào gỗ. Trầm thật sẽ có màu đậm, nhạt nhưng rất tự nhiên, các vân trầm (hay sớ dầu) đậm, dài ngắn khác nhau nhưng nhìn rất rõ ràng trên nền gỗ.

Vong tram huong kien nui Kalimanta cho nam 10mm
Quan sát các vân gỗ trầm.

Còn đối với trầm giả đã qua xử lý nấu ép dầu thì vân gỗ không nhìn rõ hoặc bị lẫn vào với nền gỗ. Màu trầm giả thường là nâu hoặc đen rất đậm, đồng đều.

Ngửi trầm

Trầm thật mùi sẽ rất thoảng, nhẹ nhàng. Trầm giả thì mùi sẽ mạnh, nồng rất khó chịu do mùi hương liệu.

Khi đốt hoặc nấu

Đối với trầm miếng, trầm bột và tinh dầu trầm thì cách nhận biết thật giả chính xác nhất là đốt. Khi đốt trầm sẽ tỏa ra mùi thơm ngọt nhẹ, khói ít và thường tan nhanh trong không khí. Nếu là trầm giả mùi sẽ rất hắc, khói nhiều, ngửi lâu sẽ có cảm giác khó thở.

Đối với vòng tay trầm hương bạn có thể kiểm tra bằng cách nấu. Hãy sử dụng nước tinh khiết nấu trong khoảng 10 – 15 phút, quan sát thấy nước gần như không đổi màu và có mùi thơm nhẹ thì đó là trầm thật. Còn trầm giả sau khi nấu lên nước sẽ chuyển màu đen, nâu, hoặc tím do bị tẩm hóa chất bề mặt và lộ ra vân gỗ dởm.

cach nhan biet tram huong that gia 1
Cách nhận biết trầm hương thật giả.

Trầm hương đem lại giá trị kinh tế cao nên nhiều người vẫn bất chấp sản xuất hàng giả, kém chất lượng, ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của người dùng. Trước khi mua bạn hãy tìm hiểu kĩ cũng như xem các cách nhận biết trầm hương thật giả để dễ phân biệt nhé.

Xem thêm Các cách nhận biết cây trầm hương

Source tramhuongbaoloc.vn

Rate this post
Continue Reading

Trending

Bạn không thể sao chép nội dung của trang này