Connect with us

Trầm Hương

Trầm hương là gì mà nhiều người săn lùng đến thế?

Published

on

Trầm hương – niềm tự hào của thiên nhiên Việt Nam. Chúng ta thường bắt gặp gỗ Trầm hương, nhang Trầm hương, vòng tay Trầm hương và ti tỉ những thứ khác. Nhưng nếu hỏi Trầm hương là gì thì chắc không đến 3 người có câu trả lời chính xác. Nhưng là một người Việt Nam, chúng ta phải biết sản phẩm mang tinh thần văn hóa của nước mình để quảng bá cho bạn bè khắp nơi nữa chứ! Hãy cùng tìm hiểu nhé

Trầm hương là gì?

Những ai bắt đầu chơi Trầm chắc hẳn phải tự đặt cho mình câu hỏi Trầm hương là gì và đi tìm câu trả lời cho câu hỏi đó. Mọi người vẫn cứ nghĩa Trầm hương là “sản phẩm” được sinh ra từ vết thương của cây Dó Bầu. Nhưng thực tế là không phải cây Dó Bầu nào cũng có thể sinh ra Trầm hương. Vậy những cây Dó có đặc điểm gì hay có gì đặc biệt mới sinh ra Trầm hương?

Trong tự nhiên có một số loài Dó (Aquilaria) và bản chất của những loài đó là họ Trầm. Trong suốt quá trình chúng phát triển đã chịu những tác động từ thiên nhiên trong thời gian dài, sau đó tích tụ lại bên trong một lượng dầu rồi lan dần ra và làm biến đổi các phân từ gỗ thành nhiều màu sắc, hương thơm hay hình dạng khác. Qua hàng chục năm, có loại đến hàng trăm năm mới hình thành Trầm hương. Chính vì chỉ có một vài loài Dó Bầu có khả năng tích tục thành Trầm nên Trầm hương rất quý hiếm.

Những cây Dó có Trầm thường có vẻ ngoài vô cùng xơ xác, thân thì có u, có bướu, có cây thì bị sâu đục, gò mối đóng hoặc chịu những mảnh bom ghim vào trông rất yếu ớt. Tuy nhiên, đây chính là đặc trưng để những người đi địu tìm trầm (Phu Trầm) phát hiện được Trầm ở cây Dó nào. Nếu lần đầu bạn vào rừng Dó và không có kinh nghiệm về đặc điểm của Trầm hương là gì thì rất khó để phát hiện ra.

Xem thêm về: Những ý nghĩa của trầm hương mà không phải ai cũng biết.

Gỗ Trầm hương là gì?

rung cay tram huong o nuoc ta
Rừng cây dó bầu

Đặc điểm sinh thái của gỗ Trầm hương:

 • Độ cao khoảng 20 – 30m;
 • Đường kính thân cây khoảng 60 – 80cm.

Đặc điểm để nhận biết gỗ Trầm hương là gì?

 • Thân cây thẳng, trên thân thường xuất nhiều rãnh như lòng máng. Cây Dó Bầu có Trầm thường có lớp vỏ nhẵn mịn, màu nâu xám, vỏ cây màu trắng chứa nhiều xơ. Cành của cây gỗ Trầm Hương rất thanh mảnh, cong queo và màu nâu nhạt đặc trưng, tán lá thưa.
 • Trầm Hương cũng có hoa nữa nhé! Hoa mọc thành cụm hình tán hoặc chùm gồm nhiều hoa mọc ở kẻ lá. Cuối hoa và đài hoa hình chuông, màu trắng tro gồm 5 thùy 10 váy, bầu hoa hình trứng có lông dày.
 • Quả cây Trầm có chiều dài khoảng 4cm, dày 2cm. Trong mỗi quả có 2 hạt và thường chín vào tháng 6, tháng 7.

Xem thêm về: Trầm hương có tốt khônghướng dẫn cách phân biệt trầm hương thật giả.

Trầm hương Tốc là gì?

Trầm hương có mấy loại? Cơ bản thì Trầm hương được chia thành 3 loại là Kỳ Nam, Trầm hương và Trầm Tốc. Chất lượng cũng theo cấp bậc liệt kê trên, nghĩa là Trầm Tốc là loại có phẩm chất thấp nhất trong 3 loại Trầm tự nhiên, cũng vì vậy mà giá của Trầm Tốc là rẻ hơn cả.

Vậy đặc điểm của Trầm tốc là gì mà giá thành lại thấp nhất? Thứ nhất là do lượng tinh dầu ở Trầm Tốc thấp, tinh dầu chỉ xen kẽ theo những đường vân dài của thớ gỗ. Tuy nhiên, Tốc vẫn giữ được giá trị không kém những loại Trầm khác. Tốc có khả năng tạo ra mùi hương dễ chịu, bạn sẽ cảm thấy thư thái, thoải mái với mùi hương đặc trưng của Tốc.

Trầm hương Tốc Kiến là gì?

Tốc Kiến được xếp vào danh sách Trầm loại 2. Bạn có biết vì sao lại gọi là Trầm Tốc Kiến không? Vì trên thân Tốc Kiến có lỗ, hang do kiến đục thành tổ. Dân địu Trầm thường hay nói “Nhất Kỳ, Nhì Kiến”. Vì thế cũng có thể thấy là phẩm chất của Tốc Kiến không hề kém cạnh so với Kỳ Nam là mấy.

Đặc điểm riêng của Tốc Kiến so với những loại khác trong số những loại gỗ Trầm hương là gì? Trong khi Trầm loại 1 là Trầm chìm nước hoàn toàn thì Tốc Kiến thuộc hàng chìm lửng. Trong Tốc Kiến còn được chia ra nhiều loại nhỏ như:

 • Trầm Kiến Xanh: hình thành từ thân của cây Dó bầu, có màu xanh đậm và cứng;
 • Trầm Kiến Kim: những đường vân nhỏ, dẹp, trông giống kim may đồ;
 • Trầm Kiến Điệp: thân mềm hơn Tốc Kiến Xanh nhưng có rất nhiều dạng;
 • Trầm Kiến Vách Lầu: kiến ăn trên thân Dó bầu theo đường vân có hình tầng nhà, thoạt nhìn sẽ rất giống những vách nhà lầu;
 • Trầm Kiến Lỗ: kiến đục thành từng lỗ ở bên trong ruột Dó bầu tạo thành Trầm hương;
 • Trầm Kiến Gai: còn được gọi là Trầm Kiến cây Trường Lão hay Kiến Ông. Kiến sẽ ăn giữa ruột của cây Dó tạo thành những sợi vân;
 • Trầm Kiến Đen Đụp: Trầm chỉ có ở 2 đầu, giữa toàn là cơm. Một số người còn gọi loại Trầm này là Kiến Tà Ha;
 • Trầm Kiến Trắng: loại này có giá thành cao hơn hẳn vì phẩm chất tốt hơn. Tên gọi được bắt nguồn từ màu sắc của Trầm.
Tram Kien Long Zin tram huong bao loc scaled
Trầm Kiến Lồng Zin

Trầm hương Tốc Banh là gì?

Nếu Trầm Tốc là độ nhiễm Trầm hương ở giai đoạn đầu trên thân cây Dó Bầu thì Trầm Banh có mức độ nhiễm Trầm mạnh hơn, sớ dầu mịn hơn. Vì thế khó có thể phân biệt được đâu là sớ có dầu và sớ không dầu. Giai đoạn của Trầm Banh dầu không nằm trong từng sớ gỗ mà đã lan ra ngoài. Chính vì thế mà sớ dầu của Trầm Banh thường nhỏ hơn, nhưng mịn hơn và màu sắc cũng đều hơn do dầu phủ đều.

Cách phân biệt Trầm Tốc Banh và Trầm Tốc:

Có thể sau khi tìm hiểu về đặc điểm của cả hai loại Trầm hương là gì thì vẫn khá mơ hồ để có thể phân biệt được hai loại trong thực tế. Vì thế dưới đây là những tips để phân biệt Tốc Banh và Trầm Tốc thường:

 • Mùi hương: trầm hương Tốc ít thơm hơn trầm Tốc Banh ngoại trừ Tốc Dầu hay Tốc Hương thì mùi hương không hề kém cạnh. Thêm nữa, mùi hương của Tốc Banh sâu hơn và lưu hương lâu hơn vì xen lẫn giữa mùi đặc trưng của Trầm hương thì Trầm Tốc Banh có thêm mùi xạ hương hay các loài hoa khác tùy theo thời điểm.
 • Độ nặng nhẹ: Trầm Banh thường nặng hơn Trầm Tốc vì lượng dầu bên trong Trầm Banh nhiều hơn Trầm Tốc. Tuy nhiên, vẫn có ngoại lệ như Tốc Đá hoặc nếu cây Dó Bầu mọc ở nơi có thổ nhưỡng và khí hậu đặc biệt thì Trầm Tốc vẫn có thể nặng hơn Trầm Tốc Banh.

Trầm hương Tốc Bông là gì?

Nếu hỏi đặc điểm của Trầm hương Tốc Bông là gì và khác gì so với những loại Tốc kia thì tiêu chí đầu tiên chính là màu sắc. Màu sắc của Trầm hương Tốc Bông có màu vàng óng ánh, tinh xảo. Vân của Tốc Bông tập trung thành những mảng lớn, bao quanh nhau.

Toc bong Kho Qua 1 tram huong bao loc scaled

Tác dụng của Trầm hương Tốc Bông là gì?

 • Tẩy uế, khử trùng không khí xung quanh nếu xông Trầm Tốc Bông ở không gian sống. Đồng thời thu hút dương khí, tài lộc vào nhà, nơi kinh doanh để gia chủ buôn may bán đắt, thăng tiến trong công việc;
 • Là dược liệu quý: Giúp an thần, xua đuổi tà ma giúp cho chủ nhân có giấc ngủ ngon, an lành tịnh tâm.

Trầm hương sánh chìm là gì?

Để tìm hiểu về Trầm sánh chìm là Trầm gì thì chúng ta phải hiểu về Trầm Sánh. Trầm Sánh là loại Trầm được chế xuất từ nhựa cây Dó trong tự nhiên, có nhiều loại Trầm sánh nhưng phổ biến nhất là Trầm sánh chìm và Trầm sánh bì:

 • Sánh bì là loại được thu hoạch từ lớp vỏ của cây Dó Bầu. Để thu được Trầm hương sánh bì, những trầm phu phải đẽo gọt gần 1 tấn cây Dó bầu thì mới có thể thu được 20kg Trầm hương sánh bì sạch.
 • Sánh chìm là loại Trầm mang hàm lượng tinh dầu cao, được tích lũy nhiều trong lõi nên trọng lượng khá nặng làm cho cả khối gỗ có thể chìm trong nước. Mà những chuyên gia đánh giá rằng loại Trầm nào có thể chìm trong nước và chìm càng sâu thì giá trị càng cao.

Đặc điểm riêng của Trầm sánh chìm là gì?

 • Trọng lượng: Trọng lượng của Trầm sánh chìm khá nặng, khi cầm có cảm giác chắc tay do lượng dầu nhiều hơn những loại Trầm hương khác. Cũng chính nhờ đặc điểm này nên Trầm sánh chìm có độ bền cao hơn và có bản chất đặc trưng là khả năng chống va đập tốt;
 • Mùi hương: Cũng chính là hàm lượng tinh dầu cao, vì thế mà hương thơm của Sánh chìm bám rất lâu, đậm đặc hơn những loại khác;
 • Màu sắc: Màu sắc cơ bản của Trầm hương là gì? Phần lớn là màu nâu sậm. Nhưng với Trầm Sánh chìm thì lại khác, sở hữu vẻ ngoài được tạo nên từ những miếng sánh ép lại, những sớ gỗ đậm nhạt xếp chồng lên nhau vô cùng cuốn hút.

Những sản phẩm được tạo ra từ Trầm Sánh chìm

 • Vòng tay Trầm Sánh chìm: Theo quan niệm tâm linh, vòng tay được làm từ Trầm hương Sánh chìm có thể cầu bình an, cầu may mắn và xua đuổi những tà ma, âm khí bao quanh chủ nhân. Mùi hương của Trầm Sánh chìm vô cùng cuốn hút;
 • Nhẫn Trầm Sánh chìm: Quá trình thiết kế được nhẫn Trầm Sánh chìm vất vả hơn rất nhiều so với vòng tay vì quy trình ép gỗ công phu hơn.
 • Tượng từ Trầm hương Sánh chìm: Được làm từ những miếng gỗ Trầm hương sánh chìm ép thật mỏng, càng mỏng thì càng dễ uốn và bo cạnh hơn.
 • Quạt Trầm hương sánh chìm: Trong giới mộ điệu Trầm hương rất yêu thích sưu tầm những vật dụng nội thất từ Trầm hương, đặc biệt là Trầm hương sánh chìm. Người ta sẽ ép 2 miếng Trầm hương sánh chìm và quay đều 2 mặt nhiều dầu để làm nên cánh quạt. Chắc chắn là quạt từ Trầm hương sánh chìm sẽ mang đến một mùi hương thoang thoảng giúp bạn dễ chịu hơn khi căng thẳng;
 • Xông/ đốt: Người ta thường xông điện đối với loại Trầm Sánh chìm vì phương pháp này làm dậy mùi tốt hơn và mang lại khả năng lưu giữ hương thơm lâu hơn. Nếu xông bằng cách đốt truyền thống thì khói và khí CO2 sẽ làm mất mùi hương đặc trưng.

Trầm hương chìm nước là gì?

Là khi bạn thả một mẫu gỗ Trầm xuống nước thì chìm hoàn toàn trong nước thay vì lơ lửng như những loại khác. Nguyên nhân làm cho Trầm hương chìm hẳn trong nước:

Do hàm lượng tinh dầu quá lớn, lớn hơn cả khối lượng riêng của nước nên chúng sẽ bị chìm hoàn toàn trong nước. Cụ thể hơn, người ta đã đo được rằng lượng dầu và tinh dầu trong gỗ Trầm hương tối thiểu phải bằng 40% khối lượng riêng của nước thì mới có thể chìm hoàn toàn. Tỷ lệ dầu trầm trong gỗ cũng quyết định đến giá bán của phần gỗ Trầm hương đó.

Vậy những khối gỗ Trầm không thể chìm hẳn trong nước có thể là do có những phân tử gỗ rỗng tinh dầu hoặc ít tinh dầu làm cho nguyên khối gỗ không thể chìm hoặc chỉ có thể chìm lửng trong nước.

Trầm hương Kỳ Nam là gì?

Được mệnh danh là ông hoàng trong các loại Trầm Hương. Vậy đặc điểm làm cho Kỳ Nam có giá từ vài trăm triệu đến vài tỷ so với những loại khác của Trầm hương là gì?

 • Hàm lượng dầu trong Kỳ Nam lớn nhất;
 • Tỷ lệ để xuất hiện Kỳ Nam trên Trầm vô cùng thấp. Người ta nói trong 1000 cây Dó Bầu mới có 1 cây có trầm, trong 10000 cây có trầm mới có khoảng 1 cây có Kỳ Nam. Mà nếu như có Kỳ Nam thì phần Kỳ cũng thấp hơn phần Trầm;
 • Kỳ Nam nặng hơn, cứng hơn;
 • Kỳ Nam chứa đầy đủ những cung bậc trong mùi hương đặc trưng của mình. Bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt, cay, đắng, chua và một chút thanh thanh hòa quyện vào;
 • Khói của Kỳ Nam cũng vô cùng đặc biệt, khi đốt hay xông Kỳ Nam thì khói sẽ bay thẳng lên trời cao vút.

Kỳ Nam lại được chia thành 4 loại với 4 đặc trưng riêng biệt:

 • Hoàng Kỳ: Trầm có sắc vàng, tính chất cứng rắn và nặng;
 • Hắc Kỳ Nam: Có màu đen như hắc ín vì tinh dầu quyện vào từng sớ gỗ nên đây cũng là lý do có cái tên Hắc Kỳ Nam;
 • Thanh Kỳ: Có ánh sắc tím pha xanh. Trong Thanh Kỳ có loại ít tinh dầu nhất thì chất gỗ có phần hơi khô và cứng và ngược lại loại nào nhiều dầu thì gỗ mềm hơn;
 • Bạch Kỳ Nam: Có thể dễ dàng đoán được lý do có tên Bạch Kỳ đối với Trầm hương Kỳ Nam là gì? Đó là phần gỗ Trầm có màu trắng xám, chất gỗ mềm chứa nhiều tinh dầu. Nếu Kỳ Nam đã hiếm thì Bạch Kỳ Nam là loại hiếm trong dòng Kỳ Nam nên để tìm được Bạch Kỳ Nam nguyên khối là một thách thức khá lớn.

Trầm hương Mắt Tử là gì?

Nếu bạn là một người đam mê Trầm hương thì chắc không thể không biết đến “danh tiếng” của Trầm hương Mắt Tử là gì rồi đúng không?

Trầm Mắt Tử hay còn có tên gọi khác là Trầm Ốc Mắc hay Trầm Mắc Xoắn. Sở dĩ có tên này là vì bằng một lý do nào đó mà cây Dó bị thương ở vị trí mắt cây làm hình thành Trầm hương. Để hình thành được Trầm Mắt Tử phải mất ít nhất là 1000 năm và rất rất hiếm cây Dó bầu bị thương ở mắt cây.

Trầm hương Mắt Tử có lượng tinh dầu cao, cao đến nỗi có một số viên Trầm Mắt Tử chìm hoàn toàn trong nước. Thêm nữa, màu sắc và hình dáng của Trầm Mắt Tử vô cùng tự nhiên. Mùi hương thì thoang thoảng chứ không quá gắt.

Trầm hương Rục là gì?

Trầm hương Rục là loại nằm trong đất đá, những người phu trầm muốn tìm được Trầm Rục phải tìm ở tận sâu trong các khu rừng, thậm chí là phải đào bới trong những đống gỗ mục của những cây Dó chết khô mới có thể tìm ra. Từ đây bạn có thể đoán được quá trình hình thành Trầm hương Rục là gì không?

Đó là sự tích tụ trong những cây Dó bầu lâu năm và bị chôn vùi bên trong lớp đất đá khi cây Dó bầu chết, điều đặc biệt là Trầm Rục không hề bị phân hủy mặc dù đã phải trải qua nhiều “thăng trầm” từ những tác động thiên nhiên. Việc tìm kiếm Trầm Rục vất vả như thế nên giá trị của Trầm Rục tương đối cao.

Những năm đầu thập niên 90 là thời điểm săn Trầm mới bắt đầu mạnh ở Việt Nam nên giá Trầm cũng chỉ khoảng 200.000 đồng/ kg. Theo thời gian, nhu cầu Trầm hương ngày một tăng cao nên con số 200.000 năm nào đã nhân lên gấp mấy chục, mấy trăm lần và trở thành loại Trầm quý hiếm.

Tóm lại tramhuongbaoloc.vn đã cho bạn câu trả lời Trầm hương là gì? Là quá trình hình thành và biến đổi lớp dầu trên cây Dó bầu. Ông bà ta vẫn thường nói “Ngậm ngải tìm trầm”, nghĩa là quá trình tìm kiếm và khai thác Trầm hương vô cùng gian nan. Muốn tìm được loại Trầm quý, có lượng tinh dầu cao và những đặc trưng hiếm có thì phải trải qua rất nhiều khó khăn.

Xem thêm về: Tổng hợp tất cả các kiến thức về trầm hương tự nhiên.

Source tramhuongbaoloc.vn

Rate this post
Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trầm Hương

Trầm hương đốt giá bao nhiêu?

Published

on

By

Khi mua trầm hương, nhiều người dùng vẫn rất lo ngại về chất lượng của sản phẩm. Điều đó là do thị trường thật giả hỗn loạn, khó kiểm soát cộng với việc bản thân không xác định được rõ nên dùng trầm hương loại nào cho phù hợp với gia đình mình, cũng như bị loạn vì không rõ giá trầm hương đốt bao nhiêu mới chuẩn. Bài viết dưới đây Trầm Hương Bảo Lộc xin được chia sẻ cách phân loại trầm hương, giá trầm hương đốt cũng như cách định giá trầm hương sao cho chuẩn nhất.

Phân loại trầm hương đốt

Thực tế, có 3 loại trầm hương đốt chủ yếu là nhang trầm hương, trầm hương miếng và tinh dầu trầm hương. Đặc điểm cụ thể của từng loại như sau:

Nhang trầm hương

Nhang trầm hương hay còn gọi là hương trầm hay nhang trầm. Nhang trầm có mùi thơm nhẹ và rất tốt cho sức khỏe, đem lại bầu không khí trong lành khi đốt.

Trước đây, nhang trầm hương thường chỉ được những gia đình giàu có như địa chủ, quý tộc, vua chúa sử dụng. Nhang trầm không chỉ có tác dụng trong việc thờ cúng mà còn có tác dụng chữa bệnh, phục vụ đời sống của tầng lớp thượng lưu.

Ngày nay, nhang trầm hương được dùng tương đối phổ biến. Vì thế mà việc tìm mua nhang trầm hương cũng dễ dàng hơn. Giá thành cũng phù hợp với túi tiền của người tiêu dùng do trầm hương có thể được tạo ra dưới tác động của con người.

Nhang trầm hương lại được chia thành các loại chính sau: nhang trầm hương có tăm, nhang trầm hương không tăm, nhang vòng, nhang nụ và nhang trầm ép hình.

Trầm hương miếng

Trầm hương miếng là những miếng trầm hương mỏng, vụn được tách ra từ những khối gỗ trầm lớn. Hàm lượng tinh dầu trầm hương chứa trong các miếng trầm không giống nhau do nó phụ thuộc vào từng khối gỗ trầm.

Mùi thơm của trầm hương miếng thường lưu lại rất lâu, khi đốt có thể xua đuổi tà khí, âm khí, thu hút năng lượng tích cực và may mắn, tài lộc.

Tram mieng 2 tram huong bao loc 1 scaled
Trầm hương miếng.

Tinh dầu trầm

Tinh dầu trầm hương là một loại tinh dầu được chiết xuất từ gỗ trầm hương thông qua phương pháp chưng cất. Tên tiếng Anh của loại tinh dầu này là Agarwood Essential Oil. Từ xa xưa, loại sản phẩm này chỉ có mặt tại Ấn Độ. Ngày nay, các bạn có thể dễ dàng tìm thấy chúng tại các nước Đông Nam Á như là Trung Quốc, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam.

Đây được xem như một loại phẩm vật quý hiếm ở thời cổ đại. Tinh dầu trầm nổi tiếng không chỉ bởi mùi hương quyến rũ đặc trưng mà còn vì các tác dụng đối với sức khỏe. Chỉ cần 1 đến 2 giọt xông mỗi ngày, bạn có thể cảm nhận được rõ ràng công dụng của tinh dầu trầm hương đối với sức khỏe là vô cùng lớn:

 • Giúp giảm căng thẳng và lo lắng: tạo cảm giác yên bình, thư giãn. Đây chính là công dụng nổi bật nhất của tinh dầu trầm hương. Nếu bạn cảm thấy căng thẳng và lo lắng cực độ, ngửi mùi thơm từ tinh dầu trầm hương tỏa ra sẽ giúp bạn tĩnh tâm hơn, thông đường thở và điều hòa huyết áp, các vấn đề tiêu cực ở tâm lý sẽ được giải. Phương pháp này được xem là có hiệu quả và an toàn hơn so với các loại thuốc tây.
 • Điều trị chứng trầm cảm và rối loạn giấc ngủ: Tinh dầu trầm hương cũng có hiệu quả với những ai đang mắc chứng trầm cảm hoặc rối loạn giấc ngủ. Nếu bạn gặp phải 1 trong 2 vấn đề trên, hãy thử dùng 1-2 giọt tinh dầu trầm xoa đều và massage thật nhẹ nhàng vào vùng trán và vùng thái dương, bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều đó.
 • Ngăn ngừa sự phát triển của ung thư: Trong tinh dầu trầm hương có chứa các thành phần có khả năng ngăn ngừa được sự phát triển của các tế bào ung thư vú. Tuy nhiên, điều này vẫn còn cần nhiều nghiên cứu khoa học để chứng minh.
 • Có lợi đối với hệ tiêu hóa: Những thành phần hóa học tự nhiên có chứa trong tinh dầu trầm sẽ giúp chống tiêu chảy, nhuận tràng và lợi tiểu mà không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào. Các tinh chất sẽ làm tăng tốc độ tiết dịch tiêu hóa, giúp luân chuyển thực phẩm qua đường ruột bằng cách kích thích nhu động ruột.
 • Giảm đau: Loại tinh dầu này sẽ có hiệu quả với một vài tình trạng đau nhức ví dụ như: đau bụng, đau dạ dày, đau khớp, đau đầu. Ngoài ra, đối với các bạn nữ, nếu sử dụng vài giọt tinh dầu thoa lên bụng sẽ giúp giảm đau bụng do kinh nguyệt.
 • Chống lão hóa: Với đặc tính chống oxy hóa, kháng khuẩn và chống viêm cao, tinh dầu trầm còn có thể dùng để chăm sóc da, cải thiện tình trạng da bị lão hóa, cân bằng lại độ đàn hồi của da. Ngoài ra, sản phẩm này còn hỗ trợ điều trị mụn trứng cá, làm dịu da để tránh viêm nhiễm.
Tinh dau tram huong 3 tram huong bao loc
Tinh dầu trầm hương vô cùng quý giá.

Trầm hương đốt giá bao nhiêu?

Mức giá của trầm hương đốt tùy thuộc vào từng loại sản phẩm.

Nhang trầm hương

 • Nhang trầm hương có tăm sẽ có mức giá từ 80.000 đồng đến 140.000 đồng/ hộp 50 hoặc 100 nén. Như vậy, mỗi cây nhang sẽ có giá tương đương khoảng từ 1.400 đồng đến 1.600 đồng.
 • Nhang trầm hương không tăm: có mức giá vào khoảng từ 300.000 đồng đến 450.000 đồng cho một hộp từ 1 đến 2 ống, mỗi ống 51 nén.
 • Nhang nụ trầm: có giá từ 250.000 đồng một hộp 30 nụ
 • Nhang vòng: có giá từ 450.000 đến 500.000 đồng một hộp 40 khoanh.
lu gom
Trầm hương đốt giá bao nhiêu?

Tinh dầu trầm hương

Tinh dầu trầm hương thường rất tinh khiết và đậm đặc. Muốn nhận biết tinh dầu trầm hương nguyên chất, bạn có thể thử bằng cách sau đây: Dốc đầu lọ tinh dầu xuống và quan sát tốc độ tinh dầu bên trong chảy nhanh hay chậm. Nếu kết quả là nhanh chứng tỏ loại tinh dầu đó đã bị pha loãng, và ngược lại.

Giá của tinh dầu trầm hương sẽ phụ thuộc vào chất lượng của tinh dầu, loại gỗ dùng để chưng cất, và độ tinh khiết (nguyên chất hay bị pha). Trên thị trường hiện nay, mức giá của tinh dầu trầm hương sẽ rơi vào khoảng trên dưới 2,500,000 đồng cho 1.5cc tinh dầu nguyên chất chiết xuất từ trầm vườn, còn đối với tinh dầu cao cấp chiết xuất từ trầm núi tự nhiên sẽ có giá cao hơn.

Một số yếu tố tác động đến mức giá của trầm hương đốt

Nhìn chung, để định giá trầm hương đốt, chúng ta có thể dựa vào những yếu tố sau đây:

 • Nguồn gốc, xuất xứ: các sản phẩm trầm hương đốt được làm từ trầm tự nhiên hay trầm nhân tạo, tỉ lệ giữa trầm núi và trầm vườn là bao nhiều %. Hay nếu được làm trầm từ Khánh Hòa thì bao giờ giá cũng cao hơn trầm có xuất xứ từ Quảng Nam hay các vùng khác.
 • Hàm lượng dầu chứa trong trầm hương: Giá thành sẽ phụ thuộc vào hàm lượng dầu có trong trầm hương, lượng tinh dầu càng nhiều thì giá sẽ càng đắt. Thông thường, trầm hương loại 1 sẽ có tỉ lệ nhiễm dầu cao, lên tới 70-80%. Còn lại trầm hương loại 2,3 sẽ có tỉ lệ nhiễm dầu thấp hơn, vì thế nên cũng sẽ có giá thành thấp hơn.
 • Thời gian tích trầm: Các loại trầm hương có hương thơm và độ lưu hương lâu sẽ thường có thời gian tụ trầm rất lâu. Khoảng thời gian đó còn có thể kéo dài từ vài chục năm đến hơn trăm năm. Chính vì thế, thời gian tạo thành trầm hương cũng là một yếu tố để định giá trầm hương đốt.
 • Mùi hương: Trầm đốt có mùi càng thơm ngọt đậm, lưu hương càng lâu chứng tỏ hàm lượng tinh dầu càng nhiều, giá sẽ càng cao.

Dùng trầm hương đốt sao cho đúng?

Khi dùng trầm, việc nắm được cách sử dụng đúng rất quan trọng để tận dụng được hết ưu điểm của trầm hương. Và sau đây là 1 số lưu ý khi đốt trầm bạn nên biết:

 • Có thể sử dụng trầm hương đốt hàng ngày
 • Nên sử dụng các loại nhang trầm đốt như nhang không tăm, nhang có tăm, nhang trầm hương nụ, nhang vòng, bột trầm hương.
 • Nên sử dụng trầm đốt để trừ tà, xua đuổi âm khí và xui xẻo.
 • Có thể đốt trầm bằng lư xông trầm hoặc thác khói trầm hương để tạo ra làn khói huyền bí, mang tính nghệ thuật cao.
 • Đối với các dịp lễ quan trọng như Tết cổ truyền hay ngày giỗ thì nên sử dụng trầm đốt để thu hút vượng khí, tạo không gian ấm cúng.
 • Vào ngày khai trương cửa hàng hay mở công ty thì trầm hương đốt là sự lựa chọn tuyệt vời vì nó sẽ mang đến may mắn, thiên thời, địa lợi, nhân hòa.
nhang nu tram huong
Dùng trầm hương đốt sao cho đúng?

Như vậy, Trầm Hương Bảo Lộc vừa giải đáp câu hỏi được khá nhiều bạn đọc thắc mắc: giá trầm hương đốt bao nhiêu? Khi biết được giá trầm hương thì bạn sẽ xác định được giá trị của các loại trầm hương đốt phù hợp với nhu cầu sử dụng, tránh lãng phí.

Source tramhuongbaoloc.vn

Rate this post
Continue Reading

Trầm Hương

Lư Đốt Trầm Hương Bằng Gốm Cao Cấp

Published

on

By

Bên cạnh lư đồng, lư gốm họa tiết cao cấp cũng là lựa chọn vô cùng sang trọng và tinh tế. Thân lư được tráng men họa tiết cổ điển và thanh lịch thích hợp cho nhiều không gian như phòng thờ, phòng trà, phòng khách, yoga & thiền định. Lư đốt trầm gốm cao cấp thích hợp dùng cho các sản phẩm trầm vòng, trầm ép hình Ngũ Phúc.

Các sản phẩm lư đốt trầm của Bảo Lộc đều được tặng kèm 3 miếng lót chống cháy để cho bạn thay thế.

Hướng dẫn sử dụng

Sản phẩm thích hợp cho trầm vòng, trầm ép hoặc trầm thanh.

Cách sử dụng lư đốt trầm hương bằng gốm cao cấp như sau:
Bước 1: Dùng bật lửa hoặc máy khò đốt 1 đầu trầm ép hoặc trầm vòng sao cho cháy đều.
Bước 2: Nhẹ nhàng đặt khoanh nhang vào bên trong miếng lót chống cháy ở trong lư,
Bước 3: Đậy nắp, chờ cho khói trầm lan tỏa và từ từ thưởng thức mùi hương nhẹ nhàng thanh khiết.

Ngoài ra, có thể sử dụng kết hợp chân cắm để đốt trầm thanh.

Lưu ý: Trước khi đốt trầm, bạn nhớ vệ sinh sạch sẽ tàn hương đã cháy hết trên miếng lót để không ảnh hưởng đến hương thơm của trầm.

Source tramhuongbaoloc.vn

Rate this post
Continue Reading

Trầm Hương

Các sản phẩm làm từ trầm hương và cách nhận biết trầm hương thật giả

Published

on

By

Trầm hương là một loại gỗ quý, từ xa xưa trầm đã là một loại cống phẩm dâng lên vua chúa. Sinh ra và lớn lên từ đau thương và hơi thở của đất trời, gỗ trầm mang trong mình chất linh thiêng, cao quý. Cùng với sự quý hiếm, nó càng là một vật phẩm được săn lùng và ưa chuộng. Nhằm mục đích trục lợi cho bản thân, nhiều người đã cho sản xuất trầm giả. Bài viết hôm nay sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về các sản phẩm làm từ trầm cũng như cách nhận biết trầm hương thật giả trên thị trường hiện nay.

Các sản phẩm làm từ trầm hiện có trên thị trường

Trầm có rất nhiều công dụng, từ trong phong thủy, tâm linh, cho đến sức khỏe. Để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng, các sản phẩm làm từ trầm hương cũng rất đa dạng, phong phú, từ vòng tay trầm làm đồ trang sức, nhang trầm sử dụng mỗi dịp lễ tết, đến bột, nụ trầm hương, tinh dầu trầm xông phòng.

Vòng tay trầm hương

Được coi là một trong những sản phẩm phổ biến được làm từ trầm hương. Chuỗi hạt trầm hương có thể được dùng làm pháp cụ trong Phật giáo, hay làm vòng tay trang sức làm đẹp, phong thủy. Từ những phôi trầm, người thợ sẽ tiện, đẽo thành các hạt tròn to, nhỏ hay hình trúc và xâu thành chuỗi. Mỗi chuỗi lại có số lượng hạt khác nhau như 108, 18, 16, 11… tùy theo từng quan niệm phong thủy.

Người làm ăn tin rằng vòng trầm sẽ mang lại những may mắn nhất định trong công việc kinh doanh, buôn bán. Ngoài ra nó còn tỏa ra một mùi hương rất đặc trưng, mùi trầm nhẹ nhàng thoang thoảng.

Vòng tay trầm hương kết hợp với hạt charm.

Tùy vào từng mẫu vòng trầm sẽ có những ý nghĩa riêng. Đôi khi vòng trầm có thể kết hợp với các hạt charm đá quý, vàng, bạc để làm tăng sự sang trọng, đẳng cấp cho người đeo.

Nhang trầm

Nhang trầm không còn xa lạ gì trong phong tục thờ cúng tổ tiên của mỗi người con Việt. Một nén nhang thơm tỏ lòng thành kính của con cháu đối với những người đi trước trong mỗi dịp giỗ chạp, lễ tết. Theo tâm linh, nhang trầm sẽ giúp xua đi những tà khí cho gia chủ, xua đi những vận đen trong nhà.

Tram canh 7 tram huong bao loc scaled
Mùi hương của nhang trầm thơm ngọt, dễ chịu.

Ngày nay, không chỉ có nhang tăm, nhang nụ mà nhang vòng cũng được sử dụng rất phổ biến, đặc biệt vào mỗi dịp giao thừa, đón năm mới và những ngày đầu xuân.

Bột trầm

Được xay nhuyễn và qua nhiều công đoạn rây mịn, bột trầm được sử dụng nhiều bằng phương pháp đốt xông. Xông bột trầm có thể giúp chữa được bệnh trầm cảm, tạo cảm giác thư thái, giảm căng thẳng. Bạn cũng có thể dùng trầm bột đốt khi tập yoga, khi ngồi thiền để tĩnh tâm.

Showroom Tram Huong Bao Loc 53 tram huong bao loc scaled

Vụn gỗ trầm

Là loại trầm có kích thước rất nhỏ từ 1 – 4cm, thường là từ những miếng trầm lớn bào nhỏ thành và không trải qua quá trình rây mịn giống như bột trầm. Loại này được sử dụng để xông nhà là chủ yếu. Ngoài ra, nhiều bác sĩ cũng khuyên để một túi vụn trầm dưới gối hoặc trong phòng ngủ để ngủ ngon và sâu giấc.

Tinh dầu trầm

Là một trong những loại tinh dầu thiên nhiên đắt nhất thế giới. Tinh dầu trầm hương thường được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như cải thiện sức khỏe, hệ tiêu hóa, hay làm chất định hương trong các chai nước hoa cao cấp. Cũng có nhiều người sử dụng tinh dầu trầm để xông giống như trầm bột.

tinh dau tram huong
Tinh dầu trầm hương.

3 cách phân biệt trầm hương thật giả

Ngày nay các sản phẩm được làm từ trầm đều thuộc hàng giá trị cao và được làm giả tinh vi làm cho người dùng khó phân biệt được. Hãy cẩn thận trang bị cho mình cách nhận biết trầm hương thật giả để tránh mất tiền oan nhé.

Quan sát vân gỗ trầm

Trầm hương được sinh ra trong quá trình cây dó bầu tự chữa lành vết thương do sét đánh, côn trùng hoặc do con người gây ra, bị nhiễm nấm cộng với môi trường tác động bên ngoài khiến nhựa cây phản ứng với nấm và chuyển hóa thành tinh dầu thấm vào gỗ. Trầm thật sẽ có màu đậm, nhạt nhưng rất tự nhiên, các vân trầm (hay sớ dầu) đậm, dài ngắn khác nhau nhưng nhìn rất rõ ràng trên nền gỗ.

Vong tram huong kien nui Kalimanta cho nam 10mm
Quan sát các vân gỗ trầm.

Còn đối với trầm giả đã qua xử lý nấu ép dầu thì vân gỗ không nhìn rõ hoặc bị lẫn vào với nền gỗ. Màu trầm giả thường là nâu hoặc đen rất đậm, đồng đều.

Ngửi trầm

Trầm thật mùi sẽ rất thoảng, nhẹ nhàng. Trầm giả thì mùi sẽ mạnh, nồng rất khó chịu do mùi hương liệu.

Khi đốt hoặc nấu

Đối với trầm miếng, trầm bột và tinh dầu trầm thì cách nhận biết thật giả chính xác nhất là đốt. Khi đốt trầm sẽ tỏa ra mùi thơm ngọt nhẹ, khói ít và thường tan nhanh trong không khí. Nếu là trầm giả mùi sẽ rất hắc, khói nhiều, ngửi lâu sẽ có cảm giác khó thở.

Đối với vòng tay trầm hương bạn có thể kiểm tra bằng cách nấu. Hãy sử dụng nước tinh khiết nấu trong khoảng 10 – 15 phút, quan sát thấy nước gần như không đổi màu và có mùi thơm nhẹ thì đó là trầm thật. Còn trầm giả sau khi nấu lên nước sẽ chuyển màu đen, nâu, hoặc tím do bị tẩm hóa chất bề mặt và lộ ra vân gỗ dởm.

cach nhan biet tram huong that gia 1
Cách nhận biết trầm hương thật giả.

Trầm hương đem lại giá trị kinh tế cao nên nhiều người vẫn bất chấp sản xuất hàng giả, kém chất lượng, ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của người dùng. Trước khi mua bạn hãy tìm hiểu kĩ cũng như xem các cách nhận biết trầm hương thật giả để dễ phân biệt nhé.

Xem thêm Các cách nhận biết cây trầm hương

Source tramhuongbaoloc.vn

Rate this post
Continue Reading

Trending

Bạn không thể sao chép nội dung của trang này