Connect with us

Trầm Hương

Trầm Hương Tự Nhiên Cao Cấp Quảng Nam Khánh Hòa

Published

on

Theo khái niệm dân gian, Trầm hương được hình thành từ hương trời bay theo gió rồi đáp xuống những “vết thương” của cây Dó Bầu sau đó quyện vào lớp nhựa chảy ra từ những vết thương ấy mà hun đúc tạo nên Trầm. Đây có phải là định nghĩa chính xác của loài cây quý hiếm này không?

Trầm hương là gì?

Có hai cách định nghĩa trầm hương là gì
Sinh học lại định nghĩa Trầm Hương là một khúc gỗ có nhiều nhựa thơm sinh ra từ thân của cây Dó bầu – loài cây mọc phổ biến ở những khu rừng già miền Nam Việt Nam. Khi Dó bầu bị thương do chiến tranh, thiên tai hay con người hủy hoại, từ thân cây tiết ra một lớp nhựa thơm có tác dụng tự chữa lành vết thương của mình. Ở phần vết thương ấy dầu được tích tụ lại hình thành một loại gỗ quý có hương thơm nhè nhẹ, gọi là Trầm hương.

Trầm hương là gì?

Còn khoa học lại định nghĩa Trầm theo một cách khác, đó là một số loại cây Dó (Aquilaria) – thuộc họ Trầm (Thymelaeaceae) trong giai đoạn sinh trưởng chịu những tác động từ bên ngoài sinh ra dầu. Lớp dầu này dần tan ra làm biến đổi các phân tử gỗ, kết quả là tạo nên những phần gỗ nhiều màu sắc như nâu, xám, đen, chàm.

Với nhiều tính chất từ cứng đến giòn rồi mềm, dẻo.. hay nhiều mùi vị như thơm, cay, chua, ngọt, đắng… hay nhiều hình dạng được thể hiện qua các loại Trầm như Trầm Mõ, Trầm Trai Kiến, Trầm Đá Da, Trầm Đế, Trầm Mắt Tử và ở nhiều vị trí có thể là ở thân, ở rễ hoặc ở bì. Tóm lại đó chính là những đặc điểm của Trầm hương (Agarwood).

Nguồn gốc và cách hình thành

Trầm hương được phân thành 2 loại là Trầm hương tự nhiên và Trầm hương nhân tạo do nuôi cấy. Quá trình hình thành của 2 loại Trầm hương này khác nhau như thế nào?

Quá trình hình thành trầm hương

  Trầm hương tự nhiên có quá trình hình thành do tự nhiên. Bình thường gỗ cây Dó bầu không mùi, màu trắng nhưng khi bị các tác nhân bên ngoài làm tổn thương như sét đánh, mảnh bom, đạn chiến tranh găm vào làm thân cây có vết thương thì cây sẽ tự tiết ra một loại nhựa để điều trị vết thương của mình, lâu dần dưới xâm nhập của nấm và môi trường bên ngoài, chất nhựa này sẽ biến đổi thành tinh dầu tỏa ra hương thơm. Đó được gọi là Trầm hương. Trầm hương ở cây Dó bầu còn sống có màu sắc sáng bóng hơn được gọi là Trầm Sinh; trầm hương kết tinh từ cây Dó bầu đã chết hay những cây Dó bị mục được gọi là Trầm Rục.

  Trầm hương nhân tạo (Trầm nuôi cấy) hình thành từ những tác động trực tiếp của con người lên thân cây Dó để cây bị thương và tiết ra nhựa trầm. Nhờ sự chủ động này mà con người có thể sản xuất một số lượng lớn trầm hương phục vụ cho nhu cầu của mình.

Ý nghĩa của Trầm hương

Người ta thường mua Trầm hương để dâng lên Tam Bảo thể hiện lòng thành kính của mình bởi lẽ Trầm mang những tầng ý nghĩa vô cùng sâu sắc:

 • Tăng cường sự tập trung, thanh lọc tinh thần để các giác quan nhạy bén hơn, khai mở tầm hiểu biết;
 • Là một trong số ít các mùi hương có khả năng hiện thực hóa mong muốn của người trần mắt thịt khi đến cầu nguyện thánh thần;
 • Trầm Hương thường được dùng trong các nghi lễ quan trọng;
 • Đốt Trầm hương cũng là một trong những cách để tăng khả năng tập trung khi nhập thiền, khai mở luân xa hiệu quả.

Trầm hương có tốt không?

Chẳng phải tự nhiên mà loại gỗ này được mệnh danh là một trong số những loại gỗ quý hiếm. Thời gian chính là vấn đề lớn nhất, để hình thành được Trầm Hương phải trải qua ít nhất vài chục năm, có loại đến mấy trăm năm. Thêm nữa, Trầm hấp thụ linh khí từ Đất trời nên mới có những tác dụng tuyệt vời như giải tỏa căng thẳng, chữa bệnh, trị côn trùng đốt… Trầm còn có hương thơm tự nhiên, dịu nhẹ, dễ chịu giúp xua tan mọi mệt mỏi trong cuộc sống.
Xem thêm trầm hương có tốt không

Cách phân biệt Trầm hương

Trên thị trường xuất hiện rất nhiều sản phẩm gắn mắc Trầm hương tự nhiên, Trầm hương thật. Tuy nhiên lại không có gì đảm bảo điều đó. Dưới đây là 2 cách nhận biết gỗ Trầm hương mang đến kết quả chính xác nhất.

Màu sắc

Những sản phẩm làm từ Trầm hương thật bao giờ cũng mang màu sắc rất tự nhiên, mộc mạc và không bóng bẩy. Cây Dó Bầu lúc chưa hình thành Trầm có màu trắng ngà, sau đó tùy thuộc vào lượng dầu Trầm chứa trong gỗ của cây Dó nhiều hay ít mà Trầm có màu đen, nâu hay vàng. Tóm lại lượng dầu càng nhiều thì màu sắc của Trầm Hương càng sẫm. Khi dầu trầm đạt đến một mức độ nhất định thì Trầm hương chìm nước, hàm lượng dầu chiếm từ 80% – 90% thì trầm sẽ chìm và được xếp vào Trầm hương loại 1.

Mùi vị (Trầm hương có mùi gì?)

Trầm hương có vị đắng, tuy nhiên tùy vào khu vực phân bố cây Dó mà Trầm có vị khác nhau. Trầm nhiễm nhiều dầu thì khi đốt lên sẽ cảm nhận được hương thơm ấm ngọt, không hắc, không nồng và đọng lại rất lâu. Trầm hương nguyên khối có mùi thơm sống bạn sẽ cảm nhận được sự dịu nhẹ, thanh thanh như cảm giác mật ong hòa quyện với hương của cây cỏ, đọng lại lâng lâng vô cùng khó tả.

Khi thử Trầm bằng cách đốt thì nên thử ở ngọn lửa xanh, chọn vùng nào Trầm hương có nhiều dầu. Chỉ nên đốt sơ để tạo khói, như vậy mới cảm nhận chính xác mùi của Trầm.
Xem thêm về cách phân biệt trầm hương thật và giả

Trầm hương có mấy loại?

Kỳ Nam

Được đánh giá là loại Trầm có phẩm chất cao nhất vì Kỳ Nam chứa nhiều tinh dầu, tính mềm, dẻo và nhuyễn. Nếm vào sẽ thấy sự pha trộn của vị chua, cay, đắng và ngọt. Ngậm lâu sẽ thấy tê lưỡi ở vùng tiếp xúc.

Hắc Kỳ Nam

Bời vì chứa hàm lượng tinh dầu cao nên Kỳ Nam có mùi hương rất mạnh, ví như mật ong sánh mà bám vào gỗ. Khi đốt Kỳ Nam sẽ thấy một ngọn khói xanh bay thẳng dài lên không khí. Trong Kỳ Nam lại được phân chia thành các thứ hạng với mức độ quý hiếm giảm dần: Bạch Kỳ Nam, Thanh Kỳ Nam, Huỳnh Kỳ Nam và Hắc Kỳ Nam.

Trầm hương

Đặc trưng của loại này nếm vào có vị đắng nhưng khi đốt lên lại cảm nhận được hương thơm ngọt ngào. Ngày xưa, Trầm hương được chia thành 5 loại: Hoàng Lạp Trầm, Hoàng Trầm, Giác Trầm, Tiến Hương, Kê Cốt Hương và Hoàng Lạp Trầm có phẩm chất tốt nhất. Nhưng ngày nay Trầm được xếp thành 6 loại ứng với 6 màu sắc và mang một giá trị riêng:

 • Trầm hương sắc sáp trắng được cho là Trầm hương cao cấp nhất trong 6 loại;
 • Trầm hương sắc xanh đầu vịt được xếp thứ 2;
 • Trầm hương sắc sáp xanh là Trầm hương loại 3;
 • Trầm hương sắc sáp vàng là loại 4;
 • Trầm hương sắc vằn lông hổ xếp thứ 5;
 • Trầm hương có sắc vàng đốm dầu xếp vị trí cuối cùng.

Trầm tốc

Trầm tốc có đặc trưng gì?

Tốc là loại Trầm nhiễm ít dầu nhất nên cũng là loại Trầm hạng thấp nhất. Những loại Tốc điển hình như: Tốc đỉa, Tốc dây, Tốc hương, Tốc pi, Tốc banh.
Tìm hiểu thêm về các loại trầm hương

Trầm hương tự nhiên

Trầm hương rừng mang hương gỗ nồng nàn, bản chất lưu hương lâu hơn so với Trầm nhân tạo. Giá trị của Trầm tự nhiên dựa vào lượng tinh dầu, vân gỗ, tỷ lệ chìm nước. Có thể nói Trầm rừng là một món quà quý báu mà Mẹ thiên nhiên ban tặng cho chúng ta. Trầm rừng mang đến những công dụng tuyệt vời nên càng củng cố được vị trí của cây Trầm hương trong cuộc sống.

Trầm hương nhân tạo

Nhu cầu mua Trầm hương ngày càng tăng nên Trầm nhân tạo ngày càng phổ biến. 

Khi mà lượng cầu ngày càng nhiều thì lượng cung phải được đẩy mạnh, đây cũng là động lực để người ta nhân tạo được Trầm hương. Tuy nhiên không phải lúc nào cấy Trầm cũng thành công, và người ta cũng mất một thời gian đủ dài mới có được Trầm nhân tạo giống với Trầm tự nhiên.

Trầm hương đốt

Trầm hương đốt là một trong những sản phẩm được sản xuất từ gỗ trầm hương. Các sản phẩm trầm hương đốt phổ biến là nhang trầm hương có tăm, nhang trầm không tăm, nhang trầm hương vòng và nụ trầm. Việc đốt trầm hương vào ngày tết giúp không gian gia đình hòa khí vận phong. Ngoài ra, việc sử dụng trầm hương đốt cũng mang lại những công dụng vô cùng tuyệt vời đối với sức khỏe con người, không chỉ giúp an thần, dễ ngủ mà còn có tác động lên da và hệ tiêu hóa.


Bạn cũng có thể sử dụng trầm hương đốt như một sản phẩm giúp căn nhà luôn thơm tho, dễ chịu. Chính nhờ hương thơm ấy cũng giúp tinh thần trở nên sảng khoái, thư giãn hơn sau những ngày làm việc căng thẳng.

Trầm hương cảnh

Bạn cũng không nên bỏ lỡ một sản phẩm vô cùng quý hiếm được làm từ gỗ trầm là trầm hương cảnh. Trầm hương cảnh được yêu thích và sử dụng phổ biến trong nhiều năm trở lại đây với nhiều công dụng khác nhau. Nhờ đôi bàn tay khéo léo của người nghệ nhân mà các khúc gỗ trầm thô đã được gọt dũa trở thành những khối trầm cảnh đẹp mắt.

Trầm hương cảnh có thể xem là vật phẩm trang trí phong thủy làm tăng sự sang trọng cũng như vẻ đẹp thẩm mỹ cho căn nhà của bạn. Đây cũng được xem là biểu tượng may mắn giúp thu hút tài lộc. Việc đặt trầm hương cảnh trong nhà còn mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe cho gia đình bạn. Ngoài ra, vật phẩm này cũng làm gắn kết mối quan hệ giữa mọi người cũng như nâng cao vị trí, địa vị, tiền tài dành cho chủ nhân ngôi nhà.

Trầm hương bột

Trầm hương bột hay còn được biết đến với tên gọi bột trầm hương chính là loại bột được sản xuất hoàn toàn từ trầm hương. Sử dụng bột trầm hương giúp hệ tim mạch của chúng ta hoạt động tốt hơn. Thêm vào đó, loại bột này cũng hỗ trợ làm giảm các cơn đau ngực, đau bụng và thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động tốt.


Ngoài ra, bột trầm còn có một số công dụng tuyệt vời trong việc hỗ trợ các vấn đề liên quan đến đường tiết niệu. Chúng ta cũng có thể sử dụng sản phẩm này như là một loại kháng sinh, diệt khuẩn giúp các vết thương lành nhanh chóng.

Trầm hương ở đâu tốt nhất?

Trầm hương Việt

Trầm Việt Nam được thừa hưởng những gì tốt nhất của khí hậu, đất đai, môi trường tác động lên cây Dó nên Trầm Việt Nam đạt hàm lượng dầu từ 60-80%. Vì thế mà Trầm Việt Nam được xếp vào hàng những loại Trầm đắt giá nhất. Một đặc trưng khác của Trầm Việt Nam là khi để càng lâu sẽ càng thơm nhờ lượng tinh dầu cực nhiều, chất dầu dẻo, mật độ tinh dầu cao.

Trầm hương Indonesia

Trầm Indonesia thường có tuổi từ 10-14 tuổi nếu là Trầm Tốc Banh hoặc trên 40 năm tuổi nếu là Trầm chìm. Tuy không được đánh giá cao bằng trầm Việt nhưng trầm Indo vẫn nổi tiếng bởi chất lượng cũng như giá cả. Không một ai yêu Trầm mà lại không thích Trầm Indo cả.

Trầm Indo có gì khác?

Điểm đặc biệt của Trầm hương Indonesia là sớ gỗ (vân gỗ) cứng hơn và khít hơn so với các Trầm ở các nước khác, chính vì thế mà vẻ ngoài chắc chắn và bóng đẹp hơn. Mùi thơm của Trầm Indo khá dịu nhẹ, không nồng và cũng không có vị ngọt hậu như trầm Việt Nam. Tuy nhiên mùi hương ấy lại vô cùng lôi cuốn, làm cho người ta cảm thấy khoan khoái, dễ chịu, cảm giác như có một nguồn năng lượng mới tỏa ra xung quanh.

Trầm hương Malaysia

Trầm Malaysia có mùi hương ngọt đằm thắm vô cùng dễ chịu. Chính vì vậy nên mọi người thường chuộng sử dụng đồ trang sức như vòng tay, vòng cổ làm từ Trầm Mã Lai hơn vì càng đeo càng cảm nhận được vị ngọt thơm, xóa tan những căng thẳng, mệt mỏi. Màu sắc của Trầm Mã Lai khá đặc biệt nhưng cũng không biết diễn tả chính xác là màu gì, người ta chỉ thưởng gọi đó là màu xanh Mã Lai.

Trầm hương ở đâu nhiều nhất?

Trầm hương Khánh Hòa

Nha Trang chính là thành phố của Khánh Hòa nên nói đến Trầm Nha Trang người ta thường nghĩ ngay đến Trầm Khánh Hòa. Người dân Khánh Hòa xem Trầm như một linh bảo mang đậm nét văn hóa và lịch sử. Ngày xưa, cây Dó bầu tập trung nhiều ở Khánh Hòa và Trầm Khánh Hòa được đánh giá là Trầm hương xịn, tiêu biểu là Trầm Kỳ. Những hiện nay, do giá trị mà Trầm mang lại nên cây Dó Bầu đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng ở Khánh Hòa.

Trầm hương Quảng Nam

Tuy Quảng Nam không phải là cái nôi của Trầm nhưng tính đến hiện tại thì đây là nơi có số lượng Trầm nhiều nhất nước ta.

Trầm hương Huế

Huế có hẳn một làng nghề Trầm Hương – làng Hương Trầm Thủy Xuân thu hút đông đảo du khách thập phương đến đây. Không đơn thuần chỉ là một hình thức phát triển kinh tế, đây còn xem là một hình thức quảng bá văn hóa tâm linh, tín ngưỡng ở vùng đất kinh thành.

Trầm hương có tác dụng gì?

Tác dụng đối với sức khỏe

Trầm hương có tác dụng gì trong Đông Y?

 • Trước hết là công dụng trợ tim, những người thường cảm thấy khó thở, nhịp tim đập loạn;
 • Hỗ trợ điều trị bệnh thận, bổ nguyên khí, làm ấm thân;
 • Thanh lọc cơ thể, giải nhiệt từ bên trong;
 • Mua Trầm hương đốt giúp giảm đau đầu, thư giãn tinh thần;
 • Tinh dầu Trầm là một nguyên liệu vàng cho những bài thuốc ho, viêm họng, cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa như tiêu chảy, đau dạ dày;
 • Xông tinh dầu trong phòng có lợi cho hệ hô hấp, diệt vi khuẩn trong không khí, hạn chế hắt hơi, sổ mũi.


Đây là những công dụng tuyệt vời của Trầm hương trong Đông Y. Thế còn trong Tây Y, Trầm hương có ý nghĩa gì?

 • Tính kháng sinh của Trầm hương giúp diệt khuẩn, làm lành vết thương;
 • Hỗ trợ điều trị những căn bệnh mãn tính như suy tim, đau tức ngực, hen suyễn;
 • Trầm hương còn tốt cho tiêu hóa như chữa buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng;
 • Gần đây nhất Y học hiện đại đã phát hiện ra rằng Trầm hương có thành phần tiêu diệt tế bào ung thư tuyến giáp.

Mặc dù Trầm hương mang đến khả năng chữa bệnh trong y học cổ truyền và cả y học hiện đại nhưng vẫn nên tham khảo ý kiến bác sĩ, thầy thuốc về vấn đề uống Trầm hương có tác dụng gì trong việc chữa bệnh mà người bệnh đang mắc phải hay không, thể trạng của người bệnh có phù hợp không.

Tác dụng về mặt tâm linh

Trầm hương được xem là một liều thuốc quý để giảm áp lực sau một ngày tập trung cho quá nhiều việc căng thẳng. Cây Trầm hương hấp thụ linh khí của Trời Đất mà hình thành nên mùi hương hoàn toàn tinh khiết, khi ngửi vào luôn cảm thấy nhẹ nhàng, thư thái. Vì thế khi thiền người ta chuộng hương Trầm hơn các loại hương khác.

Tác dụng trong phong thủy

Tác dụng của Trầm trong phong thủy.Giúp xua đuổi tà ma, âm khí để mang đến những may mắn, vận khí tốt lành. Vì thế mà những nơi kinh doanh, buôn bán thường đặt Trầm hương trong nhà, hay trên bàn làm việc để “điềm dữ hóa lành”, gia đạo thuận hòa.

Bên cạnh đó, Trầm cũng là một trong những vật phẩm phong thủy có tác dụng mang đến may mắn, tài lộc nên rất nhiều người kết hợp trầm hương với vàng bạc, hay sản phẩm từ gỗ để đặt trong nhà. Vậy gỗ Trầm hương hợp mệnh gì? Vì Trầm là gỗ nên là mệnh Mộc, Mộc lại hợp với Hỏa và Thủy nhất.

Trầm hương xông nhà

 • Hương thơm của Trầm giúp thanh tẩy môi trường xung quanh, khử mùi ẩm mốc và xua đuổi những âm khí, tà khí;
 • Giải tỏa nguồn khí xấu, tạo điều kiện cho vận khí, tài khí vào trong nhà;
 • Vào dịp đầu năm nếu xông Trầm hương sẽ giúp đón luồng khí tốt vào nhà đồng thời xua đi những luồng khí xấu còn tồn tại trong năm cũ.

Tác dụng trong khoa học

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học gỗ Trầm hương có hương thơm đặc biệt, say nồng và quyến rũ. Khi đốt Trầm sẽ mang đến một cảm giác thăng hoa đồng thời khả năng kháng khuẩn cao.

Giá trị mặt thời trang

Vòng tay từ gỗ Trầm đơn giản, sang trọng.

Vòng tay được làm từ gỗ Trầm mang đến một sự quyến rũ bí ẩn, thể hiện đẳng cấp vì giá trị của Trầm. Trang sức Trầm còn có thể đón nhận vận khí tốt về tài lộc và sức khỏe, người mang sẽ luôn gặp may mắn và cảm thấy vui vẻ.

Tác hại của Trầm hương

Chính vì giá trị kinh tế cao nên không ít người làm giả Trầm để trục lợi cá nhân. Họ ép các hóa chất không phải là tinh dầu Trầm vào gỗ để tạo nên một mùi hương tương tự như Trầm hương thật. Nếu người mua không biết cách nhận biết gỗ Trầm hương và mua nhầm Trầm giả thì nhẹ có thể gây dị ứng hoặc viêm da nếu sử dụng trang sức.Đối với phụ nữ mang thai tuyệt đối không sử dụng Trầm. Ngoài ra, bản chất của Trầm hương là vị cay, đắng do đó nếu cơ địa bạn dễ bị dị ứng thì nên hỏi ý kiến của thầy thuốc trước khi dùng Trầm làm bài thuốc chữa bệnh.

Trầm hương giá bao nhiêu?

 • Trầm Kỳ Nam: Đây là loại Trầm cao cấp nhất nên mức giá cũng cao nhất, dao động từ 100.000 USD – 750.000 USD cho 1 ký Trầm. Nếu là Bạch Kỳ Nam – loại Trầm hiếm thì giá có thể cao hơn nữa;
 • Trầm hương loại 1: có giá khoảng từ 20.000 USD đến 100.000 USD cho 1 kg Trầm;
 • Giá của Trầm loại 2, 3, 4 tùy thuộc vào các tiêu chí khác như hàm lượng dầu, nơi xuất xứ, thể tích và mùi thơm.

Các sản phẩm trầm hương

Vòng tay Trầm hương

 • Mang đến sự sang trọng và đẳng cấp cho người đeo;
 • Mang đến tài lộc, may mắn cho những người làm ăn, buôn bán;
 • Lan tỏa hương thơm tự nhiên, ngọt ngào;
 • Thuận lợi trong sự nghiệp và cả đường tình duyên.

Nhang Trầm hương

Nhang Trầm được làm từ bột Trầm rồi dùng keo kết dính lại. Có thể nói nhang Trầm là sản phẩm đặc trưng làm từ gỗ Trầm hương, là vật dụng không thể thiếu trong phong tục thờ cúng của người Việt Nam. Theo quan niệm của Phật Giáo, nhang Trầm giúp xua đuổi tà khí, mang lại không gian thờ cúng sạch sẽ, ấm cúng.

Nhang Trầm hương có ý nghĩa gì?

Nụ Trầm hương

Nụ Trầm là sản phẩm được làm từ bột Trầm và keo bời lời tự nhiên. Người ta thường tìm mua nụ Trầm hương đốt hay dùng để xông vì những tác dụng như sau:

 • Giúp an thần, thư giãn đầu óc sau những giờ làm việc căng thẳng;
 • Tẩy uế để xua đuổi tà khí, mang đến vượng khí cho nhà ở;
 • Loại bỏ những mùi ẩm mốc, mùi thuốc lá độc hại;
 • Xua đuổi muỗi.

Tinh dầu Trầm hương

Tinh dầu Trầm giúp an thần, xoa dịu những cơn đau khớp, giải quyết các vấn đề dị ứng như hắt hơi, ho, ngứa mắt… và hỗ trợ tiêu hóa nếu xoa tinh dầu lên khu vực dạ dày ở vùng bụng.


Bài viết đã giới thiệu một cách khái quát về Trầm hương – sản phẩm đại diện cho tín ngưỡng tôn giáo, thể hiện những giá trị văn hóa của người Việt. Nếu bạn có nhu cầu mua Trầm hương ở Hà Nội hãy đến với showroom chúng tôi tại địa chỉ 545 Minh Khai, Hai Bà Trưng hoặc mua qua website của Trầm Hương Bảo Lộc.

Source tramhuongbaoloc.vn

Rate this post
Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trầm Hương

Trầm hương đốt giá bao nhiêu?

Published

on

By

Khi mua trầm hương, nhiều người dùng vẫn rất lo ngại về chất lượng của sản phẩm. Điều đó là do thị trường thật giả hỗn loạn, khó kiểm soát cộng với việc bản thân không xác định được rõ nên dùng trầm hương loại nào cho phù hợp với gia đình mình, cũng như bị loạn vì không rõ giá trầm hương đốt bao nhiêu mới chuẩn. Bài viết dưới đây Trầm Hương Bảo Lộc xin được chia sẻ cách phân loại trầm hương, giá trầm hương đốt cũng như cách định giá trầm hương sao cho chuẩn nhất.

Phân loại trầm hương đốt

Thực tế, có 3 loại trầm hương đốt chủ yếu là nhang trầm hương, trầm hương miếng và tinh dầu trầm hương. Đặc điểm cụ thể của từng loại như sau:

Nhang trầm hương

Nhang trầm hương hay còn gọi là hương trầm hay nhang trầm. Nhang trầm có mùi thơm nhẹ và rất tốt cho sức khỏe, đem lại bầu không khí trong lành khi đốt.

Trước đây, nhang trầm hương thường chỉ được những gia đình giàu có như địa chủ, quý tộc, vua chúa sử dụng. Nhang trầm không chỉ có tác dụng trong việc thờ cúng mà còn có tác dụng chữa bệnh, phục vụ đời sống của tầng lớp thượng lưu.

Ngày nay, nhang trầm hương được dùng tương đối phổ biến. Vì thế mà việc tìm mua nhang trầm hương cũng dễ dàng hơn. Giá thành cũng phù hợp với túi tiền của người tiêu dùng do trầm hương có thể được tạo ra dưới tác động của con người.

Nhang trầm hương lại được chia thành các loại chính sau: nhang trầm hương có tăm, nhang trầm hương không tăm, nhang vòng, nhang nụ và nhang trầm ép hình.

Trầm hương miếng

Trầm hương miếng là những miếng trầm hương mỏng, vụn được tách ra từ những khối gỗ trầm lớn. Hàm lượng tinh dầu trầm hương chứa trong các miếng trầm không giống nhau do nó phụ thuộc vào từng khối gỗ trầm.

Mùi thơm của trầm hương miếng thường lưu lại rất lâu, khi đốt có thể xua đuổi tà khí, âm khí, thu hút năng lượng tích cực và may mắn, tài lộc.

Tram mieng 2 tram huong bao loc 1 scaled
Trầm hương miếng.

Tinh dầu trầm

Tinh dầu trầm hương là một loại tinh dầu được chiết xuất từ gỗ trầm hương thông qua phương pháp chưng cất. Tên tiếng Anh của loại tinh dầu này là Agarwood Essential Oil. Từ xa xưa, loại sản phẩm này chỉ có mặt tại Ấn Độ. Ngày nay, các bạn có thể dễ dàng tìm thấy chúng tại các nước Đông Nam Á như là Trung Quốc, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam.

Đây được xem như một loại phẩm vật quý hiếm ở thời cổ đại. Tinh dầu trầm nổi tiếng không chỉ bởi mùi hương quyến rũ đặc trưng mà còn vì các tác dụng đối với sức khỏe. Chỉ cần 1 đến 2 giọt xông mỗi ngày, bạn có thể cảm nhận được rõ ràng công dụng của tinh dầu trầm hương đối với sức khỏe là vô cùng lớn:

 • Giúp giảm căng thẳng và lo lắng: tạo cảm giác yên bình, thư giãn. Đây chính là công dụng nổi bật nhất của tinh dầu trầm hương. Nếu bạn cảm thấy căng thẳng và lo lắng cực độ, ngửi mùi thơm từ tinh dầu trầm hương tỏa ra sẽ giúp bạn tĩnh tâm hơn, thông đường thở và điều hòa huyết áp, các vấn đề tiêu cực ở tâm lý sẽ được giải. Phương pháp này được xem là có hiệu quả và an toàn hơn so với các loại thuốc tây.
 • Điều trị chứng trầm cảm và rối loạn giấc ngủ: Tinh dầu trầm hương cũng có hiệu quả với những ai đang mắc chứng trầm cảm hoặc rối loạn giấc ngủ. Nếu bạn gặp phải 1 trong 2 vấn đề trên, hãy thử dùng 1-2 giọt tinh dầu trầm xoa đều và massage thật nhẹ nhàng vào vùng trán và vùng thái dương, bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều đó.
 • Ngăn ngừa sự phát triển của ung thư: Trong tinh dầu trầm hương có chứa các thành phần có khả năng ngăn ngừa được sự phát triển của các tế bào ung thư vú. Tuy nhiên, điều này vẫn còn cần nhiều nghiên cứu khoa học để chứng minh.
 • Có lợi đối với hệ tiêu hóa: Những thành phần hóa học tự nhiên có chứa trong tinh dầu trầm sẽ giúp chống tiêu chảy, nhuận tràng và lợi tiểu mà không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào. Các tinh chất sẽ làm tăng tốc độ tiết dịch tiêu hóa, giúp luân chuyển thực phẩm qua đường ruột bằng cách kích thích nhu động ruột.
 • Giảm đau: Loại tinh dầu này sẽ có hiệu quả với một vài tình trạng đau nhức ví dụ như: đau bụng, đau dạ dày, đau khớp, đau đầu. Ngoài ra, đối với các bạn nữ, nếu sử dụng vài giọt tinh dầu thoa lên bụng sẽ giúp giảm đau bụng do kinh nguyệt.
 • Chống lão hóa: Với đặc tính chống oxy hóa, kháng khuẩn và chống viêm cao, tinh dầu trầm còn có thể dùng để chăm sóc da, cải thiện tình trạng da bị lão hóa, cân bằng lại độ đàn hồi của da. Ngoài ra, sản phẩm này còn hỗ trợ điều trị mụn trứng cá, làm dịu da để tránh viêm nhiễm.
Tinh dau tram huong 3 tram huong bao loc
Tinh dầu trầm hương vô cùng quý giá.

Trầm hương đốt giá bao nhiêu?

Mức giá của trầm hương đốt tùy thuộc vào từng loại sản phẩm.

Nhang trầm hương

 • Nhang trầm hương có tăm sẽ có mức giá từ 80.000 đồng đến 140.000 đồng/ hộp 50 hoặc 100 nén. Như vậy, mỗi cây nhang sẽ có giá tương đương khoảng từ 1.400 đồng đến 1.600 đồng.
 • Nhang trầm hương không tăm: có mức giá vào khoảng từ 300.000 đồng đến 450.000 đồng cho một hộp từ 1 đến 2 ống, mỗi ống 51 nén.
 • Nhang nụ trầm: có giá từ 250.000 đồng một hộp 30 nụ
 • Nhang vòng: có giá từ 450.000 đến 500.000 đồng một hộp 40 khoanh.
lu gom
Trầm hương đốt giá bao nhiêu?

Tinh dầu trầm hương

Tinh dầu trầm hương thường rất tinh khiết và đậm đặc. Muốn nhận biết tinh dầu trầm hương nguyên chất, bạn có thể thử bằng cách sau đây: Dốc đầu lọ tinh dầu xuống và quan sát tốc độ tinh dầu bên trong chảy nhanh hay chậm. Nếu kết quả là nhanh chứng tỏ loại tinh dầu đó đã bị pha loãng, và ngược lại.

Giá của tinh dầu trầm hương sẽ phụ thuộc vào chất lượng của tinh dầu, loại gỗ dùng để chưng cất, và độ tinh khiết (nguyên chất hay bị pha). Trên thị trường hiện nay, mức giá của tinh dầu trầm hương sẽ rơi vào khoảng trên dưới 2,500,000 đồng cho 1.5cc tinh dầu nguyên chất chiết xuất từ trầm vườn, còn đối với tinh dầu cao cấp chiết xuất từ trầm núi tự nhiên sẽ có giá cao hơn.

Một số yếu tố tác động đến mức giá của trầm hương đốt

Nhìn chung, để định giá trầm hương đốt, chúng ta có thể dựa vào những yếu tố sau đây:

 • Nguồn gốc, xuất xứ: các sản phẩm trầm hương đốt được làm từ trầm tự nhiên hay trầm nhân tạo, tỉ lệ giữa trầm núi và trầm vườn là bao nhiều %. Hay nếu được làm trầm từ Khánh Hòa thì bao giờ giá cũng cao hơn trầm có xuất xứ từ Quảng Nam hay các vùng khác.
 • Hàm lượng dầu chứa trong trầm hương: Giá thành sẽ phụ thuộc vào hàm lượng dầu có trong trầm hương, lượng tinh dầu càng nhiều thì giá sẽ càng đắt. Thông thường, trầm hương loại 1 sẽ có tỉ lệ nhiễm dầu cao, lên tới 70-80%. Còn lại trầm hương loại 2,3 sẽ có tỉ lệ nhiễm dầu thấp hơn, vì thế nên cũng sẽ có giá thành thấp hơn.
 • Thời gian tích trầm: Các loại trầm hương có hương thơm và độ lưu hương lâu sẽ thường có thời gian tụ trầm rất lâu. Khoảng thời gian đó còn có thể kéo dài từ vài chục năm đến hơn trăm năm. Chính vì thế, thời gian tạo thành trầm hương cũng là một yếu tố để định giá trầm hương đốt.
 • Mùi hương: Trầm đốt có mùi càng thơm ngọt đậm, lưu hương càng lâu chứng tỏ hàm lượng tinh dầu càng nhiều, giá sẽ càng cao.

Dùng trầm hương đốt sao cho đúng?

Khi dùng trầm, việc nắm được cách sử dụng đúng rất quan trọng để tận dụng được hết ưu điểm của trầm hương. Và sau đây là 1 số lưu ý khi đốt trầm bạn nên biết:

 • Có thể sử dụng trầm hương đốt hàng ngày
 • Nên sử dụng các loại nhang trầm đốt như nhang không tăm, nhang có tăm, nhang trầm hương nụ, nhang vòng, bột trầm hương.
 • Nên sử dụng trầm đốt để trừ tà, xua đuổi âm khí và xui xẻo.
 • Có thể đốt trầm bằng lư xông trầm hoặc thác khói trầm hương để tạo ra làn khói huyền bí, mang tính nghệ thuật cao.
 • Đối với các dịp lễ quan trọng như Tết cổ truyền hay ngày giỗ thì nên sử dụng trầm đốt để thu hút vượng khí, tạo không gian ấm cúng.
 • Vào ngày khai trương cửa hàng hay mở công ty thì trầm hương đốt là sự lựa chọn tuyệt vời vì nó sẽ mang đến may mắn, thiên thời, địa lợi, nhân hòa.
nhang nu tram huong
Dùng trầm hương đốt sao cho đúng?

Như vậy, Trầm Hương Bảo Lộc vừa giải đáp câu hỏi được khá nhiều bạn đọc thắc mắc: giá trầm hương đốt bao nhiêu? Khi biết được giá trầm hương thì bạn sẽ xác định được giá trị của các loại trầm hương đốt phù hợp với nhu cầu sử dụng, tránh lãng phí.

Source tramhuongbaoloc.vn

Rate this post
Continue Reading

Trầm Hương

Lư Đốt Trầm Hương Bằng Gốm Cao Cấp

Published

on

By

Bên cạnh lư đồng, lư gốm họa tiết cao cấp cũng là lựa chọn vô cùng sang trọng và tinh tế. Thân lư được tráng men họa tiết cổ điển và thanh lịch thích hợp cho nhiều không gian như phòng thờ, phòng trà, phòng khách, yoga & thiền định. Lư đốt trầm gốm cao cấp thích hợp dùng cho các sản phẩm trầm vòng, trầm ép hình Ngũ Phúc.

Các sản phẩm lư đốt trầm của Bảo Lộc đều được tặng kèm 3 miếng lót chống cháy để cho bạn thay thế.

Hướng dẫn sử dụng

Sản phẩm thích hợp cho trầm vòng, trầm ép hoặc trầm thanh.

Cách sử dụng lư đốt trầm hương bằng gốm cao cấp như sau:
Bước 1: Dùng bật lửa hoặc máy khò đốt 1 đầu trầm ép hoặc trầm vòng sao cho cháy đều.
Bước 2: Nhẹ nhàng đặt khoanh nhang vào bên trong miếng lót chống cháy ở trong lư,
Bước 3: Đậy nắp, chờ cho khói trầm lan tỏa và từ từ thưởng thức mùi hương nhẹ nhàng thanh khiết.

Ngoài ra, có thể sử dụng kết hợp chân cắm để đốt trầm thanh.

Lưu ý: Trước khi đốt trầm, bạn nhớ vệ sinh sạch sẽ tàn hương đã cháy hết trên miếng lót để không ảnh hưởng đến hương thơm của trầm.

Source tramhuongbaoloc.vn

Rate this post
Continue Reading

Trầm Hương

Các sản phẩm làm từ trầm hương và cách nhận biết trầm hương thật giả

Published

on

By

Trầm hương là một loại gỗ quý, từ xa xưa trầm đã là một loại cống phẩm dâng lên vua chúa. Sinh ra và lớn lên từ đau thương và hơi thở của đất trời, gỗ trầm mang trong mình chất linh thiêng, cao quý. Cùng với sự quý hiếm, nó càng là một vật phẩm được săn lùng và ưa chuộng. Nhằm mục đích trục lợi cho bản thân, nhiều người đã cho sản xuất trầm giả. Bài viết hôm nay sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về các sản phẩm làm từ trầm cũng như cách nhận biết trầm hương thật giả trên thị trường hiện nay.

Các sản phẩm làm từ trầm hiện có trên thị trường

Trầm có rất nhiều công dụng, từ trong phong thủy, tâm linh, cho đến sức khỏe. Để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng, các sản phẩm làm từ trầm hương cũng rất đa dạng, phong phú, từ vòng tay trầm làm đồ trang sức, nhang trầm sử dụng mỗi dịp lễ tết, đến bột, nụ trầm hương, tinh dầu trầm xông phòng.

Vòng tay trầm hương

Được coi là một trong những sản phẩm phổ biến được làm từ trầm hương. Chuỗi hạt trầm hương có thể được dùng làm pháp cụ trong Phật giáo, hay làm vòng tay trang sức làm đẹp, phong thủy. Từ những phôi trầm, người thợ sẽ tiện, đẽo thành các hạt tròn to, nhỏ hay hình trúc và xâu thành chuỗi. Mỗi chuỗi lại có số lượng hạt khác nhau như 108, 18, 16, 11… tùy theo từng quan niệm phong thủy.

Người làm ăn tin rằng vòng trầm sẽ mang lại những may mắn nhất định trong công việc kinh doanh, buôn bán. Ngoài ra nó còn tỏa ra một mùi hương rất đặc trưng, mùi trầm nhẹ nhàng thoang thoảng.

Vòng tay trầm hương kết hợp với hạt charm.

Tùy vào từng mẫu vòng trầm sẽ có những ý nghĩa riêng. Đôi khi vòng trầm có thể kết hợp với các hạt charm đá quý, vàng, bạc để làm tăng sự sang trọng, đẳng cấp cho người đeo.

Nhang trầm

Nhang trầm không còn xa lạ gì trong phong tục thờ cúng tổ tiên của mỗi người con Việt. Một nén nhang thơm tỏ lòng thành kính của con cháu đối với những người đi trước trong mỗi dịp giỗ chạp, lễ tết. Theo tâm linh, nhang trầm sẽ giúp xua đi những tà khí cho gia chủ, xua đi những vận đen trong nhà.

Tram canh 7 tram huong bao loc scaled
Mùi hương của nhang trầm thơm ngọt, dễ chịu.

Ngày nay, không chỉ có nhang tăm, nhang nụ mà nhang vòng cũng được sử dụng rất phổ biến, đặc biệt vào mỗi dịp giao thừa, đón năm mới và những ngày đầu xuân.

Bột trầm

Được xay nhuyễn và qua nhiều công đoạn rây mịn, bột trầm được sử dụng nhiều bằng phương pháp đốt xông. Xông bột trầm có thể giúp chữa được bệnh trầm cảm, tạo cảm giác thư thái, giảm căng thẳng. Bạn cũng có thể dùng trầm bột đốt khi tập yoga, khi ngồi thiền để tĩnh tâm.

Showroom Tram Huong Bao Loc 53 tram huong bao loc scaled

Vụn gỗ trầm

Là loại trầm có kích thước rất nhỏ từ 1 – 4cm, thường là từ những miếng trầm lớn bào nhỏ thành và không trải qua quá trình rây mịn giống như bột trầm. Loại này được sử dụng để xông nhà là chủ yếu. Ngoài ra, nhiều bác sĩ cũng khuyên để một túi vụn trầm dưới gối hoặc trong phòng ngủ để ngủ ngon và sâu giấc.

Tinh dầu trầm

Là một trong những loại tinh dầu thiên nhiên đắt nhất thế giới. Tinh dầu trầm hương thường được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như cải thiện sức khỏe, hệ tiêu hóa, hay làm chất định hương trong các chai nước hoa cao cấp. Cũng có nhiều người sử dụng tinh dầu trầm để xông giống như trầm bột.

tinh dau tram huong
Tinh dầu trầm hương.

3 cách phân biệt trầm hương thật giả

Ngày nay các sản phẩm được làm từ trầm đều thuộc hàng giá trị cao và được làm giả tinh vi làm cho người dùng khó phân biệt được. Hãy cẩn thận trang bị cho mình cách nhận biết trầm hương thật giả để tránh mất tiền oan nhé.

Quan sát vân gỗ trầm

Trầm hương được sinh ra trong quá trình cây dó bầu tự chữa lành vết thương do sét đánh, côn trùng hoặc do con người gây ra, bị nhiễm nấm cộng với môi trường tác động bên ngoài khiến nhựa cây phản ứng với nấm và chuyển hóa thành tinh dầu thấm vào gỗ. Trầm thật sẽ có màu đậm, nhạt nhưng rất tự nhiên, các vân trầm (hay sớ dầu) đậm, dài ngắn khác nhau nhưng nhìn rất rõ ràng trên nền gỗ.

Vong tram huong kien nui Kalimanta cho nam 10mm
Quan sát các vân gỗ trầm.

Còn đối với trầm giả đã qua xử lý nấu ép dầu thì vân gỗ không nhìn rõ hoặc bị lẫn vào với nền gỗ. Màu trầm giả thường là nâu hoặc đen rất đậm, đồng đều.

Ngửi trầm

Trầm thật mùi sẽ rất thoảng, nhẹ nhàng. Trầm giả thì mùi sẽ mạnh, nồng rất khó chịu do mùi hương liệu.

Khi đốt hoặc nấu

Đối với trầm miếng, trầm bột và tinh dầu trầm thì cách nhận biết thật giả chính xác nhất là đốt. Khi đốt trầm sẽ tỏa ra mùi thơm ngọt nhẹ, khói ít và thường tan nhanh trong không khí. Nếu là trầm giả mùi sẽ rất hắc, khói nhiều, ngửi lâu sẽ có cảm giác khó thở.

Đối với vòng tay trầm hương bạn có thể kiểm tra bằng cách nấu. Hãy sử dụng nước tinh khiết nấu trong khoảng 10 – 15 phút, quan sát thấy nước gần như không đổi màu và có mùi thơm nhẹ thì đó là trầm thật. Còn trầm giả sau khi nấu lên nước sẽ chuyển màu đen, nâu, hoặc tím do bị tẩm hóa chất bề mặt và lộ ra vân gỗ dởm.

cach nhan biet tram huong that gia 1
Cách nhận biết trầm hương thật giả.

Trầm hương đem lại giá trị kinh tế cao nên nhiều người vẫn bất chấp sản xuất hàng giả, kém chất lượng, ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của người dùng. Trước khi mua bạn hãy tìm hiểu kĩ cũng như xem các cách nhận biết trầm hương thật giả để dễ phân biệt nhé.

Xem thêm Các cách nhận biết cây trầm hương

Source tramhuongbaoloc.vn

Rate this post
Continue Reading

Trending

Bạn không thể sao chép nội dung của trang này