Connect with us

Trầm Hương

Từ những nỗi đau thương hóa cây Trầm Hương

Published

on

Các nguyên liệu từ thiên nhiên luôn mang trong mình những ưu điểm nổi bật và có tính ứng dụng cao trong cuộc sống của con người. Trầm hương cũng vậy, chúng mang mùi hương của đất trời, may mắn và rất nhiều lợi ích cho con người. Cây trầm hương có thể tìm thấy ở đâu? Có cách nào để nhận biết một cây trầm hương tốt?

Cây Trầm Hương

Cây trầm hương được phát hiện và khai thác là nhờ vào mùi thơm của chúng. Những cây trầm hương sống trong rừng tự nhiên. Loại cây này được xếp vào hàng hiếm và có giá trị rất cao, được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống thường ngày và mang nhiều ý nghĩa tâm linh to lớn. Để hình thành nên trầm hương cần có những điều kiện môi trường thích hợp và thời gian đủ dài, do vậy để có thể đáp ứng kịp thời những nhu cầu ngày càng tăng của con người, việc trồng cây trầm hương nhân tạo đã được nghiên cứu, áp dụng và triển khai rộng rãi để đảm bảo sản lượng cung cấp cho sản xuất và tiêu dùng.

Cây Trầm Hương là gì?

Thực chất, trầm hương vốn không phải một loại cây. Nguồn gốc trầm hương có xuất phát điểm là từ cây dó bầu, một loại cây thuộc họ sống trong các khu rừng nhiệt đới thường xanh ở Việt Nam và một số nước Đông Nam Á.

rung cay tram huong o nuoc ta
Rừng cây Dó Bầu ở nước ta.

Khi cây dó bầu có vết thương ở thân thì cây sẽ sinh ra một loại dầu hay người ta còn nói là nhựa cây hoặc mủ cây, để làm lành vết thương. Sau một thời gian chống chọi với nắng, gió, mưa, nấm và vi khuẩn, những vết dầu này chuyển hóa thành tinh dầu và thấm sâu hơn vào lõi cây, tạo thành gỗ trầm hương. Vì thế người ta còn gọi cây dó bầu là cây trầm hương, tuy nhiên không phải cây dó bầu nào cũng sản sinh ra trầm. Trong tự nhiên, 1000 cây thì may ra mới có một cây có trầm.

Cây Trầm Hương tự nhiên

Cây trầm hương tự nhiên thường được phát hiện ở trong những khu rừng sâu. Chúng chịu những tổn thương khắc nghiệt nhất do mẹ thiên nhiên tạo ra, nhưng những thành quả đem lại là một điều khiến cho con người phải ngỡ ngàng. Tưởng chừng sẽ gục ngã vì những đau thương khi mưa gió như xát muối vào chỗ đau, nhưng cây dó bầu lại có thể tự chữa lành và kết tụ lại những gì đẹp đẽ và tinh hoa nhất vào trong vết thương đó.

Khi khai thác trầm hương tự nhiên, người ta nhận thấy được một mùi hương vô cùng đặc biệt của các loại hoa cỏ, xạ hương xen lẫn với mùi thơm đặc trưng của tinh dầu trầm. Có lẽ, trầm hương như dẫn lối con người đến với những đức tính tốt đẹp nhất, kiên cường sống trong mọi hoàn cảnh dù là khắc nghiệt nhất.

Trầm Hương nhân tạo

Trầm hương nhân tạo là loại trầm được hình thành phát triển dưới sự tác động của con người. Cây dó bầu sẽ được cấy các chế phẩm vi sinh qua các vết thương do con người tạo ra bằng cách khoan lỗ trên thân cây. Các phương pháp này sẽ kích thích việc tạo trầm. Quy trình thực hiện khá phức tạp, thời gian chờ cây tích trầm thường từ 5-10 năm, tỷ lệ thành công khá thấp. Giá của trầm nhân tạo tuy không bằng trầm tự nhiên nhưng vẫn mang lại giá trị kinh tế cho người trồng.

Xem thêm về cách phân cây trầm hương tự nhiên và cây trầm hương nhân tạo

Cây Trầm Hương cảnh

Khác với trầm hương tự nhiên là cây gỗ to cao tới 30-40m sống trong rừng, cây trầm hương cảnh thực tế là một loại cây hoa dùng để làm cảnh có thân nhỏ và nhiều nhánh với các tán lá cây trầm hương nhỏ. Cây có tên khoa học là Aloysia virgata. Loại cây này ra hoa quanh năm, hoa có màu trắng và mùi thơm mạnh. Có thể do mùi thơm kỳ lạ nên người ta gọi loại cây này là cây trầm hương, một số nơi còn gọi là cây bạch trầm hương. Thực tế đây không phải là cây dó bầu có thể sinh ra trầm, cũng không thuộc cây họ Dó.

1 nhanh hoa tram huong trang tinh 640x427 1

Cách nhận biết cây Trầm Hương như thế nào?

Để nhận biết các loại trầm hương với nhau, người ta sẽ dựa trên đặc điểm bên ngoài, mùi hương và trọng lượng của chúng. Trong họ trầm, có 3 loại là kỳ nam, trầm hương và trầm tốc. Trầm tốc là dễ nhận biết nhất vì chúng chứa ít lượng tinh dầu nhất, các sọc dầu chưa lan rộng. Khó phân biệt nhất có lẽ chính là trầm hương và kỳ nam.

Xem thêm về cách nhận biết cây trầm hương tự nhiên

Cách nhận biết Trầm Hương và Kỳ Nam

Trầm hương có mùi thơm ngọt và xen kẽ các mùi hương hoa cỏ khác. Khi đốt, người ta sẽ thấy được khói trắng và tan nhanh. Khi bạn nếm trầm hương thì chúng có vị đắng.

Ky Nam tram huong bao loc

Kỳ Nam khác với trầm hương, chúng có mùi thơm mạnh hơn và vị ngọt the đặc trưng. Hàm lượng dầu của kỳ nam cực nhiều nên có độ bóng bẩy hơn so với trầm hương. Đặc biệt, kỳ nam khi đốt thì có làn khói xanh bay thẳng lên và lâu tan. Nếm thử kỳ nam sẽ có vị tê khá lâu.

Cây Trầm Hương sống ở đâu?

Cây trầm hương thường sinh sôi và phát triển trong các khu vực rừng nhiệt đới, nhiều mưa của Đông Nam Á như Việt Nam, Mã Lai, Campuchia, Lào. Nhằm mở rộng sản lượng trầm hương phục vụ cho cuộc sống, mô hình trồng cây trầm hương nhân tạo cũng được mở rộng ở nhiều nơi như Quảng Nam, Phú Quốc, Đồng Nai.

Cây Trầm Hương có tác dụng gì?

nhan biet tram huong bang khuu gaic

Trầm hương được biết đến là một loại nguyên liệu quý hiếm. Chúng có mùi thơm đặc trưng khiến cho nhiều người mê đắm. Trầm hương là linh mộc hấp thụ linh khí trời đất nên có rất nhiều tác dụng trong sức khỏe, tâm linh và phong thủy. Xông trầm giúp đuổi trừ tà ma, xua đi những luồng khí xấu, đem lại bầu không khí trong lành, dễ chịu. Trong y học trầm cũng được sử dụng làm vị thuộc trị đau bụng, viêm khớp, làm đẹp da. Mùi thơm thanh khiết từ trầm còn giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi, tạo nên nguồn năng lượng mới cho tinh thần.

Xem thêm tác dụng cây trầm hương không phải ai cũng biết.

Tạo Trầm Hương từ cây Dó Bầu

Quá trình hình thành trầm hương trong tự nhiên trải qua rất nhiều thử thách và cần một thời gian lâu. Dựa vào những đặc điểm hình thành trầm trong tự nhiên, con người đã áp dụng khoa học công nghệ để tạo ra những tác động kích thích cây dó bầu tạo trầm. Để tạo ra được trầm hương bằng phương pháp nhân tạo, con người sẽ bắt đầu với việc làm cho thân của cây dó bầu bị thương bằng cách khoan sâu vào bên trong, sau đó tiêm một lượng hỗn hợp hóa học hoặc chế phẩm vi sinh với mục đích đẩy nhanh quá trình tạo trầm.

Cay tao tram tren than cay do bau
Cây trầm hương khi được cấy nấm vi sinh.

Sau khi cấy nấm vi sinh, cây dó bầu cần khoảng 5-10 năm để hình thành và tụ trầm. Sau đó tuy vào mục đích sử dụng mà người ta sẽ bắt đầu quá trình thu hoạch nhân tạo. Trầm hương nhân tạo sẽ có giá trị thấp hơn so với các loại trầm hương từ tự nhiên.

Tác dụng của cây Trầm Hương

Cây trầm hương có rất nhiều tác dụng trong đời sống. Với sự quý hiếm của mình, những sản phẩm từ trầm hương có giá trị vô cùng cao. Đối với sức khỏe của con người, trầm hương có tác dụng an thần và cải thiện giấc ngủ ngon. Ngoài ra, những hợp chất có trong tinh dầu trầm hương rất tốt cho hệ tiêu hóa, nhuận tràng và lợi tiểu cao. Phái đẹp không thể bỏ qua sức quyến rũ từ những công dụng mà nguyên liệu trầm hương mang đến, khi đeo hay sử dụng tinh dầu trầm hương, làn da của bạn sẽ được cải thiện rất nhiều.

Trong phong thủy, trầm hương có ý nghĩa vô cùng lớn. Các vòng tay hay tượng phong thủy được làm từ trầm hương sẽ mang may mắn, bình an cho gia chủ, đồng thời, tích tụ được nhiều nguồn năng lượng tích cực, đem về nhiều tài lộc và vượng khí.

vong tram huong nui truc dau quang nam mix vang scaled
Vòng tay trầm hương phong thủy.

Bên cạnh đó, các sản phẩm nhang trầm đốt và thưởng thức giúp cho không gian thơm hơn, làm nhang thắp tại các đền chùa, giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi khi ngồi làm việc hoặc tập thiền, yoga hoặc làm những món quà tặng cho bạn bè và người thân. Một số món quà lưu niệm được làm từ trầm hương sẽ thể hiện được tấm lòng chân thành của người tặng.

Trên đây là những thông tin bổ ích về cây trầm hương mà không phải ai cũng biết. Do đó, với những chia sẻ của mình, Trầm Hương Bảo Lộc mong muốn bạn sẽ có cái nhìn rõ nét hơn về loại nguyên liệu quý hiếm này.

Source tramhuongbaoloc.vn

Rate this post
Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trầm Hương

Trầm hương đốt giá bao nhiêu?

Published

on

By

Khi mua trầm hương, nhiều người dùng vẫn rất lo ngại về chất lượng của sản phẩm. Điều đó là do thị trường thật giả hỗn loạn, khó kiểm soát cộng với việc bản thân không xác định được rõ nên dùng trầm hương loại nào cho phù hợp với gia đình mình, cũng như bị loạn vì không rõ giá trầm hương đốt bao nhiêu mới chuẩn. Bài viết dưới đây Trầm Hương Bảo Lộc xin được chia sẻ cách phân loại trầm hương, giá trầm hương đốt cũng như cách định giá trầm hương sao cho chuẩn nhất.

Phân loại trầm hương đốt

Thực tế, có 3 loại trầm hương đốt chủ yếu là nhang trầm hương, trầm hương miếng và tinh dầu trầm hương. Đặc điểm cụ thể của từng loại như sau:

Nhang trầm hương

Nhang trầm hương hay còn gọi là hương trầm hay nhang trầm. Nhang trầm có mùi thơm nhẹ và rất tốt cho sức khỏe, đem lại bầu không khí trong lành khi đốt.

Trước đây, nhang trầm hương thường chỉ được những gia đình giàu có như địa chủ, quý tộc, vua chúa sử dụng. Nhang trầm không chỉ có tác dụng trong việc thờ cúng mà còn có tác dụng chữa bệnh, phục vụ đời sống của tầng lớp thượng lưu.

Ngày nay, nhang trầm hương được dùng tương đối phổ biến. Vì thế mà việc tìm mua nhang trầm hương cũng dễ dàng hơn. Giá thành cũng phù hợp với túi tiền của người tiêu dùng do trầm hương có thể được tạo ra dưới tác động của con người.

Nhang trầm hương lại được chia thành các loại chính sau: nhang trầm hương có tăm, nhang trầm hương không tăm, nhang vòng, nhang nụ và nhang trầm ép hình.

Trầm hương miếng

Trầm hương miếng là những miếng trầm hương mỏng, vụn được tách ra từ những khối gỗ trầm lớn. Hàm lượng tinh dầu trầm hương chứa trong các miếng trầm không giống nhau do nó phụ thuộc vào từng khối gỗ trầm.

Mùi thơm của trầm hương miếng thường lưu lại rất lâu, khi đốt có thể xua đuổi tà khí, âm khí, thu hút năng lượng tích cực và may mắn, tài lộc.

Tram mieng 2 tram huong bao loc 1 scaled
Trầm hương miếng.

Tinh dầu trầm

Tinh dầu trầm hương là một loại tinh dầu được chiết xuất từ gỗ trầm hương thông qua phương pháp chưng cất. Tên tiếng Anh của loại tinh dầu này là Agarwood Essential Oil. Từ xa xưa, loại sản phẩm này chỉ có mặt tại Ấn Độ. Ngày nay, các bạn có thể dễ dàng tìm thấy chúng tại các nước Đông Nam Á như là Trung Quốc, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam.

Đây được xem như một loại phẩm vật quý hiếm ở thời cổ đại. Tinh dầu trầm nổi tiếng không chỉ bởi mùi hương quyến rũ đặc trưng mà còn vì các tác dụng đối với sức khỏe. Chỉ cần 1 đến 2 giọt xông mỗi ngày, bạn có thể cảm nhận được rõ ràng công dụng của tinh dầu trầm hương đối với sức khỏe là vô cùng lớn:

 • Giúp giảm căng thẳng và lo lắng: tạo cảm giác yên bình, thư giãn. Đây chính là công dụng nổi bật nhất của tinh dầu trầm hương. Nếu bạn cảm thấy căng thẳng và lo lắng cực độ, ngửi mùi thơm từ tinh dầu trầm hương tỏa ra sẽ giúp bạn tĩnh tâm hơn, thông đường thở và điều hòa huyết áp, các vấn đề tiêu cực ở tâm lý sẽ được giải. Phương pháp này được xem là có hiệu quả và an toàn hơn so với các loại thuốc tây.
 • Điều trị chứng trầm cảm và rối loạn giấc ngủ: Tinh dầu trầm hương cũng có hiệu quả với những ai đang mắc chứng trầm cảm hoặc rối loạn giấc ngủ. Nếu bạn gặp phải 1 trong 2 vấn đề trên, hãy thử dùng 1-2 giọt tinh dầu trầm xoa đều và massage thật nhẹ nhàng vào vùng trán và vùng thái dương, bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều đó.
 • Ngăn ngừa sự phát triển của ung thư: Trong tinh dầu trầm hương có chứa các thành phần có khả năng ngăn ngừa được sự phát triển của các tế bào ung thư vú. Tuy nhiên, điều này vẫn còn cần nhiều nghiên cứu khoa học để chứng minh.
 • Có lợi đối với hệ tiêu hóa: Những thành phần hóa học tự nhiên có chứa trong tinh dầu trầm sẽ giúp chống tiêu chảy, nhuận tràng và lợi tiểu mà không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào. Các tinh chất sẽ làm tăng tốc độ tiết dịch tiêu hóa, giúp luân chuyển thực phẩm qua đường ruột bằng cách kích thích nhu động ruột.
 • Giảm đau: Loại tinh dầu này sẽ có hiệu quả với một vài tình trạng đau nhức ví dụ như: đau bụng, đau dạ dày, đau khớp, đau đầu. Ngoài ra, đối với các bạn nữ, nếu sử dụng vài giọt tinh dầu thoa lên bụng sẽ giúp giảm đau bụng do kinh nguyệt.
 • Chống lão hóa: Với đặc tính chống oxy hóa, kháng khuẩn và chống viêm cao, tinh dầu trầm còn có thể dùng để chăm sóc da, cải thiện tình trạng da bị lão hóa, cân bằng lại độ đàn hồi của da. Ngoài ra, sản phẩm này còn hỗ trợ điều trị mụn trứng cá, làm dịu da để tránh viêm nhiễm.
Tinh dau tram huong 3 tram huong bao loc
Tinh dầu trầm hương vô cùng quý giá.

Trầm hương đốt giá bao nhiêu?

Mức giá của trầm hương đốt tùy thuộc vào từng loại sản phẩm.

Nhang trầm hương

 • Nhang trầm hương có tăm sẽ có mức giá từ 80.000 đồng đến 140.000 đồng/ hộp 50 hoặc 100 nén. Như vậy, mỗi cây nhang sẽ có giá tương đương khoảng từ 1.400 đồng đến 1.600 đồng.
 • Nhang trầm hương không tăm: có mức giá vào khoảng từ 300.000 đồng đến 450.000 đồng cho một hộp từ 1 đến 2 ống, mỗi ống 51 nén.
 • Nhang nụ trầm: có giá từ 250.000 đồng một hộp 30 nụ
 • Nhang vòng: có giá từ 450.000 đến 500.000 đồng một hộp 40 khoanh.
lu gom
Trầm hương đốt giá bao nhiêu?

Tinh dầu trầm hương

Tinh dầu trầm hương thường rất tinh khiết và đậm đặc. Muốn nhận biết tinh dầu trầm hương nguyên chất, bạn có thể thử bằng cách sau đây: Dốc đầu lọ tinh dầu xuống và quan sát tốc độ tinh dầu bên trong chảy nhanh hay chậm. Nếu kết quả là nhanh chứng tỏ loại tinh dầu đó đã bị pha loãng, và ngược lại.

Giá của tinh dầu trầm hương sẽ phụ thuộc vào chất lượng của tinh dầu, loại gỗ dùng để chưng cất, và độ tinh khiết (nguyên chất hay bị pha). Trên thị trường hiện nay, mức giá của tinh dầu trầm hương sẽ rơi vào khoảng trên dưới 2,500,000 đồng cho 1.5cc tinh dầu nguyên chất chiết xuất từ trầm vườn, còn đối với tinh dầu cao cấp chiết xuất từ trầm núi tự nhiên sẽ có giá cao hơn.

Một số yếu tố tác động đến mức giá của trầm hương đốt

Nhìn chung, để định giá trầm hương đốt, chúng ta có thể dựa vào những yếu tố sau đây:

 • Nguồn gốc, xuất xứ: các sản phẩm trầm hương đốt được làm từ trầm tự nhiên hay trầm nhân tạo, tỉ lệ giữa trầm núi và trầm vườn là bao nhiều %. Hay nếu được làm trầm từ Khánh Hòa thì bao giờ giá cũng cao hơn trầm có xuất xứ từ Quảng Nam hay các vùng khác.
 • Hàm lượng dầu chứa trong trầm hương: Giá thành sẽ phụ thuộc vào hàm lượng dầu có trong trầm hương, lượng tinh dầu càng nhiều thì giá sẽ càng đắt. Thông thường, trầm hương loại 1 sẽ có tỉ lệ nhiễm dầu cao, lên tới 70-80%. Còn lại trầm hương loại 2,3 sẽ có tỉ lệ nhiễm dầu thấp hơn, vì thế nên cũng sẽ có giá thành thấp hơn.
 • Thời gian tích trầm: Các loại trầm hương có hương thơm và độ lưu hương lâu sẽ thường có thời gian tụ trầm rất lâu. Khoảng thời gian đó còn có thể kéo dài từ vài chục năm đến hơn trăm năm. Chính vì thế, thời gian tạo thành trầm hương cũng là một yếu tố để định giá trầm hương đốt.
 • Mùi hương: Trầm đốt có mùi càng thơm ngọt đậm, lưu hương càng lâu chứng tỏ hàm lượng tinh dầu càng nhiều, giá sẽ càng cao.

Dùng trầm hương đốt sao cho đúng?

Khi dùng trầm, việc nắm được cách sử dụng đúng rất quan trọng để tận dụng được hết ưu điểm của trầm hương. Và sau đây là 1 số lưu ý khi đốt trầm bạn nên biết:

 • Có thể sử dụng trầm hương đốt hàng ngày
 • Nên sử dụng các loại nhang trầm đốt như nhang không tăm, nhang có tăm, nhang trầm hương nụ, nhang vòng, bột trầm hương.
 • Nên sử dụng trầm đốt để trừ tà, xua đuổi âm khí và xui xẻo.
 • Có thể đốt trầm bằng lư xông trầm hoặc thác khói trầm hương để tạo ra làn khói huyền bí, mang tính nghệ thuật cao.
 • Đối với các dịp lễ quan trọng như Tết cổ truyền hay ngày giỗ thì nên sử dụng trầm đốt để thu hút vượng khí, tạo không gian ấm cúng.
 • Vào ngày khai trương cửa hàng hay mở công ty thì trầm hương đốt là sự lựa chọn tuyệt vời vì nó sẽ mang đến may mắn, thiên thời, địa lợi, nhân hòa.
nhang nu tram huong
Dùng trầm hương đốt sao cho đúng?

Như vậy, Trầm Hương Bảo Lộc vừa giải đáp câu hỏi được khá nhiều bạn đọc thắc mắc: giá trầm hương đốt bao nhiêu? Khi biết được giá trầm hương thì bạn sẽ xác định được giá trị của các loại trầm hương đốt phù hợp với nhu cầu sử dụng, tránh lãng phí.

Source tramhuongbaoloc.vn

Rate this post
Continue Reading

Trầm Hương

Lư Đốt Trầm Hương Bằng Gốm Cao Cấp

Published

on

By

Bên cạnh lư đồng, lư gốm họa tiết cao cấp cũng là lựa chọn vô cùng sang trọng và tinh tế. Thân lư được tráng men họa tiết cổ điển và thanh lịch thích hợp cho nhiều không gian như phòng thờ, phòng trà, phòng khách, yoga & thiền định. Lư đốt trầm gốm cao cấp thích hợp dùng cho các sản phẩm trầm vòng, trầm ép hình Ngũ Phúc.

Các sản phẩm lư đốt trầm của Bảo Lộc đều được tặng kèm 3 miếng lót chống cháy để cho bạn thay thế.

Hướng dẫn sử dụng

Sản phẩm thích hợp cho trầm vòng, trầm ép hoặc trầm thanh.

Cách sử dụng lư đốt trầm hương bằng gốm cao cấp như sau:
Bước 1: Dùng bật lửa hoặc máy khò đốt 1 đầu trầm ép hoặc trầm vòng sao cho cháy đều.
Bước 2: Nhẹ nhàng đặt khoanh nhang vào bên trong miếng lót chống cháy ở trong lư,
Bước 3: Đậy nắp, chờ cho khói trầm lan tỏa và từ từ thưởng thức mùi hương nhẹ nhàng thanh khiết.

Ngoài ra, có thể sử dụng kết hợp chân cắm để đốt trầm thanh.

Lưu ý: Trước khi đốt trầm, bạn nhớ vệ sinh sạch sẽ tàn hương đã cháy hết trên miếng lót để không ảnh hưởng đến hương thơm của trầm.

Source tramhuongbaoloc.vn

Rate this post
Continue Reading

Trầm Hương

Các sản phẩm làm từ trầm hương và cách nhận biết trầm hương thật giả

Published

on

By

Trầm hương là một loại gỗ quý, từ xa xưa trầm đã là một loại cống phẩm dâng lên vua chúa. Sinh ra và lớn lên từ đau thương và hơi thở của đất trời, gỗ trầm mang trong mình chất linh thiêng, cao quý. Cùng với sự quý hiếm, nó càng là một vật phẩm được săn lùng và ưa chuộng. Nhằm mục đích trục lợi cho bản thân, nhiều người đã cho sản xuất trầm giả. Bài viết hôm nay sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về các sản phẩm làm từ trầm cũng như cách nhận biết trầm hương thật giả trên thị trường hiện nay.

Các sản phẩm làm từ trầm hiện có trên thị trường

Trầm có rất nhiều công dụng, từ trong phong thủy, tâm linh, cho đến sức khỏe. Để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng, các sản phẩm làm từ trầm hương cũng rất đa dạng, phong phú, từ vòng tay trầm làm đồ trang sức, nhang trầm sử dụng mỗi dịp lễ tết, đến bột, nụ trầm hương, tinh dầu trầm xông phòng.

Vòng tay trầm hương

Được coi là một trong những sản phẩm phổ biến được làm từ trầm hương. Chuỗi hạt trầm hương có thể được dùng làm pháp cụ trong Phật giáo, hay làm vòng tay trang sức làm đẹp, phong thủy. Từ những phôi trầm, người thợ sẽ tiện, đẽo thành các hạt tròn to, nhỏ hay hình trúc và xâu thành chuỗi. Mỗi chuỗi lại có số lượng hạt khác nhau như 108, 18, 16, 11… tùy theo từng quan niệm phong thủy.

Người làm ăn tin rằng vòng trầm sẽ mang lại những may mắn nhất định trong công việc kinh doanh, buôn bán. Ngoài ra nó còn tỏa ra một mùi hương rất đặc trưng, mùi trầm nhẹ nhàng thoang thoảng.

Vòng tay trầm hương kết hợp với hạt charm.

Tùy vào từng mẫu vòng trầm sẽ có những ý nghĩa riêng. Đôi khi vòng trầm có thể kết hợp với các hạt charm đá quý, vàng, bạc để làm tăng sự sang trọng, đẳng cấp cho người đeo.

Nhang trầm

Nhang trầm không còn xa lạ gì trong phong tục thờ cúng tổ tiên của mỗi người con Việt. Một nén nhang thơm tỏ lòng thành kính của con cháu đối với những người đi trước trong mỗi dịp giỗ chạp, lễ tết. Theo tâm linh, nhang trầm sẽ giúp xua đi những tà khí cho gia chủ, xua đi những vận đen trong nhà.

Tram canh 7 tram huong bao loc scaled
Mùi hương của nhang trầm thơm ngọt, dễ chịu.

Ngày nay, không chỉ có nhang tăm, nhang nụ mà nhang vòng cũng được sử dụng rất phổ biến, đặc biệt vào mỗi dịp giao thừa, đón năm mới và những ngày đầu xuân.

Bột trầm

Được xay nhuyễn và qua nhiều công đoạn rây mịn, bột trầm được sử dụng nhiều bằng phương pháp đốt xông. Xông bột trầm có thể giúp chữa được bệnh trầm cảm, tạo cảm giác thư thái, giảm căng thẳng. Bạn cũng có thể dùng trầm bột đốt khi tập yoga, khi ngồi thiền để tĩnh tâm.

Showroom Tram Huong Bao Loc 53 tram huong bao loc scaled

Vụn gỗ trầm

Là loại trầm có kích thước rất nhỏ từ 1 – 4cm, thường là từ những miếng trầm lớn bào nhỏ thành và không trải qua quá trình rây mịn giống như bột trầm. Loại này được sử dụng để xông nhà là chủ yếu. Ngoài ra, nhiều bác sĩ cũng khuyên để một túi vụn trầm dưới gối hoặc trong phòng ngủ để ngủ ngon và sâu giấc.

Tinh dầu trầm

Là một trong những loại tinh dầu thiên nhiên đắt nhất thế giới. Tinh dầu trầm hương thường được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như cải thiện sức khỏe, hệ tiêu hóa, hay làm chất định hương trong các chai nước hoa cao cấp. Cũng có nhiều người sử dụng tinh dầu trầm để xông giống như trầm bột.

tinh dau tram huong
Tinh dầu trầm hương.

3 cách phân biệt trầm hương thật giả

Ngày nay các sản phẩm được làm từ trầm đều thuộc hàng giá trị cao và được làm giả tinh vi làm cho người dùng khó phân biệt được. Hãy cẩn thận trang bị cho mình cách nhận biết trầm hương thật giả để tránh mất tiền oan nhé.

Quan sát vân gỗ trầm

Trầm hương được sinh ra trong quá trình cây dó bầu tự chữa lành vết thương do sét đánh, côn trùng hoặc do con người gây ra, bị nhiễm nấm cộng với môi trường tác động bên ngoài khiến nhựa cây phản ứng với nấm và chuyển hóa thành tinh dầu thấm vào gỗ. Trầm thật sẽ có màu đậm, nhạt nhưng rất tự nhiên, các vân trầm (hay sớ dầu) đậm, dài ngắn khác nhau nhưng nhìn rất rõ ràng trên nền gỗ.

Vong tram huong kien nui Kalimanta cho nam 10mm
Quan sát các vân gỗ trầm.

Còn đối với trầm giả đã qua xử lý nấu ép dầu thì vân gỗ không nhìn rõ hoặc bị lẫn vào với nền gỗ. Màu trầm giả thường là nâu hoặc đen rất đậm, đồng đều.

Ngửi trầm

Trầm thật mùi sẽ rất thoảng, nhẹ nhàng. Trầm giả thì mùi sẽ mạnh, nồng rất khó chịu do mùi hương liệu.

Khi đốt hoặc nấu

Đối với trầm miếng, trầm bột và tinh dầu trầm thì cách nhận biết thật giả chính xác nhất là đốt. Khi đốt trầm sẽ tỏa ra mùi thơm ngọt nhẹ, khói ít và thường tan nhanh trong không khí. Nếu là trầm giả mùi sẽ rất hắc, khói nhiều, ngửi lâu sẽ có cảm giác khó thở.

Đối với vòng tay trầm hương bạn có thể kiểm tra bằng cách nấu. Hãy sử dụng nước tinh khiết nấu trong khoảng 10 – 15 phút, quan sát thấy nước gần như không đổi màu và có mùi thơm nhẹ thì đó là trầm thật. Còn trầm giả sau khi nấu lên nước sẽ chuyển màu đen, nâu, hoặc tím do bị tẩm hóa chất bề mặt và lộ ra vân gỗ dởm.

cach nhan biet tram huong that gia 1
Cách nhận biết trầm hương thật giả.

Trầm hương đem lại giá trị kinh tế cao nên nhiều người vẫn bất chấp sản xuất hàng giả, kém chất lượng, ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của người dùng. Trước khi mua bạn hãy tìm hiểu kĩ cũng như xem các cách nhận biết trầm hương thật giả để dễ phân biệt nhé.

Xem thêm Các cách nhận biết cây trầm hương

Source tramhuongbaoloc.vn

Rate this post
Continue Reading

Trending

Bạn không thể sao chép nội dung của trang này