Connect with us

Du Lịch

Văn hóa là gì – Tìm hiểu chi tiết về văn hóa và bản sắc văn hóa

Published

on

Tìm hiểu chi tiết về văn hóa và bản sắc văn hóa

Chúng ta thường nghe hoặc nói về văn hoá. Nhưng có lẽ, chỉ ít người có thể định nghĩa được chúng. Nếu bạn muốn bảo vệ văn hoá của đất nước trước bối cảnh hội nhập toàn cầu, thì bạn nên có sự hiểu biết nhất định về nó. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin cho bạn một cách đầy đủ nhất về văn hoá, bản sắc văn hoá và bản sắc văn hoá dân tộc.

Văn hóa là gì

Văn hoá là sản phẩm do con người sáng tạo ra để phục vụ cho đời sống của mình. Các thế hệ sau phải có nhiệm vụ bảo tồn và phát triển những sản phẩm do ông cha để lại.

Chẳng hạn như: người miền núi thường mặc các trang phục sặc sỡ để nổi bật giữa núi rừng, tránh bị nhầm lẫn với thú rừng; ở nhà trên cao (nhà rông, nhà sàn) để tránh thú dữ.Văn hoá vừa mang giá trị về vật chất, vừa mang giá trị về tinh thần được tạo ra từ quá trình con người tương tác với môi trường tự nhiên và môi trường xã hội nhằm thoả mãn nhu cầu của mình.

Văn hóa tiếng anh là gì

Văn hóa tiếng anh là Cultural

Văn hoá tinh thần bao gồm: phong tục tập quán, ngôn ngữ, văn chương, tôn giáo tín ngưỡng, lối sống, đạo đức.

Văn hoá vật chất bao gồm: nhà ở, trang phục, đi lại, ăn uống, công trình.

Con người là chủ thể tạo ra mọi sản phẩm vật chất và tinh thần nhưng không có nghĩa là mọi sản phẩm vật chất và tinh thần đều thuộc về văn hoá. Chỉ những sản phẩm nào phục vụ cho đời sống của con người, làm cho cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn, tiến bộ hơn thì mới gọi là văn hoá. Văn hoá phải gắn liền với yếu tố “chân, thiện, mỹ”.

Văn hoá được cấu thành bởi ba yếu tố: yếu tố mang tính phổ biến (nhân loại). Yếu tố mang tính đặc thù (khu vực), yếu tố mang tính đơn nhất (dân tộc).

Văn hóa được thể hiện qua nhiều lĩnh vực khác nhau như : Văn hóa giao thông, văn hóa ứng xử, văn hóa doanh nghiệp. Văn hóa du lịch, văn hóa ẩm thực,

Bản sắc văn hóa là gì

Bản sắc văn hóa là việc bản thân tự xác định mình thuộc về một nhóm người nào trong xã hội nhằm khẳng định bản thân. Bản sắc văn hoá của một người phản ánh một phần nền văn hóa mà họ đã tiếp nhận thông qua các mặt như: hành vi, giao tiếp, tâm lý và xã hội.  Sự tiếp nhận đó cho thấy được giá trị, ý nghĩa, phong tục và niềm tin mà người tiếp nhận sử dụng để thể hiện ra bên ngoài thế giới.

Bản sắc văn hoá phản ánh những kinh nghiệm lịch sử chung, những quy tắc văn hóa được chia sẻ. Trên cơ sở đó, hình thành một hệ quy chiếu có ý nghĩa, ổn định, liên tục và khó có sự thay đổi.

Việc đánh giá của mọi người về việc họ hay người khác thuộc một nhóm văn hóa nào đó có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như: ngoại hình, nguồn gốc tổ tiên hoặc hành vi cá nhân (ăn mặc, lời nói, ngày lễ và lễ kỷ niệm).

Bản sắc văn hóa năng động và không ngừng phát triển. Nó bao gồm toàn bộ cuộc đời của một con người và thay đổi theo từng thời điểm, dựa trên bối cảnh của xã hội.

Bản sắc văn hóa là sự hiểu biết liên tục thay đổi khi tiếp xúc bản sắc của một người trong mối quan hệ với những người khác.

Bản sắc văn hóa dân tộc là gì

Bản sắc văn hoá dân tộc cũng thuộc về văn hóa, nhưng nó không tập trung vào văn hóa mà là các tiêu chí rộng hơn bao gồm nguồn gốc, ngôn ngữ, văn hóa và tôn giáo. Cùng một nhóm người, cùng một bản sắc dân tộc nhưng nếu có sự khác biệt một chút về tiêu chí vẫn có thể được xếp vào các nhóm khác.

Ngôn ngữ và nguồn gốc là tiêu chí quan trọng cho bản sắc dân tộc. Mọi người thường có xu hướng tạo mối quan hệ với những ai nói cùng ngôn ngữ, cùng nguồn gốc với mình. Chẳng hạn: người Việt khi ra nước ngoài rất vui mừng khi được gặp đồng bào của mình. Vì họ nói cùng một ngôn ngữ nên dễ dàng giao tiếp với nhau và bản sắc văn hoá của họ cũng khá giống nhau.

Một quốc gia có cùng bản sắc dân tộc nghĩa là họ thuộc nhóm có cùng ngôn ngữ, nguồn gốc và tôn giáo. Ít nhất, họ giống nhau về một số tiêu chí quan trọng. Công dân của một đất nước có cùng bản sắc dân tộc thường có sự gắn kết rất lớn. Đối với một đất nước, bản sắc dân tộc vô cùng quan trọng nên việc xây dựng và củng cố bản sắc dân tộc là điều vô cùng thiết yếu.

Bản sắc văn hóa dân tộc được thể hiện ra sao

Bản sắc văn hoá dân tộc được thể hiện qua nhiều biểu tượng thống nhất như quốc kỳ, quốc ca. Đây là những yếu tố quan trọng giúp tạo dựng nên bản sắc dân tộc. Trong những thời điểm quan trọng như Olympic, Seagames, các cuộc gặp gỡ quốc tế. Bản sắc dân tộc của một quốc gia luôn được thể hiện ở mức độ cao nhất nhằm giới thiệu đến các quốc gia khác. Đồng thời, việc này thể hiện sự khẳng định vị trí, vị thế của quốc gia đó trên bản đồ thế giới.

Văn hoá, bản sắc văn hoá, bản sắc dân tộc là những yếu tố quan trọng trong tiến trình xây dựng đất nước. Ba yếu tố này luôn song hành cùng với quá trình phát triển đời sống xã hội của một quốc gia. Trong bối cảnh toàn cầu hóa đang phát triển mạnh mẽ, việc chúng ta cần làm là giữ gìn, phát triển văn hoá gắn liền với bản sắc văn hoá dân tộc của quốc gia.

5/5 - (1 bình chọn)

Du Lịch

Hà Nội: Linh thiêng đền Sái

Published

on

By

Nằm trên núi Sái – một trong 7 ngọn núi thiêng thuộc dãy Thất Diệu Sơn, đền Sái (thôn Thụy Lôi, xã Thụy Lâm, huyện Đông Anh, Hà Nội) là nơi thờ Đức thánh Huyền Thiên Trấn Vũ – một trong bốn vị thần trấn giữ Thăng Long, người có công giúp vua An Dương Vương diệt trừ Bạch Kê Tinh để xây thành Cổ Loa.

Tương truyền, sau khi dời đô về Thăng Long, vua Lý Công Uẩn đã tới đây xin rước bài vị Đức thánh Huyền Thiên Trấn Vũ và lập đền thờ ngài tại kinh thành Thăng Long, lấy tên là đền Quán Thánh – một trong “Thăng Long tứ trấn”.

Hai bên sân phía trước đền Sái là hai ao hình tròn, được gọi là ao Tiên. Bước qua 15 bậc đá, du khách sẽ tới nghi môn gồm 5 cửa: Ở giữa là 3 cổng chính, rộng, được xây kiểu chồng diêm 2 tầng, 8 mái; hai bên là 4 trụ biểu. Hai cổng phụ hai bên nhỏ, có mái che và 2 trụ biểu nhỏ.

Qua nghi môn là tới gác chuông cao 2 tầng, được xây theo kiểu chồng diêm, 8 mái. Công trình này được phục dựng năm 1989. Trên gác treo quả chuông đúc vào thời vua Thành Thái (triều Nguyễn, trị vì từ năm 1889 đến 1907). Tiếp đó là tòa Kính thiên, chính giữa có tấm bia “Huyền Thiên Đạo Quán” niên đại Chính Hòa thứ 22, năm Tân Tỵ (1701). Bốn mặt bia khắc chữ, ca ngợi cảnh đẹp vùng núi Sái, lịch sử và công đức của Đức thánh Huyền Thiên Trấn Vũ.

Sau tòa Kính thiên là nhà tiền tế và chính điện. Chính điện có mặt bằng kiểu chữ “Công”, gồm tiền đường, thiêu hương và hậu cung. Tiền đường đã được dựng lại theo lối kiến trúc cổ. Hậu cung là công trình được bảo tồn gần như nguyên vẹn với gạch lát nền từ thời Lê, chính giữa là bức tượng Huyền Thiên Trấn Vũ làm bằng đất, sơn son thếp vàng, có chiều cao 2,25m, đường kính 0,9m. Trong đền hiện còn lưu giữ nhiều di vật, đồ thờ có từ thế kỷ XVII – XVIII. Phía sau đền là chùa Sái, tạo thành một quần thể phối thờ theo lối “tiền thần, hậu phật”.

Ngoài những nét đặc sắc về kiến trúc, đền Sái còn được biết đến với Lễ hội rước vua giả (ngày 11 tháng Giêng hằng năm) cùng những phong tục cổ truyền độc đáo được bảo tồn, lưu giữ đến ngày nay.

Có giá trị về nhiều mặt, đền Sái đã được xếp hạng Di tích lịch sử, nghệ thuật, kiến trúc cấp quốc gia năm 1986.

Thủy Hương

Rate this post
Continue Reading

Du Lịch

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đồng Nai

Published

on

By

Cập nhật:

Lượt xem: 13.997


Địa chỉ: 2 Nguyễn Văn Trị, TP. Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai


Tel: (0251) 3822 038; Fax: (0251) 3824 482


Email: svhttdl@dongnai.gov.vn


Website: svhttdl.dongnai.gov.vn


 


Trung tâm Xúc tiến Du lịch Đồng Nai


Địa chỉ: 2 đường 30/4, P. Trung Dũng, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai


Tel: (0251) 8820 844/ 3940 850


Email: ttxtdldongnai@gmail.com


Website: ttxtdldongnai.vn


Rate this post
Continue Reading

Du Lịch

Sơn La: Vân Hồ khai thác lợi thế phát triển du lịch

Published

on

By

Huyện Vân Hồ có khí hậu mát mẻ, cây cối tốt tươi tạo nên những cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, trù phú, cuốn hút du khách thập phương. Các tour du lịch đến với Vân Hồ khám phá, trải nghiệm vùng đất cao nguyên này ngày một nhiều hơn, người dân bắt đầu xây dựng các cơ sở lưu trú, kinh doanh nhà nghỉ, nhà hàng, khách sạn, nhưng đặc sắc nhất ở Vân Hồ là các nhà nghỉ cộng đồng (homestay) gần gũi với thiên nhiên, cho du khách những trải nghiệm thú vị về phong tục tập quán, nét văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc của vùng đất này.

Một góc homestay Vân Hồ Ecolodge tại bản Hua Tạt, xã Vân Hồ.

Huyện Vân Hồ có vị trí thuận lợi, đường giao thông thuận tiện để phát triển các loại hình du lịch sinh thái, cộng đồng. Ở Vân Hồ đang có các khu du lịch cộng đồng được nhiều du khách biết đến, như: Vân Hồ Ecolodge, Homestay A Chu, Khu du lịch rừng thông Hua Tạt, Khu du lịch cộng đồng các bản Nà Bai, Phụ Mẫu (xã Chiềng Yên)… Năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nên lượng khách đến Vân Hồ giảm mạnh hơn 50% so với năm 2019 với khoảng 22.500 lượt khách, trong đó khách quốc tế trên 1.300 lượt, doanh thu đạt hơn 5 tỷ đồng.

Trong hành trình khám phá các điểm du lịch cộng đồng ở Vân Hồ, du khách sẽ được trải nghiệm các tour tự chọn, thưởng thức những vẻ đẹp của núi rừng hoang sơ hùng vĩ, ngắm những bản làng người Mông dưới những thung lũng mơ mận đang khoe sắc, ngắm những chàng trai, cô gái trong trang phục dân tộc sặc sỡ ném pa pao, chơi tâu tí giao duyên tìm bạn tình trong ngày tết. Đêm về, du khách được thưởng thức món thắng cố, nhâm nhi chén rượu ngô bên bếp lửa hồng trong tiết trời se lạnh, xem các tiết mục văn nghệ do chính những người dân bản địa biểu diễn đến tận đêm khuya.

Hòa mình cùng đoàn du khách đến từ Hà Nội, chúng tôi đến Vân Hồ Ecolodge, rộng chừng 1 ha, có 3 nhà sàn nghỉ cộng đồng, 8 căn bungalow sang trọng, có đủ các loại hoa nở bốn mùa. Vân Hồ Ecolodge là một khu nghỉ dưỡng yên bình tại bản Hua Tạt, xã Vân Hồ với thiết kế truyền thống, có bề ngoài giản dị nhưng vẫn toát nên sự sang trọng, đậm bản sắc văn hóa các dân tộc, gần gũi với thiên nhiên với đồi thông xanh mát và những đồi chè trải dài, có thể đón trên 100 du khách nghỉ qua đêm. Nghỉ ở đây, du khách có thể khám phá đời sống, cách làm và dệt vải thổ cẩm truyền thống của đồng bào dân tộc Mông, thưởng thức những đặc sản như thịt nướng, lợn hun khói, lợn bản, gà đen. Chị Tạ Thu Nga, đến từ Thành phố Hồ Chí Minh, cho hay: Tôi thật sự ngỡ ngàng với cách làm du lịch cộng đồng của người dân tộc Mông nơi đây, những ngôi nhà đơn sơ nhưng lại có kiến trúc thân thiện với môi trường, tạo nên không khí trong lành, thư giãn; được ăn món thắng cố, thịt treo gác bếp, bánh dày, cơm nếp gói lá. Tôi thích những điệu múa xòe hoa, kèn lá, đàn môi, tiếng khèn của những chàng trai Mông lúc trầm, lúc bổng, du dương, nghe da diết đến nao lòng. Rồi được mặc bộ trang phục thiếu nữ Mông, được học dệt vải, được lên núi ngắm mây bao phủ khi hoàng hôn buông xuống và được xem, thưởng thức tết của dân tộc Mông… Đây là một nơi trải nghiệm, nghỉ dưỡng lý tưởng.

Trải nghiệm Thác nước Tạt Nàng, tại xã Chiềng Yên, du khách sẽ được tận hưởng khí hậu mát mẻ của các cánh rừng nguyên sinh, lại có thác nước đổ xuống tạo nên một khung cảnh vô cùng thơ mộng, hữu tình. Hiện, Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam đã hỗ trợ huyện Vân Hồ đầu tư xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng diện tích hơn 500m², có kiến trúc rất hiện đại, để du khách đến nghỉ dưỡng, tận hưởng không gian thiên nhiên lý tưởng. Gặp chị Đoàn Thu Minh, du khách đến từ thành phố Hồ Chí Minh đang cùng những người bạn du lịch tại khu thác nước này, chị kể về hành trình 1 ngày  trải nghiệm: Chúng tôi được người dân địa phương đưa vào rừng già, ngắm các loại cây và những thảm thực vật còn nguyên sơ, có nhiều cây to mấy người ôm không hết; hai bên đường, hoa đỗ quyên đang rực rỡ màu đỏ và những cây đào rừng bắt đầu nở hoa, những cánh hoa đỏ tươi thắm quyến rũ, làm chúng tôi thi nhau chụp ảnh làm kỷ niệm. Chiều về lên đồi hái cam quýt ăn thỏa thích, rồi được ra chân thác nước nơi tắm cộng đồng, xua tan hết mệt mỏi của một ngày vào rừng khám phá. Tối đến, chúng tôi lại được quây quần bên mâm cơm, do chính người địa phương nấu với những món ăn đặc sản dân tộc. Không chỉ có vậy, khi ăn xong, chúng tôi lại được xem biểu diễn văn nghệ, do những cô gái dân tộc Thái biểu diễn, cô nào cũng trắng trẻo, xinh xắn, khỏe mạnh trong trang phục sặc sỡ. Những lời hát cất lên như gọi mời du khách, điệu múa uyển chuyển, với những đôi tay mềm mại, cùng tiếng nhạc dân tộc sôi động, cứ cuốn hút mọi người hòa theo. Rồi chúng tôi được hòa mình vào vòng xòe, nhảy theo tiếng hát, tiếng nhạc quanh ngọn lửa hồng. Đêm về yên tĩnh, thi thoảng có tiếng tắc kè kêu tìm bạn và những tiếng gà gáy điểm canh. Cái lạnh về đêm của miền Tây Bắc cùng với tình cảm của người dân nơi đây làm cho chúng tôi thêm yêu quý, tin tưởng nơi đây sẽ là điểm thu hút đông khách du lịch gần xa.  

Hầu hết du khách đến trải nghiệm các homestay ở huyện Vân Hồ đều có chung nhận xét về cách tổ chức khá chuyên nghiệp. Nhà sàn vẫn giữ được kiến trúc riêng biệt, rộng rãi, thoáng mát và sạch sẽ. Các homestay có thể đón cùng một lúc nhiều đoàn khách đông người tạo nên khung cảnh sôi động, nhộn nhịp, nhất là vào dịp cuối tuần. Đến đây, du khách không chỉ được trải nghiệm cuộc sống, sinh hoạt thường ngày của người dân bản địa, mà còn có thể tham gia nhiều hoạt động hấp dẫn tùy theo yêu cầu và sở thích. Đây là cách làm mới của đồng bào các dân tộc nơi đây, nhất là người dân tộc Mông, tất cả đều chung sức làm cộng đồng, những nhà có homestay thì có thu nhập từ du khách đến nghỉ, những nhà không làm homestay thì được hưởng lợi từ cung cấp thực phẩm nấu ăn hoặc làm các sản phẩm của dân tộc bán cho du khách, rồi biểu diễn các tiết mục văn nghệ truyền thống khi du khách yêu cầu. Tất cả các hộ làm dịch vụ đều niêm yết giá chung, nhiều người còn nghe và nói được tiếng Anh, giao tiếp được với khách du lịch nước ngoài, đem đến cho du khách cảm giác bình yên, sự thoải mái và thân thiện.

Chia tay Vân Hồ, khi đêm đã về khuya, đâu đó tại các homestay, ngọn lửa vẫn còn bập bùng sưởi ấm những vòng xòe bất tận, và những du khách đắm mình, say sưa với điệu múa khèn, ngây ngất trong tiếng sáo, đàn môi du dương như níu kéo, mời gọi du khách gần xa…

Minh Tuấn

Rate this post
Continue Reading

Trending

Bạn không thể sao chép nội dung của trang này