Trang chủ » Vụ nữ sinh lớp 9 bị xâm hại ở Sơn La: Xử lý ra sao nếu nhóm đối tượng chưa đủ tuổi thành niên?
| |

Vụ nữ sinh lớp 9 bị xâm hại ở Sơn La: Xử lý ra sao nếu nhóm đối tượng chưa đủ tuổi thành niên?

Hình phạt cao nhất cho tội hiếp dâm là tử hình, nhưng luật quy định hình phạt dành cho trẻ vị thành niên sẽ thấp hơn. Cụ thể, sẽ không quá 12 năm tù đối với người đủ 14 tuổi nhưng chưa đủ 16 tuổi.

Hình phạt cao nhất cho tội hiếp dâm có thể là tử hình

Liên quan đến vụ một nữ sinh lớp 9 nghi bị giang hồ hành hạ xảy ra trên địa bàn xã Chiềng Khoang (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La), đến nay cơ quan công an đã xác định được 4 đối tượng có hành vi sàm sỡ và 2 đối tượng dùng điện thoại quay video. .

Đáng chú ý trong vụ án là cả nạn nhân và nghi phạm đều chưa đủ tuổi thành niên. Vậy theo quy định của pháp luật, các đối tượng có thể bị xử lý như thế nào?

Trao đổi với phóng viên về tình huống trên, Tiến sĩ Luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, cơ quan điều tra có thể khởi tố vụ án hình sự về tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi, vì hành vi Lợi dụng nạn nhân không thể tự vệ. Hành vi giao cấu trái ý muốn là hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Vụ nữ sinh lớp 9 nghi bị hiếp dâm tập thể: Xử lý thế nào nếu nhóm người chưa đủ tuổi thành niên?  - Ảnh 1.

TS Luật sư Đặng Văn Cường

Hành vi lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân do say rượu, ốm đau, sử dụng ma tuý hoặc lý do khách quan khác để thực hiện hành vi giao cấu với họ thì đây là hành vi phạm tội. hiếp dâm quy định tại Điều 141 BLHS.

Trường hợp thực hiện hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi thì người vi phạm sẽ bị xử lý về tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi theo Điều 142 BLHS.

Tại khoản 1 Điều 142 quy định người thực hiện một trong các hành vi: Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác để giao cấu hoặc thực hiện hành vi. giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái ý muốn của họ; Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người chưa đủ 13 tuổi, thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm.

Theo quy định tại khoản 2 thì phạm tội thuộc một trong các trường hợp: Có tính chất loạn luân; Làm cho nạn nhân có thai; Phạm tội hai lần trở lên; Đối với 2 người trở lên … phạt tù từ 12 năm đến 20 năm.

Hiếp dâm người dưới 16 tuổi là vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Hình phạt cao nhất có thể là tù chung thân hoặc tử hình đối với người phạm tội đã thành niên (theo khoản 3).

Đối với người chưa thành niên phạm tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi, mức hình phạt tối đa có thể lên đến 18 năm tù.

Đối với người phạm tội dưới 16 tuổi thì sao?

Cơ quan điều tra sẽ xác minh ngày, tháng, năm sinh của nạn nhân để làm rõ tuổi của nạn nhân làm căn cứ xem xét trách nhiệm đối với người vi phạm theo quy định của pháp luật.

Nếu tính đến thời điểm hiếp dâm nạn nhân chưa đủ 16 tuổi thì các đối tượng thực hiện hành vi hiếp dâm trong trường hợp này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi theo quy định của pháp luật. Điều 142 BLHS nêu trên.

Vụ nữ sinh lớp 9 nghi bị hiếp dâm tập thể: Xử lý thế nào nếu nhóm người chưa đủ tuổi thành niên?  - Ảnh 2.

Nếu nạn nhân đủ 16 tuổi tại thời điểm thực hiện hành vi giao cấu ngoài ý muốn thì các đối tượng này vẫn bị xử lý hình sự về tội hiếp dâm theo Điều 141 BLHS.

Với hành vi hiếp dâm có tổ chức với nạn nhân dưới 16 tuổi hoặc hiếp nhiều người thì người phạm tội sẽ phải đối mặt với khung hình phạt cao nhất của tội này là 20 năm tù, chung thân hoặc tử hình. Nhân vật.

Trong trường hợp này, thủ phạm thực hiện hành vi hiếp dâm nạn nhân cũng là người chưa thành niên (bộ luật hình sự quy định là người dưới 18 tuổi) nên theo quy định của pháp luật, trường hợp kết tội người này sẽ không áp dụng hình phạt tù chung thân. hoặc chết.

Người chưa thành niên phạm tội chỉ có thể bị phạt tù có thời hạn, nhưng cũng được hưởng chính sách khoan hồng của người chưa thành niên theo quy định của pháp luật. Theo đó, người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi phạm tội sẽ bị phạt tù không quá 18 năm và không quá 12 năm tù đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi.

Ngoài ra, cCác đối tượng trong vụ án còn có thể bị khởi tố về hành vi truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy nếu hình ảnh này được ghi lại và phát tán cho nhiều người.

“Đây là sự việc rất đáng tiếc xảy ra khi các em còn quá nhỏ, thiếu kỹ năng sống, thiếu sự quan tâm, giám sát của cha mẹ và thói quen ăn nhậu, nhậu nhẹt của người dân vùng cao.Thiệt hại đối với nạn nhân là rất lớn, hậu quả để lại lâu dài, có thể ảnh hưởng đến tương lai, hạnh phúc của nạn nhân.

Tuy nhiên, đối tượng gây án cũng là người dưới 18 tuổi, lại thực hiện hành vi trong lúc bị rượu kích thích nên rất đáng tiếc. Những đối tượng này sẽ phải chịu sự trừng phạt của pháp luật và cũng là bài học cho hành vi coi thường danh dự, nhân phẩm của người khác, coi thường pháp luật. Đây cũng là một bài học phụ huynh trong việc quản lý con cái, trong các bữa tiệc, trong việc sử dụng rượu bia ”, luật sư Cường bày tỏ quan điểm.

Theo đó, ngày 14/4, Công an huyện Quỳnh Nhai nhận được đơn trình báo của anh T.V.C (SN 1984, trú tại bản Mường Giàng, xã Mường Giàng) về việc, ngày 20/3, con gái anh là cháu V. (SN 2007) đi. cùng LTC (SN 2007, trú tại bản Kiều Hát, xã Mường Giàng) đến xã Chiềng Khoang uống rượu.

Sau khi ngà ngà say, V. được V. chở đến nhà L.V.L (SN 2007, ngụ bản Hậu, xã Chiềng Khoang) để ngủ.

Lợi dụng lúc nữ sinh say rượu, các đối tượng L.V.L, N.V.T, P.T.T (SN 2007) và T.V.T (SN 2006, đều trú tại xã Chiềng Khoang) đã có hành vi xâm hại tình dục và dùng điện thoại ghi lại sự việc. bên trên.

Sau khi đoạn video bị phát tán, ngày 12/4, gia đình cháu V. phát hiện nên đã trình báo Công an huyện Quỳnh Nhai để giải quyết.

https://kenh14.vn/vu-nu-sinh-lop-9-nghi-bi-hiep-dam-tap-the-xu-ly-ra-sao-neu-nhom-doi-tuong-chua-du- age-old-nien-20220422233555892.chn

Vừa rồi, show.vn đã gửi tới các bạn chi tiết về chủ đề “Vụ nữ sinh lớp 9 bị xâm hại ở Sơn La: Xử lý ra sao nếu nhóm đối tượng chưa đủ tuổi thành niên?

❤️️”. Hi vọng với thông tin hữu ích mà bài viết “Vụ nữ sinh lớp 9 bị xâm hại ở Sơn La: Xử lý ra sao nếu nhóm đối tượng chưa đủ tuổi thành niên?

” mang lại sẽ giúp các bạn trẻ quan tâm hơn về “Vụ nữ sinh lớp 9 bị xâm hại ở Sơn La: Xử lý ra sao nếu nhóm đối tượng chưa đủ tuổi thành niên?

[ ❤️️❤️️ ]” hiện nay. Hãy cùng show.vn phát triển thêm nhiều bài viết hay về “Vụ nữ sinh lớp 9 bị xâm hại ở Sơn La: Xử lý ra sao nếu nhóm đối tượng chưa đủ tuổi thành niên?

Xem thêm:  Lời bài hát Something 'Bout Love - David Archuleta

” bạn nhé.

Bài viết “Vụ nữ sinh lớp 9 bị xâm hại ở Sơn La: Xử lý ra sao nếu nhóm đối tượng chưa đủ tuổi thành niên?

” được đăng bởi vào ngày 2022-04-24 19:29:22. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại show.vn

Nguồn: kenh14.vn

Xem thêm về Vụ nữ sinh lớp 9 bị xâm hại ở Sơn La: Xử lý ra sao nếu nhóm đối tượng chưa đủ tuổi thành niên?

#Vụ #nữ #sinh #lớp #bị #xâm #hại #ở #Sơn #Xử #lý #sao #nếu #nhóm #đối #tượng #chưa #đủ #tuổi #thành #niên

Hình phạt cao nhất với tội hiếp dâm là tử hình, tuy nhiên pháp luật quy định hình phạt với đối tượng chưa đủ tuổi thành niên sẽ thấp hơn. Cụ thể, sẽ không quá 12 năm tù với đối tượng từ đủ 14 tuổi nhưng dưới 16 tuổi.

Vụ nữ sinh lớp 9 bị xâm hại ở Sơn La: Xử lý ra sao nếu nhóm đối tượng chưa đủ tuổi thành niên?

Hình phạt cao nhất với tội Hiếp dâm có thể là tử hình
Liên quan đến vụ việc nữ sinh lớp 9 nghi bị xâm hại tập thể xảy ra ở địa bàn xã Chiềng Khoang (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La), hiện cơ quan công an đã xác định 4 đối tượng có hành vi xâm hại và 2 đối tượng dùng điện thoại quay lại video.
Đáng lưu ý trong vụ án là cả nạn nhân và các nghi phạm đều chưa đủ tuổi vị thành niên. Vậy theo quy định của pháp luật, các đối tượng có thể bị xử lý thế nào?
Trao đổi với phóng viên về tình huống trên, TS. Luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư TP Hà Nội) nhận định, cơ quan điều tra có thể khởi tố vụ án hình sự về tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi, bởi hành vi lợi dụng nạn nhân không thể tự vệ được để thực hiện hành vi quan hệ trái ý muốn là hành vi hiếp dâm.
TS. Luật sư Đặng Văn Cường
Hành vi lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân do say rượu, ốm đau bệnh tật, do bị uống thuốc mê hoặc do nguyên nhân khách quan khác mà thực hiện hành vi quan hệ tình dục với họ thì đây là hành vi hiếp dâm quy định tại Điều 141 Bộ luật hình sự.
Trường hợp thực hiện hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi thì người vi phạm sẽ bị xử lý hình sự về tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi theo Điều 142 Bộ luật hình sự.
Tại Khoản 1 Điều 142 quy định, người thực hiện một trong các hành vi như: Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ; Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi thì bị phạt tù từ 7 – 15 năm.
Theo Khoản 2 của quy định, phạm tội thuộc một trong các trường hợp: Có tính chất loạn luân; Làm nạn nhân có thai; Phạm tội 2 lần trở lên; Đối với 2 người trở lên…thì bị phạt tù từ 12 – 20 năm.
Hành vi hiếp dâm với người dưới 16 tuổi thì đây là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Hình phạt cao nhất có thể là tù chung thân hoặc tử hình với người phạm tội là người đã thành niên (theo Khoản 3).
Với người chưa thành niên phạm tội hiếp dâm với người dưới 16 tuổi thì hình phạt cao nhất có thể tới 18 năm tù.
Người phạm tội dưới 16 tuổi thì sao?
Cơ quan điều tra sẽ xác minh ngày, tháng, năm sinh của nạn nhân để làm rõ độ tuổi của nạn nhân làm căn cứ xem xét trách nhiệm pháp lý với những đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật.
Nếu tính đến thời điểm nạn nhân bị thực hiện hành vi hiếp dâm mà chưa đủ 16 tuổi thì các đối tượng thực hiện hành vi hiếp dâm trong trường hợp này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi theo điều 142 bộ luật hình sự nêu trên.

Trường hợp đến thời điểm thực hiện hành vi quan hệ tình dục trái ý muốn, nạn nhân đã đủ 16 tuổi thì các đối tượng này vẫn bị xử lý hình sự về tội hiếp dâm theo điều 141 bộ luật hình sự.
Với hành vi hiếp dâm có tổ chức với nạn nhân chưa đủ 16 tuổi hoặc nhiều người hiếp một người thì người phạm tội sẽ phải đối mặt với khung hình phạt cao nhất của tội danh này là phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.
Trong vụ việc này, các đối tượng thực hiện hành vi hiếp dâm nạn nhân cũng là người chưa thành niên (bộ luật hình sự gọi là người dưới 18 tuổi), bởi vậy theo quy định của pháp luật, trường hợp kết tội những người này thì sẽ không áp dụng hình phạt là tù chung thân hoặc tử hình.
Người phạm tội là người chưa thành niên chỉ có thể bị áp dụng tù có thời hạn nhưng cũng sẽ được hưởng chính sách khoan hồng của người chưa thành niên theo quy định của pháp luật. Theo đó, những người từ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi phạm tội sẽ phải chịu mức hình phạt không quá 18 năm tù và không quá 12 năm tù với người từ đủ 14 tuổi nhưng dưới 16 tuổi.
Ngoài ra, các đối tượng trong vụ việc còn có thể bị xử lý về hành vi truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy nếu hình ảnh này được ghi lại và phát tán cho nhiều người xem.
“Đây là một vụ việc rất đáng tiếc khi các em còn quá nhỏ tuổi, thiếu kỹ năng sống, thiếu sự quan tâm, giám sát của cha mẹ và tập quán, thói quen uống rượu của người dân vùng cao. Tổn hại đối với nạn nhân là rất lớn, hệ lụy kéo dài, có thể ảnh hưởng đến tương lai, hạnh phúc của nạn nhân.
Tuy nhiên đối tượng gây án cũng là người chưa đủ 18 tuổi, lại thực hiện hành vi trong thời điểm bị kích thích bởi rượu bia nên cũng là chuyện đáng tiếc. Các đối tượng này sẽ phải chịu những chế tài của pháp luật và cũng là bài học cho hành vi thiếu tôn trọng danh dự nhân phẩm của người khác, coi thường pháp luật. Đây cũng là bài học các bậc phụ huynh trong việc quản lý con cái, trong các cuộc vui, sử dụng rượu bia”, luật sư Cường bày tỏ ý kiến.
Theo đó, ngày 14/4, Công an huyện Quỳnh Nhai nhận được đơn trình báo của anh T.V.C. (SN 1984, trú tại bản Mường Giàng, xã Mường Giàng) về việc, ngày 20/3 con gái của anh là cháu V. (SN 2007) đi cùng L.T.C. (SN 2007, trú tại bản Kiếu Hát, xã Mường Giàng) đến xã Chiềng Khoang để uống rượu.Sau khi uống rượu say, V. được bạn đưa đến nhà L.V.L. (SN 2007, trú tại bản Hậu, xã Chiềng Khoang) để ngủ.Lợi dụng việc nữ sinh say rượu, các đối tượng L.V.L., N.V.T., B.C.T. cùng (SN 2007) và T.V.T. (SN 2006, đều trú tại xã Chiềng Khoang) đã có hành vi xâm hại tình dục và dùng điện thoại quay video sự việc trên.Sau khi đoạn video bị phát tán ra ngoài, ngày 12/4, gia đình V. phát hiện đã làm đơn trình báo Công an huyện Quỳnh Nhai giải quyết.

Xem thêm:  Phát hiện màu áo "bị nguyền rủa" ở phim Hàn: Chỉ một sắc hồng mà chị nào cũng nanh nọc đến sợ, hào quang át vía cả nữ chính!

https://kenh14.vn/vu-nu-sinh-lop-9-nghi-bi-hiep-dam-tap-the-xu-ly-ra-sao-neu-nhom-doi-tuong-chua-du-tuoi-thanh-nien-20220422233555892.chn

#Vụ #nữ #sinh #lớp #bị #xâm #hại #ở #Sơn #Xử #lý #sao #nếu #nhóm #đối #tượng #chưa #đủ #tuổi #thành #niên

Hình phạt cao nhất với tội hiếp dâm là tử hình, tuy nhiên pháp luật quy định hình phạt với đối tượng chưa đủ tuổi thành niên sẽ thấp hơn. Cụ thể, sẽ không quá 12 năm tù với đối tượng từ đủ 14 tuổi nhưng dưới 16 tuổi.

Vụ nữ sinh lớp 9 bị xâm hại ở Sơn La: Xử lý ra sao nếu nhóm đối tượng chưa đủ tuổi thành niên?

Hình phạt cao nhất với tội Hiếp dâm có thể là tử hình
Liên quan đến vụ việc nữ sinh lớp 9 nghi bị xâm hại tập thể xảy ra ở địa bàn xã Chiềng Khoang (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La), hiện cơ quan công an đã xác định 4 đối tượng có hành vi xâm hại và 2 đối tượng dùng điện thoại quay lại video.
Đáng lưu ý trong vụ án là cả nạn nhân và các nghi phạm đều chưa đủ tuổi vị thành niên. Vậy theo quy định của pháp luật, các đối tượng có thể bị xử lý thế nào?
Trao đổi với phóng viên về tình huống trên, TS. Luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư TP Hà Nội) nhận định, cơ quan điều tra có thể khởi tố vụ án hình sự về tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi, bởi hành vi lợi dụng nạn nhân không thể tự vệ được để thực hiện hành vi quan hệ trái ý muốn là hành vi hiếp dâm.
TS. Luật sư Đặng Văn Cường
Hành vi lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân do say rượu, ốm đau bệnh tật, do bị uống thuốc mê hoặc do nguyên nhân khách quan khác mà thực hiện hành vi quan hệ tình dục với họ thì đây là hành vi hiếp dâm quy định tại Điều 141 Bộ luật hình sự.
Trường hợp thực hiện hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi thì người vi phạm sẽ bị xử lý hình sự về tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi theo Điều 142 Bộ luật hình sự.
Tại Khoản 1 Điều 142 quy định, người thực hiện một trong các hành vi như: Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ; Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi thì bị phạt tù từ 7 – 15 năm.
Theo Khoản 2 của quy định, phạm tội thuộc một trong các trường hợp: Có tính chất loạn luân; Làm nạn nhân có thai; Phạm tội 2 lần trở lên; Đối với 2 người trở lên…thì bị phạt tù từ 12 – 20 năm.
Hành vi hiếp dâm với người dưới 16 tuổi thì đây là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Hình phạt cao nhất có thể là tù chung thân hoặc tử hình với người phạm tội là người đã thành niên (theo Khoản 3).
Với người chưa thành niên phạm tội hiếp dâm với người dưới 16 tuổi thì hình phạt cao nhất có thể tới 18 năm tù.
Người phạm tội dưới 16 tuổi thì sao?
Cơ quan điều tra sẽ xác minh ngày, tháng, năm sinh của nạn nhân để làm rõ độ tuổi của nạn nhân làm căn cứ xem xét trách nhiệm pháp lý với những đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật.
Nếu tính đến thời điểm nạn nhân bị thực hiện hành vi hiếp dâm mà chưa đủ 16 tuổi thì các đối tượng thực hiện hành vi hiếp dâm trong trường hợp này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi theo điều 142 bộ luật hình sự nêu trên.

Trường hợp đến thời điểm thực hiện hành vi quan hệ tình dục trái ý muốn, nạn nhân đã đủ 16 tuổi thì các đối tượng này vẫn bị xử lý hình sự về tội hiếp dâm theo điều 141 bộ luật hình sự.
Với hành vi hiếp dâm có tổ chức với nạn nhân chưa đủ 16 tuổi hoặc nhiều người hiếp một người thì người phạm tội sẽ phải đối mặt với khung hình phạt cao nhất của tội danh này là phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.
Trong vụ việc này, các đối tượng thực hiện hành vi hiếp dâm nạn nhân cũng là người chưa thành niên (bộ luật hình sự gọi là người dưới 18 tuổi), bởi vậy theo quy định của pháp luật, trường hợp kết tội những người này thì sẽ không áp dụng hình phạt là tù chung thân hoặc tử hình.
Người phạm tội là người chưa thành niên chỉ có thể bị áp dụng tù có thời hạn nhưng cũng sẽ được hưởng chính sách khoan hồng của người chưa thành niên theo quy định của pháp luật. Theo đó, những người từ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi phạm tội sẽ phải chịu mức hình phạt không quá 18 năm tù và không quá 12 năm tù với người từ đủ 14 tuổi nhưng dưới 16 tuổi.
Ngoài ra, các đối tượng trong vụ việc còn có thể bị xử lý về hành vi truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy nếu hình ảnh này được ghi lại và phát tán cho nhiều người xem.
“Đây là một vụ việc rất đáng tiếc khi các em còn quá nhỏ tuổi, thiếu kỹ năng sống, thiếu sự quan tâm, giám sát của cha mẹ và tập quán, thói quen uống rượu của người dân vùng cao. Tổn hại đối với nạn nhân là rất lớn, hệ lụy kéo dài, có thể ảnh hưởng đến tương lai, hạnh phúc của nạn nhân.
Tuy nhiên đối tượng gây án cũng là người chưa đủ 18 tuổi, lại thực hiện hành vi trong thời điểm bị kích thích bởi rượu bia nên cũng là chuyện đáng tiếc. Các đối tượng này sẽ phải chịu những chế tài của pháp luật và cũng là bài học cho hành vi thiếu tôn trọng danh dự nhân phẩm của người khác, coi thường pháp luật. Đây cũng là bài học các bậc phụ huynh trong việc quản lý con cái, trong các cuộc vui, sử dụng rượu bia”, luật sư Cường bày tỏ ý kiến.
Theo đó, ngày 14/4, Công an huyện Quỳnh Nhai nhận được đơn trình báo của anh T.V.C. (SN 1984, trú tại bản Mường Giàng, xã Mường Giàng) về việc, ngày 20/3 con gái của anh là cháu V. (SN 2007) đi cùng L.T.C. (SN 2007, trú tại bản Kiếu Hát, xã Mường Giàng) đến xã Chiềng Khoang để uống rượu.Sau khi uống rượu say, V. được bạn đưa đến nhà L.V.L. (SN 2007, trú tại bản Hậu, xã Chiềng Khoang) để ngủ.Lợi dụng việc nữ sinh say rượu, các đối tượng L.V.L., N.V.T., B.C.T. cùng (SN 2007) và T.V.T. (SN 2006, đều trú tại xã Chiềng Khoang) đã có hành vi xâm hại tình dục và dùng điện thoại quay video sự việc trên.Sau khi đoạn video bị phát tán ra ngoài, ngày 12/4, gia đình V. phát hiện đã làm đơn trình báo Công an huyện Quỳnh Nhai giải quyết.

Xem thêm:  Lời bài hát MIC Drop (Steve Aoki Remix) - BTS, Desiigner

https://kenh14.vn/vu-nu-sinh-lop-9-nghi-bi-hiep-dam-tap-the-xu-ly-ra-sao-neu-nhom-doi-tuong-chua-du-tuoi-thanh-nien-20220422233555892.chn

#Vụ #nữ #sinh #lớp #bị #xâm #hại #ở #Sơn #Xử #lý #sao #nếu #nhóm #đối #tượng #chưa #đủ #tuổi #thành #niên

Hình phạt cao nhất với tội hiếp dâm là tử hình, tuy nhiên pháp luật quy định hình phạt với đối tượng chưa đủ tuổi thành niên sẽ thấp hơn. Cụ thể, sẽ không quá 12 năm tù với đối tượng từ đủ 14 tuổi nhưng dưới 16 tuổi.

Vụ nữ sinh lớp 9 bị xâm hại ở Sơn La: Xử lý ra sao nếu nhóm đối tượng chưa đủ tuổi thành niên?

Hình phạt cao nhất với tội Hiếp dâm có thể là tử hình
Liên quan đến vụ việc nữ sinh lớp 9 nghi bị xâm hại tập thể xảy ra ở địa bàn xã Chiềng Khoang (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La), hiện cơ quan công an đã xác định 4 đối tượng có hành vi xâm hại và 2 đối tượng dùng điện thoại quay lại video.
Đáng lưu ý trong vụ án là cả nạn nhân và các nghi phạm đều chưa đủ tuổi vị thành niên. Vậy theo quy định của pháp luật, các đối tượng có thể bị xử lý thế nào?
Trao đổi với phóng viên về tình huống trên, TS. Luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư TP Hà Nội) nhận định, cơ quan điều tra có thể khởi tố vụ án hình sự về tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi, bởi hành vi lợi dụng nạn nhân không thể tự vệ được để thực hiện hành vi quan hệ trái ý muốn là hành vi hiếp dâm.
TS. Luật sư Đặng Văn Cường
Hành vi lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân do say rượu, ốm đau bệnh tật, do bị uống thuốc mê hoặc do nguyên nhân khách quan khác mà thực hiện hành vi quan hệ tình dục với họ thì đây là hành vi hiếp dâm quy định tại Điều 141 Bộ luật hình sự.
Trường hợp thực hiện hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi thì người vi phạm sẽ bị xử lý hình sự về tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi theo Điều 142 Bộ luật hình sự.
Tại Khoản 1 Điều 142 quy định, người thực hiện một trong các hành vi như: Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ; Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi thì bị phạt tù từ 7 – 15 năm.
Theo Khoản 2 của quy định, phạm tội thuộc một trong các trường hợp: Có tính chất loạn luân; Làm nạn nhân có thai; Phạm tội 2 lần trở lên; Đối với 2 người trở lên…thì bị phạt tù từ 12 – 20 năm.
Hành vi hiếp dâm với người dưới 16 tuổi thì đây là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Hình phạt cao nhất có thể là tù chung thân hoặc tử hình với người phạm tội là người đã thành niên (theo Khoản 3).
Với người chưa thành niên phạm tội hiếp dâm với người dưới 16 tuổi thì hình phạt cao nhất có thể tới 18 năm tù.
Người phạm tội dưới 16 tuổi thì sao?
Cơ quan điều tra sẽ xác minh ngày, tháng, năm sinh của nạn nhân để làm rõ độ tuổi của nạn nhân làm căn cứ xem xét trách nhiệm pháp lý với những đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật.
Nếu tính đến thời điểm nạn nhân bị thực hiện hành vi hiếp dâm mà chưa đủ 16 tuổi thì các đối tượng thực hiện hành vi hiếp dâm trong trường hợp này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi theo điều 142 bộ luật hình sự nêu trên.

Trường hợp đến thời điểm thực hiện hành vi quan hệ tình dục trái ý muốn, nạn nhân đã đủ 16 tuổi thì các đối tượng này vẫn bị xử lý hình sự về tội hiếp dâm theo điều 141 bộ luật hình sự.
Với hành vi hiếp dâm có tổ chức với nạn nhân chưa đủ 16 tuổi hoặc nhiều người hiếp một người thì người phạm tội sẽ phải đối mặt với khung hình phạt cao nhất của tội danh này là phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.
Trong vụ việc này, các đối tượng thực hiện hành vi hiếp dâm nạn nhân cũng là người chưa thành niên (bộ luật hình sự gọi là người dưới 18 tuổi), bởi vậy theo quy định của pháp luật, trường hợp kết tội những người này thì sẽ không áp dụng hình phạt là tù chung thân hoặc tử hình.
Người phạm tội là người chưa thành niên chỉ có thể bị áp dụng tù có thời hạn nhưng cũng sẽ được hưởng chính sách khoan hồng của người chưa thành niên theo quy định của pháp luật. Theo đó, những người từ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi phạm tội sẽ phải chịu mức hình phạt không quá 18 năm tù và không quá 12 năm tù với người từ đủ 14 tuổi nhưng dưới 16 tuổi.
Ngoài ra, các đối tượng trong vụ việc còn có thể bị xử lý về hành vi truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy nếu hình ảnh này được ghi lại và phát tán cho nhiều người xem.
“Đây là một vụ việc rất đáng tiếc khi các em còn quá nhỏ tuổi, thiếu kỹ năng sống, thiếu sự quan tâm, giám sát của cha mẹ và tập quán, thói quen uống rượu của người dân vùng cao. Tổn hại đối với nạn nhân là rất lớn, hệ lụy kéo dài, có thể ảnh hưởng đến tương lai, hạnh phúc của nạn nhân.
Tuy nhiên đối tượng gây án cũng là người chưa đủ 18 tuổi, lại thực hiện hành vi trong thời điểm bị kích thích bởi rượu bia nên cũng là chuyện đáng tiếc. Các đối tượng này sẽ phải chịu những chế tài của pháp luật và cũng là bài học cho hành vi thiếu tôn trọng danh dự nhân phẩm của người khác, coi thường pháp luật. Đây cũng là bài học các bậc phụ huynh trong việc quản lý con cái, trong các cuộc vui, sử dụng rượu bia”, luật sư Cường bày tỏ ý kiến.
Theo đó, ngày 14/4, Công an huyện Quỳnh Nhai nhận được đơn trình báo của anh T.V.C. (SN 1984, trú tại bản Mường Giàng, xã Mường Giàng) về việc, ngày 20/3 con gái của anh là cháu V. (SN 2007) đi cùng L.T.C. (SN 2007, trú tại bản Kiếu Hát, xã Mường Giàng) đến xã Chiềng Khoang để uống rượu.Sau khi uống rượu say, V. được bạn đưa đến nhà L.V.L. (SN 2007, trú tại bản Hậu, xã Chiềng Khoang) để ngủ.Lợi dụng việc nữ sinh say rượu, các đối tượng L.V.L., N.V.T., B.C.T. cùng (SN 2007) và T.V.T. (SN 2006, đều trú tại xã Chiềng Khoang) đã có hành vi xâm hại tình dục và dùng điện thoại quay video sự việc trên.Sau khi đoạn video bị phát tán ra ngoài, ngày 12/4, gia đình V. phát hiện đã làm đơn trình báo Công an huyện Quỳnh Nhai giải quyết.

https://kenh14.vn/vu-nu-sinh-lop-9-nghi-bi-hiep-dam-tap-the-xu-ly-ra-sao-neu-nhom-doi-tuong-chua-du-tuoi-thanh-nien-20220422233555892.chn

Đánh giá bài viết này

Similar Posts